Không phải năm 2020, năm 536 SCN là mới là năm tồi tệ nhất trong lịch sử loài người
Rất hay và hữu ích!/11 người
Rubi Lee
1 thángBình luận: 82
Không phải năm 2020, năm 536 SCN là mới là năm tồi tệ nhất trong lịch sử loài người
Năm 2020 là năm mà dịch bệnh kéo dài dẫn đến sự phong toả trên toàn cầu, cũng chính vì thế đây còn là “năm đi vào lịch sử” vì tất cả các sự kiện, thảm hoạ đã và đang diễn ra. Nhưng nếu so với năm 536 SCN thì tất cả những điều này vẫn chưa là gì. Theo các nhà sử học cho rằng 536 SCN được xem là năm tồi tệ nhất mà con người đã trải qua trong lịch sử từ trước đến nay.

Làn sương mù bí ẩn che khuất Mặt Trời


Theo đó, từ đầu năm 536 - 537 SCN, một phần của thế giới chìm trong bóng tối, cụ thể là các quốc gia kéo dài từ Châu Âu, Trung Đông và đến một phần của Châu Á. Ở các nơi này, dù là mùa hè hay đông, bầu trời dường như không có một ngày nắng nào. Khung cảnh trông giống như một chiếc màn đã vô tình che khuất đi mặt trời khiến hàng triệu người trên khắp các quốc gia sinh sống khó khăn trong điều kiện âm u, gần như mất hoàn toàn mọi vụ mùa và sự hoành hành của dịch bệnh và nạn đói.

536-SCN-9.jpg

Đây là nghiên cứu của nhà sử học Trung cổ Michael McCormick tại trường Đại học Harvard, theo đó, lớp sương mù dày đặc bí ẩn xuất hiện vào năm 536 đã khiến khu vực Bắc bán cầu chìm trong bóng đêm suốt 18 tháng, bất kể ngày hay đêm. Từ đó, gây ra những thảm hoạ nặng nề chưa từng có đồng thời cũng gây ra những ảnh hưởng to lớn cho khí hậu, cụ thể như nhiệt độ mùa hè năm 536 đã giảm xuống 1,5 - 2,5 độ C trên khắp các lục địa Á -Âu. Lúc bấy giờ, người ta vẫn nhìn thấy Mặt Trời nhưng lượng nhiệt mà nó toả ra thì lại rất ít và không đủ để sưởi ấm Trái Đất. Khi đó, Mặt Trời trông như Mặt Trăng vẫn tồn tại nhưng lại không thể toả nhiệt, đồng thời cũng giống như hiện tượng Nhật Thực.

Quảng cáo


536-SCN-4.jpg

Kéo dài suốt 18 tháng sau đó, làn sương này đã gây ra hiện tượng tuyết rơi vào mùa hè tại Trung Quốc dẫn đến mức nhiệt độ thấp nhất trong hơn 2.300 lịch sử trở về trước, khiến sản lượng lương thực vào năm đó sụt giảm nghiêm trọng. Không chỉ thế, nó còn gây ra hạn hán, nạn đói, dịch bệnh kéo dài và lây lan trong toàn bộ khu vực ở Bắc bán cầu. Trong khi các quốc gia ở khu vực Trung Đông và Châu Âu phải đối mặt với các thách thức do sương mù gây ra, thì Iceland lại đối mặt với “sự thất bại của bánh mì” trong giai đoạn từ 536-539 SCN. Một nạn đói bùng phát trên khắp đất nước khiến hàng chục triệu người tử vong. Thế nhưng không dừng lại ở 536 SCN, mà sự việc còn tồi tệ hơn vào khoảng thời gian sau đó.

Nguyên nhân


Mặc dù từ lâu các nhà sử học đã biết đến giai đoạn đen tối này nhưng nguồn gốc của làn sương mù đó vẫn còn là bí ẩn, cho đến những năm gần đây, nguyên nhân vụ việc khi đó mới được khám phá. Trong năm 536, một vụ phun trào núi lửa đã kích hoạt thời kỳ băng hà muộn cổ xưa (Late Antique Little Ice Age), chính sự kiện này đã thải ra hàng triệu tấn tro bụi vào bầu khí quyển và chặn đi bức xạ từ Mặt Trời, làm giảm nhiệt Mặt Trời trên bề mặt Trái Đất dẫn đến ự sụt giảm nhiệt trầm trọng. Đây là kết quả từmột dự án lõi băng lịch sử do các nhà khoa học đến từ đại học Maine và Harvard đã cùng nhau hợp tác nghiên cứu. Nhờ vào phân tích các mẫu lõi băng được lấy từ Iceland, họ đã xác định được thời điểm và địa điểm của vụ phun trào núi lửa ban đầu có thể là ở Iceland.

536-SCN-3.jpg

Mayewski, nhà băng học đến từ đại học Maine cho biết nhóm của ông có thể tìm hiểu những thảm hoạ thiên nhiên cách đây 2000 năm nhờ vào việc phân tích các mẫu lõi băng. Đây được xem là nguồn tài nguyên khảo cổ lý tưởng bởi các tầng băng vĩnh cửu sẽ tích tụ bồi đắp qua từng năm, do đó các nhà khảo cổ có thể lấy mẫu băng từ các tầng để tiến hành phân tích những việc đã diễn ra trong quá khứ. Trong mẫu băng năm 536 được khai thác ở độ sâu 72m, các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu vết các mảnh vỡ và tro bụi núi lửa, chúng trông như các hạt thuỷ tinh từng được tìm thấy ở các hồ quanh Châu Âu và trong mẫu lõi băng từ Greenland. Thông qua đó, giới chuyên gia kết luận rằng chính điều kiện gió và thời tiết vào năm 536 đã khiến sương màu di chuyển khắp các nơi ở Châu Âu và lan sang Châu Á.

Tác động của vụ việc


536-SCN-5.jpg

Theo McCormick cho biết: “Trong các ghi chép của nhân chứng cổ đại cho thấy Mặt Trời dừng chiếu sáng trong khoảng từ 14-18 tháng” gây ra tình trạng nạn đói, di cư hỗn loạn ở khắp khu vực Á-Âu. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, vào thế kỷ thứ 6, căn bệnh dịch hạch nguy hiểm (hay còn được biết là căn bệnh “cái chết đen” vào thế kỷ 14) đã bùng phát và tấn công làm thiệt mạng ít nhất ⅓ dân số của Đế quốc La Mã, đẩy nhanh quá trình sụp đỗ của đế chế này. Được mệnh danh là đại dịch Justinian, tốc độ lây lan của nó rất nhanh, chỉ trong 200 năm, căn bệnh này đã lây lan khắp Ai Cập La Mã và phần còn lại của thế giới. Dịch hạch là loại bệnh do vi khuẩn Yersinia Pestis gây ra, căn bệnh này có thể lây lan trong không khí, qua tiếp xúc trực tiếp, lây qua sinh vật, hoặc qua nhiều cách khác.

Quảng cáo


[​IMG]

McCormick cho rằng chính sự biến đổi khí hậu do núi lửa phun trào vào năm 536 đã tạo ra môi trường lí tưởng cho vi khuẩn tàn phá. “Có vẻ như vụ mùa thất bát đã làm con người trở nên yếu và dễ bị nhiễm bệnh hơn do thiếu vitamin D quá lâu. Thêm vào đó, nạn đói là nguyên nhân dẫn đến sự di cư hàng loạt của người dân, do đó mầm bệnh lại càng có cơ hội lây lan rộng hơn.” Phải đến hơn 100 năm sáu, sự xuất hiện và phát triển của ngành khai thác bạc đã giúp nền kinh tế thế giới phục hồi.

Nếu quan tâm, anh em có thể đọc thêm bài Cách người xưa phản ứng và xử lý đại dịch hạch vào thế kỷ 17

Theo UPI
Rất hay và hữu ích!/11 người
Chưa tưởng tượng nổi cảnh Mặt Trời dừng chiếu sáng trong 14-18 tháng sẽ như thế nào 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@sweetlove_sunny Trồng được cây trong môi trường nhân tạo nhà kính, nhưng sản lượng lương thực không thể nào đủ nuôi 7 tỷ người được
@nghaimin Vấn đề chỉ là bây giờ chưa có nhu cầu thôi vì trồng tự nhiên đỡ tốn kém hơn nhà kính nhiều, nhưng nếu như không có mặt trời chắc chắn con người sẽ tập trung phát triển nhà kính sao cho có thể triển khai trên qui mô rộng lớn mà ít tốn kém ngay, lúc ấy vấn đề ko nằm ở lương thực mà nằm ở các cái khác
@Dollarssssss 14-18 tháng nhé bạn
@nhtphuc Ò chỉ cần chừng đó cũng đủ hiểu ra rồi 🤣🤣🤣
Tại sao có hiện tượng tượng như vậy. Đó mới là điều quan trọng
Masamitsu
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@LuciolaSon Thanh niên cmt lấy số lượng chứ ko có đọc bài 😆
@chuconghuy không đọc bài thì cũng có mục xem nhanh mà =))), có chữ nguyên nhân to thù lù dấy bấm vào mà xem
@chuconghuy Đọc bài đi bạn có ghi ma c
@chuconghuy Quan trọng nhất là phải biết đọc. Biết đọc thì sẽ biết câu trả lời.
"Đây là kết quả từmột"="Đây là kết quả từ một" ad ơi
@crazysexycool1981 ad ý của e là nói người viết bài sài lỗi chính tả đó a, chứ e ko có ý gì
@Trần Quốc Dũng BMT Đó là mod E ơi, ad là 1 vị trí hoàn toàn khác nhé 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 dạ
@Trần Quốc Dũng BMT 👍
Thời nay thì ko lo, trồng trọt thì loài người đã có thể trồng trong nhà kính, ko phụ thuộc vào thiên nhiên rồi.
@Phức Hợp mình chỉ nói với điều kiện hiện tại, và trình độ của con người
@CàChớn-Forever Không sống nổi đâu, chỉ thời gian ngắn là diệt vong, vì không đủ năng lượng sưởi ấm.
@Phức Hợp bạn quên lõi trái đất rồi ư? 6000 độ C, đủ năng lượng cho con người thêm cả tỷ năm nữa 😉😉😉
@quanghaith2 Hình chưa học hết thì phải
Năm nay cũng có mấy vụ phun trào núi lửa rồi đó.
JcNguyen
TÍCH CỰC
1 tháng
ghê nhỉ ...
Đó là lý do TQ và EU đang dev sẵn cái mặt trời nhân tạo.
@TonyWu Dev xong bao nhiêu % rồi bạn.
@HaiChin http://www.google.com đang free.
Google
google.com
Chưa xong đâu dịch nó thêm 5 năm nữa mới kết thúc thì lúc đó mới gọi là vailon
nguyên nhân là núi lửa ở Indonesia thì mà, ko phải Iceland như những manh mối ban đầu.
Nghe trịu tượng và bí ẩn khó tin nhỉ. Năm 536 SCN thì tầu, tây nó đều phát triển tương đối rồi, đặc biệt là chữ viết sao không thấy tài liệu nào ghi chép hay nói đến vấn đề này nhỉ
lezardvn
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@TrươngThanh23 sử Tàu có ghi, năm đầu thời Tây Nguỵ trời đen hết cả, sau đó thì mất mùa, chết đói cả triệu người trong khi Tây Nguỵ chỉ có khoảng 10 triệu người thôi, thành lập năm 535.
xedieu
TÍCH CỰC
1 tháng
Đã SCN thì cần quái gì ghi SCN nữa!
CRYQH
TÍCH CỰC
1 tháng
@xedieu năm 536 hoặc năm 536 TCN là đủ
maibook
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@xedieu Chính xác. Cả đời đọc báo mình chưa bao giờ thấy báo nào ghi SCN ntn.
@maibook Thì bây giờ bác đc nghe các nhà báo tinh tế ghi rồi đấy
Cười vô mặt
ohllngon
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Theo Kinh Thánh tiên tri thì cuối năm nay các đầu đạn hạt nhân sẽ đc sử dụng hết nhé ae!
@ohllngon ừ đó là lúc nó hết hạn 😆
Matrix
Khi "Giant Spotlight" bị che khuất, thì "robot" sống bằng "sinh lực" của những con người trong giấc ngủ thiên thu.
Con đường bạn chọn, thật sự là hết đường lui rồi. Chia sẻ được không ? Mình sẽ giúp.
maibook
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Khác gì ngồi tù 18 tháng.
Harry La
TÍCH CỰC
1 tháng
Biết đâu nguyên nhân là từ cú đập cánh của một Titan bí ẩn nào đó. =))
se7max
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Lúc bấy giờ, người ta vẫn nhìn thấy Mặt Trời nhưng lượng nhiệt mà nó toả ra thì lại rất ít và không đủ để sưởi ấm Trái Đất. Khi đó, Mặt Trời trông như Mặt Trăng vẫn tồn tại nhưng lại không thể toả nhiệt, đồng thời cũng giống như hiện tượng Nhật Thực.


Mây mù che mặt trời thì lượng nhiệt nhận được từ mặt trời rất ít chứ ko phải lượng nhiệt mặt trời toả ra ít. "Mặt trời vẫn tồn tại nhưng lại không toả nhiệt" thì càng sai.
@se7max chuẩn bác
Thời đó con người còn ngu muội, chắc sẽ sợ hãi và khổ sở lắm
@Methylamine Hoảng hoạn luôn đó chớ vì đói nữa chứ mà có cái ăn thi ko đến nổi
Thực ra là do thiên đạo hỗn loạn ... thần ma xuất thế. Truyện tàu nó nói vậy 😆
Công Nguyên là thời kì chứ không phải là một năm. Thời kì Công Nguyên cũng vẫn đang diễn ra chứ chưa có dừng nên không (chưa) có SCN bạn mod ạ.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019