Không quân Mỹ sẽ trang bị vũ khí laser, bom thông minh và hack từ trên không cho máy bay từ 2020
ndminhduc
6 nămBình luận: 89
Không quân Mỹ sẽ trang bị vũ khí laser, bom thông minh và hack từ trên không cho máy bay từ 2020
Tinhte-vu-khi-laser-4.jpg

Hệ thống vũ khí laser hủy diệt, bom thông minh nhiều tùy chỉnh và hack không cho vũ khí của đối phương hoạt động từ trên không sẽ xuất hiện trên máy bay chiến đấu của không quân Mỹ từ những năm 2020 - 2030. Đó là tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị không quân Hoa Kỳ 2015, góp phần giúp ta hình dung về diện mạo của những trận chiến trên không trong tương lai.

Vũ khí laser nhỏ gọn, công suất 150kW dành cho máy bay


Tên gọi đầy đủ của loại vũ khí laser dự kiến trang bị trên máy bay Mỹ là HELLADS (Hệ thống phòng thủ laser năng lượng lỏng) do General Atomics phát triển theo đơn đặt hàng của Cơ quan các dự án phòng thủ tiến tiến (DARPA). Trong nguyên mẫu mới nhất, hệ thống này có kích thước 1.3 x 0.4 x 0.5 mét và có thể sản sinh ra tia laser công suất 150kW dù hoạt động bằng 1 viên pin li-ion duy nhất. Hệ thống này dự kiến sẽ trang bị cho cả UAV, drone lẫn máy bay chiến đấu có người lái trong tương lai.

Tinhte-vu-khi-laser-1.jpg
Hình ảnh mô đun vũ khí laser được trưng bày tại Hội nghị không quân Hoa Kỳ

Quảng cáo


Dù chỉ mới là nguyên mẫu thử nghiệm lần 3 nhưng DARPA hy vọng sẽ trang bị HELLADS trên mẫu UAV Predator C vào năm 2018. Được biết quân đội Mỹ đã phát triển thành công hệ thống vũ khí laser dành cho lục quân cũng như railgun dành cho tàu chiến, nhưng muốn mang vũ khí laser lên máy bay thì phải khắc phục được vấn đề trọng lượng, kích thước nhưng vẫn phải đảm bảo công suất đủ để tiêu diệt mục tiêu.

Tinhte-vu-khi-laser-2.jpg
Ảnh render một chiếc UAV đang sử dụng hệ thống vũ khí laser

Tiến sĩ David Shaver, đại diện của DARPA cho biết: “Mục tiêu của dự án HELLADS là phát triển một loại hệ thống vũ khí laser 150kW có kích thước nhỏ và nhẹ hơn các hệ thống hiện có với công suất tương tự, cho phép tích hợp vào những mẫu máy bay chiến lược nhằm phòng thủ và tiêu diệt các mục tiêu dưới mặt đất. Với mục tiêu là chưa tới 5kg / 1kW và thể tích vào khoảng 3 mét khối, HELLADS là một ứng cử viên sáng giá để tích hợp vào máy bay chiến đấu, giúp gia tăng đáng kể phạm vi tác chiến so với các hệ thống laser đặt dưới mặt đất."


Tuy nhiên, trước khi chính thức đi vào biên chế quân đôi thì hệ thống này trước tiên phải vượt qua được một loạt các thử nghiệm gắt gao, chống lại súng cối, tên lửa, UAV, hệ thống tên lửa đất đối không và cả những máy bay khác. Bên cạnh HELLADS, người đứng đầu lực lượng không quân Hoa Kỳ cho biết họ đang phát triển và tìm cách lắp đặt hệ thống laser ABC thế hệ 6 do Lockheed Martin phát triển lên máy bay chiến đấu vào năm 2030.

Bom thông minh tùy chỉnh từ buồng lái


Tinhte-bom-thong-minh-4.jpg
Nguyên mẫu quả bom GBU-53/B với 3 chế độ dẫn đường, tự khóa mục tiêu do Raytheon phát triển

Một loại vũ khí khác sẽ được trang bị cho máy bay ném bom chiến lược của quân đội Mỹ trong tương lai là “hệ thống vũ khí tùy chọn từ buồng lái” - một loại bom thông minh cho phép phi công thiết lập các thuộc tính như thời gian và cách thức nổ trước khi thả xuống. Tùy theo từng hoàn cảnh tác chiến cụ thể mà loại bom sẽ hoạt động theo những cách khác nhau. Một số quả bom cỡ nhỏ hơn cũng được trang bị nhằm phục vụ tình huống tác chiến trên không, đồng thời hạn chế thiệt hại cơ sở vật chất không mong muốn khi không kích.

Thật ra từ những năm 1990 thì không quân Hoa Kỳ đã sử dụng một số hệ thống kích nổ thông minh, như bom sử dụng hệ thống dẫn đường GPS phối hợp tấn công trực tiếp (JDAM) hoặc bom dẫn đường bằng laser, cho phép phi công cài đặt thời điểm nổ, vị trí nổ hoặc hoãn thời gian nổ sau khi va chạm nhằm tăng mức độ thiệt hại của mục tiêu.

Quảng cáo


Tinhte-bom-thong-minh-1.jpg
Quả bom GBU-53/B đang được thả từ máy bay F-22 trong một thử nghiệm

Tới năm 2006 thì Boeing đưa ra loại bom đường kính nhỏ (SDB) mang tên GBU-28 với nhiều cải tiến so với trước đó. Ban đầu nó được dẫn đường bằng GPS nhưng sau đó có thêm biến thể nhắm mục tiêu bán chủ động bằng laser. GBU-28 có đường kính chỉ có 19cm, dài 1,8 mét, nặng cỡ 130kg và mang theo 22,68kg vật liệu nổ. Phi công hoặc đội điều khiển có thể tùy chọn kích nổ trên không hoặc dâm xuyên qua 1,8 mét bê tông gia cố rồi mới phát nổ. GBU-28 và các biến thể của nó được liệt vào danh sách những loại bom thông minh nhất của không quân lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, theo theo tướng Carlisle thì GBU-28 vẫn có một số giới hạn nhất định về mặt công nghệ và giờ đây, họ chuyển sang sử dụng một loại bom khác thông minh hơn, có thể chống nhiễu và được gọi là “thả vào túi sau của địch” - bom GBU-53/B thuộc dòng SDB II do hãng Raytheon phát triển. Đây là một loại bom nhỏ, tự dẫn đường, có thể phân biệt và khóa mục tiêu, có thể thay đổi cách phát nổ dựa vào mục tiêu được chọn.

Tinhte-bom-thong-minh-2.jpg Thử nghiệm GPU-53/B, đánh xuyên qua một boongke để phá hủy chiếc máy bay bên dưới

GBU-53B sử dụng hệ thống dẫn đường 3 chế độ vốn được Raytheon phát triển dành cho hệ thống tên lửa tiến công độ chính xác cao PAM. Hệ thống này được hỗ trợ bởi công nghệ dẫn đường quán tính GPS, dẫn đường bằng hồng ngoại và radar bước sóng mm để tự động khóa mục tiêu. Mặt khác, nó còn được trang bị đầu đạn đa chế độ để đạt mức phá hủy cao nhất tùy vào mục tiêu là gì. Thông từ bom sau khi phóng vẫn sẽ được truyền về buồng lái máy bay lẫn trung tâm điều khiển dưới mặt đất để chuyển hướng đối với mục tiêu đang di chuyển.

Trên lý thuyết, GBU-53/B cho phép phi công nhanh chóng triển khác tác chiến hỗ trợ cho lực lượng bộ binh dưới mặt đất hoặc những nhiệm vụ khẩn cấp khác. Và tương tự như các thế hệ trước, nó cũng được trang bị cánh lướt nhằm tạo đường bay đủ dài để phá hủy mục tiêu một cách chính xác, hiệu quả. Mặt khác, do có kích thước rất nhỏ gọn nên máy bay vẫn còn đủ chỗ để mnag theo thêm 2 tên lửa không đối không để tự vệ trước máy bay địch.

"Hack từ trên không"

Quảng cáoTinhte-vu-khi-laser-3.jpg
Không chỉ có vũ khí laser, bom thông minh mà máy bay chiến đấu trong tương lai còn có thể tấn công mạng để vô hiệu hóa phương tiện chiến đấu của kẻ thù

Một hệ thống vũ khí tiên tiến khác mà không quân Mỹ dự kiến trang bị cho máy bay chiến đấu của họ là khả năng hack từ trên không. Khả năng này hứa hẹn sẽ phục vụ đắc lực cho những tình huống chiến tranh kỹ thuật số trong tương lai. Tướng Carlisle cho biết: “Không phải chỉ có đầu đạn mới có thể phục vụ chiến tranh. Nếu chúng tôi có thể sử dụng tấn công mạng để máy bay địch không thể cất cánh được thì cục diện chiến tranh sẽ càng có lợi hơn."

Hiện tại, không quân Mỹ đang thử nghiệm nhiều cách tiếp cận tấn công mạng khác nhau, bao gồm cả dùng drone hoặc UAV để tấn công vào mạng lưới mạng không dây và sóng radio của kẻ thù. Cũng tại hội nghị lần này, một đại diện của Lực lượng không quân thứ 24 (mảng liên lạc không quân và tác chiến điện tử) là thiếu tướng Burke “Ed” Wilson cho rằng chiến tranh trong tương lai sẽ là sự kết hợp kỹ thuật tác chiến bằng vũ khí ngoài đời thật và vũ khí mạng.

Theo đó, thay vì áp dụng các chiến thuật gây nhiễu phương tiện chiến đấu của địch như trước đây, họ sẽ trang bị công cụ tấn công mạng ngay trên máy bay của mình để phục vụ tác chiến điện tử khi đang bay trên trời. Công cụ này sẽ phối hợp cùng với trung tâm tác chiến mạng dưới mặt đất, sử dụng cả mạng có dây lẫn không dây, để vừa phòng thủ, vừa tấn công nhằm vô hiệu hóa vũ khí, cảm biến và hệ thống hỗ trợ của đối phương. Hệ thống này dự kiến sẽ được nghiên cứu và triển khai trong vòng 20 năm sắp tới.Tham khảo GA, Arstechnica
88 bình luận
Hay lắm, sẽ có kẻ mà-ai-cũng-biết-là-ai ăn ko ngon ngủ ko yên rồi....
Nupanachi
ĐẠI BÀNG
6 năm
@hellothienthach
Đúng là một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới.. Quá ngưỡng mộ anh Mỹ.
Không bằng hầm chông 😆
quangduy90
TÍCH CỰC
6 năm
Thua Việt Nam hết :p
@quangduy90 Thua VN vì năm 2020 chúng ta cũng đã là nước công nghiệp, chả sợ gì ai.
@quangduy90 Bạn bị ảo tưởng à.
Máy bay đối phương vỏ tráng gương, vũ khí laser hết đường!😁
hnh852003
TÍCH CỰC
6 năm
@vietthuongtinhte Tráng gương thì là lạy ông con ở bụi này. Nó bắn đạn thật hay tên lửa.
Porsche_Ngo
ĐẠI BÀNG
6 năm
@hnh852003 Tiêm kích nó bay thì thánh biết...nghe thấy âm thanh thì nó cũng bay xa mình cả cây số rồi...nó phát hiện bằng radar chứ bằng mắt đâu @.@
hnh852003
TÍCH CỰC
6 năm
@Porsche_Ngo Tráng gương thì phản xạ luôn mọi tia rada. Nó bắng tên lửa cho bỏ mẹ.
Porsche_Ngo
ĐẠI BÀNG
6 năm
@hnh852003 Nó chơi cho 2 quả tầm nhiệt chắc lên thớt
Chờ trên tay mới biết được nó lợi hại ra sao 😁
@BB VietNam "trên tay" có cái mô đun trưng bày đó bạn ;)
150kW, vũ khí nhỏ gọn 😁 :D
Cái vũ khí Laze này có vẻ đáng gờm đây. Ngày xưa mang cả đống đạn nặng. Giờ mang mõi khẩu súng 😔 Hèn gì Mỹ nó bá vậy!
Vào thực chiến mới biết được hiệu quả ra sao :eek:
Quân đội nhà người ta
20 năm nữa chắc tụi nó bắn nhau như game Chiến Cơ 😁
Không liên quan lắm nhưng năm 2016 là hải quân Mỹ thử nghiệm Pháo điện từ (Rail gun) rồi 😁, kết nhất cái này tốc độ, phạm vi gấp nhiều lần đạn pháo truyền thống, phá hủy bằng động năng chả cần thuốc nổ lun :p.
P/s: Hi vọng không phải đối đầu với nó trong tương lai 😕.
@Zoro21 hehe hồi đó coi Transformers 2 lúc bọn Decepticon oánh nhau trên Kim tự tháp thì 1 tàu hải quân Mỹ bắn 1 viên bằng từ trường ngoài vịnh vào :D quá đã
3d8x
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Zoro21 Cái này anh Mỹ đang còn phải nghiên cứu bộ nguồn điện cung cấp cho nó... nằm trên tàu hoặc xe thiết bị di động. Nó làm thành công rồi thì nói thật không có đối thủ, mạnh hơn đạn truyền thống mà sx chắc bao rẻ.... thấy nó bắn xuyên xuyên qua mấy lớp bê tông hạng nặng mà toát hết mồ hôi.
@Zoro21 Tuy tóc độ viên đạn rất nhanh nhưng cần nhiều năng luợng và hệ thông phóng dễ hư hỏng. Súng điện từ thử nghiệm hơn 10 năm trước rồi bạn
@Zoro21 Vẫn còn a Nga với a Trung nữa mà
@swordsman159 mình thích transformers ngoài cái kĩ xảo ra còn có mỹ nó show quá nhiều hàng khủng ra :p:p:p:p
Anh Mễ mạnh cũng tốt , chứ không để Chị Na không ai kèm chỉ bá đạo thì ai sống nỗi ;)
NNTtruymong
ĐẠI BÀNG
6 năm
@mynetcpn Không, anh Mễ hay chị Na mạnh đều không tốt, bởi họ không phải VN, Việt Nam mạnh được là tốt nhất, nhưng biết đến bao giờ, hài zzzz😔:(
@mynetcpn MỄ là mễ tây cơ ( mexican) đó má. mỹ với mễ khác nhau nhé
@NNTtruymong
fu09fjtnhj
TÍCH CỰC
6 năm
Theo mình thì. Mình có biết cái gì đâu. Chỉ biết là xem phim nhiều. Thấy máy bay nào đẹp hơn thì nó xịn hơn. :v
TungPig
CAO CẤP
6 năm
Trong hình minh họa cho bài viết là máy bay tu 160 của Liên xô/Nga
amdnhatlinh
ĐẠI BÀNG
6 năm
@TungPig Giống thôi chứ không phải! Là chiếc B1 Lancer
https://en.m.wikipedia.org/wiki/Rockwell_B-1_Lancer
TungPig
CAO CẤP
6 năm
@amdnhatlinh Uh bác nói đúng. Là B1, ko phải tu160
@TungPig B-1 Lancer má.
thực hành thì mới biết, giới thiệu quảng cáo thì cái gì mà chẳng kinh khủng, khủng khiếp 😃
HuluHala
TÍCH CỰC
6 năm
Hế hế hế 😁 nghe như phim viễn tưởng. Xạo quá đi, ai mà tin :rolleyes:
Lại lấy việt nam làm nơi thử nghiệm vũ khí đây/ hay là tung cuốc


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019