Không, Sony không bị Microsoft mua lại, nhưng vì sao lại có tin vịt này?
Rất hay và hữu ích!/5 người
P.W
một nămBình luận: 88
Không, Sony không bị Microsoft mua lại, nhưng vì sao lại có tin vịt này?
Tầm chiều hôm qua 29/12, mấy trang tin nho nhỏ hoặc các trang tin tiếng Tây Ban Nha rộ lên thông tin Microsoft sẽ mua lại Sony, kể cả mảng PlayStation. Nguồn tin en24.news thậm chí còn đưa vào rất nhiều những chi tiết khiến vài người (trong đó có cả bạn mình tin sái cả cổ, chia sẻ link tin này cho mình). Không anh em ạ, thông tin Microsoft bỏ 130 tỷ USD mua lại Sony là thông tin hoàn toàn không có thật. Nhưng cùng lúc, mình lại suýt nữa bị lừa vì một cái tin khác. Nguồn Geeknetic.es vừa đưa tin Samsung phát hiện ra một container chứa năm trăm nghìn con chip GPU RTX 3000 series bị bỏ quên ở nhà kho, không có giấy tờ xuất nhập nên không gửi sang Trung Quốc để đối tác của Nvidia lắp ráp thành card đồ họa. Một lần nữa, thông tin này được Geeknetic “thiết kế” như thật, với tên nhân chứng, cả ảnh container. Mình đọc gần hết cái tin, chuẩn bị dịch chia sẻ tin vui với anh em thì đọc được dòng cuối cùng của bài, rằng đó là tin vịt đăng tải cho vui (xấu hổ quá).

Và điểm chung của cả hai tin vịt kể trên, đó là chúng đều được tạo ra để ăn mừng ngày “Cá tháng tư” riêng của người Tây Ban Nha. Đó là ngày 28/12. Đó chính là lý do mình muốn kể câu chuyện nguồn gốc của ngày “Holy Innocents' Day”, tiếng Tây Ban Nha là santos inocentes, tiếng Việt là ngày Các thánh Anh Hài. Câu chuyện của ngày lễ này thực sự đến từ một trang lịch sử vô cùng đen tối.

Theo Kinh Tân Ước, vị vua Do Thái Herodes được Đế quốc La Mã trao quyền cai trị tỉnh Judea. Kinh Thánh kể lại, sau khi nghe tin từ các nhà chiêm tinh học cho biết có một vị vua người Do Thái mới được sinh ra thì Herodes đã ra lệnh giết tất cả các bé trai sơ sinh trong làng Bethlehem để không bị mất ngai vàng của mình. Những bé trai đó được phong thánh Anh Hài, và có ngày lễ riêng vào ngày 28/12 hàng năm. Trong ngày này vào thời Trung Cổ, nông dân và địa chủ sẽ đổi vai cho nhau và tạo ra những trò đùa vô hại. Nhưng về sau phong tục mai một dần, chỉ còn tồn tại ở một vài khu vực, đặc biệt là đối với những giáo dân tại Tây Ban Nha, Mỹ Latin và Philippines. Tại đây, ngày lễ Thánh Anh Hài giống hệt như ngày Cá tháng Tư ở nhiều quốc gia khác. Người đi lừa người khác gọi là inocentadas, còn người bị lừa gọi là inocentes.

Phong tục này được cho là bắt nguồn từ những trò đùa cha mẹ những đứa trẻ làm để bảo vệ con mình khỏi người của vua Herodes.

Vì vẫn còn là một ngày lễ đối với những tín đồ Công giáo tại Tây Ban Nha, nên “phong tục” trở thành việc viết những mẩu tin vịt để đánh lừa bạn đọc. Trong cái thời đại mạng xã hội lên ngôi, những mẩu tin đó nếu không cẩn thận thì rất dễ bị đánh lừa, vì 28/12 không phải ngày 1/4 nên không thiếu người nhẹ dạ (trong đó có mình). Thậm chí những mẩu tin vịt lừa phỉnh trên mạng internet vào ngày Các thánh Anh Hài còn có khái niệm riêng: “tecnoinnocentades” (techno-pranks). Ấy vậy nên mới có tin, Microsoft bỏ 130 tỷ Đô mua lại Sony.

Âu cũng là một kiến thức mới với nhiều người, phải không anh em?
Cover_Sony.jpg
88 bình luận
Mặc dù là tin vịt, nhưng đó cũng là một gợi ý rất hay cho Microsoft và Sony. Từ tin vịt đến tin thật chỉ là vấn đề thời gian.
@Frozen Cat chính phủ Nhật chả cho th tư bản nào khác mua lại SONY đâu, nếu sắp phá sản thì chắc SONY sẽ bị chia ra rồi được mua lại bởi các ông lớn Nhật Bản.
@Frozen Cat Mơ đến ngày đó xa lắm bạn. Sony không tầm thường như bạn nghĩ.
@Xu Bin tượng đài rồi đến lúc cũng phải sụp đổ thôi, đâu có cái gì là trường tồn đâu bạn
Xu Bin
ĐẠI BÀNG
một năm
@Tienanh297 Nhật Bản sụp đổ có hoạ chăng Sony sụp theo
lần đầu tiên mình nghe luôn, cảm ơn bạn
Đù, tính ra ở TBN có 2 ngày nói dối nhể.!
Microsoft mua thằng nào là phá nát thằng nấy
@hung.nexus Và ?
@mimi_emyeu Chứ gì. Nhìn các thương vụ mua của Microsoft xem có cái nào vững. Vững nhất chắc mua Github gần đây thôi.
@harry.pham2016 Thời ông Steve Ballmer thì khỏi nói, tuột dốc ko phanh ý chứ, mua thằng nào chết thằng đấy thật.
Mien Que
ĐẠI BÀNG
một năm
Sony nó là thương hiệu quốc dân của Nhật giống Samsung của Hàn còn mơ nó bán
@hipppo rất tiếc là TQ nó thứ 2 và nó bự với giàu hơn 😆)))
@ragefighter đò Sanyo ngày xưa cũng bền thật. Có cái tủ lạnh mua 2k5 giờ mình vẫn còn dùng, gas còn chưa phải nạp
@Mien Que Gặp cha không biết gì mà lại gáy. Sony chưa bao giờ là thương hiệu quốc dân của Nhật. Thậm chí người Nhật còn cho rằng Sony quá "Tây hoá" và giống một công ty Mỹ hơn là Nhật.
@traind sanyo thời nào? chứ năm tầm 2003 thấy bán cho tq rùi và giời đổi thành aqua. mà đồ điện lạnh ko nên ham máy xài lâu vì ăn điện nhiều hơn loại mới nhiều.
Microsoft cho hay Bọn Tau đèo mua đâu kiểu quái j chẳng lỗ sấp mặt bán như Nokia
@hung.nexus Đúng rồi, nhật bản giờ hết thời rồi, sắp bị cả vn vượt mặt nên mấy công ty kiểu như sony thế nào cũng phá sản mà bán lại cho trung, mỹ, việt, hàn
@ngoccandhy sắp bị cả vn vượt mặt???? Bác đang tấu à
@ngoccandhy Bác có thông tin mật của anh “7 vịt quay” ak 😆
@ngoccandhy Bác đến từ tương lai. Năm 3020 phải hông 😆
@Tomioka_5268 Đọc từ trên xuống 2 bình luận của nó đều điên khùng.
Sony chả mua lại Microsoft thì thôi chứ.
@Diêm Vương Trả Về Bằng niềm tin 😃
@Diêm Vương Trả Về bớt ảo tưởng
HoangLTB
ĐẠI BÀNG
một năm
@Diêm Vương Trả Về mua hộ
Cười vô mặt
giá trị vốn hóa của M$ hơn SONY gần 14 lần đó bạn :v
130 ko đủ để mua đâu. Market cap hiện là đỉnh cao nhất lịch sử khoảng 121-122, làm j có ai bán chỗ này vs giá 130. Cổ đông đấm vỡ mồm ngay.

Chưa kể total asset hơn 210 nữa, làm sao lại bán lỗ thế đc. Thanh lý bớt tài sản đi còn kiếm đc nhiều tiền hơn. Nói chung muốn mua đại đế thì cứ chồng tầm 400-500 ăn chắc hơn.

https://tinhte.vn/thread/co-phieu-sony-va-nintendo-tang-khong-ngung-lap-dinh-sau-hang-chuc-nam.3240893/
@AmbitiousMan Quá rẻ, 400 500 với mic như muỗi, mua lại 1000 luôn dằn mặt mấy đại gia mới nổi ở vn
@ngoccandhy Mkt của Mc đang ~1.6k tỏi, bỏ 1k tỏi mua bằng niềm tin à?
@ngoccandhy Vốn 1700 bỏ 1000 đi mua xong về để Sony làm chủ hen?
Cười vô mặt
Sony hết thời, thua lỗ liên miên, sắp phá sản thì bị mic mua lại có gì mà tin vịt
@ngoccandhy LOLLL, lớn hơn hay không thì không có thông tin chính thống nào thống kê độ lớn chưa kể các thế lực chống lưng 2 tập đoàn này. Nhưng để mua được Sony hay ngược lại Mic thì gần như Apple còn không có cửa nhé. Vẫn chưa chịu Gg đã lại cắn bừa rồi.
Bác kiếm data report đâu mà thua lỗ liên miên, sắp phá sản chỉ mình với.
@ngoccandhy Nhà mài to hơn nhà thằng hàng xóm. Mài có đi cắm ngân hàng cái nhà mài để mua nhà thằng hàng xóm không?
@Wolfrain Mua chứ bạn, ở rộng rãi cho sướng
Thím này bắt chước phong cách viết bài bẻ lái, cua gấp của Alex Mai à? 😃
Đang chỉ đường dần lối đó 😁
Sony kể cả yếu về mảng Mobile chứ về mảng cảm biến - game - âm nhạc - phim vẫn là 1 con hổ dữ, mơ mà mua giá 130 Tỉ đô 😆
Nguyên Fox với mảng phim ảnh-truyền hình đã ngốn của Disney 70 tỏi rồi thì ăn được Sony giá phải cao lắm luôn!
@Sr_9x chắc mấy anh Bổn ko bao giờ để chuyện này xảy ra đâu
nhiều thánh vẫn chỉ biết Sony qua mobile và máy ảnh, tivi, game thôi bác. Mảng dịch vụ, giải trí nó còn 1 đống mà nhiều thánh k biết: TV, phim ảnh, thu âm... cty con của nó cũng nhiều lắm chứ đùa
@jingnatsu Sony, mà nói chung hơn là anh nhật lâu rồi chuyển dịch hẳn về mảng bán dịch vụ, bản quyền, văn hoá... chứ mấy đồ điện tử đã là quá khứ. Xài lởm khởm bỏ m*
TKNRCT
ĐẠI BÀNG
một năm
@jingnatsu Không có mấy mảng đó thì đâu được tới 130 tỉ
May mà tin vịt chứ Microsoft mà mua Sony thật thì coi như toang bà nó những lĩnh vực Sony gây dựng. Ở thế độc tôn quá lâu riết chả làm gì tới nơi tới chốn mua thằng nào là nát thằng đó
@Diemalright Xbox không chơi lại PS nên tính mua luôn 😆.
Đang dùng điện thoại của Sony, hi vọng k vào tay anh M$, anh lại phá tanh bành mảng Mobile
@Mr HUzG mảng mobile cũng sắp tanh bành rồi còn gì nữa bạn
@Tienanh297 Tanh bành lâu rồi nhé, nhưng vấn đề là nó lại đang khép dần lại để chuẩn bị bung trong thời gian tới, dự chỉ 2 năm nữa là lại có tí máu mặt trên thị trường 😄
@does_it_come Khoai lắm, điện thoại sony nhìn thì có vẻ chất thật nhưng giá mặn quá, với lại thiết kế ko hợp với thời đại
Cũng tầm chiều qua, đồng loạt các trang tin công nghệ rộ lên tin đồn Tinhte sẽ thâu tóm lại voz, lauxanh và vietchecker để phục vụ nhu cầu chăm rau và nuôi chim của anh em. Chúng tôi đã lập tức liên hệ @cuhiep để xác nhận thông tin này, tuy nhiên vẫn chưa nhận được câu trả lời.
Về tay thằng Mi bất tài thì toi thôi 😁

May là tin Vịt, chứ tin Gà thì chia buồn Sony.
Cười vô mặt
Cười ra nước mắt
Cảm ơn mod. Bài hay, đã save, nếu k có sự kiện trên và mod ko chia sẽ chắc cả đời ko biết được ngày 28/12 của Spain là ngày gì.
nhiều thánh vẫn chỉ biết Sony qua mobile và máy ảnh, tivi, game. Mảng dịch vụ, giải trí nó còn 1 đống mà nhiều thánh k biết: TV, phim ảnh, thu âm... cty con của nó cũng nhiều lắm chứ đùa. Có chăng thì Sony nó bán 1 mảng gì của nó đi do thấy ko tương lai như mảng laptop Vaio như lúc trước. Nhưng chính phủ Nhật cũng chỉ cho bán lại cho các công ty của Nhật thôi đấy.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019