Không xin được việc, người đàn ông 64 tuổi kiện Google vì phân biệt tuổi tác
bk9sw
6 nămBình luận: 123
Google.jpg

Một người đàn ông tên Robert Health đến từ Florida đã vừa đệ đơn lên tòa án Liên bang kiện Google vì hành vi phân biệt tuổi tác. Đồng thời Health cũng tìm cách tạo nên một vụ kiện tập thể nhằm đòi quyền lợi cho những ai bị Google từ chối cơ hội làm việc vì lý do tuổi tác.

Năm 2011, ông Health bị Google từ chối nhận vào làm mặc dù trên thực tế, ông là một người "có nhiều kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao". Một nhà tuyển dụng của Google cũng đã gọi Health là "một ứng cử viên tuyệt vời". Lúc đó, Health đã 60 tuổi.

Đơn kiện đưa ra cáo buộc rằng độ tuổi trung bình của nhân viên Google là 29 tuổi, thấp hơn rất nhiều so với độ tuổi trung bình 42,4 tuổi của người lao động tại Mỹ nói chung theo báo cáo của Bộ lao động Hoa Kỳ. Thêm vào đó, độ tuổi trung bình của người lao động trong các lĩnh vực liên quan đến máy tính cũng tương tự, đó là 41,1 tuổi đối với ngành máy tính và công nghiệp chính xác; 42,8 tuổi đối với ngành lập trình máy tính và 40,6 tuổi đối với các nhà phát triển phần mềm.

Trong bảng tóm tắt lịch sử làm việc được Health nộp cho Google, ông lúc đó tìm một vị trí liên quan đến phát triển phần mềm và ông rất sẵn lòng nếu được phân công làm các công việc về hệ thống nhúng hoặc mạng máy tính, lập trình C++, Java, PHP và các công nghệ phần mềm khác. Về trình độ, Health là một chuyên gia lập trình Java và C++, đạt điểm số cao hơn 96% tất cả những người từng thi chứng chỉ Java và đạt 89 % điểm số đối với bài kiểm tra C++.

Vậy vì sao Health bị Google từ chối?

Google_bị_kiện.jpg

Chuyện bắt nguồn từ một lần phỏng vấn không mấy trôi chảy qua điện thoại. Vào tháng 2 năm 2011, Health đã được Sam Chun - một nhà tuyển dụng của Google liên hệ. Họ đã sắp xếp cho Health được phỏng vấn qua điện thoại với một kỹ sư của Google nhưng không thành công. Luật sư của Health đã ghi rõ trong đơn kiện như sau:
Cuộc phỏng vấn bao gồm 3 bộ câu hỏi về kỹ thuật. Health cho biết ông đã trả lời "hoàn chỉnh và chính xác" 2 bộ câu hỏi đầu tiên nhưng nhân viên phỏng vấn của Google đã từ chối nhìn vào bộ tài liệu của mình để tìm đáp án cho bộ câu hỏi thứ 3 mà thay vào đó yêu cầu ông Health đọc mã lập trình trực tiếp qua điện thoại.

Đơn kiện của ông Health cũng đưa ra bằng chứng về một trường hợp cáo buộc Google phân biệt tuổi tác trước đó được gởi lên tòa án phúc thẩm California có tựa đề Reid v. Google. Brian Reid - một nhà khoa học máy tính sinh năm 1949 đã bị Google sa thải một cách không công bằng chỉ vì ông quá già. Reid cho biết các đồng nghiệp tại Google gọi ông là "lão già" và "lão vô tích sự". Thêm vào đó trong bảng đánh giá hiệu quả công việc, Reid được nói là chậm chạp hơn so với những người "trẻ tuổi" và "tiến bộ rất nhanh". Reid bị cho là "không phù hợp với văn hóa" và sau cùng bị sa thải. Tòa phúc thẩm California đã đưa ra quyết định xét xử Google trong trường hợp của Reid vào năm 2007 và vụ việc đã được giàn xếp ổn thỏa ngay sau đó.

Tuy nhiên không giống như Reid, Health đơn giản là chưa từng được Google thuê làm việc. Luật sư của Health đang tìm cách biến vụ kiện cá nhân thành một động thái tập thể với tất cả những ai từ 40 tuổi trở lên từng cố gắng tìm việc tại Google nhưng không được thuê kể từ ngày 13 tháng 8 năm 2010 đến hiện tại. Theo cáo trạng, "mô hình và thủ tục phân biệt" của Google vi phạm các luật chống phân biệt tuổi tác liên bang.

Phản hồi với WSJ, Google cho biết công ty tin rằng vụ kiện này không có giá trị và sẽ bào chữa tới cùng. Dĩ nhiên Google cũng có cái lý của riêng mình bởi gã khổng lồ tìm kiếm không phải là công ty duy nhất chỉ tuyển nhân công trẻ. Theo khám phá của WSJ trong dữ liệu độ tuổi trung bình từ Payscale.com, 4 công ty công nghệ lớn khác gồm AOL, Facebook, LinkedIn và Salesforce thậm chí còn có độ tuổi trung bình của nhân viên còn thấp hơn, từ 27 đến 29 tuổi.

Dưới đây là toàn bộ dữ liệu điều tra từ Payscale, theo khảo sát trên 840 nhân viên của Google thì độ tuổi trung bình của họ là 29 (năm 2013) và điều này giải thích cho sự thiếu nhất quán giữa đơn kiện nói trên và dữ liệu của Payscale. Có lẽ luật sư của Health đã không được phép truy xuất vào các dữ liệu mới nhất.

Tuổi_trung_bình.jpg
Theo: ArsTechnica
ở VN thì khối công ty,tập đoàn bị kiện! Ghét nhất kiểu đi vô công ty thấy già là loại ra ngay dù điều kiện sức khỏe tốt và chưa đến tuổi nghỉ hưu! thế mấy ông có biết để có bằng thạc sĩ người ta phải học hết cả đại học tới gần 30 mới xong ko? và làm dự án tiến sĩ có khi 40 tuổi 50 tuổi mới dc bằng tiến sĩ là chuyện thường! vậy mà cầm ra xong bị chê già ko nhận or nói học cao quá công ty trả ko nổi lương,đúng phũ! chắc khỏi học mua bằng giả cho lẹ thì may ra mới phù hợp tiêu chí tuyển nhân viên của mấy ông! Hèn chi giờ thạc sĩ vs tiến sĩ mới u20 u30 đầy nhan nhãn ra ấy!còn học đại học ra thì thất nghiệp đầy! đường nào cũng chết
erictrinh276
ĐẠI BÀNG
6 năm
@klp1706 cái này nó còn phụ thuộc vào ứng viên khác cùng phỏng vấn cho vị trí đó nữa bạn à
ko phải cứ 60 tuổi thì ngta phải nhận
biết đâu ngta chọn đc ứng viên trẻ hơn, có khả năng tiến bộ hơn, hoạt bát, nhanh nhẹn hơn, sáng tạo hơn (Vì trẻ)
wink
CAO CẤP
6 năm
@klp1706 thanh niên có thích chi tiết ko? Có đọc kỹ bài ko? Có ai có bằng tiến sĩ về công nghệ tin học ko? Phỏng vấn về lập trình đó, có bằng tiến sĩ về lập trình ko mà nói học hành 40-50 tuổi. Có biết dạo gần đây lắm cái trò kiện ntn k? Đám nhiều tuổi kiện vì phân biệt tuổi tác, đàn bà kiện vì phân biệt giới tính, đám da đen kiện vì nó nghĩ ngta phân biệt chủng tộc. Thực chất, chính là những người đó tự phân biệt thôi. Ông bà già tự nghĩ nó ko tuyển vì già, đàn bà nghĩ ko tuyển nó vì nó là đàn bà, da đen nghĩ ko tuyển nó vì nó da đen. Lắm vẹo lắm.
Tôi hỏi bạn, là người đi tuyển, bạn có những người đó mà cụ thể ở đây là ông già vào làm vị trí lập trình của gôogle ko? 64 tuổi ở nc ngoài nếu đi lao động có biết fai có chính sách ntn k? Chi phí cho ngta cao hơn người trẻ ko?
@klp1706 Cái đó ko phải là phân biệt tuổi tác. Nhà tuyển dụng có quyền tuyển hoặc không tuyển, người tìm việc có quyền làm hoặc không làm và cũng chẳng có ai đợi đến 40, 50 tuổi sau khi học xong tiến sĩ mới đi làm cả, kể cả bằng cao đẳng, trung cấp đi làm lương 15-20 tr là bt nếu có năng lực.
figerpublic
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Sonltt Thực tế nó là vậy thím ah. Đừng trẻ trâu ảo tưởng quá về xã hội này. ^^.
P/S: Thím nói chuyện như là ném đá dấu tay ấy nhỉ.
lockent90
ĐẠI BÀNG
6 năm
Klq lắm, nhưng cái cảm giác pv hỏng hay bị đuổi việc thì rất hụt hẫng 😔 đằng này, ông cụ lại có tuổi rồi, kinh nghiệm dày dặn...chia buồn với ông cụ, con cũng mới thất nghiệp =.,=' , từ 1 nv media phòng marketing, con đang phải xin lại vị trí nv bán hàng, nhục lắm nhưng...
lockent90
ĐẠI BÀNG
6 năm
@vistahome Nếu mình bán hàng ngoài chợ thì việc bán hàng cho hãng thời trang trong các TTTM lớn là quá tốt, nhưng mình có nói là trc đây mình là chuyên viên phòng marketing, giờ bị thải ra vì lý do tế nhị, nhưng thời điểm này mình ko đc phép ko đi làm, mình cần tiền lương hàng tháng, vậy nên vẫn mặt dày xin phòng kinh doanh cho làm nv bán hàng. Nếu kinh tế dư giả thì mình đã tìm cơ hội mới ở cty khác rồi. Mà b biết đấy, môi trg căng thẳng, cạnh tranh nhau, giờ đồng nghiệp nhìn mình bị đẩy xuống vị trí này, họ hả hê lắm chứ, nói ngắn vậy thôi chắc b hiểu. #longjack
lockent90
ĐẠI BÀNG
6 năm
@longjack Vế sau bác đúng, nhưng vế trc thì có thể đúng với bác, với e ko đúng.
@lockent90 Kiếm tiền để nuôi sống bản thân thì chẳng có gì phải hổ thẹn. Chúc bác thành công trong tương lai.
Hai.Melody
ĐẠI BÀNG
6 năm
@lockent90 Cố lên bác !!!
Xứ người ta vậy chứ, xứ mình có mà kiện củ khoai. Có khi đi kiện còn mang tội vu khống thì đúng là nhọ có tiếng 😁
vecon93
ĐẠI BÀNG
6 năm

khả năng lớn là đám m$, fb rồi táo tiếc các thể loại sẽ ủng hộ google vì nhì vào bảng thấy tuổi trung bình của các công ty kia chả chênh gg là mấy =))
namdh7
TÍCH CỰC
6 năm
"Về trình độ, Health có bằng thạc sĩ lập trình Java và C++": Bằng thạc sĩ Java và C++ là sao?
Chẳng biết ý kiến gì. Thôi hóng kết quả vậy
Chắc mình trẻ tuổi , k ngại pv và thể hiện kỹ năng cá nhân , nên k hiểu đc lo lắng của người cao tuổi , mà cty k nhận thì thôi , cay cú thì làm đc gì đâu ? Cty họ vó quyền , lằng nhằng như này > 55 tuổi k cho nhận luôn.
fractal
ĐẠI BÀNG
6 năm
tuổi đầu vào của SEV và SEVT đối vs nhân viên sx là ko quá 35 đối vs nữ, 22 đối với nam.
@fractal Ko liên quan nhưng đề thi Samsung năm nay khó vl
Kiểu này chắc là dựng chuyện kiếm tiền,không biết có đủ tiền và lý lẽ đấu lại với luật sư GG không.Chuyện này hay , phải theo dõi kết quả cuối cùng.
Theo mình thì sau vụ này dù thắng hay thua thì ông này cũng không bao giờ xin được việc nữa.
kill-you
ĐẠI BÀNG
6 năm
coi như chó sủa đầu ngõ đi mấy bác, mà đã là chó thì sao mà bằng con người được 😃
Luật lao động nó thế các bác ah. Kiện sao đc. Nhiều tuổi quá k ai dám nhận làm việc là trái pháp luật


Gửi từ iPhone của tôi sử dụng Tinhte.vn
Đâu chả thế, nhất là các công ty nước ngoài.Độ tuổi lao động mà các công ty này dùng nhiều nhất là từ 30-35.Ở khoảng này là trí tuệ và sức khỏe con người là cao nhất, hơn nữa mốc này lại có kinh nghiệm và kiến thưc vững vàng.Nên họ sẵn sàng trả mức lương rất cao, qua độ tuổi này thì sẽ bị bài trừ thôi.Ông anh em cũng mới bị ép phải thôi việc @@ lương trước đó tháng cũng cả 100 củ @@
@timelessOFtitan Hẻm biết bác lấy đâu ra đoạn "Độ tuổi lao động mà các công ty này dùng nhiều nhất là từ 30-35.Ở khoảng này là trí tuệ và sức khỏe con người là cao nhất" em thấy mấy bác làm tổng thống, hay thủ tướng gì đó, có bác nào dưới 40 đâu.
kiện củ khoai à thế này cứ ăn rồi đi xin việc rồi kiện khỏi phải làm :eek:
yemine
ĐẠI BÀNG
6 năm
Người ta dám nghĩ và dám làm những cái mà 1 số người không bao giờ dám nghĩ, nghĩ còn không dám thì sao mà hiểu được 😃.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019