KHU DÂN CƯ KHÔNG PHẢI KHU TỰ TRỊ

cuhiep
29/03/2023 09:03Phản hồi: 383
KHU DÂN CƯ KHÔNG PHẢI KHU TỰ TRỊ
KHU DÂN CƯ KHÔNG PHẢI KHU TỰ TRỊ

Cũng hơn 5 năm trước, có lần tôi ghé vào quán bên đường ở 1 khu bên Q.7, lát sau ra thì có anh bảo vệ của khu đó đòi xé giấy phạt 100k-200k gì đó vì để xe máy sai quy định.

tôi có bảo: Nếu tôi đỗ sai, tôi sẽ nộp phạt theo quy định, nhưng người xử lý không phải các anh, mà phải là lực lượng công quyền như công an hay trật tự đô thị gì đấy.

Tay bảo vệ nói: Nếu không nộp phạt thì sẽ giữ xe lại.

Tôi cự lại: Tôi thách anh đấy, anh mà giữ xe tôi thì tôi sẽ tố cáo là anh xâm phạm tài sản người khác. Thử làm đi.


Rồi một lần khác, một anh bảo vệ một tập đoàn BĐS lớn lại bảo tôi không được dừng xe chờ người ở trước công ty anh. Tôi chỉ ra là theo vạch kẽ, tôi đứng ở phần công cộng, anh không có quyền ý kiến, nếu tôi đứng sai thì vẫn phải là lực lượng công quyền xử lý.

Thời gian qua, tôi hết sức ngạc nhiên về việc một số khu cư dân, Ban quản lý hay Ban Quản trị gì đó tự cho mình cái quyền khoá xe những người đỗ xe bị cho là sai quy định. Cần nhớ, ngay cả khi có sự đồng thuận của người dân trong khu dân cư, thì việc xử phạt, cưỡng chế phương tiện sai quy định phải do cơ quan chức năng xử lý.

Mới đây, một người bạn của tôi bị bảo vệ chung cư ở Q.Tân Phú khoá bánh trước nhưng trời tối, anh không biết, thế là nổ máy vặn ga thì bị ngã. Thực sự, hành động của bảo vệ như thế trong nhiều trường hợp còn gây nguy hiểm cho an toàn, tính mạng người khác.

Có đứa bạn so sánh chuyện đó là bình thường, như không đóng tiền cho BQL thì bị cắt nước. Tôi bảo chuyện cắt nước là ngưng cung cấp dịch vụ do người mua không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, chứ không hề tác động vào tài sản người khác. (P/S: Phần cắt nước thì có bạn phản ánh ngay cả khi chưa đóng tiền, cũng không được cắt).

Khu dân cư không phải là khu tự trị để được phép tự xây dựng một lực lượng công quyền xé giấy phạt, tác động tài sản người khác. Theo tôi nhớ, VN không hề có mô hình tự trị nên không thể có cơ sở pháp lý cho những lực lượng trên hành xử như vậy.

(P/S: Vì không phải là khu tự trị, nên ngay cả khi hơn 50% hay 80%... cư dân đồng ý, và dù số tiền phạt đưa vào quỹ chung, thì được phép áp dụng biện pháp vốn dĩ do cơ quan công quyền thực hiện)

Nhiều tập đoàn bất động sản đang tự hào xây dựng nên môi trường sống văn minh, hiện đại. Nhưng sự văn minh trước hết phải đến từ khâu tổ chức, vận hành chứ không phải hạ tầng. Những hành vi như trên đi ngược lại cách hành xử văn minh dựa trên sự thượng tôn pháp luật.
383 bình luận

Xu hướng

Cordin89
ĐẠI BÀNG
2 tháng
vụ khóa xe bị ngã thì không biết.. nhưng hôm qua có vụ tài xế xe bị khóa dí đâm xe chết bảo vệ.. bạn của ông à admin?
mrkahn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vuquang1221 Bài viết nói rất rõ, đấy là tài sản thuộc sở hữu chung.
Đọc kỹ lại pháp lý và quy hoạch 1/500 nó lại là đường công cộng nhé.
Vậy phải chiếu theo quy định của nhà nước. Hầu hết các dự án đều bàn giao hoặc sẽ phải bàn giao cho nhà nước quản lý đường.
Bảo vệ quá lạm quyền
mrkahn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Leubaovitien Coi 1/500 đi đó là đường nhà nước nhé
mrkahn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@AZwarrior Sai chỗ nào, luật ko nói sai bảo vệ quyền gì kết luận
@mrkahn vâng
z4224493381808_5803e7bf71b3fea48057ef2e8799cb4f.jpg
Hiến pháp là cao nhất, dưới Hiến pháp là Pháp luật. Nguyên tắc căn bản là người dân được phép làm những gì Hiến pháp & Pháp luật không cấm.

Việc vin vào cái lý lẽ 50, 80 hay 100% cư dân đồng thuận rồi tự đặt ra các quy định đè lên Hiến pháp, Pháp luật, xâm phạm đến quyền & lợi ích hợp pháp của người khác là sai. Đấy là kiểu tư duy “phép vua thua lệ làng”. Nhiều khu dân cư, chung cư tự ý đặt ra các “nội quy” như vậy, mượn sức mạnh số đông để quản lý, thậm chí là kiếm chác.
@Long UFM Học hành nó quan trọng lắm
IMG_1156.JPG
khacminhrt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Long UFM Không biết bạn đọc bao nhiêu văn bản pháp luật, quy định, quy chế mà phán như đúng rồi. Các nội quy, quy chế không phải cứ muốn là đem ra bỏ phiếu nhé. Tất cả đều trên quy định của pháp luật, và sau cùng phải đc UB quận công nhận nhé
@Long UFM Luật nhiều cái còn đè lên cả hiến pháp đó
Ttbc2021
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vuquang1221 Học hành nó quan trọng lắm để biết đọc báo để nhận ra cái nào viết đúng, cái nào viết sai. Báo cũng có đúng có sai, luật sư cũng có lúc sai lúc đúng. Nhưng mà luật sư tự suy luận luật là bậy rồi nhất là trong vi phạm hành chính và hình sự.
Và cái bạn đang viện dẫn không phải là luật mà là tư duy lập luận của 1 người đọc luật chưa tới. Còn nếu luật thì nó phải quy định rõ cụ thể tại văn bản quy phạm pháp luật
Không phải khu tự trị nhưng cũng có qui định riêng. Không thể vào rồi đậu xe ntn cũng được.
cu dé
TÍCH CỰC
2 tháng
@mitom1609 nói mồm thì ai chả nói đc, ra chứng minh đi xem có ăn cái khoá vào mõm ko
nhắc đến khóa bánh lại nhớ đến vinhome ocean park/smart city 😆
mình không ủng hộ việc cđt xây dựng thiếu chỗ để xe!
nhưng mình ủng hộ việc bảo vệ xử lý xe đỗ sai quy định, hi vọng có chế tài hợp thức hóa việc này!
VNPT001
TÍCH CỰC
2 tháng
@HueHue34 xây gì là theo quy hoạch hết rồi, đâu phải cứ thích lấp là lấp
@gauto988 Xe cũng đậu xa vcđ. Khu Zen thì mới có hầm xe
march3090
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@HueHue34 Bảo dân trí thấp thì lại tự ái này
Dưới góc độ pháp lý, mọi hành vi vi phạm hành chính đều có thể bị xem xét xử lý theo quy định. Các văn bản pháp luật có liên quan đưa ra các quy định bắt buộc để các chủ thể phải chấp hành trong các lĩnh vực xã hội, nếu ai vi phạm thì sẽ phải chịu chế tài là xử phạt, bồi thường, khắc phục hậu quả. Đáng chú ý, chỉ duy nhất các cơ quan có thẩm quyền hành chính mới có quyền xử phạt vi phạm hành chính. Tất cả các chủ thể còn lại không có chủ thể nào được xử phạt vi phạm hành chính.

Riêng với những hành vi vi phạm nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị thì các thành viên trong cơ quan, đơn vị đó sẽ bị xử lý theo quy định của nội quy, quy chế. Tuy nhiên, nội quy, quy chế đó cũng không được trái quy định của pháp luật.

Trong khi đó, với các quy định của pháp luật do Nhà nước ban hành thì áp dụng chung cho tất cả mọi công dân. Còn nội quy, quy chế thì chỉ áp dụng có tính chất nội bộ trong khu vực, cơ quan, đơn vị với những đối tượng là những người thuộc tổ chức, cơ quan, đơn vị đó. Đây là những quy tắc Hiến định, là nguyên tắc áp dụng pháp luật chung trong hệ thống pháp luật.

Trường hợp các cơ quan, đơn vị, khu chung cư đã tự ý ban hành những quy định nội bộ nhưng lại áp dụng chung cho tất cả mọi người, mọi công dân, thậm chí tự đưa ra chế tài xử phạt, tự đưa ra mức phạt, tự đưa ra trình tự thủ tục xử phạt vi phạm hành chính như hoạt động lập pháp, hoạt động tư pháp của Nhà nước. Hoạt động tùy tiện như vậy là vi phạm pháp luật, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Nếu không vì lợi ích chung, không có một trong số các yêu tố tích cực (thu tiền xung công quỹ để sử dụng chung) thì hành vi này có thể được xác định là hành vi cưỡng đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản và có thể bị xử lý theo quy định pháp luật... Bởi bản chất của những hành vi này là không đúng trình tự, thủ tục, không đúng thẩm quyền, không có căn cứ theo quy định pháp luật, thực hiện các công việc, những quyền hạn mà chỉ có các cơ quan chức năng mới được phép thực hiện...
(st)
@thienquangasct Nó có xử phạt đâu, nó khoá bánh và thu phí đậu xe thôi.
bh chỉ có cái này để reset thôi
image.jpg
linh0125
TÍCH CỰC
2 tháng
@D.H.17 Ừm, thế nên xem phim Marvel thấy mấy ác nhân muốn reset nhân loại thấy cũng hợp lý, nhộn nhạo quá rồi
Dungbro
ĐẠI BÀNG
2 tháng
về luật pháp thì tôi nghĩ là sai. CC không có quyền phạt hoặc tịch thu, giam giữ tiền và tài sản của cá nhân được.

Còn việc họ không cho đỗ quá 3-5p thì là đúng, vì đấy là đất thuộc phạm vi họ quản lý và được cư dân đồng ý. Cơ bản không làm thế thì các bố đậu tràn lan khắp nơi, ai mà quản nổi. Thường nói nhẹ méo có ai nghe, đời là vậy 😆
Dungbro
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@trdh uh thế được thì tốt nhưng với nhưng khu lớn khó mà có chốt check từng người ngoài vào được. chỉ có block nguyên khu 3-4 tòa thì may ra làm thế được thôi
Hungvm_ssk
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Dungbro Đúng vậy bác, các khu của Vin ban đầu chỉ áp dụng khoá bánh thôi, nhưng những thành phần lấy cái sai của người khác để bao biện cho cái sai của mình thì dễ gì mà chấp hành, cốp xe lúc nào cũng thủ sẵn kìm để cắt khoá, để xe thì toàn để kín đầu ngã rẽ vô cùng nguy hiểm.
@Dungbro Về mặt luật pháp tôi nghĩ là bạn sai
IMG_1156.JPG
Dungbro
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vuquang1221 oh, giờ mới biết đấy. Mà tôi cũng ủng hộ việc có chế tài để tránh đỗ xe bậy bạ tùm lum.
raykid
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chuẩn! Nói chung là pháp luật còn nhìu kẻ hở, ví dụ đậu xe ko đúng quy định thì thống nhất gọi côn an phường tới câu xe là ok luôn khỏi lằn nhằn!
@raykid nhưng CAP có xuống hay k thì lại là chuyện khác, còn mình thì chắc chắn k thể dắt xe ra khỏi nhà 😆
bài viết đúng, làm gì cũng phải tuân theo pl, chưa kể còn làm mấy cái gờ giảm tốc to tổ bố qua mà thốn cả lưng
@whatwhenwhere Cái này có phải pháp luật không bạn
IMG_1156.JPG
@vuquang1221 Khóa bánh xe là đúng pháp luật, nhưng khóa bánh xe chẳng may làm người ta tai nạn, thậm chí là mất mạng thì k thể nào là đúng đc rồi 😂
@vuquang1221 nếu có văn bản pl thì áp dụng, chế tài đúng thôi, không cần phải bàn cãi
QVinhAMD
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vuquang1221 Quan trọng là nó phải đúng luật việt nam, không phải muốn làm j thì làm.
QVinhAMD
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@whatwhenwhere Sai nhá, luật của nc việt nam còn cái khác là sai hết,
Hayoja
TÍCH CỰC
2 tháng
Ở gần Aeon Tân Phú có cái công viên có bảo vệ canh, mình tính vô dạo mà bảo vệ ko cho vô nói là chỉ cư dân thôi. Ủa nó xài luật gì vậy nhỉ?
i9kdigital
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Hayoja =]] mình người ngoài đi ra đi vô bình thường. Chắc bạn sao đó
@Quang99hpv lởn vởn trước cửa thôi là ra hỏi ngay chứ bước vào trong nhà câu chuyện lại khác rồi 😁.
David.Le
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Hayoja Hiện giờ thì nó vẫn là công viên nội bộ của khu Celadon City. Bình thường thì công viên này là nơi lý tưởng để tập thể dục, nhưng hiện nay do cụm Diamond Precinct vẫn còn đang trong giai đoạn thi công khiến cho không khí bị ô nhiễm bụi. Do đó dạo này tôi ít đi ra công viên chơi hơn so với trước đây.
IMG_20181028_075522.jpg
IMG_20181214_060801.jpg
IMG_20190306_083503.jpg
@Hayoja Oceanpark thì kể cả cư dân, có chỗ cũng phải đóng tiền cho mỗi lượt vào.
1 số phân khu cao hơn (đóng phí cao) thì đc vào free.
Mình muốn người ngoài ko vào đc thì hay hơn và công bằng, an ninh hơn
chán lắm ông hàng xóm
Kẻ cắp gặp bà già thôi. Mà nói chung khóa hay ko khóa bánh chả ảnh hưởng gì đến người đậu có ý thức cả, ko nói đúng sai hay ko mà có chuyện gì thì bản thân mình là người tổn thương đầu tiên. Còn đậu trước cửa quán người khác nếu lịch sự vô tươi cười xin 1 cái chả ai ko cho đâu, mình tương tác với đời thế nào đời tương tác lại thế đó thôi
Hieuvatm
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@westlifeplaywar Đầy quán vào xin k cho để. Dân mình đa phần xấu tính chứ xin mà cho để thì lại k nên chuyện
@Hieuvatm Tùy người thôi ông, mặt tiền đường chỗ người ta làm ăn, để cái xe thì cũng tranh thủ mà đi chứ ai mà cho để hoài.
@westlifeplaywar Có lời nhờ mà đc chủ nhà hay chủ cửa hàng ok thì là gặp may thôi bạn, đây mình giờ tan sở đỗ xe 10p chờ đón con, gần như đậu trước cửa 1 nhà bên cạnh đang khoá cửa, chỉ chớm lên 1/3 cửa hàng thôi, vẫn chừa lối lên vỉa hè rộng cho cả cái xe ô tô có thế phi lên đc, vậy mà vẫn bị chủ cửa hàng ra đuổi như thể vỉa hè có sổ đỏ vậy. Có nhiều lx vô ý thức nhưng cũng nhiều chủ cửa hàng bẩn tính nên chuyện đỗ xe ở hn hay sài gòn cũng lắm tranh cãi, chỉ có những người biết điều gặp nhau là nhẹ nhàng, ổn áp thôi.
@demax Nội quy ông nội m đưa ra à
@turung_anhve Rất nhiều thằng bảo vệ cứ nghĩ nó là dân phòng
@cuhiep Nhiều trường hợp toàn bộ đất trong chung cư, đường nội bộ là sổ chung của khu chung cư đó, họ mà lôi cái sổ đó ra không phải đường nhà nước là @cuhiep bị tội xâm phạm tài sản trái phép nhé. Nhưng cũng có nhiều trường hợp đồng ý là đường nhà nước là phải cho đỗ, chỉ cần đỗ không chắn lối đi là được, còn việc mua bán thì mấy anh nhà mặt tiền là mấy anh lấn chiếm vỉa hè của công nhiều nhất.
Ui, sao nay ngã xe luôn vậy anh
Sói Ca!
TÍCH CỰC
2 tháng
@TuanYeti Cho nó nằm ra để chụp ảnh thôi ngốc thế
ditbu007
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@TuanYeti là ng` bị khoá xe ban đêm á, câu chuyện có kể mà bác =]]
Làm kiểu bố đời thế này thì chịu luôn 😁
Im lặng đi
ngừoi bạn tân phú nghe quen quá =))
@Hoàng Hải. Có phải người bạn đó chính là bản thân bạn không? Kakaka.
Nhiều ông bà bố đời lắm, coi chỗ công cộng trước nhà mình thành của nhà mình luôn

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019