Khoe video hay!

Khoe video hay!


Khu vườn bảo mật nghiêm ngặt của iPhone là nơi lý tưởng để hacker lẩn trốn
Rất hay và hữu ích!/7 người
Didu
5 thángBình luận: 51
Khu vườn bảo mật nghiêm ngặt của iPhone là nơi lý tưởng để hacker lẩn trốn
Kể từ khi có mặt, iPhone luôn được Apple bảo vệ nghiêm ngặt, người ta gọi đó là khu vườn cấm để mô tả trạng thái bảo mật cao nhất, khó tấn công nhất. Tuy nhiên, đó lại là con dao hai lưỡi khi khu vườn có thể là nơi trú ngụ và lẩn trốn không thể lý tưởng hơn dành cho những hacker xuất sắc, bởi chỉ họ mới có thể xâm nhập và không ai có thể phát hiện.

Thông qua App Store và nhiều lớp bảo mật, Apple luôn đảm bảo mọi ứng dụng chỉ hoạt động cầm chừng và ở một cấp độ nhất định, các nhà phát triển không bao giờ có quyền kiểm soát cao nhất với hệ thống. Người ta ví iOS như một bức tường thành của những lâu đài bất khả xâm phạm. Lợi ích của việc kiểm soát chặt chẽ này là giúp người dùng có một thiết bị an toàn, đảm bảo quyền riêng tư và không bị mất dữ liệu.

Tuy nhiên, theo Bill Marczak - nhà nghiên cứu tại công ty giám sát bảo mật Citizen Lab - đó lại là con dao hai lưỡi khi “bạn cố gắng giữ những kẻ bất lương khỏi can thiệp vào iPhone nhưng 1% những hacker giỏi nhất có thể tìm thấy đường vào, và một khi họ đã ở bên trong, pháo đài bất khả xâm phạm của iPhone sẽ bảo vệ họ”.

Dù Apple đã bỏ ra nhiều triệu USD để giúp khu vườn cấm đó bảo mật hơn nhưng các hacker giỏi nhất cũng đầu tư hàng triệu USD để mua hoặc khai thác các lỗ hổng nhằm chiếm quyền kiểm soát iPhone. Điều này cho phép họ xâm nhập vào những phần bị giới hạn của hệ thống mà không để lại dấu vết. Khi đã vào bên trong, khu vườn cấm đó tạo ra một lớp bảo vệ họ khỏi những nhà điều tra, che giấu đi phần lớn hành vi bất chính.

Nó có nghĩa rằng ngay cả khi biết được mình đang bị tấn công, bạn có thể phải dựa vào may mắn thay vì bằng chứng rõ ràng để kết tội chúng. Như vụ các nhà báo Al Jazeera, họ đã liên hệ Citizen Lab sau những đe dọa giết người đầu năm 2020 nhưng Marczak và đội ngũ của mình không tìm thấy dấu vết iPhone của nhà báo đó bị hack. Sau đó, Marczak kiên nhẫn quan sát gián tiếp các lưu lượng Internet của điện thoại để xem nó kết nối với ai và may mắn vào tháng 7, họ có manh mối khi điện thoại liên lạc với máy chủ của NSO, một tổ chức tấn công mạng của Israel. Dù hiển nhiên là điện thoại bị tấn công bởi tổ chức đó nhưng lại không để lộ ra chân tướng của chúng.

Quảng cáoThậm chí, trạng thái bảo mật cao độ còn phản tác dụng một cách mạnh mẽ hơn. Như khi Apple tung ra iOS phiên bản mới mùa hè năm ngoái giữa lúc Marczak đang điều tra vụ việc, điện thoại đã vô hiệu hóa công cụ jailbreak mà Citizen Lab dùng để đi vào bên trong iPhone. Bản cập nhật đã ngăn chặn Marczak đi vào những vùng cấm của iPhone, bao gồm cả một thư mục, nơi được cho là chỗ lẩn trốn của kẻ tấn công.

Không chỉ iPhone, chiến lược bảo mật nghiêm ngặt tiếp tục được Apple triển khai rộng hơn, ra cả máy tính Mac. Với chip M1, Apple có thể tăng độ bảo mật và khó tấn công hơn cho máy tính của mình, giống như cách họ đã làm với iPhone. Thậm chí trước khi có chip riêng thì Mac đã đi theo con đường này trong nhiều năm rồi.

Không chỉ iOS, Android cũng tăng cường bảo mật qua từng năm và các nhà nghiên cứu kỳ vọng cả Mac lẫn Windows cũng sẽ đi theo con đường tương tự. Từ góc độ bảo mật, hành động đó hoàn toàn có lý nhưng nó sẽ phải đối mặt với những thách thức như đã nói bên trên.

Chrome OS hay Windows S đều là những hệ điều hành giới hạn hoạt động chứ không còn mở như các phiên bản trước, điều đó cho thấy cả Google lẫn Microsoft đều quan tâm tới việc giới hạn hệ thống của mình, tránh việc nó quá mở với mọi người. Trên thực tế, người đứng đầu về an ninh của Ủy ban đảng Dân chủ Mỹ Bob Lord đều khuyến khích nhân viên hay những người làm việc với mình sử dụng một chiếc iPad hoặc Chromebook vì chúng đều bị giới hạn về hệ thống và những việc nó có thể làm.

Về mặt lý thuyết, Apple hoàn toàn có thể cho phép hoặc mở một phần quyền truy cập với các nhà điều tra khi có phạm tội nhưng cánh cửa đó cũng có thể bị lợi dụng để khai thác. Hệ quả khác mà Apple phải đối mặt: các chính quyền trên thế giới sẽ đòi hỏi Apple phải mở iPhone cho những cuộc điều tra của họ. Về phía mình, Apple tin họ hành động đúng mực khi nói không ai có thể đưa ra bằng chứng thuyết phục rằng việc nới lỏng bảo mật hoặc có những ngoại lệ sẽ tạo ra những giá trị tốt đẹp hơn.

Nguồn: Technology Review
50 bình luận
Nhà gì đẹp dữ thần chời
thexteen
TÍCH CỰC
5 tháng
@xylitol2010 Sản phẩm của Photoshop đó bạn
@xylitol2010 Gửi bác cái ảnh Hi-res https://i1.wp.com/wp.technologyreview.com/wp-content/uploads/2021/02/walled-garden-chip2.jpeg
Cái gì cũng có 2 mặt của nó
khanhsav
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Mình hoàn toàn đồng ý với Apple hay đúng hơn mình ngưỡng mộ những người có tính kỷ luật. Và theo kinh nghiệm của mình, những người có tính kỷ cao luôn được người khác ngưỡng mộ.
Bạn không thể thay đổi những giá trị cốt lõi liên tục, điều đó không bao giờ tốt cho bạn và người khác. Khi bạn kỷ luật và tính kỷ luật đó làm cho phần lớn công việc, cuộc sống của bạn tốt hơn thì không việc gì bạn phai thay đổi chỉ vì 1 vai trường hợp nhỏ lẽ không may xảy ra do tính kỷ luật của bạn.
@khanhsav Yêu hihi
những người thật giỏi sẽ không bị phát hiện.
@cuhiep Và những người đó nằm trong 1% những hacker khác, chứng tỏ cũng rất là nhiều người vô được
@cuhiep Không bị phát hiện là giỏi chứ sao nữa. Bị lộ rồi thì còn gì là giỏi
tichla
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@foxalone Hiệp giỏi lắm vừa không nghe thấy ai nói vừa không ai thấy Hiệp nói
laiviet
TÍCH CỰC
5 tháng
@nghaimin Hack đc là trong top rồi.
Bảo vệ 99% và rủi ro với 1% còn hơn bảo vệ 1% và rủi ro 99%
llyllr
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Pa ra die
luckyboy71
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Ít ra mình cũng biết rằng bọn trốn trong ấy là Siêu Hacker chứ không phải bọn gà... có gì mà tuyệt đối đâu, cách đây không lâu Tesla cũng đã phanh phui một vụ hacker Nga tìm cách mua chuộc một nhân viên của Tesla hàng triệu USD để người này cắm một USB mã độc vào hệ thống may mà người nhân viên này đã báo cáo sự việc lại cho Tesla.
18K
TÍCH CỰC
5 tháng
Những người bị phát hiện nên được trọng dụng luôn.
@18K Có tổ chức mà. Có thể đứng sau là Chí nh ph ủ của họ. Trọng dụng mà ko điều tra thân thế dễ gặp gián đi ệp lắm
minhtuanq6
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@18K Trung Quốc có nhiều nhóm vậy lắm, bạn dắt mối để Mỹ qua trọng dụng nhé ^-^
noalana1
TÍCH CỰC
5 tháng
@18K Vãi cả trọng dụng, hacker mà chi hàng triệu đô để mua chuộc nhân viên hãng hay mua lỗ hổng thì làm gì có ai là cá nhân, không tổ chức này cũng chính phủ kia với mục đích sau lưng thôi
18K
TÍCH CỰC
5 tháng
@noalana1 Các bạn ở trong đó hả haha sao biết rõ thế
Dùng ip luôn thấy an tâm hơn android. Mặc dù cả 2 biết cách dùng ko xem xxx vào web vô tội vạ thì bảo mật như nhau
hamy21
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Không có khó khăn chẳng ai muốn cố gắng
Không phức tạp thì chẳng ai đi giải quyết vấn đề làm gì
Dungnn84
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Nhưng hơi vô lý đoạn đang theo dõi lại đi update iOS mới nhất làm gì 😁
@Dungnn84 Cũng thấy cấn đoạn này
Vấn đề là các bác thích một hệ điều hành mở (không phải mã nguồn mở nha) như Windows, Android hay 1 hệ thống đóng khép kín như Mac, iOS. Có rất nhiều phần mềm như quản lý đĩa, quản lý mạng trên windows không thể hoạt động nếu không có quyền Administrator. Còn iOS thì quyền superuser bị khóa, chỉ mở được khi Jailbreak. Quan trọng mọi người muốn gì thôi, mở thì bảo không an toàn, đóng thì lại bảo gây khó, kém linh hoạt. Mà thêm 1 điều nữa. Hầu hết người dùng Windows đều đăng nhập, sử dụng máy bằng tài khoản Admin, nếu dính mã độc thì mã độc chiếm quyền cả hệ thống luôn, chứ có thấy mấy ai dùng tài khoản Standard có quyền hạn chế đâu. Nếu mọi người đều dùng Tk Standard, TK Admin chỉ dùng khi cần thiết thôi thì có lẽ khả năng dính mã độc giảm đến hơn 90% rồi
@nghaimin Nhưng thứ trên đâu có giúp trải nghiệm tốt hơn.
@nghaimin Sao phải chạy lòng vòng vậy?
núi này cao thì núi khác còn cao hơn, ko sai mà, nhưng xài iPhone vẫn thấy an toàn
Cười vô mặt
ngôi nhà trong tấm hình có thật ko ae ?
@渡辺稲荷 không 😆)
doan tung
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Ng dùng cơ bản như mình thì thấy ổn rồi
Xàm xuất sắc thì sao để lại dấu vết.
Phim khựa hay có câu :
Nơi nguy hiểm nhất lại là an toàn nhất.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019