Kĩ hơn về vụ cảnh sát giải mã tin nhắn BBM: vụ án, key giải mã vạn năng và sự liên quan của BB
Duy Luân
4 năm trướcBình luận: 129Lượt xem: 40.617
Kĩ hơn về vụ cảnh sát giải mã tin nhắn BBM: vụ án, key giải mã vạn năng và sự liên quan của BB
Hôm qua chúng ta nghe nói rằng cảnh sáng Canada đã nắm trong tay một "chìa khóa tổng" có khả năng giải mã tin nhắn BBM mà người dùng gửi cho nhau. Mọi chuyện bắt đầu từ năm 2010 và mãi đến gần đây mới lộ diện ra ngoài sau nhiều phiên kiện tụng trong khuôn khổ một vụ án giết người. Việc thu thập thông tin không chỉ rõ được là BlackBerry hay nhà mạng Rogers là đơn vị cung cấp chiếc "chìa khóa tổng" này cho cảnh sát, cũng không rõ là cảnh sát làm sao mà có được nó vì mọi thông tin này đã được liệt kê vào dạng tuyệt mật. Dù gì đi nữa thì qua bài viết này, các bạn cũng sẽ hiểu được vụ án đằng sau diễn ra như thế, "chìa khóa tổng" đó là gì và những kịch bản nào có thể đã và sắp diễn ra với người dùng BBM.

Một vụ giết người

Mọi chuyện bắt đầu vào ngày 24 tháng 11 năm 2011. Khi đó, xác của Salvatore Montagna trôi dạt lên một cái hồ đã đóng băng tại một hòn đảo nằm phía đông bắc Montreal, thành phố lớn nhất thuộc tỉnh Quebec. Sáng sớm ngày hôm đó, người dân địa phương đã gọi cho cảnh sát qua đường dây 911. Họ thấy 1 người đàn ông nhảy xuống mặt nước lạnh giá sao một trận đấu súng. Người đàn ông đó chính là Montagna và ông ta đã bị dính ít nhất là 1 viên đạn trong quá trình chạy trốn này.

Cảnh sát xác định rằng Montagna, biệt hiệu là Sal the Iron Worker, đang có ý định tranh giành quyền lực trong giới tội phạm ở Montreal. Lúc được phát hiện, cơ thể của Montagna vẫn còn ấm và còn chảy máu. Đặc biệt, tử thi cách không xa căn nhà mà người này đã ở trước khi nhảy xuống nước. Ngôi nhà đó thuộc về Jack Simpson, một tay buôn lậu thuốc phiện. Đứng đằng sau âm mưu này có thể là Raynald Desjardins, một trong những đối thủ chính của Montagna.

Nhưng ngay trước khi các nhà điều tra tỉnh Quebec tìm tới Simpson, họ nhận được cuộc gọi từ Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP). Đây là lực lượng cảnh sát liên bang, đồng thời cũng là cảnh sát quốc gia. RCMP áp dụng quyền hành pháp của mình ở cấp quốc gia, đồng thời cung cấp việc bảo vệ cho 3 vùng lãnh thổ và 8 tỉnh của Canada.

RCMP cho biết họ đã theo dõi thành viên của băng đảng tội phạm này trong hơn 1 năm rồi, tức là từ năm 2010. Mọi việc được RCMP xếp vào một chiến dịch mang tên Clemenza, trong đó họ đã theo dõi 4 cá nhân có liên quan. Sau đó, các nhà điều tra xác định được thủ phạm và có 6 người, bao gồm cả Simpson, bị cáo buộc giết người cấp độ 1. Desjardins cũng bị buộc tội âm mưu nhưng nhẹ hơn.

Chiếc chìa khóa vạn năng

Mọi chuyện không chấm dứt ở đây khi mà 6 người nói trên quyết định kháng cáo ra tòa. Họ muốn biết chính xác vì sao RCMP truy cập được vào những cuộc nói chuyện của họ vài ngày trước khi vụ giết người diễn ra.

Chiến dịch Clemenza không gắn chip vào điện thoại, không gắn microphone vào máy phát hiện khói như các phương pháp cũ. Thay vào đó, cảnh sát đã giám sát 4 tài khoản BlackBerry Messenger (BBM) là Aaaaaaacounts, Shadow, Gâteau và JJ. Theo hồ sơ, Aaaaaaacounts chính là tài khoản của Pietro Magistrale, Shadow là Felice Racaniello, Gâteau và Steven Fracas, và JJ là Simpson.

Để can thiệp vào những tin nhắn BBM đó, cảnh sát đã tiếp cận với nhà cung cấp dịch vụ mạng cho các nghi phạm là Rogers, hoặc tìm đến BlackBerry, hay thậm chí là cả hai. Chi tiết của việc tiếp cận không được tiết lộ, tuy nhiên RCMP thừa nhận đã có được lệnh của tòa và gửi thư yêu cầu đến BlackBerry (lúc đó vẫn còn tên là RIM). Thư này đề nghị BlackBerry trợ giúp việc điều tra, và các kĩ sư của BlackBerry đã phối hợp với đơn vị kĩ thuật của RCMP nhằm giải mã các tin nhắn.

BBM_hoat_dong_nhu_the_nao.png

Để thu thập được những tin nhắn BBM, Rogers đã gửi trực tiếp dữ liệu từ thiết bị của các nghi phạm đến một căn phòng ở RCMP. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu, bởi vì khi bạn hay ai đó gửi đi tin chat trên mạng di động thì tin đó sẽ được chuyển qua sóng 3G / 4G / Wi-Fi để đến với các trạm phát sóng của nhà mạng trước, mọi thứ cứ tiếp tục như thế cho đến khi tin chat về được tới server tổng và bắt đầu phát đi trên Internet.

Có được các tin nhắn chỉ là một vế của phương trình. Tin nhắn sau khi đi khỏi máy BlackBerry đã nằm gọn trên server của RCMP, tuy nhiên nó là những dòng tin nhắn đã được mã hóa nên mở ra chỉ thấy toàn là chữ, số và kí tự sắp xếp loạn xạ. Để đọc được và hiểu được tin nhắn nói gì, cảnh sát phải giải mã nó ra thành dạng văn bản thô. Muốn làm được chuyện đó, cảnh sát sẽ phải mở tin nhắn này trên một chiếc điện thoại BlackBerry với mã PIN khớp với PIN của người nhận đã được nhúng trong tin nhắn. Tất nhiên, cảnh sát còn cách khác, họ xài đến chiếc chìa khóa vạn năng (key) mà họ đã nắm trong tay trước đó.

Chiếc chìa khóa này thực chất là một đoạn mã dài. Trên mỗi chiếc điện thoại BlackBerry xuất xưởng đều được nhúng chìa khóa đó nhằm đảm bảo rằng tin nhắn BBM có thể được mã hóa và giải mã đúng theo ý của nhà sản xuất, trong khi người nhận có thể đọc được tin nhắn. Tuy không được công bố chính thức nhưng hình thức mã hóa này có vẻ như thuộc dạng mã hóa đối xứng (symmetric encryption), trong đó người nhận và người gửi sẽ dùng cùng một chìa khóa để giải mã. Đây cũng được cho là phương pháp mã hóa phổ biến nhất hiện nay (nhưng chưa có số liệu chứng minh).

Ma_hoa_doi_xung.png

Với những chiếc điện thoại BlackBerry bình thường bán cho người dùng đầu cuối sử dụng, chìa khóa này do BlackBerry cung cấp và sở hữu. Vậy nên cách thức hack mà RCMP sử dụng mới có thể chạy được. Trong khi đó, những thiết bị chạy trên BlackBerry Enterprise Server (BES) thì sẽ dùng chìa khóa riêng, chìa khóa đó do doanh nghiệp, tổ chức tự lưu trữ trên hạ tầng của riêng họ. Bởi thế cách làm của RCMP nhiều khả năng sẽ không áp dụng cho các tin BBM được gửi qua BES, trừ khi RCMP đột nhập hay làm cách nào đó mà có được khóa bảo mật của doanh nghiệp.

Về lý thuyết, việc RCMP sở hữu key này có nghĩa là họ có thể giải mã được bất kì tin nhắn nào mà họ muốn, không chỉ của người dùng Canada trên mạng Rogers mà còn là trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa là hàng triệu người dùng có nguy cơ bị đọc tin nhắn. Tất nhiên, RCMP cho biết họ chỉ làm điều này khi đã có đủ lệnh từ tòa và chỉ phục vụ điều tra những vụ án trong khuôn khổ của mình. Và như đã nói ở trên, RCMP không thể đụng đến các tin chat BBM của khách hàng doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ nước khác.

Chìa khóa đó ở đâu ra?

Tài liệu từ tòa cho thấy rằng "các máy chủ của RCMP đã chạy giải mã tin nhắn bằng cách sử dụng chìa khóa phù hợp". Trong một phiên tòa hồi tháng 11 năm 2015, Thẩm phán Michael Stober đã hỏi rằng làm cách nào mà RCMP lấy được chìa khóa tổng để giải mã? Luật sư của bên bị đơn (chính là bên RCMP) chỉ cho biết chung chung rằng việc giải mã này là do chính họ làm và được thực hiện một cách hợp pháp. Khi đó, công tố viên không đồng tình với câu trả lời lên, nhưng cũng chưa có gì được làm sáng tỏ. Đến giờ BlackBerry và RCMP đều không xác nhận nguồn gốc của họ, nhưng họ cũng không chối bỏ nó.

Nếu phải dự đoán thì có vài cách mà RCMP lấy được key. Cách đơn giản nhất là đi thẳng đến BlackBerry hỏi xin, tất nhiên khi đó sẽ phải có lệnh từ tòa và sự chấp thuận từ phía BB thì key mới được bàn giao. Một cách khó hơn là trích xuất key từ một chiếc điện thoại BB, sau đó dùng key để giải mã. Cách này khó hơn ở chỗ nhiều khả năng key sau khi được trích xuất ra cũng đã bị mã hóa, vậy nên các nhà điều tra sẽ cần phải giải mả để có được cái key thật trước khi đem đi xài để giải mã tin nhắn. Việc mã hóa luôn key dùng để mã hóa không phải là chuyện hiếm.

Thực chất thì khả năng RCMP đến với BlackBerry để lấy key có khả năng diễn ra cao hơn. Trước đây, CEO John Chen đã từng nói rằng "chúng tôi không đồng tình với việc các công ty công nghệ từ chối những yêu cầu trợ giúp hợp pháp và hợp lý từ lực lượng chức năng". Nói cách khác, BlackBerry đã thẳng thắng thừa nhận rằng họ sẽ giúp cảnh sát khi cần thiết. Thẩm phán cũng đã xác định key nào chính là key của BlackBerry, nhưng còn do ai cung cấp lại là một chuyện khác.

BlackBerry_BBM.jpg

Thông qua những phiên tòa, bên bị đơn đã buộc bên nguyên thừa nhận rằng thứ họ sử dụng không chỉ là một cái key nào đó. Nó chính là key chìa khóa tổng của BlackBerry. Bên nguyên đưa ra nhiều lý do để không tiết lộ nguồn gốc key, cũng như việc hỗ trợ mà BlackBerry đã cung cấp cho RCMP là gì. Họ cho rằng những thứ này nên được giữ tuyệt mật vì một khi bị lộ, nó có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến tình hình kinh doanh của BlackBerry cũng như mối quan hệ giữa cảnh sát với hãng, với cả những công ty công nghệ khác mà cảnh sát có thể cần tìm đến sau này.

Đã có thời điểm thẩm phán đứng về phía bị đơn trong việc buộc RCMP phải đưa ra key giải mã. Điều này có nghĩa là key cũng sẽ được phát tán một cách rộng rãi. Yêu cầu này sau đó đã bị hủy bỏ. Alan Treddenick, giám đốc bảo mật quốc gia và tuân thủ pháp luật của BlackBerry, nói rằng nếu tòa buộc RCMP tiết lộ thông tin về key hay tiết lộ chính key này thì nó sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến mối quan hệ của công ty với người dùng cuối, với lực lượng hành pháp không chỉ ở Canada mà còn ở cả những nước mà BlackBerry có hoạt động và cung cấp dịch vụ viễn thông.

Cũng trong một phiên xét xử, luật sư Robert Rouleau đã hỏi nhà điều tra Mark Flynn của RCMP: liệu việc tiết lộ thông tin về key này có ảnh hưởng như thế nào tới những cuộc điều tra đang diễn ra? Flynn cho hay họ đang có nhiều vụ khác từ giết người đơn lẻ, giết người có tổ chức, buôn lậu ma túy... mà khả năng giải mã tin nhắn là một thứ then chốt với họ. Tuy nhiên, Rouleau cũng thừa nhận rằng chính chiếc điện thoại cũng có khả năng bị xâm nhập theo cách mà RCMP đã sử dụng. "Ngay lúc này, điện thoại của tôi không xài BES. Tôi giống như một con gà chết. Đó là sự thật, và cũng là lý do vì sao chúng tôi không muốn người khác biết đến nó".

Vụ án khép lại với nhiều câu hỏi còn để ngỏ xung quanh chiếc chìa khóa này. Chúng ta vẫn chưa biết ai cung cấp nó, làm sau RCMP có được key, và họ đã dùng key nào để đọc bao nhiêu tin nhắn trong các vụ án khác. BlackBerry, Rogers đều không trả lời các câu hỏi có liên quan.

Ralph Goodale, bộ trưởng an toàn công cộng Canada, không đề cập đến vụ án cụ thể nào. Ông chỉ dẫn những vụ việc liên quan đến bảo mật, cũng như vụ Apple vs FBI trong thời gian gần đây, để nói rằng giờ đã đến lúc ngồi lại thảo luận về sự cân bằng giữa việc điều tra với quyền tự do cá nhân. Goodale cho hay chính phủ ông sẽ thành lập một ủy ban độc lập để xác định những gì cần thiết cho việc thu thập tin tức tình báo, khuôn khổ ra sao và giới hạn đến mức nào.

Nguồn: Vice, MotherBoard
cv.jpg
BB đang hoạn nạn. Nay dính vụ này k biết tốt hay xấu
Chơi người dùng như vậy thì chết là đáng, không còn ai thương xót.
Mở miệng ra là bảo mật dữ liệu người dùng, sau lưng thì lén lút đưa cho người khácEdit:
Thêm đoạn này vô kẻo mấy fanboy vô chửi mình ghê quá, toàn doanh nhân không mà ăn nói đáng sợ thiệt.
Nói túm lại là BB lừa dối niềm tin của người tiêu dùng về bảo mật, thế thôi, rút ngắn lại cho dễ hiểuVậy nhớ lại tí xíu về vụ BB từ chối cung cấp dữ liệu cho chính phủ pakistan, rồi đồng ý rời bỏ pakistan, dân chúng tâng bốc lên tới trời mây. (Pakistan không có chính phủ à, hay dân pakistan không phải là con người???)
________________________
Vào tháng 1 vừa qua, CEO John Chen cũng từng đưa ra lời giải thích rằng trong khi chính phủ Mỹ sẽ không bao giờ được BlackBerry cung cấp backdoor lên thiết bị của mình, cách duy nhất để đột nhập vào một chiếc smartphone là thông qua các ứng dụng không an toàn của bên thứ ba:
________________________
Link đây: http://tanmobile.vn/blackberry-gia-re-chung-toi-khong-bao-gio-lam-cua-hau-cho-fbi
@jimmymouse Vui lòng tìm lại comment trước vd về cái camera và ông thợ để hiểu nhé.
Thanh kiếm linh hồn gì ở đây, vớ vẩn.
Nếu muốn vd thì nói về cái khoá và cái ổ khoá nhé. Ổ khoá là của chủ nhà mua kèm cái chìa khoá. Ai có giỏi thì cứ cưa cái ổ khoá đó ra mà vào chứ không phải lén lút đưa cái chìa khoá phụ cho kẻ khác rồi mở miệng ra là tuyên bố ổ khoá tốt nhất thế gian.

Hiểu biết nông cạn hay không thì chưa chắc thua chú em đâu (nhìn cái avatar thấy trẻ.... nên xưng hô vậy cho thân mật 😁 ) mà phán người ta nông cạn.
Cái ngày tàn lụi của BB thấy từ lâu rồi, mà mấy fanboy trước đây cứ gân cổ lên mà cãi. Để cả BB cũng nghe theo lời của mấy fanboy mà không thèm thay đổi bản thân.
Giờ thì cái chết đã được xác nhận rồi có cãi cũng vô ích nhé.

Săn tiện đây thanh lý 9800, 9900, 9981, z10 đay, có ai mua không. (Không bán cho fanboy nhé :D)
@qk7 Luật nước nào cũng có khoản quy định (diễn giải theo nhiều cách khác nhau) mọi công dân, cơ quan đoàn thể tạo điều kiện cho nhà chức trách truy bắt điều tra tội phạm. Với lại tôi đã nói rõ, thằng bị mở khoá là tội phạm, đó ông nhìn rõ chưa? Mở khóa vi phạm quyền công dân thì là sai trái. Nhưng 1 thằng đã là tội phạm có nghĩa là nó đã hành xử vượt qua quyền hạn công dân và xã hội ko công nhận, luật pháp ko bảo hộ nữa. Đó ông nhìn kỹ cho. Ở xã hội văn mình nào cũng thế thôi, tự do là làm những gì mình muốn trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Chứ ko phải kiểu tự do vô tổ chức, tự do thái quá của ông đâu.

Ông hiểu biết có giới hạn lại bảo người ta vớ vẩn. Cái ví dụ của ông mới vớ vẩn nhé. Thế ông mua ổ khóa về. Công an đem giấy khám nhà của tòa án vì ông là diện tình nghi. Ông không chịu mở thì chuyện gì xảy ra? Nó đạp cửa cho nhanh chứ việc gì phải gọi thợ khóa đến cho phức tạp. Ở đây, muốn so sánh tương đồng ông phải ví dụ là ông có cái boongke chống bom, lắp cửa thép dày 2m cơ cấu abc gì đó của RIM. Chỉ RIM mới phá được. Thế trong tình huống đó nhà chức trách ko gõ của thằng RIM hỏi cách phá khóa cho nhanh nhất chứ gõ cửa nhà ai? Sẽ có những thằng thợ khóa tài ba, nhưng cơ bản là thằng nào làm ra thằng đó hiểu rõ nhất, phá sẽ nhanh nhất hơn nữa để lâu nó lại hủy chứng hủy cứ thì lại lọt tội. Thêm nữa giúp đỡ nhà chức trách trấn áp tội phạm là nghĩa vụ rồi nhé.

Cái vụ này chả liên quan quái gì đến sự tàn lụi của BB. Nên là người hiểu biết thì chả nói như ông nhé. Mà tôi cũng chả cãi cọ gì cái vụ BB tàn lụi, có vụ này ko có vụ này cũng tàn. Tôi thấy suy nghĩ lệch lạc thì tôi phát ngôn. Đừng có mà hiểu ko hiểu xong xuyên tạc cmt của người ta. Chả biết mặt mũi thế nào hơn tuổi hay ko nhưng thấy cái lý lẽ đã chưa đủ để xưng chú chú anh anh với tôi rồi.
@jimmymouse
Chú em hiểu biết sâu xa về BB nhỉ?
Vậy nhớ lại tí xíu về vụ BB từ chối cung cấp dữ liệu cho chính phủ pakistan, rồi đồng ý rời bỏ pakistan, dân chúng tâng bốc lên tới trời mây. (Pakistan không có chính phủ à, hay dân pakistan không phải là con người???)

Tiếp nhá:
________________________
Vào tháng 1 vừa qua, CEO John Chen cũng từng đưa ra lời giải thích rằng trong khi chính phủ Mỹ sẽ không bao giờ được BlackBerry cung cấp backdoor lên thiết bị của mình, cách duy nhất để đột nhập vào một chiếc smartphone là thông qua các ứng dụng không an toàn của bên thứ ba:
________________________
Link đây: http://tanmobile.vn/blackberry-gia-re-chung-toi-khong-bao-gio-lam-cua-hau-cho-fbi

Rảnh thì cứ tìm tìm bài viết Tiếng Anh mà đọc, anh đây chắc hiểu biết tiếng Anh không bằng chú rồi cho nên không dám tìm dẫn chứng tiếng anh đâu.


Cái ở đây là gì?
Niềm tin của 1 người vào lời cam kết của hãng đt chứ không phải vì nó làm đúng pháp luật hay không?
Người ta có thể bỏ 16tr ra mua cái IP hay Samsung tại sao có thể dám bỏ 18tr ra mua cái đt BB không có tính năng gì hơn? (Vì lời hứa bảo mật đó chú em a)
@qk7 Tôi đã không dùng BB từ lâu rồi nhưng cái gì đúng thì nó phải là đúng. Bây giờ bạn có bằng trứng của kẻ giết người mà cảnh sát họ biết thì trước sau gì bạn cũng phải khai vì họ sẽ làm mọi cách. Có những người không hiểu cho là phan cuồng nhưng những người yêu thích BB họ không bao giờ cuồng. Hãy nhớ điều đó!
Về điều này thì k đồng tình với BB dc
Mấy fan BB bảo mật tầm cỡ doanh nghiệp, chính phủ đâu rồi....từ nay tan vỡ với mộng android nữa luôn nhá
@kungfu9 Tay nhanh hơn não. Đã đọc hết bài chưa?
@kungfu9 Cố tình không hiểu đây mà. Tìm hiểu BIS , BES đi rồi vào đây chém.
@kungfu9 đọc tới đoạn BES chưa thánh?
Ôi, hệ điều hành bảo mật nhất thế giới 😁

Niềm vui, niềm an ủi cuối cùng của fan Blackberry để vin vào giờ cũng đã vụt tắt...
@Giàng A Lúa Mà thằng dở này là con người hay kền kền chuyên rình ăn xác thối!?
@ndkhoivtv nó nói thì kệ nó quan tâm làm gì cho mệt:rolleyes:
@Giàng A Lúa Thanh niên tay nhanh hơn não đã đọc hết bài chưa ? Văn hoá đọc thời nay khác xưa nhiều quá, chả tôn trọng người viết tí nào :D
uhb
ĐẠI BÀNG
4 năm trước
@Giàng A Lúa Trông mặt mũi sáng sớm sủa như vậy mà cứ thíc bị ăn chửi là sao. Thời gian rảnh thì để cho vk con đi.
Thế mới thấy cái bóng của chính phủ lớn đén mức nào!
P/s:anh nào ko làm gì phạm fap thì ko cần phải lo lắng nhé 😃
Không biết apple tạo ra key cho các iM ntn . Chắc chắn là server phải biết key đó chứ . Vậy apple nói ko có với FBI liệu có đúng ko
@Hổ Báo Cáo Chồn Ko có cái gì là xấu,mục đích mà con người làm ra mới xấu!!
Và xin lập lại quan điểm của mình,xấu hay tốt,đáng sợ hay ko đều do cảm nhận của từng người thôi!
@kimthoaduy Bạn dùng sai thuật ngữ thì nên nhận là mình sai, đừng lấy các lý do khác lấp liếm đi.
Deep web là chỉ các hệ thống trên web không được truy cập rộng rãi. Đơn giản 1 hệ thống quan trị doanh nghiệp cũng là deep web.
Dark web mới là chỗ cho các thông tin được truy cập theo các cách đặc biệt là thường các thông tin xấu ở đây.
@Hổ Báo Cáo Chồn Ừ vậy xin nhận mình sai!!
Nhưng bạn có khẳng định hệ thống quản trị hay dữ llệu đó đều chứa những điều tốt đẹp?
@kimthoaduy Mình nhắc bạn nói sai về thuật ngữ, mình không bình luận về nội dung tốt hay xấu
Nhiều người k đọc hết bài nhỉ? :eek:
Túm cái quần lại là vẫn phải có sự trợ giúp của BB. Vấn đề là ở cách hành xử! ;)
vãi cả ví dụ! "Duy Luân đẹp trai" ---> "jashfjkahfkjsadhfakjshf kjashfjak" -----> "Duy Luân đập chai" ! 😁
trêu vậy thôi, nhưng bao giờ cũng thích những bài viết của Duy Luân, viết có logic, dễ hiểu, khoa học.
kể cả BB đưa key cho phí cảnh sát cũng chấp nhận dc chứ sao. cái gì cũng có ngoại lệ mà. với đây là lý do chính đáng. còn nhiều bạn nói là " fan bb đâu rồi? hđh bảo mật nhất thế giới.. này nọ" xin nói rằng fan bb vẫn mãi là fan bb. hđh có bảo mật đến đâu đã là số hóa thì vẫn cứ có lỗ hổng, bbos bảo mật nhất thế giới ko có nghĩa là nó ko thể bị bẻ khóa. ok
@hoanchulc Chắc chắn là có sao đó bạn, private key của BB là khóa chính để giải mã tất cả các tin nhắn, nếu đưa cho bên thứ 3 thí dẹp tiệm luôn cho nhanh 😁

Công ty DigiNotar năm 2011 bị phá sản vì lộ root key đó...
@hoanchulc lỡ TQ nó cũng yêu cầu xong rồi nó có key và sau đó toàn bộ tin nhắn của người dừng BB( -BES) trên toàn thế giới đều đuợc TQ đọc được ??!!
@hiepthong có đọc hết và kỹ bài chưa vậy? chỉ những trường hợp đặc biệt mang tính an ninh, pháp lý.. và chỉ ở 1 hoặc 1 số cá nhân(PIN) dc chỉ định thì bb mới giao key hoặc bằng cách nào đó cơ quan an ninh hack dc key. còn TQ là cái gì mà khiến bb giao key cho nó dc?
@canhsanhonline Pô lít thiếu gì cách gài cho bạn té ngựa. Nó edit ghi chú : danh sách đỏ thì bạn bị bọn dự luận viên chơi riết, có nước bỏ nước uống coca. Ngay cả cụ vũ huy cẩn bị bắt bởi 1 cái bao cao su trong ví là hiểu rồi. Yên lặng sống cho nó lành
Giải quyết được vấn đề này thì CS sẽ tóm được nhiều tội phạm nhưng quan trọng nhất là phải có BlackBerry giúp.
Tóm lại là vẫn phải hợp tác với BB & nhà mạng chứ đâu phải tự giải mã
Nếu ông nào cũng như anh BB này, 2 tay đưa hết dữ liệu người dùng cho họ, sau đó thậm chí có thể bật mic từ xa, bật camera từ xa, bật GPS từ xa. vậy thì khác gì mấy bác chê xiao mi nó thu thập TT cá nhân?
@canhsanhonline So với ai không so, lại đem 1 cty TQ ra thì... 😕

Người quen bên Mĩ của mình kể 1 chuyện thế này.
Có ông già lên cơn đau tim nhưng hết thuốc. Chỉ kịp bấm 911 rồi gục. 10 phút sau 911 đến nơi, gọi không trả lời, phá cửa xông vào, đưa ông ta đi bệnh viện.
Kg làm gì mờ ám thì việc gì phải sợ chứ.
mấy ông có bị ngờ u ko, đâu phải nó bị hack đâu mà đá đểu bảo mật này nọ o_O đây là cảnh sát đc cung cấp key rồi, việc giải mã chả có gì quá tầm họ cả. đây là vụ điều tra giết người, liên quan đến luật pháp, việc bb hoặc ai đó cung cấp cho cs key là việc chấp nhận đc, các ông ko làm gì phạm pháp thì có mời cũng chả anh luật nào thèm rờ đến đâu
BB làm vậy là hợp lý mà. Còn Apple trong vụ FBI là đã cung cấp thông tin này nọ hết rồi (iMessage và cái gì nữa đó quên rồi), xong FBI lại bắt unlock luôn điện thoại thì họ mới phản lại. Chứ yêu cầu hợp lý và hợp pháp thì ai mà từ chối
@Duy Luân ban thu nghi xem, 24h / ngay 365 ngay/ nam, trong vong 5 nam co bao nhieu vu an? Cho nen bon no rat ranh ban a, trao quyen cho bon no thi toi chac chan bon police se lam quyen de trao thong tin cho XHD voi so tien rat lon.
@tucammoi Tất nhiên nên mới cần lệnh từ tòa chứ cảnh sát cũng đâu có quyền trực tiếp yêu cầu
@Duy Luân bạn xem lại đi, chìa khóa này là do cảnh sát nghĩ ra tòa án chỉ là công cụ, chưa kể 1 số nước như TQ và VN thu thập thông tin người dân gần như ko cần qua tòa án.
@Duy Luân Bác đừng nghĩ hệ thống hành chính bên us y như vn mình. Hệ thống phân lập trong hành pháp, lập pháp và tư pháp chế ngự nhau. Cảnh sát và toà án ko chịu sự chi phối của nhau và nó độc lập. Muốn thi hành án phải có trát của toà. Cũng giống như fbi, ko thể vô lý ngang nhiên buộc apple phải unlock ip, cái đó cũng phải qua quyết định của toà để xin trát. Mặc dù fbi là cơ quan lớn và có nh thẩm quyền nhưng nếu ko thuộc quyền hạn của họ, thì họ cũng ko thể làm j khác dc.
@Duy Luân Vấn đề là sự khác nhau giữa một lần và mãi mãi, giữa chỉ một thiết bị cụ thể và bất kỳ thiết bị nào. Ai biết được mấy anh í buồn buồn lấy tin nhắn của một ai đó đọc chơi.
Bỏ bu... trc h toàn dùng BBM chát với rau.. éo biết có lộ của e ko anh Chen ơi :p
BB chỉ làm theo luật thôi. An ninh quốc gia chứ đâu phải chuyện chơi đâu. Điện thoại bây giờ chứa thông tin quan trọng còn hơn cả máy tính. Với những vụ án kiểu thế này thì phải lấy thông tin liên lạc để có thêm chứng cứ và manh mối điều tra. Tất nhiên là phải theo luật của chính phủ, và chính phủ cũng không được lạm dụng quyền hành.
Chuyện này đã lâu rồi (6 năm rồi, công nghệ mã hóa có thể đã khác hồi đó ít nhiều) thì việc chúng ta ngồi đây phán này nọ có ích gì? Cố gắng dìm đi một hãng có kinh nghiệm rồi có được lợi???
bạ
Mình không làm gì mờ ám. nhưng mình không tin ban sức mạch cho kẻ khác, để kẻ khác nắm quyền sinh quyền sát là điều đúng đắn. còn bạn thích thế thì tùy, nhưng hãy hy vọng họ không chà đạp vào lòng tin của bạn nhé

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019