Kỉ lục mới về thời gian bay với tốc độ siêu thanh của Boeing X-51A
bk9sw
12 nămBình luận: 45
Thứ 4 vừa qua, chiếc máy bay không người lái X-51A WaveRider của Boeing đã ghi lại một cột mốc quan trọng trong lịch sử ngành hàng không. X-51A đã thực hiện chuyến bay siêu thanh dài nhất từ trước đến nay với động cơ scramjet (động cơ phản lực tĩnh siêu âm dùng không khí) trong 3 phút rưỡi trên bầu trời bờ biển nam California. Đạt độ cao 21.336m so với mặt đất, X-51 đã bay với tốc độ gấp 5 lần âm thanh (tốc độ âm thanh khoảng 1238,4km/h).

[​IMG]

X-51A WaveRider với động cơ scramjet đã được Boeing hợp tác cùng công ty chuyên thiết kế, sản xuất động cơ tên lửa Pratt & Whitney Rocketdyne phát triển dành cho phòng thí nghiệm nghiên cứu không quân và cơ quan dự án phòng thủ tiên tiến (DARPA) Hoa Kì.

X-51A là một phần của chương trình nghiên cứu hợp tác X-51 của 4 công ty và tổ chức trên. Mục tiêu của chương trình là để khởi tạo một chuyến bay tự do, phát triển loại máy bay trang bị động cơ scramjet với khả năng hoạt động liên tục bằng nhiên liệu phản lực và cuối cùng là nhằm đạt được tốc độ siêu thanh.

Trong chuyến bay đầu tiên, X-51A được phóng ở độ cao 15.240m dưới cánh của một máy bay B-52H Stratofortress trước khi tăng tốc đến tỉ lệ Mach 4.8 (Mach là tỉ lệ giữa tốc độ máy bay và tốc độ âm thanh) hay 5880,2112km/h bằng tên lửa đẩy tăng cường lấy ra từ một tên lửa chiến lược của quân đội Hoa Kì. Sau khi tên lửa tách khỏi tàu, X-51A tiếp tục bay với năng lượng của động cơ scramjet do Pratt & Whitney Rocketdyne trang bị trong khoảng thời gian 200 giây. Động cơ này sử dụng nhiên liệu hổn hợp giữa etylen và nhiên liệu phản lực JP-7.

Quảng cáo


[​IMG]
X-51 được gắn dưới cánh của máy bay ném bom chiến lược B-52H

Chuyến bay của X-51A được xem là chuyến bay đầu tiên sử dụng động cơ scramjet với nhiên liệu hydrocacbon đồng thời phá kỉ lục về thời gian trước đây của máy bay siêu âm NASA X-43 (X-43 cũng sử dụng động cơ scramjet nhưng chỉ bay trên không trong 12 giây). Tuy nhiên, vận tốc của X-51A không bằng X-43 (X-43 đạt tỉ lệ Mach 9.8 hay 12.005,4312km/h).

Sau sự thành công của chuyến bay, hàng terabyte dữ liệu đo từ xa truyền từ X-51A đến hệ thống kiểm soát dưới đất và máy bay chống tàu ngầm P-3 Orian của không lực Hoa Kì vẫn đang được xử lý.

Theo giám đốc bộ phận siêu âm của Boeing và quản lý chương trình X-51 - Joe Vogel: "Đây là một kỉ lục thế giới mới và tạo nên nền tảng cho rất nhiều ứng dụng siêu thanh bao gồm khả năng tiếp cận không gian, trinh sát, tấn công chiếc lược, bao phủ toàn cầu và vận chuyển thương mại." Được biết, 3 mẫu máy bay còn lại của chương trình X-51 sẽ được đưa vào bay thử nghiệm trong năm nay.

Video mô phỏng quá trình bay của X-51A:Nguồn: Gizmag
45 bình luận
PingMD
CAO CẤP
12 năm
vận tốc kinh hồn. chắc ma sát với kk máy bay nóng lắm.
hhhdang
ĐẠI BÀNG
12 năm
Gấp lần vận tốc âm thanh!Ghê thật.
"X-51 đã bay với tốc độ gấp 5 lần âm thanh "
Khiếp! con này nếu bay trên đầu mình chắc cũng ko kịp nhìn thấy được.
x-51a đạt kỉ lục về thời gian bay, còn x43 của nasa lại nhanh hơn với vận tốc gấp 11 lần tốc độ âm thanh 😁
Chắc chỉ nhìn thấy khói khi nó bay qua thôi 😁 :D
tốc độ kinh hồn..................................
chà chà, vậy tính từ HN bay đến TP HCM thì mất bao lâu nhỉ 😁
forexvn
ĐẠI BÀNG
12 năm
Nếu dùng x-51a thì mất hơn 10 phút còn dùng x43 thì mất khoảng 5-6 phút gì đó kinh thật:eek:
bantayden
TÍCH CỰC
12 năm
Vậy là sắp có du lịch không gian vũ trụ rồi, 1 vé khứ hồi 2 tiếng, 20 triệu đô.........
Cái kiểu này chắc mai mốt buổi sáng học ở Mĩ,buổi tối ngủ ở VN 😁
Mun.2m
ĐẠI BÀNG
12 năm
Bác nói vậy ko hợp lý. phải nói là buổi sáng ở Vn buổi tối ở Mỹ (giờ của Mỹ chậm hơn Vn ~ 12 tiếng, tùy theo vùng)
Nếu thay vì là 1 máy bay mà nó là một tên lửa đầu đạn hạt nhân được gắn trên pháo đài bay B52 thì sao nhỉ ? liệu có tên lửa đất đối không nào hạ được nó với vận tốc đó ko ta ? các bạn vào youtube xem http://www.youtube.com/watch?v=0aNsbb4_C9A thực sự hình dáng của nó đâu khác tên lửa là mấy đâu. Có thể anh Mỹ dùng cái tên Boing nhằm phô trương thanh thế ý mà:p
@LoveStory_V3 Lúc đó có súng laser hạ nó, laser với tốc độ 300.000 km/s bắn tới ngay tức thì. Súng laser đặt trên vệ tinh địa tĩnh bắn xuống là chết tốt.
galamco
TÍCH CỰC
12 năm
nhìn cái tốc độ mà thấy ghê hồn ^^
duco2
ĐẠI BÀNG
12 năm
áp dung công nghe này vô chiếc air blade chắc ko dám leo lên lái wa
đang máy bay tự nhiên lôi xe máy airblade ra đây chi vậy!:rolleyes5cz:
uhm, có thể nó bay qua đầu mình mà mình không thấy đc, và nếu nó có phát ra tiếng, và khi mình nghe có cái j đó trên đầu thì nó đã đi xa rồi ^^! và đâm vào 1 ngọn núi nào đó rồi ^^!
kingspro
TÍCH CỰC
12 năm
Nhanh vãi thật.cái kiểu này đốt nhiên liệu cũng ko kém gì tốc độ.đến khi nào chế tạo được máy bay tốc độ này mà bay được khoảng 12 tiếng thì ok
Alaka
ĐẠI BÀNG
12 năm
nó mà bay trên đầu thì điếc tai pải biết...............
lordship
ĐẠI BÀNG
12 năm
phù. may quá. dạo này đi học đang tắc đường
sang84119
TÍCH CỰC
12 năm
cái "rác" chiếc "máy bay" đó ko biết có bay về trái đất ko ta? hay là người ta lại "xả" nó ra vũ trụ nữa. Hazzzzzz
Dã man, từ HN tới SG mất có 20 phút, hic
Đọc được tin này chắc các bác bộ trưởng ta sẽ trình với Quốc hội đề án vận tải hành khách bằng máy bay loại này để "đi ngay vào hiện đại", còn hơn cả tàu cao tốc ý chứ 😁
cái này là máy bay ko người lái mà các bác
Ủa mà sao nó có cái miệng chi ta ? làm tăng diện tích tiếp xúc nhiều quá !
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019