Kĩ sư Google: "Apple đang kìm hãm các trình duyệt trên iOS vì sự độc quyền của mình"
Pnghuy
3 thángBình luận: 138
Kĩ sư Google: "Apple đang kìm hãm các trình duyệt trên iOS vì sự độc quyền của mình"
Alex Russell, một kĩ sư phần mềm tại Google mới đây đã “châm thêm dầu vào lửa” giữa lúc cuộc chiến giữa Epic Games và Apple đang đến hồi căng thẳng. Russell phản pháo lại lập luận của Apple khi cho rằng, các nhà phát triển và lập trình viên hoàn toàn có thể phân phối ứng dụng của mình trên web và sử dụng nền tảng web bên cạnh App Store, còn Russell cho rằng các trình duyệt trên iOS đang phụ thuộc quá nhiều vào Apple và engine WebKit.

Apple quy định tất cả các trình duyệt trên iOS đều phải sử dụng engine do chính Apple cung cấp là Apple WebKit, kể cả Chrome vốn phát triển trên Chromium cũng phải sử dụng WebKit để được có mặt trên iOS và chính vì điều này mà Russell cho rằng Apple đang kìm hãm sự phát triển của web.

Việc các trình duyệt hiện nay không phụ thuộc vào hệ điều hành giúp cho các hãng nhanh chóng cập nhật những tính năng mới cũng như những bản vá bảo mật, còn đối với Safari và Apple WebKit phải dựa vào những bản cập nhật hệ điều hành đến từ Apple và từ đó, Safari thiếu hụt nhiều tính năng so với Chrome hay những trình duyệt khác, mà những trình duyệt đó phải sử dụng WebKit trên iOS vì vậy vô hình chung Apple đang kìm hãm lại sự phát triển của các trình duyệt trên chính hệ điều hành của mình.

Russell cũng lấy ví dụ về nền tảng Stadia của Google, khi nó không được Apple cho phép xuất hiện trên App Store, cũng như rất nhiều nền tảng khác tương tự Stadia như Amazon Luna, NVIDIA GeForce Now, Microsoft xCloud…

Cuối cùng, Russell nói rằng Safari và các trình duyệt trên iOS đang “tụt hậu” so với các đối thủ ở các nền tảng khác là về tính tương thích và ứng dụng PWA (Progessive Web App), thông báo đẩy, đồng bộ hóa, quyền truy cập vào những thành phần như Bluetooth NFC hay cả chuẩn AV1 cũng thiếu thốn.

Theo 9to5Google.
137 bình luận
Kiện nó đi 😆
Luvideez
TÍCH CỰC
3 tháng
@Bão Đã Tan ra chợ cũng có đồ đểu đồ xịn, cứ đâm đầu mua mấy cái lởm xong rồi chửi cả chợ, sang hãng a mà dùng, rồi thờ luôn cũng đc =))
Mua phải đồ lởm đừng chửi người ta, mà tự chửi mình ngu trước 😆
@wink Mất dạy thì ra đảo nhé. Nếu vụ kiện xảy ra ở Mỹ thì IOS chiếm bao nhiêu %?
Chắc rồi. Thằng nào cũng thế thôi. Phải tạo ưu thế cho mình
MID217
TÍCH CỰC
3 tháng
@Jackie Lee 1981 GG play như cái nồi cháo heo chắc do mấy thành phần kỹ sư này, rãnh rỗi lôi chuyện người ta ra nói, trong khi có nghe kỹ sư Apple nó chê gì cái nồi GG play đâu 😆
@MID217 chuyện người khác nhưng là đối thủ cạnh tranh nên nói nhiệt tình là bình thường
Cái PWA trên iOs khi download 1 file nào đó về là nó treo luôn màn hình trung gian của iOs không cho back lại trang trước đó. Nhưng khi truy cập với chế độ thông thường thì download bình thường, và đến nay vẫn chưa giải quyết được. Bạn nào có gặp rồi cho mình xin cách fix 😆 xin cảm ơn
@gatheringviolet Ngày trước bực bội IE, giờ hầu hết không yêu cầu support IE, nhưng giờ bực bội ở khoản support cho cái củ lol Safari. Phải tốn thêm code "hack" cho nó. PWA thì Apple support cho có cứ sử dụng còn nhiều lỗi.
Mỗi bên túi 1 cái. Trái iphone. Phải android
n.kien
TÍCH CỰC
3 tháng
Dịch mà thiếu mật đoạn quan trọng này:
"This also includes lack of support for the royalty-free AV1 standard, which, notably, Apple has an incentive to block for as long as possible given they earn a royalty for the HEVC standard"
princez
TÍCH CỰC
3 tháng
Lại có cơ hội để cho các nước nên học theo Pháp, đánh thuế kỹ thuật số vào Apple, hoặc Mỹ đánh thuế vào youtuber, hoặc thu "phí 30% doanh thu" (theo cách hiểu của Apple) thẳng vào doanh thu của họ là xong 😁
princez
TÍCH CỰC
3 tháng
@max-20091 Thế theo ý kiến của bạn là vẫn cứ để cho Apple đánh “thuế” 30% vào người dùng, nhà nước thì không được 1 xu, người dùng thì mất tiền, dev thì mất khách, thằng duy nhất sướng là Apple???
princez
TÍCH CỰC
3 tháng
@[Zeus] Luật nào lại cấm nhà nước thu thuế vậy bác 😃 hay theo cách hiểu của Apple thì “mày sống trên đất của tao thì phải chơi theo format của tao” 😃 thậm chí nhà nước hoàn toàn có thể đánh thuế huỷ diệt 100% vào doanh thu của bất cứ công ty nào họ muốn (tất nhiên trường hợp này chưa bao giờ xảy ra, nhưng về nguyên tắc là có thể). Apple sống trên đất nước nào đó thì phải chơi theo format của nước đó là đúng rồi, nộp thuế 30% doanh thu thôi 😃)
@princez Biết thuế là gì rồi hãy phát biểu, cứ chém liều theo cảm tính thế nhở. Cái 30% Apple thu không được định nghĩa là “thuế”. 😃
princez
TÍCH CỰC
3 tháng
@[Zeus] Vậy chắc bạn cũng không hiểu "thuế" nó là gì rồi, và bạn chắc cũng không biết rằng cái thứ mà Apple đang thu về bản chất cũng không phải là "phí" nhé 😃)
Lần này 1 loạt các ông lớn kiện độc quyền chắc Apple ăn đủ =)))))
Lại điêu rồi.
toàn những ông chuyen gia cần cái cao siêu
tôi người dùng thấy ios và safari là ngon rồi
raindal
TÍCH CỰC
3 tháng
@Nguyen N°5 Đừng nói chuyện buồn cười thế bạn. Luật pháp cho phép tôi kiện nhà sản xuất sản phẩm tôi đang dùng mà. Tôi vẫn muốn dùng iOS và vẫn muốn kiện Apple vì tôi nghĩ Apple cần thay đổi. Apple gia nhập thị trường thì phải chịu sức ép từ người dùng không hài lòng và từ đối thủ chứ.
@Nguyen N°5 cuồng quá cha, mặc dù mình vẫn đang dùng safari, và nó tốt thật, nhưng việc ép các trình duyệt khác dùng webkit của nó thì đúng là kìm hãm sự phát triển có trình duyệt trên ios rồi. Mặc dù nó tốt thật nhưng đừng cuồng quá mà đưa nên lên bàn thờ tổ tiên gia đình bạn, có cạnh tranh có phát triển,
Thân!
okimdull
TÍCH CỰC
3 tháng
@Nguyen N°5 Đến lúc nó như thời IE6 thì lại khóc lóc chửi Apple như xưa người ta chửi MS ngay.

Đúng là cừu
Carnage
TÍCH CỰC
3 tháng
@Nguyen N°5 Rẻ hơn 69 lần cơ à, tạo hóa thật bất công với bộ não của m
Nói lại tự ái chứ chrome trên macos xài mượt hơn chrome trên win =)) .
Ai code web nhiều sẽ nhận ra safari hiện nay khá là cùi là chuyện hoàn toàn có thật, có nhiều tính năng trên safari không hề có nên phải đi đường vòng để được đạt được hiệu ứng tương đương. Chrome hiện đang đi đầu trong việc support các tính năng mới trong lập trình web, kế đến là firefox, safari của Apple chỉ xếp chót bảng. Xưa nhắc đến support IE là thấy đau đầu, giờ thì support thêm safari là bớt vui rồi. Riết rồi thằng safari cũng giống như IE
@gauto988 ví dụ vậy nè, khi đo performance giữa 2 sp nổi tiếng, muốn thấy sự khách biệt bạn phải dùng những bài test đủ nặng. Nói nôm na như sau, bạn có 2 con máy tính con 4GB RAM, và 1 con 16GB RAM, nếu bạn chỉ mơi file excel có 100 dòng thì 2 máy sẽ mở file excel đó với cùng tốc độ. Sau đó bạn sẽ nói 4GB RAM và 16GB RAM là như nhau, chẳng cần phải mua thêm RAM làm gì. Tuy nhiên khi bạn thay bài test trên bằng file excel có 200 ngàn dòng thì bạn sẽ thấy sự khác biệt.
Quay lại câu chuyện của bạn, bạn mở những web thường (những website ko có nhìu xử lý JS ) thì sẽ thấy ko khác nhau về tốc độ của safari và chrome. Điều đó ko có nghĩa là Safari chạy nhanh và khỏe bằng Chrome, nhất là những tác vụ xử lý JS.

Trong mắt của tôi, hay những người làm web thì Safari nó là 1 IE thế hệ hệ mới (mặc dù là ko tệ như anh IE6 ngày trc) trì trệ, độc quyền và bảo thủ.
@TanNguyenLe Đúng rồi bạn, sau khi IE khai tử thì danh hiệu trình duyệt ngu nhất thế giới thuộc về safari, thằng safari hiện giờ độ ngu của nó chắc cỡ IE 13-14 (nếu IE còn được phát triển tiếp). Nhưng cứ tình trạng này thì vài năm nữa rồi lại cũng phải kêu trời vì phải support thêm IE thế hệ mới này thôi
Anonymox
TÍCH CỰC
3 tháng
@qloved mình cũng làm web đây, nhưng mình chả kêu gì cả, vì mình ko thèm support safari trên mac luôn =))). Khách nó kêu thì bảo mày cài chrome hay firefox mà dùng =)))
Mình đã cài Edge và dùng Edge trên cả iPhone,iPad,laptop,đt android. Nó thật mượt mà .
Cười vô mặt
@Hondacodon287 Edge cũng dùng chung một cái component với safari á 😁
@Hondacodon287 Nó mượt vì nó vẫn dùng engine của Apple 😂
tancantn
TÍCH CỰC
3 tháng
@Duy Luân Edge dùng Blink mà, sao lại cùng với Safari đc
dotanlanh
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tancantn Đọc lại bài viết đi pa, tất cả trình duyệt trên ios đều phải dùng apple webkit, chỉ khác nhau lớp vỏ (giao diện) thôi
@dac đúng thật, đang xài xsmax và oneplus 8T. chrome trên ios mượt hơn gấp ngàn lần dùng chrome trên android.
mylovee
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Phải cho google đưa cái thông báo vớ vẩn vào, hay quảng cáo linh tinh vào thì mới gọi là tiên tiến,,Dù gì trên iphone safari vẫn mượt là ok..
@mylovee Éo ăn cắp thông tin được nên kiện chứ sao nữa.
MID217
TÍCH CỰC
3 tháng
@mylovee phải thu thập dữ liệu như GG nữa 😆 ngốn ram như chrome càng tốt 😃)
varentive
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@mylovee Các chuyên gia toàn chuyên xúi bậy, lo về làm cho tốt các dịch vụ GG lẫn chrome ở đó ngồi nói xách mé chê nho còn xanh. Thử không có hệ sinh thái mạnh thì các ông có nhảy vào? Cử kiểu nhà người ta không giúp xây cũng chẳng bỏ tiền xong nhảy vào chê người ta làm cửa bé, cửa sổ to.
Đúng là trình duyệt trên iOS cứ tù tù so với Android, dù đang dùng iPhone
tancantn
TÍCH CỰC
3 tháng
@unwrittlaw M sài Edge thấy ngon
@Nguyen N°5 cài chrome vô nhưng nó cũng chỉ là safari old version rename thì cũng có hơn quái gì đâu, khi nào apple mở cửa cho thoải mái tích hợp engine khác vào thì mới khác được
varentive
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@qloved lúc đó các google ads nhảy vào lại bảo do xui với máy chậm lại chê do máy. Các engine tích thêm chỉ tổ nặng
Suy nghĩ võ đoán như của bạn thì làm sao khá lên được. Chẳng có gì chứng minh được là thêm engine thì sẽ nặng máy hơn. App không dùng thì sẽ bị đóng băng, chẳng liên quan gì đến nhau. Google ads được tích hợp ở mức application (code JS) việc bạn dùng engine nào thì hiện nay vẫn dính google ads rồi nên không có vụ hên xui ở đây
Carnage
TÍCH CỰC
3 tháng
Thì chuẩn r, cái nhân cùi lên cả chrome cùi theo
Cho các ông để chèn quảng cáo, lấy thông tin người dùng để quảng cáo à.
llyllr
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Gì có 2 mặt, giờ mở toang ra thì cũng nhiều vấn đề
Làm web cho safari cực y như cho ie cũ của ms. Debug cái javascript thôi mà tốn thời gian hơn mấy thằng khác nhiều
Safari trên iPhone là ngon nhất, đéo bàn cãi
thuanvodoi
ĐẠI BÀNG
3 tháng
T thì dùng ip ko biết tới trình duyệt khác ngoài Safari luôn! Vì đơn giản nó nhanh và gọn! Dăm ba cái chrome chỉ giỏi ăn ram! C hó nó thèm tải


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019