Kính viễn vọng không gian Hubble ghi nhận được hình ảnh một thiên hà thông qua thấu kính hấp dẫn
/6 người
2 thángBình luận: 64
Kính viễn vọng không gian Hubble ghi nhận được hình ảnh một thiên hà thông qua thấu kính hấp dẫn
Một lần khi đang quan sát một cụm thiên hà mang tên MACSJ0138.0-2155 bằng kính viễn vọng Hubble, thì thiên hà này chiếu các tia sáng lên một thiên hà đang ngủ yên (vì hết sạch nhiên liệu để hình thành sao mới) ở một khoảng cách cực xa khoảng 10 tỉ năm ánh sáng - có tên MRG-M0138. Cảnh tượng ánh sáng bị bẻ cong đầy ấn tượng và hiếm gặp này được chụp lại trong tấm hình trên. Hiệu ứng này chỉ có thể nhìn thấy trong một số trường hợp hiếm hoi và chỉ những kính thiên văn tốt nhất mới có thể quan sát các hiện tượng liên quan. Độ nhạy và độ phân giải cao của Hubble cho phép nó nhìn thấy các thấu kính hấp dẫn mờ và ở xa không thể phát hiện được bằng kính thiên văn trên mặt đất có hình ảnh bị làm mờ bởi bầu khí quyển của Trái đất.

Hình ảnh này được thực hiện bằng cách sử dụng các quan sát từ tám bộ lọc hồng ngoại khác nhau trải rộng trên hai trong số các thiết bị thiên văn tiên tiến nhất của Hubble là Advanced Camera for Surveys (Máy ảnh Quan sát Tiên tiến) và Wide Field Camera 3 (Máy ảnh Phạm vi rộng số 3). Các thiết bị này được các phi hành gia lắp đặt khi thực hiện hai nhiệm vụ bảo trì cuối cùng cho kính viễn vọng Hubble và đã thực sự cung cấp cho các nhà thiên văn những quan sát chi tiết trên cả tuyệt vời một vùng trời lớn và một dải bước sóng rộng.

Gravitational-lensing-galaxyApril12_2010-1024x768.jpg
Một cụm thiên hà làm biến dạng cấu trúc không gian, thay đổi đường đi của ánh sáng truyền qua nó

Theo Einstein, không phải lúc nào ánh sáng cũng truyền theo đường thẳng. Khi ánh sáng đi qua những vật thể lớn, chẳng hạn như một cụm thiên hà, đường đi của nó sẽ bị thay đổi một chút ví dụ như bị uốn cong (như hình mình hoạ), bị hút hay thậm chí làm một thiên hà có vẻ như bị nhân đôi. Hiện tượng này được gọi là Thấu kính hấp dẫn (tương tự như cách tia sáng bị hội tụ hay phân kì khi gặp thấu kính).

Hiện nay, các nhà thiên văn học có thể tận dụng hiện tượng này để làm thấu kính hấp dẫn tự nhiên để nghiên cứu những vật thể ví dụ như những dải thiên hà đang không còn hoạt động ở xa vì nếu dùng kính viễn vọng Hubble sẽ không thể nào quan sát được.

Theo: www.nasa.gov
64 bình luận
xmen533
TÍCH CỰC
2 tháng
Nhưng những thứ mà chúng ta đang nhìn thấy đó lại chỉ là quá khứ 10 tỷ năm trước đúng không nhỉ?
@xmen533 đúng rồi bạn
Reah
TÍCH CỰC
2 tháng
@MSRKen Năm ánh sáng là chỉ khoảng cách chứ không phải chỉ thời gian nhé. Năm ánh sáng tức là khoảng cách mà ánh sáng cần 1 năm để truyền qua.
3Que
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@zoro1tuoi cất đt học đi cháu
3Que
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@minhtymeo trong thiên văn ng ta đo khoảng cách bằng năm ánh sáng mà bạn
Sao mình thấy bác này viết kiểu lung tung. Ngân hà vs thiên hà nó khác nhau mà nhỉ?
@3Que @3Que bạn có quyền giữ lặng và thu hồi comment 🤣
@Hajimemashite Lê Thị Ngân Hà là danh từ, là tên của dãy thiên hà chúng ta đang ở
@3Que Sống mà không thông minh thì bạn có quyền tử vong
hoahoa999
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Hajimemashite Ngân Hà là tên của thiên hà chúng ta đang sống
Một lần khi đang quan sát một cụm ngân hà mang tên MACSJ0138.0-2155 bằng kính viễn vọng Hubble, thì ngân hà này chiếu các tia sáng lên một dải ngân hà đang ngủ yên (vì hết sạch nhiên liệu để biến thành một vì sao) ở một khoảng cách cực xa khoảng 10 tỉ năm ánh sáng - có tên MRG-M0138. Cảnh tượng ánh sáng bị bẻ cong đầy ấn tượng và hiếm gặp này được chụp lại trong tấm hình trên. Hiệu ứng này chỉ có thể nhìn thấy trong một số trường hợp hiếm hoi và chỉ những kính thiên văn tốt nhất mới có thể quan sát các hiện tượng liên quan. Độ nhạy và độ phân giải cao của Hubble cho phép nó nhìn thấy các thấu kính hấp dẫn mờ và ở xa không thể phát hiện được bằng kính thiên văn trên mặt đất có hình ảnh bị làm mờ bởi bầu khí quyển của Trái đất ---> Bạn viết sai nhiều quá.
1. Từ ở bài gốc Galaxy là Thiên hà, không phải ngân hà. Trong bài này tất cả các từ bạn dùng là ngân hà đều sai hết.
2. Cụm thiên hà MACSJ0138.0-2155 đã khuếch đại ánh sáng(không phải chiếu các tia sáng) từ một thiên hà ngủ yên ( vì hết sạch nhiên liệu để hình thành các sao mới, chứ không phải hết sạch nhiên liệu để biến thành một vì sao)
Không có kiến thức chuyên môn thì bạn nên tìm hiểu kĩ một chút, chứ viết bài thế này thấy gớm quá.
@chicken29986 google dịch mà bạn =))
@Crystal Arrow Kiểu như không xem thấy, mình đã sửa sai ròi =))) làm mod ở tinhte thôi mà thái độ đã vậy rồi 😆
@chicken29986 Sửa xong vẫn sai cơ bản😔 chán ko muốn sửa tiếp luôn.
@chicken29986 cảm ơn bạn
Reah
TÍCH CỰC
2 tháng
Đọc 2 dòng đầu tiên thôi là chán vì mod chẳng có một tí ti kiến thức nào về vật lý thiên văn cả. Mod dùng từ "ngân hà" một cách bừa bãi và sai. Ngân Hà (Milky Way) là thiên hà của chúng ta là danh từ riêng, là thiên hà chứa hệ mặt trời. Còn thiên hà (galaxy) mới là danh từ chung chỉ một nhóm lớn lên đến hàng tỉ ngôi sao quay quanh một tâm và tạo thành dạng đĩa dẹt..
@Reah Bổ sung thêm là thiên hà không nhất thiết phải đĩa dẹt, thiên hà to nhất hiện tại có hình ê líp. Sau này Ngân hà và thiên hà Tiên nữ va chạm và hợp nhất thì cũng tạo ra hình dạng ê líp
Nhầm lẫn giữa thiên hà với ngân hà là k chấp nhận đc nha
luckyboy71
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Einstein chắc đến từ tương lai…
@luckyboy71 Nghi lắm, ko chỉ Einstein mà cả các nhà khoa học khác.
@luckyboy71 Tôi cũng nghĩ như ông, có khi ổng tới từ những hành tinh đó, ở đó công nghệ phát triển tới mức có thể đi nhanh tới đây trong 1 thời gian ngắn rồi....
luckyboy71
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@firephoenix52 Tôi nhớ trong một bài có nói về Nikola Tesla nói về nguồn gốc tài năng xuất chúng của ông với những ý tưởng và phát minh vượt thời gian của ông đến từ sự kết nối mà ông có được với kho tàng kiến thức đặc biệt.
Lần sau bạn nên vietsub nội dung hình ảnh nhé. Mình thấy như thế gần gũi hơn
Trong khi đó lều báo mạng Việt Nam🤣😂😅
FB_IMG_16272611671715020.jpg
@nguyennhut082013 Gây sốc mới có khách xem, viết nhẹ nhàng quá k ai xem thì hết tháng ra mà vá lốp xe nhé 😂🤣🤣🤣🤣
@nguyennhut082013 Thuyết đa vũ trụ đã được chứng minh =))
@nguyennhut082013 Bài viết của mod ở đây cũng ngang tầm bài bên genk 😆
Thấu kính huyền thoại
Tự nhiên nhìn hình này lại rùng mình, có bác nào nghĩ giống em không ?
Là thật ra chúng ta giống như những hạt cát, tuyết trong 1 quả cầu thủy tinh đồ chơi trong một cửa hàng lưu niệm ấy. Số phận của chúng ta thật ra đã được định đoạt là một món đồ chơi bởi một thế giới nào đó khác rồi
359e923aaddd2cccb3c6a7b88a2526cc.jpg
@firephoenix52 Uhm. Có thể lắm chứ 😂
@firephoenix52 Hạt cát gì, mỗi chúng ta và vài mã code. Xem phim ma trận là biết liền.
yeucodon
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@firephoenix52 e nhìn thấy hình ảnh này trong credit của MIB phần 1
Reah
TÍCH CỰC
2 tháng
@firephoenix52 Đến khi bạn chết thì cũng thành mấy hạt cát thôi. Chuyện đó sớm muộn cũng diễn ra.
trong tương lai khi ta chinh phục được sao hoả và các hành tinh trong thái dương hệ này thì chắc sẽ nghiên cứu động cơ đủ sức đưa ta du hành qua thái dương hệ khác 😁
vietsnam
TÍCH CỰC
2 tháng
Ôi con người bé nhỏ ..........
"Một lần khi đang quan sát một cụm thiên hà mang tên MACSJ0138.0-2155 bằng kính viễn vọng Hubble, thì thiên hà này chiếu các tia sáng lên một thiên hà đang ngủ yên (vì hết sạch nhiên liệu để hình thành sao mới) ở một khoảng cách cực xa khoảng 10 tỉ năm ánh sáng - có tên MRG-M0138. Cảnh tượng ánh sáng bị bẻ cong đầy ấn tượng và hiếm gặp này được chụp lại trong tấm hình trên. Hiệu ứng này chỉ có thể nhìn thấy trong một số trường hợp hiếm hoi và chỉ những kính thiên văn tốt nhất mới có thể quan sát các hiện tượng liên quan."
Tớ đánh giá cao việc chỉnh sửa nhanh của Tinhte, tuy nhiên các bạn chỉnh vẫn chưa đúng theo nguyên văn bài viết của nasa: đoạn" thì thiền hà này chiếu các tia sáng lên một thiên hà đang ngủ yên" là sai hoàn toàn từ nghĩa đến nguyên lý của hiện tượng. Đoạn đó ở bài viết gốc " has lensed a significantly more distant inactive galaxy " có thể tạm dịch là đã phóng đại một thiên hà không hoạt động ở khoảng cách rất xa. Việc các bạn viết thành chiếu các tia sáng lên một thiên hà đang ngủ yên là sai hoàn toàn về bản chất của hiện tượng.
@chicken29986 Chiếu các tia sáng lên thiên hà kia và thế là xảy ra thấu kính hấp dẫn, mod vừa phát kiến ra một nguyên lí mới đầy ma mị =))
Ngoknc
TÍCH CỰC
2 tháng
10 tỉ năm trước thiên hà của chúng ta cũng khác bây giờ rất nhiều. Chúng ta còn chưa tồn tại ấy 😑
Chủ bài nên đọc thêm các cuốn sách về vũ trụ và quang học để hiểu sâu hơn các thuật ngữ, tri thức. Tránh tư duy viết bài công nghệ làm méo mó chuyên ngành chính.
Vô lý nhẩy, một thiên hà cách chúng ta 10 tỷ năm ánh sáng tức là hình ảnh thiên hà đó vẫn chỉ có tối đa 3.8 tỷ năm tuổi (tính theo thuyết BIg Bang). Một thiên hà rất trẻ chỉ mới có 3.8 tỷ năm tuổi đã chết và hết sạch năng lượng hình thành sao mới ? Vậy thì phải hỏi lại vũ trụ chúng ta có thật sự chỉ 13.8 tỷ năm tuổi.??? (Milky Way đã 8 tỷ năm tuổi nhưng vẫn sinh ra sao mới)
bluewolf
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@NgoHongMInh9981 Có gì mà vô lý??? Giống kiểu như có người bằng tuổi bạn và đã đi đời mấy năm trước rồi trong khi bạn vẫn đang sống nhăn răng 😁
@bluewolf Một người chết đầy đủ gần 100 tỷ năm nhưng vẫn bị kết luận chết khi 3.8 tyyr năm thì sao hả bạn ?>
bluewolf
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@NgoHongMInh9981 Lạy. Bà bạn chết cách đây 100 năm, khi chết 38 năm tuổi, bạn hiểu như thế nào thì nó như thế đó.
Thanks for trying to help me, but this method not working to me.

https://www.firstcallonline.org/  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019