Kuo: Sẽ chỉ có iPhone Pro được trang bị chip mới nhất, iPhone trung cấp chip đời cũ
Mikeknowsme
một thángBình luận: 115
Kuo: Sẽ chỉ có iPhone Pro được trang bị chip mới nhất, iPhone trung cấp chip đời cũ
Theo Ming-Chi Kuo, Apple sắp tới sẽ trang bị chip A16 cho iPhone 14 Pro, còn iPhone 14 thường thì sử dụng chip A15 mà thôi. Như vậy sẽ có khác biệt lớn giữa dòng Pro và dòng trung cấp giá rẻ hơn. Có vẻ như Apple sẽ duy trì điều này trong tương lai, những dòng iPhone có mức giá thấp hơn về sau sẽ không được dùng chip đời mới nhất, mạnh nhất nữa.

Cùng nhìn lại từ năm 2017, khi mà Apple ra mắt iPhone 8 / 8 Plus và iPhone X, tuy đây là hai phân khúc iPhone khác nhau nhưng tất cả đều được trang bị chip A11 tiên tiến nhất. Apple tiếp tục duy trì điều đó trên iPhone Xs và iPhone XR, sau đó là iPhone 11, iPhone 12 và đến nay là iPhone 13, khi tất cả model đều sử dụng chip mạnh nhất. Thậm chí iPhone SE mới vẫn được trang bị chip A15 Bionic như trên iPhone 13.

Nhưng câu chuyện sẽ khác hoàn toàn trên iPhone 14 series ra mắt cuối năm nay, cả Bloomberg và 9to5mac đều có nguồn tin xác nhận rằng chỉ có iPhone 14 dòng Pro trang bị chip mới mà thôi, còn iPhone 14 và iPhone 14 Max (phiên bản thay thế dòng mini) thì vẫn dùng chip cũ.

Theo Ming-Chi Kuo thì sự thay đổi này ít nhiều nằm ở chiến lược kinh doanh của Apple, khi mà công ty đã phân cấp rõ ràng giữa thế hệ iPhone Pro và thường thì doanh số bán ra của dòng Pro sẽ tăng cao. Ước tính trước đây về số lượng bán ra của iPhone dòng Pro mới sẽ chiếm khoảng 40% đến 50% trên toàn sản phẩm vào cuối năm 2022, nhưng với việc sử dụng chip mới khác biệt hơn thì dòng Pro sẽ tăng lên 60%.

Kuo dự đoán nhiều người dùng sẽ tìm mua iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max vì chip mới và camera tiên tiến hơn thay vì mua iPhone 14 thường với mức giá rẻ hơn. Từ đó giá bán trung bình của iPhone cũng sẽ tăng.

Có thể thấy Apple cũng đã phân cấp rõ ràng trên dòng sản phẩm iPad, khi mà iPad Pro và Air thì được trang bị chip M1 như trên Mac, còn iPad giá rẻ hơn thì dùng chip cũ (A13 và A15).

Theo 9to5mac
115 bình luận
hãm thật 😆)
@duyennd1207 vì sao?
@phuongvh.apple như này đúng là ép người dùng mua bản Pro rồi, vì bản thường không khác gì so với iphone 13. Ngoại trừ bản iphone 14 max có màn hình to hơn.
@duyennd1207 Ko phải ép, vì là làm rõ phân khúc sản phẩm. Bản thường là bản thường, bản pro là bản pro, giá bán sẽ khác nhau. Ko chỉ Apple, mà các hãng khác đều làm vậy.

Dòng iPhone Pro, nó là flagship, thì đương nhiên nó phải dc trang bị những gì cao nhất.
Các dòng trung cấp thì ko cần/ ko thể.

Hiện tại, khách hàng mua bản Pro cảm thấy rất phân vân vì ngoài tính năng về camera và thiết kế thì chẳng có khác biệt nhiều so với bản thường. Như vậy, 1 là họ cảm thấy hơi phí tiền, 2 là họ sẽ chỉ mua bản thường, ko cần mua bản Pro nữa.

Với những người đang dùng iPhone 13 thì họ sẽ càng cảm thấy ko nhất thiết phải lên 14, đỡ tốn tiền. Nhưng những người dùng 11 - 12 thì họ cảm thấy đơn giản. Chip mới hơn, tính năng mới hơn mà giá không quá cao.

Hay nói 1 cách ngắn gọn là: để khách hàng có được sự lựa chọn rõ ràng và phù hợp hơn. Và Apple cũng có thể bán dc dòng Pro dễ hơn. Đôi bên cùng có lợi.

Ngay kể cả bạn đi mua xe hơi, xe đạp xịn, TV, tủ lạnh... cũng vậy thôi.
@phuongvh.apple ko bạn, bản pro hơn bản thường ở thiết kế, camera, màn hình, tuy chip giống nhau nhưng bản pro có ram cao hơn nữa. Như vậy là khác biệtcũng khá nhiều.
@duyennd1207 À, mình đang nói về thực tế trải nghiệm của những ng đã dùng iPhone lâu.
Kỳ thực là chỉ có camera là chính, rồi cùng lắm là màn hình (độ phân giải, còn tần số quét thì mới đây). Chứ còn thiết kế hay ram thì thực tế ít người quan tâm, đặc biệt là Ram.
Chính cái Camera mà nhiều người đành thêm tiền mua bản Pro.
Lấn cấn dữ lắm á
Penn
TÍCH CỰC
một tháng
Điện thoại giá 700-800 đô giờ được coi là trung cấp?
@althonx5 giá vàng lúc đó giá tầm hơn 1/3 giá hiện tại thôi đó bạn. Nghĩa là 600$ lúc đó tương đương tầm 1k6-1k7$ hiện tại
@althonx5 600 hồi đó và bây giờ giống nhau à bạn? =))
@althonx5 Nói vậy cũng không đúng. Giá tiền giờ thay đổi.chưa kể xăng lên chóng mặt thế thì nó bán cao là đúng rồi
Nghi2k
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Penn trung cấp trong dòng sản phẩm của apple không đồng nghĩa với trung cấp trên thị trường.
Chip a15 thì cũng mạnh mà . Chip a15 còn xếp trên snap 8 gen 1 và dimensity 9009 nửa mà . Mà a15 lại không nóng mấy nửa.
Nghi2k
ĐẠI BÀNG
một tháng
@huynh tri 1996 thích gì mua đó, người dùng tự cân nhắc thôi.
@duyennd1207 FAn cuồn não ngắn
@huynh tri 1996 rồi não ông dài hàng ki lô mét. Ông xem hiệu năng mấy con điện thoại dùng chip 8 Gen 1 nó có ra cái gì không. Vác con S22 Ultra ra chơi game xem 😆))
@duyennd1207 Vác con xiaomi 12 ra chơi nè
Cũng chẳng cần thiết, thiết bị di động như iPhone dùng mấy con chip từ thời 11 Pro Max cũng vẫn ngon lành rồi. Trc tới h mua iPhone hay lên đời chưa bao h quan tâm đến chip cả, có thể tương lai thì quan tâm giống như Ram bây giờ vậy.
@airwalker thế làm gì tung hô nó hơn cha mẹ mình vậy
@huynh tri 1996 T tung hô nó lúc nào vậy, t thấy nó dùng chip gì là quyền của nó, mua là quyền của mình, tiền trong túi mình. Vậy thôi. Thực tế ko phải mấy cái máy 11 Pro Max giờ vẫn nhanh à?
@airwalker K hề. Sao chạy nhanh bằng máy con android bằng giá
@huynh tri 1996 Vậy thì mua Android đi. Chúng ta có tiền và có lựa chọn. Sao là thượng đế mà cứ phải kêu khổ với người bán vậy
Cũng hợp lý mà, bạn thích chạy đua cấu hình hay chạy đua khả năng sử dụng thực tế?
iommvo
ĐẠI BÀNG
một tháng
@iKaris Apple trước giờ hơi hào phóng. Chứ 1 con chip xài 5 năm vẫn mượt thì nâng cấp làm gì
Ahryo
ĐẠI BÀNG
một tháng
vậy rồi iphone 14 khac gi iphone 13 khi giống chip giống thiết kế 🙄
@Ahryo tớ nghĩ sẽ giống như vụ Watch 6 và watch 7. Về cơ bản thì cùng chip thiết kế. Nhưng màn watch 7 to hơn 1 xíu + AOD sáng hơn 1 xíu là đắt hơn con 6 rồi. Nên dự vụ 13 lên 14 sẽ phải bù thêm vài thứ vào, có thể thêm cổng typeC chẳng hạn.
@Ahryo Cam lại quay ngang bác ah 😁
@megatroll Chưa có typeC đâu vì luật đấy mới có trong năm, còn 14 ngta chuẩn bị cả năm r, nhanh nhất là dòng sau mới có
@megatroll cổng type C làm gì mà hơn cổng lightning thần thánh được, nên lấy lý do đó để tăng giá thì ifan đéo nghe đâu =))
mong là type C cũng thế, chán cảnh đổi cáp rồi 😆
Ủa
iPhone 14 Max (phiên bản thay thế dòng mini)
ủa mini h tên max á, nghe lú não thế


Ps: sau khi đọc lại bài gốc bằng tiếng Anh, mình đã hiểu:
- xóa bỏ 14 mini
- 14 và 14 max (éo phải thay mini, màn nó to 6,7" thì mini cái éo gì, 13 mini màn có 5.42") dùng chip cũ
- 14 pro mà 14 pro max dùng chip mới.

Như thế tính theo màn hình thì khả năng 14pro/ 14 thường (6,1") và 14 max/14 promax (6,7"). 1 size màn 2 mức giá.
@megatroll Đúng rồi. Nó rõ ràng thế bạn còn thắc mắc cái gì? Không phải đổi tên từ mini thành max mà đổi cả dòng máy luôn.
@hanhvn68 vì ghi thế rất khó hiểu chứ sao? Nó ko ghi rõ ràng tôi mới thắc mắc
@megatroll Thì thay thế chứ sao. Đang nuôi con chó đực thì bị bọn ex nó xích mất đi mua con chó cái về nuôi thế chỗ ko thay thế thì là gì
@nguyenhano thay là thay 1 cái gì gần giống như thay chó đực bằng chó cái, cả 2 con đều là chó trông nhà chứ ai bảo đi thay 1 con mini 5,4" bằng 1 con to đùng 6,7"? H bảo 1 người đang muốn mua 1 con mini cầm nắm dễ sang mua 1 con promax to đùng xem có bán dc ko?
Mà nếu như thế sao ko đơn giản là "LOẠI BỎ dòng mini và BỔ SUNG dòng max để thế chỗ?
Cùng đời socket thì rã hàn lên chip đc mà, lo gì 😆
@sốt-xuất-huyết-2022 nói cứ như ráp desktop ấy nhỉ, độ mỗi cổng C thôi đã hết hơi rồi
Năm nay chắc ở lại 13 rồi. Thông tin toàn là gì đâu không có động lực để lên gì hết.
Ai cảm thấy ấm ức, chip cũ thì cứ ở 13 mà dùng đỡ tốn tiền lên đời, hoặc mua 13 cho rẻ, đằng nào 14 ra thì 13 nó cũng giảm giá mà 😃
@airwalker Nó nghỉ bán 13
@MID217 Nó vẫn giữ bản base đó thôi bạn. Chỉ ngưng Pro và Pro Max. Nhưng thời điểm nó giới thiệu 14 thì các bên bán uỷ quyền còn cả đống 13 Pro (Max). Đang than bán k nổi kìa
@airwalker Chắc làm chim mồi cho con ip14 pro. Bởi thế tính luôn nước tăng giá tăng sản lượng dòng ip14 pro =]]
A11 A12 giờ còn ngon chán, đâu như bên kia khóc lóc cỡ nào cũng chỉ có lò than làm bạn đâu mà lo
@MID217 Ngon thì để mà dùng, đã là dân công nghệ thì có ai muốn sản phẩm mới ra dùng chip cũ của thế hệ trước bao giờ. Bạn kêu apple nó làm riêng cho bạn 1 con iphone 14 dùng chip A11 A12 đi 😆
@MID217 Lò than do chơi game thôi, chứ sd bt thì các hãng khác cũng vẫn sd tốt mà.
@laiviet Chắc chưa
miệng thì chửi mà tay thì đi đặt mua...
Vậy đợi iphone 15 thôi
a15 vẫn mạnh hơn đám 8g1 thì vẫn tốt
Đã đặt mua con xiaomi 12s rồi. Dăm 3 con iphone xài chán bỏ mẹ
NHL8
ĐẠI BÀNG
một tháng
Chúng tôi chỉ cần như vậy để hạ giá thành 😁
A15 vẫn quá quá tốt.
@NHL8 Vẫn 800-900$ thôi, có cái nịt mà giảm
Cười vô mặt
@NHL8 ko phải hạ giá mà là nâng giá con pro lên 😆
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019