Ký hiệu Thunderbolt trên cổng USB-C dễ nhầm lẫn qua cổng có tính năng sạc

Trung Dt
25/9/2023 13:27Phản hồi: 8
Ký hiệu Thunderbolt trên cổng USB-C dễ nhầm lẫn qua cổng có tính năng sạc
Thunderbolt trên cổng USB-C có biểu tượng là hình tia sét có mũi tên hướng xuống. Tuy vậy, anh em có thể nhầm lẫn qua cổng USB-C khác có hình tia sét nhưng lại không có mũi tên.

Sự đa năng của USB-C cùng nhiều giao thức bên trong vẫn luôn làm rối người dùng. Cụ thể ở một số dòng laptop cũ sử dụng vi xử lý Intel Core Gen 7 hay Gen 8 trước đây từ HP hay ASUS sẽ có ký hiệu tia sét minh hoạ cho tính năng của cổng USB-C. Biểu tượng này sẽ cho biết là cổng USB-C trên laptop này có tính năng sạc cho thiết bị bên ngoài khi máy ở trạng thái sleep.

Vậy một chiếc laptop hỗ trợ nguồn sạc vào từ USB-C sẽ có biểu tượng thế nào? Đó là biểu tượng hình phích cắm điện.
usb-c-sac.jpg
Đây là chiếc laptop HP EliteBook 865 G9, biểu tượng tia sét nằm ở cổng USB-A miêu tả tính năng sạc ra cho các thiết bị khác. Trong khi biểu tượng phích cắm nguồn minh hoạ cho cổng USB-C có thể sạc cho laptop.

usb-c-khong-co-thunderbolt.jpg

Đây là cổng USB-C của HP ProBook 650 G2 logo truyền dữ liệu của tổ chức USB-IF, kế bên là biểu tượng tia sét, biểu tượng này chắc chắn không phải là cổng Thunderbolt, đồng thời nó cũng sẽ không hỗ trợ sạc vào cho laptop hay xuất tín hiệu màn hình ra bên ngoài.
hp-650-g2-ubs-c.jpg
Để chắc chắn với nhận định, mình tìm thêm tài liệu nói về chiếc máy này. Thời kỳ đầu, cổng USB-C trên những dòng laptop Windows chưa hỗ trợ sạc vào cho laptop, chưa hỗ trợ xuất hình ảnh.
Có khi bởi Apple làm con MacBook 12 với một cổng USB-C làm được nhiều thứ nên nhiều người nghĩ rằng cứ có cổng USB-C trên các thiết bị khác đều có tính năng giống như vậy: thực tế là không phải như vậy.

Một số ví dụ thêm dưới đây để anh em thấy
ASUS Vivobook A415 với cổng USB-C chỉ hỗ trợ truyền dữ liệu tốc độ cao SuperSpeed USB (USB 3)ASUS Vivobook Flip 14 2020 có cổng USB-C hỗ trợ băng thông 10 Gbps nhưng không hỗ trợ sạc vào hay xuất màn hình, vì các tính năng đó đều có cổng riêng khác.
asusvivobook-flip14-usb-c.jpg


man-hinh-di-dong-noname.jpg
Màn hình di động này có cổng tia sét không có mũi tên. Dù nó có thể xuất màn hình được nhưng không phải là giao thức Thunderbolt. Cổng type-C còn lại trên thiết bị có thể đóng vai trò kết nối dữ liệu cho một thiết bị USB-C khác

Quảng cáoTrên thực tế các thiết bị có hỗ trợ cổng kết nối Thunderbolt đều có giá không hề rẻ. Chưa kể anh em cần phải có một hệ sinh thái các thiết bị Thunderbolt đồng bộ để sử dụng theo dạng nối tiếp (daisy-chain) nhằm tối ưu dây nối và không gian sử dụng.

Anh em có đang sử dụng laptop có cổng USB-C biểu tượng tia sét như vậy có thể chia sẻ thêm để mọi người cùng biết nhé.
8 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mình xài amd ryzen 6000 nên ko có Thunderbolt, cổng C để sạc và 1 cổng C xuất hình, truyền dữ liệu…. Nên ko có hình như trên.
@Nguyen Cong Thao Mình nhớ k nhầm là amd k có cái nào gọi là thunderbolt cả chỉ có usb4 thôi, chuẩn thunderbolt hình như chỉ có trên chip intel với mac thì phải
@jindowing Đúng rồi đó bạn. Về lý thuyết là vậy còn thực tế ko khác nhiều đâu. Tốc độ uúb4 tương đương với Thunderbolt 4
Lần đầu dùng Thunderbolt trên máy windows cũng bỡ ngỡ, thấy hình tia sét tưởng sạc được mà hóa ra đúng là cũng sạc được =)
Rối thực sự
Kahny La
TÍCH CỰC
2 tháng
v nếu cắm dây sạc vào cái cổng truyền dữ liệu thì có bị sao k
Dell XPS 2 cổng Thunderbolt đều sạc được 😁
thg.1812
TÍCH CỰC
2 tháng
Cứ cắm vào hiện biểu tượng sac là sac được. Như con Lenovo đời mới giờ chả có tia gì cắm sac usb-c vẫn ầm ầm. Công suất cao thì sac nhanh, thấp thì chậm thôi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019