Kỷ lục truyền dữ liệu qua cáp quang với tốc độ 1.125 Tbps
ndminhduc
4 năm trướcBình luận: 53Lượt xem: 23.259
Kỷ lục truyền dữ liệu qua cáp quang với tốc độ 1.125 Tbps
1.125 Tbps là tốc độ truyền dữ liệu qua cáp quang nhanh nhất thế giới hiện nay giữa 2 bộ thu phát duy nhất vừa được thực hiện thành công bởi các nhà khoa học Anh. So với tốc độ mạng trung bình 24 Mbps thì tốc độ này nhanh hơn gần 50.000 lần và để dễ hình dung, nó tương đương với tốc độ 140 GB/s khi chúng ta tải data về máy tính.

Trước giờ thì hệ thống truyền thông quang học luôn được đánh giá cao bởi khả năng truyền dữ liệu siêu nhanh bằng cách gởi các xung ánh sáng thông qua một sợi cáp quang thay vì dùng dòng điện để truyền thông tin. Ở mức độ cơ bản nhấp, người ta dùng một bộ phát, thí dụ như các diode phát quang để chuyển đổi và truyền tín hiệu điện tử thành tín hiệu ánh sáng và một bộ thu với nhiệm vụ chuyển ngược lại tín hiệu quang thành tín hiệu điện.

Và để đẩy tốc độ nhanh hơn nữa, các nhà khoa học tại Đại học London dẫn đầu bởi Robert Maher đã thiết lập một hệ thống mới để kết hợp 15 lênh khác nhau để gởi dữ liệu, mỗi kênh mang 1 tín hiệu quang với 1 bước sóng riêng. Một khi thông tin được đưa tới đích, chúng sẽ được tái hợp lại và đưa vào một bộ thu với băng thông cực cao để xử lý. Nhóm nghiên cứu gọi hệ thống 15 kênh này là "siêu kênh" - một giải pháp giúp họ có thể đạt tốc độ cao tới 1.125 Tbps như lần này.

Maher cho biết: "Việc sử dụng bộ thu băng thông cực lớn cho phép chúng tôi có thể nhận được tín hiệu cùng lúc tứ toàn bộ các kênh. Các siêu kênh này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với hệ thống truyền dữ liệu quang học, cho phép truyền khối lượng dữ liệu cực lớn giữa các thành phố, các quốc gia và thậm chí là giữa các châu lục. Tuy nhiên, việc sử dụng 1 bộ thu duy nhất có thể thay đổi mức hiệu suất của từng kênh quang học, do đó chúng tối phải tối ưu hóa cả định dạng biến điệu và tỷ lệ mã hóa cho từng kênh quang riêng biệt để tối đa hóa tốc độ truyền thông tin của toàn hệ thống. Kết quả lần này là tốc độ truyền dữ liệu lớn nhất từng được ghi nhận mà chỉ sử dụng 1 bộ thu duy nhất."

Hiện công nghệ siêu kênh nói trên vẫn chưa thương mại hóa, nhóm nghiên cứu vẫn tiếp tục phát triển tiếp và để được áp dụng ngoài thực tế, họ còn phải chứng minh hệ thống vẫn đảm bảo tốc độ tương tự khi truyền dữ liệu đường dài. Điều này là đầy thách thức khi mà tín hiệu quang có nguy cơ bị méo khi truyền qua quãng đường lên tới hàng ngàn km sợi cáp quang và họ phải tìm cách giải quyết được điều đó. Dù vậy, mong rằng công nghệ này sẽ sớm được áp dụng để chúng ta có tốc độ mạng nhanh mà xài.

Tham khảo ZmS, Nature, SA
cv_cap_quang_Tinhte.jpg
ước gì mạng nhà mình chỉ cần 1 sợi như vậy
@99v9.9999 140gb/s laptop hay desktop cung không nhận hết nổi đâu khoản 1gb/s thôi
@uochuý1489Quốc Huy bạn có định nghĩa GB(gigabyte) với Gb(gigabit) khác nhau như thế nào không. Lap ỏ PC có thể nhận cao nhất qua cổng LAN thì chỉ có 1000Mbps (1000 megabit/s) còn Wifi thì nó chỉ gắn mấy con 130Mbps thui chứ mấy dòng cao cấp mới có 300Mbps
Họ dùng cáp quang hết rồi còn nhà mình vẫn cáp treo. Hu hu
@longca_haui Cáp quang với cáp treo có liên quan gì với nhau đâu bác!
Tải 1 trang Web phim về máy mất bao nhiêu phút nhỉ. 😁
@mr_kuka Tính bằng nano giây chăng
Truyền tải tốc độ cao nhưng thiết bị gì lưu đc với tốc độ ấy?
@tayeutl Sata 2 truyền được 6gb/s rồi ssd loại thường cũng 500mb/s chứ ít gì nếu muốn nhanh nữa thì ghép RAID lại tốc độ lên gấp vài lần là chuyện thường
@tayeutl Cáp quang xuyên quốc gia, châu lục, biển, nó truyền dữ liệu của hàng triệu người dùng với hàng triệu (hay hàng tỉ gì đấy) thiết bị, chứ ko phải để phục vụ cho mỗi bạn đâu mà lo.
@hiepthong ISP vẫn hay đường truyền xuyên quốc gia hiện tại vẫn chưa dùng đến. Nhưng tương lai thì chắc sẽ có và sẽ nhiều đường như thế này chứ ko phải chỉ 1 đường duy nhất.
P/s: Đường truyền VPS của microsoft em speedtest đến hơn 1Gbps cũng thấy gớm lắm rồi. Ở VN hầu như ít VPS nào đạt tới tốc độ này.
@shogunvietnam Sao bạn biết chưa dùng đến, người ta đang phải sử dụng nhiều sợi vì chưa áp dụng được công nghệ này kìa. VPS 1Gbps thì Việt Nam mình cũng nhiều lắm, điển hình là các sever game ( VNG, VTC, Soha, ....). Tốc độ là vậy nhưng vẫn hóng con thiết bị Node xử lý nổi không. Vịt teo hình như đang chạy 1 đường 40Gb + 1 đường 100Gb ( mức bảo vệ +4 thì phải).
Không ham mạng đó vì dùng không hết ^^
Cơ mà giao diện tinh tế trên mobile đang có vấn đề hay sao ấy
Một bộ phim full hd cần chưa đến 1s để tải về, thật đáng mơ ước
@dacviet sever web phim nào xuất 1 lúc đc từng đó dữ liệu chứ, vài trăm mb đã cao lắm rồi
140 GB/s


Ổ cứng nào lưu cho nổi 😔((
@Naruto_Xboy 1 ổ ssd lưu băng thông khoảng 200M/s thế thì phải 70 ổ =))
@bomduc vài cái ổ raid là đc 😃
@bomduc
=)))) vãi thật 😔 ko đỡ dc
Mình xài 3g ,buồn thiệt chứ:oops:
nhanh quá làm cái quái gì khi tốc độ ổ cứng chỉ có vài trăm MB/s ?
nó gấp 140 mạng mình đang sài vãi thật
@thienson062 Chắc bạn cm thiếu 3 số 0
@thienson062 Mạng bạn ở đâu mà ghê thế ;)) 8gb/s luôn ;)) vê lù
Cho dù có được sử sụng phổ biến thì cũng khó để người dùng thông thường tận dụng hết vì vấn đề tốc độ ghi của ổ cúng hiện tại chưa đáp ứng được tốc độ load dữ liệu
Con người riết rồi cái gì cũng nhanh, có 3 phút out
@tanvietbt83 Đấy là do chú yếu 😁
Sắp đến chuyện vận chuyển người bằng cab quang rôì
tương lai có những bộ phim độ phân giải hàng ngàn K chứ ko phải 4k như bây giờ
Mấy bạn cứ làm như cáp gia đình không bằng. 140GB/s đó chia đều để phục vụ hàng trăm nghìn người thì cũng bình thường thôi. Còn đến lúc mà mỗi nhà đều có 1 sợi như này thì lúc đó công nghệ lưu trữ cá nhân chắc cũng đạt 10TB/s.
để tận hưởng cảm giác tuyệt vời này ta cần có ổ cứng ghi tương dương
bao giờ việt nam có 😃
Tốc độ này xài web app thì cứ như native offline thôi nhỉ. Cứ bấm là nhảy ra trang mới khỏi đợi.
Trc h chỉ biết tốc độ ở nasa là ghê gớm [emoji16]
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
hemilo+ 161VIPhemilo
9.384 bài đăng
0 bài đăng
0 bài đăng
hoangsytai+ 60CAO CẤPhoangsytai
3.268 bài đăng
MinhKhangPham+ 58ĐẠI BÀNGMinhKhangPham
623 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019