[Kỹ năng] Cách lọc, khử trùng nước và trữ nước sạch ngoài thiên nhiên

Jimmii Nam
29/11/2023 7:22Phản hồi: 10
[Kỹ năng] Cách lọc, khử trùng nước và trữ nước sạch ngoài thiên nhiên
Khi chẳng may các bạn bị lạc ở nơi thiên nhiên hoang dã, hoặc trong một chuyến dã ngoại dài ngày đi xuyên rừng… dù có khát đến đâu các bạn cũng đừng uống nước dơ bẩn hay nước tiểu, nếu muốn có nước sạch để sử dụng, các bạn phải biết cách lọc và khử trùng nước với các bước khá đơn giản. Tôi xin giới thiệu với các bạn những cách lọc nước cơ bản nhất với các vật liệu có thể có được.

Lọc nước, tự chế hệ thống lọc nước
Ở những nơi hoang dã, nếu không có đủ vật liệu để chế những hệ thống lọc nước hoàn hảo, các bạn có thể lọc nước với những hệ thống lọc nước đơn giản sau đây:
 • Dùng một ống lon đục nhiều lỗ ở đáy (như một filter cà phê), đổ cát và than vào bình lọc.
[​IMG]
 • Dùng một lóng tre hay một đoạn thân cây rỗng, một đầu nhét cỏ hay một nùi vải (hoặc cả vải lẫn cỏ), đổ cát vào để làm bình lọc nước.
 • Cũng có thể dùng 3 mảnh vải để làm thành giàn lọc nước như hình bên trên. Hai mảnh trên đựng cát, mảnh dưới cùng, nếu có thể thì các bạn đựng than.
 • Hoặc dùng một túi nhựa, chai nhựa hay túi vải bạt không thấm nước… rồi rồi đổ từng lớp cát, đá sỏi và than theo từng lớp để làm thành bình lọc nước.
IMG-8714.jpeg
Khử trùng nước
Sau khi đã lọc xong, cần phải khử trùng nước trước khi uống. Có nhiều phương pháp khử trùng, nhưng chọn những phương pháp khả thi với những gì các bạn đã có trong tầm tay.
 • Đun sôi nước, đây là phương pháp dễ dàng và hiệu quả nhất, chỉ cần đun sôi nước chừng 5-10 phút là có thể triệt tiêu mọi vi khuẩn gây hại.
 • Dùng thuốc lọc nước (drinking water tablets); là loại thuốc có bán trên thị trường, ở các nhà thuốc tây. Tuy nhiên, chỉ có nó khi các bạn đã chu đáo chuẩn bị trước. Bỏ thuốc vào trong nước (theo sự hướng dẫn của toa thuốc) lắc đều, chừng vài phút sau là uống được.
 • Nếu không có nồi soong, ấm để đun sôi, các bạn đào một lỗ ở dưới đất, lót một tấm plastic dày hay một tấm da thú, đóng cọc dằn chung quanh, đổ nước vào.
IMG-8716.jpeg

Đốt một đống sỏi thật nóng, rồi gắp bỏ vào hố nước cho đến khi nước sôi lên, sau cùng có thể vào thêm vài cục than hồng đang cháy để khử mùi.

Đồ đựng nước
Với một chút khéo tay, óc tháo vát, và tùy theo nguyên vật liệu có sẵn hay tìm thấy trong rừng, có thể chế tạo những vật dụng để đựng nước, để mang theo hay tích trữ nước để dành. Dưới đây là những vật dụng gợi ý:
IMG-8718.jpeg
Anh em có thể xem thêm cách tìm nguồn nước ngoài thiên nhiên:
https://tinhte.vn/thread/tim-nguon-nuoc-noi-hoang-da.3741569/

[Kỹ năng] Tìm nguồn nước nơi hoang dã | Viết bởi Jimmii Nam

Nước là nhu cầu số một là chìa khóa của sự sống, sự mưu sinh nơi hoang dã. Cơ thể của chúng ta chứa 75% nước, nhưng cũng dễ mất nước qua hệ bài tiết, cho nên phải kịp thời bổ sung số lượng nước đã mất, nếu không cơ thể sẽ suy kiệt nước và nguy hiểm…
tinhte.vn

Cách tạo ra lửa với vật liệu tự nhiên
https://tinhte.vn/thread/ky-nang-cac-cach-thuc-tao-ra-lua-trong-hoan-canh-hoang-da.3742407/

[Kỹ năng] Các cách thức tạo ra lửa trong hoàn cảnh hoang dã | Viết bởi Jimmii Nam

Từ ngàn xưa đứng sau nước và thức ăn, lửa có vai trò rất quan trọng trong đời sống hằng ngày chúng ta, đặc biệt khi chúng ta phải ở lại nơi hoang dã. Ban ngày dùng lửa để nấu nướng, ban đêm đốt lửa để sưởi ấm, chiếu sáng, xua đuổi muôn thú…
tinhte.vn


Cảm ơn anh em đã xem bài viết!
Theo Phạm Văn Nhân
10 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Hoang đường 😆
@Chichbong0302 Gửi bạn tham khảo
Cách tạo than
Bạn lấy mấy nhánh cây thân củi chất đống vào đốt lên cho đến khi củi vừa cháy đỏ, sau đó gắp bỏ vào một cái thùng sắt, cái nồi rồi đậy nắp kín lại (nếu không có nồi thì đào một cái hố dưới đất). Cách này gọi là nhốt thang, củi cháy bị ngừng cấp oxi sẽ thành than ko bị cháy ra tro, tầm 20-30 phút sau bạn sẽ có than.

Cách tạo lửa
https://tinhte.vn/thread/cac-cach-thuc-tao-ra-lua-trong-hoan-canh-hoang-da.3742407/
@Jimmii Nam Khoai lang bạn ạ. Trừ khi bạn có mấy đồ đánh lửa chuyên dụng bán trên mạng. Nói chung thông tin trên hữu ích cho những ai yêu thích sinh tồn và chủ động chuẩn bị mọi thứ chứ ko dành cho người bị vô tình đẩy vào hoàn cảnh phải sinh tồn.
__________
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Jimmii Nam Thực tế chẳng thể tìm loại đá,sỏi,cát,than cực sạch ngoài tự nhiên mà phải lọc nước khoảng 50 lần mới đạt được hoặc buộc phải lọc,rửa cát,đá
__________
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Jimmii Nam Ngoài ra bao cao su được nêu chủ yếu làm từ cao su latex ngoài dễ phân hủy khi gặp dầu thì nó cũng dễ bị UV làm giòn liên kết như các loại nhựa
để nó chảy qua đá cát nhiều lần cũng được , lớp than có thể k có vẫn ổn , qua nhìu lớp là nó lọc virut vi khuẩn 1 phần nào rồi
cái này dành cho ace ko có chuẩn bị ,rât thiêt thực
còn đi camp ,có thể chơi life-straw ,puribag

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019