Kỹ sư Reddit giải thích MacBook M1 Max đắt tiền giúp họ tiết kiệm chi phí vận hành như thế nào
Bài hay!/13 người
P.W
2 thángBình luận: 289
Kỹ sư Reddit giải thích MacBook M1 Max đắt tiền giúp họ tiết kiệm chi phí vận hành như thế nào
Vừa rồi trên MXH Reddit, kỹ sư Jameson Williams đã có bài viết phân tích khá tỉ mỉ lý do tại sao cần phải đầu tư trang thiết bị đủ mạnh cho đối tượng làm việc chuyên nghiệp. Có một câu rất đáng quan tâm mà Williams đề cập, đó là “thời gian của các kỹ sư luôn có giá trị hơn cái giá của những chiếc máy tính.” Bài viết này, kỳ thực, cũng là mở rộng những luận điểm mà trước đó anh đã đăng trên Twitter, cho biết với nhóm 9 kỹ sư lập trình, mỗi người được trang bị một chiếc MacBook Pro M1 Max có tổng giá trị 32 nghìn USD sẽ giúp Reddit tiết kiệm 100.000 USD chi phí vận hành trong năm 2022, thậm chí chỉ cần dùng máy 3 tháng là Reddit sẽ “hoàn vốn” dưới dạng chi phí vận hành tiết kiệm được trong khoảng thời gian ấy:

[​IMG]

Với những con số khô khan, Williams đưa ra ước tính: Một kỹ sư lập trình ứng dụng Android mất 45 phút đồng hồ chỉ ngồi chờ bản build của họ hoàn thiện khi máy tính xử lý. Đó là 45 phút “thời gian chết”, không có giá trị gì đối với năng suất lao động của các lập trình viên, khi họ phải đợi phần cứng xử lý cho xong phần việc máy móc phải hoàn thành. So sánh với MacBook Pro trang bị CPU Intel Core i9 và 32GB RAM, MacBook Pro 14 inch M1 Max 64GB RAM có thời gian compile bản build nhanh gấp đôi, nghĩa là mỗi ngày một lập trình viên ứng dụng Android có thể tiết kiệm 22 phút đồng hồ không phải ngồi chờ và nhìn vào màn hình máy tính thay vì làm việc.

Tinhte_Mac2.png

Còn trong khi đó, thời gian compile build bản ứng dụng iOS có tốc độ nhanh hơn nếu so với MacBook Pro i9:

Quảng cáoTinhte_Mac3.png

Nhưng để làm được điều này, Reddit phải đầu tư ban đầu, ở đây là chi phí mua 9 chiếc MacBook Pro M1 Max cho các lập trình viên. Phiên bản này có giá 3.299 USD chưa tính phí ship, tổng cộng cả phí ship và thuế rơi vào khoảng 3.500 USD. 9 chiếc máy có giá khoảng 31.500 USD. Câu hỏi giờ trở thành, mất bao lâu để hòa vốn khoản phí đầu tư ban đầu này? Để trả lời câu hỏi này, cần phải biết mức lương theo giờ của một lập trình viên, và trừ hết khoảng thời gian hao phí vì phải ngồi chờ bản build xử lý xong.

Con số này, theo Williams, phức tạp hơn nhiều so với việc lấy mức lương của một lập trình viên chia đều ra theo giờ, rồi trừ tiếp số giờ hao phí mỗi tháng ngồi chờ compile build để tính chi phí tiết kiệm được bằng cách chuyển sang dùng phần cứng mới. Theo vị kỹ sư này, khoản chi phí ấy còn bao gồm cả chi phí tuyển chọn nhân sự, thuê mặt bằng văn phòng, thuế, đội ngũ nhân viên hỗ trợ, thiết bị văn phòng, lợi ích lâu đài hay thậm chí cả những khoản thưởng bằng cổ phiếu cho các nhân viên mẫn cán nữa. Sau khi nghiên cứu, Williams đi đến con số 150 USD/giờ. Khi đã có con số này, việc tính thời gian hoàn vốn sau khi bỏ ra gần 32.000 USD đầu tư máy móc cho các lập trình viên trở nên dễ dàng hơn nhiều. Trong ví dụ của Williams, chỉ mất 3 tháng là Reddit hoàn vốn, với nhóm lập trình viên 9 người. Kể từ đó trở đi, nhờ vào phần cứng mạnh hơn, làm việc tiết kiệm thời gian hơn, chi phí vận hành sẽ được tiết kiệm ở mức đáng kể, ước tính đến đầu năm 2023, nhóm lập trình viên 9 người này sẽ tiết kiệm được cho công ty khoảng 280.000 USD.

Tinhte_Mac4.png

Bài viết của Williams cũng chỉ ra, những kỹ sư lập trình tại Uber và Twitter cũng đang nghiên cứu kỹ lưỡng khả năng vận hành của MacBook Pro trang bị chip M1 Max so với những gì họ đang làm trên nền tảng CPU Intel:

Tinhte_Mac5.png
Tinhte_Mac6.png

Đó cũng là một ví dụ cụ thể và chi tiết nhất giải thích lý do vì sao hai mẫu MacBook Pro mới không dành cho tất cả mọi người, nhưng lại là một món hời cho những kỹ sư và những người làm việc sáng tạo. Một ví dụ khác có thể kể đến là những người làm video. Tương tự như khoảng thời gian chết ngồi chờ bản build được compile hoàn chỉnh, những người làm video cũng phải ngồi chờ clip của họ render hoàn chỉnh trên máy. Thời gian này càng ngắn thì họ càng có nhiều thời gian làm những việc khác, từ đó nâng tối đa năng suất làm việc. Ấy vậy mới nói, thiết bị tốt sẽ tiết kiệm thời gian lao động. Không phải thiết bị đắt nào cũng tốt, nhưng thiết bị tốt thì hầu hết không rẻ.

Quảng cáo


Theo Reddit
289 bình luận
Lý thuyết là tương đối . Và các con số chỉ để tham khảo . Nhất là các con số của các kỹ sư lại càng ko nên tin . Tin tôi đi .
Ở đâu đó Thái Bình Dương thịt Lợn trên ti vi có giá 60k/kg . Nhưng thực tế ngoài chợ giá gấp 3 giá trên tivi .
... Tham khảo con số cho vui vì các con số chỉ sau 18h hàng ngày mới đáng ... tin .
Ân fan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@minhthuvc chắc lĩnh vực của anh không cần 😆). Chứ em làm IE tiết kiệm tính bằng s bằng phút đó anh ơi không phải tương đối đâu nè mà là chính xác đó 😃))))
@minhthuvc Mình chỉ thấy không có con số nào đáng tin hơn con số 1kg rau muống chắc chắn nhiều protein như 1kg thịt bò. Đó là một sự thật khó có thể chối cãi. Hoặc một chân lý khác đó là "đến năm 2010, đường sắt Việt Nam sẽ đuổi kịp trình độ đường sắt Nhật Bản hiện nay".
@minhthuvc Vậy tính ra thì ông kĩ sư tư bản còn đáng tin hơn cái tivi xã nghĩa à
Cười vô mặt
@minhthuvc Vậy thì tin nhà báo hay tin dân quảng cáo?
Lí thuyết là vậy, nhưng lập trình viên cũng đâu phải cái máy làm việc, để viết app thì cùng cần suy nghĩ nữa, đâu phải cứ build xong app này là code được liền cái khác mà ko có thời gian chết
seal2002
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nathai 1 - 2 tiếng 1 lần cho lần đầu là chuyện thường nếu bác làm với C/C++ và project đủ lớn. Còn build lại thì tầm 5 - 10 phút. Trên máy i5-7500
Ralph
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nathai Vậy chắc cứ code notepad rồi cuối ngày build mất 😃))
Ralph
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@seal2002 Vậy à bác. May e ko làm C++, e làm .Net nên build toàn tính bằng giây
seal2002
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Ralph Hồi đợt WFH, trong thời gian đầu mình chưa đem code về nhà. remote vào máy công ty để build, sau khi build xong ra file cài tầm 2.5GB, mình phải upload lên cloud rồi down về máy nhà để cài vào thiết bị, đợi ngu người... Nên khi làm việc mình phải nghiền ngẫm rất lâu trước khi lấy build về check. Kể cả debug cũng phải bỏ log nhiều nhất, để khi ra build test, debug 1 lần thôi. Tránh build và upload/download nhiều lần.
khacminhrt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bạn nào hay phải build phần mềm sẽ hiểu cái cảm giác ngồi chờ rất bực bội. 6p build không đơn giản là 6p ngồi chờ. Lúc chờ thì làm gì? Đó là lúc bạn rớt ra khỏi flow của mình, rồi khi bắt đầu lại cũng là lúc bạn phải đưa mình quay trở về trạng thái tập trung. Chưa kể khi bạn phải chạy deadline hay 6p đó trở thành cái cớ cho bạn xao nhãn qua việc khác
GLES
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@baomat1585 Theo mình nhớ Flutter (google) cũng có hot reload mà. Chỉ có cái Xcode - Swift, Obj-C củ chuối mới không có thôi.

Mình code C++ trên Visual Studio 2022 giờ có cả hot reload luôn, ngon vãi, thời gian chờ gần như bằng không. Mấy bố cuồng mac giờ TD với cái build time, chứ chờ Xcode - C++ 10 năm nữa mới có hot reload quá.
Tuanconst
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@GLES SwiftUI là hot reload rồi bạn ơi, vả lại build dự án iOS thời gian build chưa phải vấn đề nặng với dev iOS đâu (cho dù ko dùng SwiftUI thì 1 dự án build vừa nặng vừa cũ build trên 1 con máy mac cùi thì mình confirm với bạn thời gian build cũng ko tính thành phút nếu đã build qua 1 lần rồi và chỉ sửa 1 phần để build lại) cho nên bạn ko cần khoa hot reload bên VS như vậy 😆, cơ bản là build các app android, react native và các build hệ thống kìa, những cái đó compile time tốn nhiều hơn đặc biệt là các case debug cho UI hoặc dựng các trường hợp gần production ấy. Mình muốn nói 1 chút với các ý ở trên và thảo luận rõ ràng với tư cách 1 dev (chứ ko phải kiểu bôi bác VS có hot reload ... XCode chưa có à):
+ Nhiều bạn nói đem task build và render lên cloud hay máy chuyên dụng: render bên thiết kế mình không rõ, nhưng build cloud chỉ dành cho devops hoặc release theo trigger + test trên diện rộng (farm devices), khi dev debug đặc biệt là lỗi ở các trường hợp UI của end user thì là máy ảo trong laptop/PC cá nhân, mình không rõ mình không tiến bộ hay bảo thủ nhưng mà build cloud thì debug UI máy ảo android hay web nhanh hơn chạy debug thẳng trên máy tính của dev kiểu gì?
+ Hướng phát triển của dev là WFH, nơi mà đa phần các máy là cá nhân hoặc laptop từ cty mang về, cloud build là để dành cho công đoạn sau khi dev đã commit (sau màn build debug trên máy cá nhân) ... vậy setup thế nào?
+ Nhắc lại về ý của hot reload, như đã nói ở trên vấn đề không phải ở hot reload, mà là tại sao cần build và build về vấn đề gì ... dev reddit họ build android, build mấy app hybrid (cho dù là có hot reload vẫn sẽ có các case cần chạy lại: như case khởi động app ...) với build lib/framework (cho app), chạy AI hoặc các system khác qua terminal ... Ở những lúc này hot reload liên quan gì ở đây?
+ Nhiều bạn nói cái gì mà thời gian chờ debug thì làm này kia, không chịu nghỉ ngơi ... mình khi debug là tập trung lắm luôn ấy, vì nhiều trường hợp đang là try and error, dòng suy nghĩ trong đầu là các case sẽ thử trong khi build, chứ ko tập trung khi có lỗi (quan trọng) thì chả lẽ lúc đó ra chạy bộ 2 3 phút ra mồ hôi, hay ăn cái bánh cho dễ buồn ngủ ... (trừ hút thuốc, nhiều dev hút thuốc để tập trung giữa chừng nữa kìa ... mình thì không) cho nên việc rút ngắn thời gian cho các case cần thiết (như mình nói ở trên) để dòng suy nghĩ được liền mạch và tiếp tục để hoàn tất công việc cho xong rồi mới xả stress thì mình mới thấy đó là cách dev làm việc, đúng không?
GLES
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Tuanconst - "Hướng phát triển của dev là WFH", oh chỗ bác ko có VPN à? tiếc quá nhỉ? có VPN thì setup máy cá nhân và máy công ty dễ hơn rồi.
- "SwiftUI là hot reload rồi bạn ơi" SwiftUI mình công nhận nó xài hot reload thật, nhưng user đâu phải ai cũng có iOS 13 trở lên để support? (Nhớ là Apple buộc dev support iOS 13 trở lên rồi thì phải)
Tuanconst
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@GLES bạn chỉ đọc cái mình muốn đọc và bỏ qua cái mình muốn bỏ qua, mình có nói rõ vấn đề build cloud/build ở máy setup riêng và máy của dev ở mục + đầu tiên thì bạn né ko trả lời (hay ko hiểu gì đó, ồ giọng mình giống giọng bạn rồi này, hay ghê), bạn có giúp làm rõ được vấn đề build cloud trong trường hợp debug UI hay debug qua máy ảo cách nào nhanh hơn chạy ở máy client cho dev hay ko?
Tới mục WFH mình ghi nội dụng thảo luận là dev sẽ làm ở máy cá nhân (dĩ nhiên các server API hay git, source, tài liệu cần thiết là qua VPN chứ chả ai lúa tới mức cắm hết về máy ở nhà) rồi chạy máy ảo local như android (hay debug device thật luôn), dev sẽ làm việc như vậy để hoàn tất task và sau khi hoàn tất thì commit lên rồi dev ops hay worker release mới build cloud. Vậy setup thế nào để chạy app cần build để debug rồi thông qua VPN rồi lên máy cty rồi chạy gì gì đó để build (rất là nhanh luôn) xong rồi sao nữa, máy tại nhà sẽ làm gì, thao tác debug thế nào, máy ảo android chạy ở đâu, web client chạy ở đâu, thread debug, debug với device thật ở đâu ...?
Về hot reload mình có nói rất rõ với vai trò người dev lâu năm cho mobile, vấn đề hot reload chưa bao giờ là vấn đề cho việc build iOS, đó là vấn đề về các dự án tích hợp nhiều thứ như android với JNI, react native, wep app, hay chạy AI hay build lib/framework ...

Rất nhiều bạn đọc vào bài viết đây là chip M1 > dự án build iOS có vấn đề, Windows không như vậy bla bla ... vấn đề nó không phải là build iOS, các kỹ sư reddit khôn có nói vậy, đây là cải thiện tốc độ build của các nhóm dự án và các loại kỹ thuật khác nhau (thậm chí cho cả .NET nếu môi trường phù hợp), đừng để sự phản cảm của bạn với M1 Apple và iOS thay đổi trọng tâm vấn đề kỹ thuật như vậy, không đáng ...
ở VN thì còn lâu vì tranh thủ 45p đó còn ra chém gió tán phét với nhau cho nhàn chứ làm làm gì liên tục cho cực...máy chạy nhanh quá time đâu mà nghỉ ngơi
@kut3_prince_9x Nói vui thì là như vậy, chứ nói thật ai chẳng muốn có máy chạy nhanh để bớt thời gian chờ. Bạn làm việc nhanh thì người có lợi đầu tiên chính là bạn,làm được nhiều hơn để có lương cao hơn, hoặc có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và trò chuyện với bạn. Chưa kể máy chạy chậm dễ khiến tinh thần làm việc đi xuống, chưa kể có thể trở nên cáu gắt.
@vanlinh2905 chuẩn luôn, ông nào bảo nhàn thì cứ phi vào code 8 tiếng liên tục ko nghỉ xem có vỡ mồm ko 😃)
db9911
TÍCH CỰC
2 tháng
@vanlinh2905 Cái quan trọng trong ngành là hiệu quả công việc, chứ không phải là làm nhiều thời gian. Họ không hiểu nên nghĩ là nhàn hạ lương cao. Với mấy thứ sân si trên mạng này tốt nhất là ignore không cần rep dễ bị năng lượng tiêu cực ám vào người anh ạ.
@kut3_prince_9x 45p build này là tổng thời gian build trong ngày chứ có ai bấm build 1 lần ngồi đợi 45p đâu ba
Máy làm ra tiền chứ không phải là máy chơi game. Đắt xắt ra miếng.
@Louis Tran 2019 Dây chuyển sản xuất của apple còn chạy máy Windows XP nữa kìa 😆
@ctrlc.ctrlv Liên quan gì?
@Louis Tran 2019 Ồ chắc apple cài win xp trong dây chuyền sản xuất của tụi nó để tụi công nhân chơi game cho đỡ chán
@ctrlc.ctrlv Càng nói càng lạc lối 🤣
xài máy xịn xong kĩ sư ko có thời gian uống cf luôn =)))
Còn phải cộng thêm khoản doanh số kiếm được khi một app được đưa lên app store sớm hơn…
cũng chưa rõ lắm nhưng hóng macbook 14'' để mua quá
octhegreat
ĐẠI BÀNG
2 tháng
múc thôi còn đợi gì nữa, thời gian quý hơn tiền bạc
Nói chung là bạn phải kiếm tiền rất nhiều mới đúng như bài viết
Làm developer thì sẽ hiểu được việc build code nó tốn thời gian làm việc như nào, còn những ai cảm thấy bài này nói xạo thì không phải developer rồi 😁
@tyller end So thu nhập ngàn đô của bọn nc ngoài với thu nhập của thag ở vn thì bạn cũng tài tử rồi. Bạn là nhất. Đội bọn trên reddit lên đầu mới đúng
@buiphuloc Đọc đến đoạn "Tôi ko code nhưng..." là đủ hiểu rồi b 😃 giải thích thêm chỉ thể hiện độ hiểu biết của bạn về vấn đề thôi
@LNM Ok bạn cứ ôm con laptop m1 mà code mà build cho nhanh nhé
Để bóc lột sức lao động nhiều hơn
@latoan339 Không có máy móc lấy đâu thặng dư trả lương cho các bố :v
Có nhiều công ty tôi nói thật, nhân viên ăn thặng dư của máy móc, của tài sản, của lớp trước chứ không phải bóc lột.
p700i
CAO CẤP
2 tháng
@bomduc Nó bóc lột lại ông chủ ấy chứ. Làm thì lẹt phẹt, quyền lợi thì đòi hỏi nhiều. Mãi không lớn được.
@p700i Đúng, suốt ngày gào cái miệng lên là bóc Vs chả lột. Tôi cũng kinh doanh đây, cứ nhìn công việc so ra là biết sức lao động tương đương bao nhiêu tiền, nhiều lúc tôi còn bù, thưởng thêm cho, Vs ko có các công ty hỗ trợ thêm cho thì móm 🤦‍♀️
@latoan339 Thôi mấy boss đừng mị dân nữa. Boss trả lương chúng tôi 2 đồng. Thì các boss đã thu về 8 đồng rồi.
Xem bài trên thì có lợi cho công ty, nhân viên thì phải làm việc nhiều hơn.
Trong một diễn biến khác, có đem cấp máy mac cho tôi, tôi cũng nhận.
Điều đó chứng tỏ công ty anh trước đây chỉ trang bị cho anh cái máy cùi bắp thôi anh kỹ sư à. Macbook core i9? 🤣
Những cỗ máy HEDT có thể build android nhanh gấp 4 lần cái core i9 laptop rởm đời của anh, nhưng không họ chỉ phát cho anh cái macbook mà thôi. Và giờ họ phát cho cái mb nhanh gấp đôi cái i9 và anh cứ tưởng là nhanh lắm 🤣
Carl
CAO CẤP
2 tháng
@MUFCVN IBM đặt nền móng cho máy tính từ khi ông nội của Bill còn chưa biết mặc quần. Bill Gates chỉ là người kế thừa, phát huy thành tựu thôi bạn. Khó nói founder của IBM giỏi hơn Gates, và ngược lại không thể nói Gates giỏi hơn được.

Bỏ iPhone ra, Apple vẫn kiếm được 180 tỷ đô, nhiều hơn tổng doanh thu 168 tỷ đô từ tất cả các thể loại phần cứng, phần mềm, dịch vụ của Microsoft.

Apple thành công ty giá trị nhất, doanh thu khủng nhất, tăng trưởng ổn định nhất, sản phẩm có độ hài lòng cao nhất là vì đâu? Chỉ biết nói theo những gì nghe thấy trên diễn đàn mà không biết tự tìm hiểu đúng là ngu si không độ nổi.
Carl
CAO CẤP
2 tháng
@lazyboy76 Thống kê của IBM không thuần định lượng bạn ơi. Vì họ có thêm quan sát và sự thấu hiểu đối tượng nghiên cứu, cũng như bối cảnh nữa. Mình đưa nhận xét của IBM để cho thấy Mac cũng có thế mạnh của nó, không thể bị phủ nhận đơn giản chỉ bằng những máy có p/p cao hơn.
@Carl bỏ đi b ơi, đừng tranh cãi với nó, nói câu "IBM" mất hút trên bản đồ công nghệ là biết nó não to lắm rồi, thể loại đọc báo tinhte cập nhật nên nó vậy đấy, kệ nó đi 😃) hay nó người tinhte cài cài kích tương tác không chừng
seal2002
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Carl Bài phát biểu của IBM tại jamf (https://www.jamf.com/events/jamf-nation-user-conference/2021/). Hội nghị này chuyên dành cho thiết bị của Apple & do Apple tài trợ thì cũng hiểu IBM nên nói thế nào 😁. Nhưng mình cũng công nhận là nếu dùng Mac thì sẽ đỡ tốn công support cho sale, hr, kế toán .... hơn là windows. Điều này không bàn cãi

Jamf Nation User Conference 2021

The Jamf Nation User Conference (JNUC) is the largest gathering of Apple system administrators in the world. Join us October 19-21, 2021 for this one-of-a-kind virtual event.
jamf.com
Cười vô mặt
Hôm nọ có ông gì trên tinhte build cái project C trời ơi đất hỡi trên docker thấy chip M1 chậm hơn con Intel 6 năm tuổi của ổng rồi kêu than thất vọng này nọ 😆 trong khi cấu hình build như thế nào, môi trường build ra sao, dùng tool gì build không thấy đề cập 😃)
@gauto988 Toàn xài app ..... hỏi sao nó không chậm 😃)
@gauto988 Có nhớ bài đó. Nhớ có đoạn so ra kết quả chip intel nhanh hơn 2-30% gì đó. Mà cụ thể là 0.6s so với 0.9s =))))) lạy thanh niên đó luôn. 0.3s đó chắc đủ gãi chym
htux
CAO CẤP
2 tháng
@gauto988 Chắc ổng build hello work trên docker images x86
@gauto988 docker là native trên linux mà, bản trên mac/windows chỉ là bản dựng lại như kiểu máy ảo thôi, nhanh nhất là linux, hỗ trợ từ trong nhân nên nhanh hơn là đúng rồi
Vậy vào tinhte làm là được cấp máy đúng ko?
Chứng tỏ Macbook không thể chạy đa nhiệm tuyệt vời như Windows. Mỗi lần compile hay render thì các "kỹ sư" Reddit chỉ biết ngồi chờ và ngồi chờ.
@Team B Nói vậy cũng nói dc ... máy nó đang hết công xuất cho việc đó ..làm cái khác lỗi ngập mồm.
Nh0kluatjh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Team B Kỹ sư reddit ngu quá k biết mua máy win xài
seven7773
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Team B vấn đề là máy windows ko build đc ios 😆) . Nhanh hơn , đa nhiệm hơn để làm gì thanh niên
hadryan
TÍCH CỰC
2 tháng
@Team B Màn hình xanh chết chóc rồi đa nhiệm kiểu gì
@Team B Build nặng thì có đa nhiệm bằng niềm tin ah bạn, lúc đó còn ko dám động máy lại lag là build lại từ đầu đó
Haha thú vị thế 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019