Kỹ sư tự động hóa chế cổng USB-C cho iPhone X
Rất hay và hữu ích!/6 người
P.W
14 ngàyBình luận: 118
Kỹ sư tự động hóa chế cổng USB-C cho iPhone X
Kenny Pi, một kỹ sư chuyên ngành tự động hóa ở châu Âu vừa làm được điều không tưởng: Biến cổng Lightning trên chiếc iPhone X trở thành cổng kết nối USB-C, máy vẫn vận hành bình thường, từ sạc pin đến kết nối chia sẻ dữ liệu:Đương nhiên quá trình “phẫu thuật thẩm mỹ” này không đơn giản ở việc nhổ PCB với cổng lightning ra, hàn thay PCB cổng USB-C vào là xong. Theo Kenny Pi, anh đã phải đảo ngược thiết kế cổng kết nối C94 của Apple, để thiết kế được mạch PCB hàn cổng USB-C đầu cái. Ngay cả khi đã thiết kế được PCB như vậy, thì thử thách tiếp theo là thu nhỏ thiết kế để vừa vặn trong không gian rất chật hẹp, nhồi nhét rất nhiều linh kiện bên trong chiếc iPhone X. Hệ quả là, toàn bộ quá trình này tiêu tốn của anh kỹ sư vài tháng trời.

Cuối tháng 9 vừa rồi, Kenny Pi đã thiết kế xong và đặt hàng mạch PCB dẻo để chuyển đổi cổng Lightning sang USB-C càng dễ càng tốt. Toàn bộ quá trình này chứng minh sự khó khăn của các modder khi muốn chế cháo một chiếc điện thoại, so với PC hay máy chơi game. Và cũng chưa chắc quá trình tương tự sẽ áp dụng được với những thế hệ iPhone mới hơn.

Thực tế thì việc ứng dụng cổng kết nối USB-C của Apple cũng được đánh giá là chậm, vì với Lightning, chí ít Apple còn nhận được những khoản tiền phí sử dụng tài sản trí tuệ từ các hãng sản xuất phụ kiện cho các thiết bị iOS. Nhưng họ cũng đã dần ứng dụng USB-C với những thế hệ MacBook và iPad vài năm gần đây. Và thậm chí, với sự ra mắt của MagSafe trên iPhone, thậm chí trong tương lai chúng ta còn có thể thấy một chiếc iPhone không có cổng kết nối, trước khi họ buộc phải trang bị USB-C cho iPhone, AirPods và iPad nếu những đạo luật bảo vệ môi trường của châu Âu được thông qua và bắt đầu có hiệu lực.

Theo WCCFTech
118 bình luận
Nhìn đẹp hẳn
Niwky
TÍCH CỰC
13 ngày
@Hieuvatm Đang nói về việc mod USB-C như trong bài thì lại bàn tào lao. Có mod được cổng C thì việc sạc nhanh còn phải do IC quản lí sạc quyết định, IC sạc không hỗ trợ thì "sạc nhanh hơn" bằng niềm tin.
Matevol
TÍCH CỰC
14 ngày
Thèm 😋
Ông kỹ sư mà ở VN biết tay anh Hịp tui, bực hết cả mình, lightning ngon vậy mà độ chế type c 😔
trandungxd
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@cuhiep bác Hiệp giờ vẫn ngồi BMW 640i 2015 à, thời đại này rồi mà còn đi đời 2015, đủ biết người tới đâu rồi.
@Kahng Shift “Anh ấy” của bạn từng gọi CEO của Epic là “thằng con hoang” đó. Nhắm “anh ấy” của bạn bao tuổi gọi ngta là “thằng” ???
@Kahng Shift ko phải tự nhiên mình không tôn trọng người ta bạn ak
@chim-hịp-01 ngta đâu có zô nhà cái cha CEO đó mà gọi họ thẳng mặt đâu bạn, trong đời thằng đàn ông nào dám vỗ ngực xưng tên là chưa chửi hay nói nhưng từ ngữ k hay ho gì đó về người đó sau lưng họ, ng đang được nói hoàn toàn k biết. Ngta kêu vuốt mặt nể mũi chứ 😁 zô nhà ngta mà còn k tôn trọng ngta nữa.
vailin
TÍCH CỰC
14 ngày
Độ thế này mới gọi là độ chứ
YOGA
ĐẠI BÀNG
14 ngày
Quá đỉnh
TMart
ĐẠI BÀNG
14 ngày
Mất công quá không bõ
@TMart Mọi cuộc khởi nghĩa thành công đều có sự hi sinh của các anh hùng, liệt sĩ.
Thay vừa vặn vậy thì cũng nên thay luôn đi. Cắm mac, ipad rồi iphone khác làm thêm mớ dây xạc
Ngon lành !
chim say
TÍCH CỰC
14 ngày
nên và cần thiết chuyển tất cả thiết bị công nghệ về cổng TYPE - C
BỰC thật sự
maiyeu004
ĐẠI BÀNG
14 ngày
Đúng pro...
ZeusFate
TÍCH CỰC
14 ngày
Giờ còn có thằng phân biệt cổng là phải đực thẳng t cũng đến ạ. Cổng kết nối chỉ cần làm sao bền chi phí thấp dễ sd nhiều thiết bị nhiều tiện ích đi kèm
thesunfk
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@ZeusFate đâu ai phân biệt đực thẳng đâu bạn??? Người ta gọi cổng rộng để nhận là cổng cái, cái đâm vô trong là đực từ rất lâu rồi ấy
tiếng anh thì Female/male
bạn đọc k hiểu lại chê ngta phân biệt =))))
@thesunfk Tấm chiếu mới chưa đọc bài của cuhiep rồi
Cười vô mặt
Đổi qua S21 Ultra 5G mà xài. Chi khổ quá vậy.
@Team B ko cập nhật lên ZFold 3 à!
Khách quan thì thấy ổng giỏi đó. Cơ mà thay vô trông xấu cái máy quá.
hoangemini
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@buidoimiennui Xấu??? mình chưa thấy xấu chỗ nào luôn ấy @@ nhìn đẹp, hợp lý kinh khủng! ước gì iPhone từ năm sau đổi thành type C hết
6922723pro
ĐẠI BÀNG
14 ngày
Đi chơi mà quên đem cục sạc là auto: "Có nào có cục sạc Iphone không?". Gắn type C vô thì làm sao người ta biết mình xài Iphone được. Ủng hộ Apple nha 😁
@6922723pro Chi mà khổ vậy. Nhà nhà người người dùng iphone thì chả bao giờ lo không sac😆
@6922723pro @6922723pro Thời nào rồi. Khi nào mà: có nào có Merc không? Cho mượn xíu chứ con Lambor huracan của tui bị hỏng thì nên khoe 😃
@cuhiep tag vào cho vui hihi
Quởn thiệt
gắn cổng USB-C nhìn phèn hẳn ra, như máy tàu 3 củ
iNickZ
TÍCH CỰC
14 ngày
Kỹ thuật này sắp về tay mấy anh TQ sau đó sẽ được chuyển giao sang cho VN. Anh em iPhone sắp được dùng usb-c thoải mái rồi :v
@iNickZ Pháp sư trung hoa hô biến nhanh như cách nyc trở mặt :v
alphi
TÍCH CỰC
14 ngày
Cái usb type c có gì hay mà phải xoắn. Cắm vào ban đêm cũng ko tiện và sướng bằng lightning
@legiabao95 Đầu Lightning nó vuốt tròn, cổng Lightning cũng vát miệng nên đút vào dễ lắm. Cổng Usb-C thì phải sờ lần, mắc mắc một chút mới xuống được.
@Eldimio Thì đó cũng chỉ là cảm giác của mỗi người thôi chứ không phải là quy chuẩn chung, và cũng không ai đánh giá quan điểm của những người khác.
@legiabao95 Nhìn hình dáng của 2 thằng, 1 cái là hình chữ nhật vuông vức, 1 cái là hình chữ nhật bo tròn, trẻ con nó cũng biết cái nào cắm dễ hơn. Lightning nó là khớp đơn, đực ra đực, cái ra cái, usb-c là khớp kép, trong lỗ có đầu và ngược lại, phức tạp hơn mà cũng dễ vướng mắc hơn. Bạn quen tay nhưng với đa số người dùng thì không. Mặc dù là anti Apple nhưng tôi phải thừa nhận thiết kế lightning nó thuận tiện hơn cổng C.
HMYC2_AV1.jpeg
@Eldimio Ơ, thì tôi đâu có nói bạn sai, cũng đâu có nói tôi đúng, và cũng không hề nói là trẻ con nó không biết cắm. Đẹp xấu thì do mỗi người, vì điều đấy cũng đâu làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của nhau.
Từ comment đầu tiên tôi đã không nhận định sự đẹp xấu hay tiện lợi gì rồi. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh đó là cảm giác. Còn bản chất thì tôi thích cái A, bạn thích cái B thì cũng chẳng làm cho bên nào có thêm tiền.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019