Ký sự về blockchain - Chung tay chúng ta cùng làm minh bạch thông tin
Rất hay và hữu ích!/11 người
debutant
3 thángBình luận: 150
Ký sự về blockchain - Chung tay chúng ta cùng làm minh bạch thông tin
Do bài viết trả lời của em trong topic về FTX (link: https://tinhte.vn/thread/ty-phu-tren-giay-crypto-sam-bankman-fried-pha-san-no-hon-600-trieu-usd.3590469/#post-63436699) được các bác hưởng ứng nên em tạo topic riêng để chia sẻ ở đây.

"Tỷ phú" (trên giấy) crypto - Sam Bankman-Fried phá sản, nợ hơn 600 triệu USD

Sam Bankman-Fried (SBF), CEO của sàn giao dịch crypto FTX, CEO của Alameda Research, người từng được Bloomberg ước tính giá trị tài sản hơn 14 tỷ USD sắp sủa phải tuyên bố phá sản, và nợ hơn 600 triệu USD.
tinhte.vn


Em sẽ chia sẻ như kể truyện và bác nào hỏi điều gì thì em trả lời trong topic. Do lĩnh vực này liên quan trực tiếp đến tài chính nên chúng ta thống nhất trước là mọi thông tin sẽ mang tính chất tham khảo. Vì thực sự cho dù các bác biết chắc chắn dự án vô cùng tốt mà không có phước hưởng thì phút cuối trước ngày tăng giá kiểu gì các bác cũng phải bán hết để làm gì đó. Cái kèo nhân phẩm này dài dòng lắm nên em sẽ chia sẻ riêng ở kênh youtube mà em sẽ lập vào tuần sau. Em trì hoãn nhiều năm kênh youtube này rồi nhưng nay vì công cuộc “chung tay đẩy lùi nạn cận học đường ở Việt Nam” mà em buộc phải mở kênh youtube. Em không muốn trẻ Việt Nam tiếp tục bị cận thị và gù lưng như vầy nữa.

Em chào đón mọi thành viên có tư duy tích cực, tin vào nỗ lực làm việc tử tế sẽ đem lại kết quả tốt đẹp, có tinh thần đóng góp để cùng làm rõ mọi vấn đề. Thật là hạnh phúc khi em có thể được học thêm nhiều kiến thức từ các bác. Chung tay chúng ta sẽ có được sức mạnh, và từ đó có thể ra quyết định chính xác.

Em vào thị trường crypto từ 2015-2016, cũng từng được nắm trong tay vô số cơ hội mà chẳng đủ tầm để nắm giữ. Cũng đã từng là chủ chuồng trâu đào ETH và nhiều lần cháy tài khoản cho đến khi vợ con biểu tình thì mới chịu cúi đầu bắt đầu học lại từ con số 0.

Em xuất thân là dân kỹ thuật, thân chào các đồng đội PFIEV BK TPHCM khóa 2002, và đã học về đủ mọi lĩnh vực từ thiết kế hệ thống, kinh tế, quản trị, CNTT, dinh dưỡng học, thần học, công thái học, nông lâm nghiệp,…. Giờ thì vẫn tay trắng nhưng được nhiều người quý. Mục tiêu cuộc sống: live to give!

Giờ thì chúng ta bắt đầu nha:
Lưu ý: nhiều thông tin phải viết bằng tiếng anh cho nó dễ hiểu vì không có từ tương đương, các bác thông cảm giúp em vì trình ngôn ngữ có hạn
150 bình luận
debutant
TÍCH CỰC
3 tháng
Em sẽ chia sẻ vì sao ETH và USDT sẽ gây khủng hoảng.
Em viết cho ETH trước.
Quan điểm 1: Ethereum là một nền tảng tuyệt vời, tuyệt vời như khi Bitcoin được phát minh ra vậy. Nhưng có một sự thật không thể chối cãi là công nghệ KHÔNG PHẢI ĐỒ CỔ. Nghĩa là để lâu không thể lên giá, khi mà công nghệ không còn đem lại giá trị vượt trội và bị thay thế bởi công nghệ khác thì thị phần sẽ teo tóp vô cùng nhanh chóng. Điển hình như bây giờ dân chụp phim vẫn còn, nhưng thị trường chắc chắn không bằng 1/1000 trước kia, hay Nokia với những điện thoại cục gạch và điện thoại thông minh dùng symbian cũng không còn thống lĩnh trị trường. Như vậy các bác phải thống nhất với em quan điểm này thì hẵng đọc bên dưới nha. Lý do là vì hiện nay rất nhiều người nhảy vào blockchain mà chẳng thèm quan tâm nó làm được cái gì, có tác dụng gì cho xã hội, vượt trội hơn cách cũ thế nào, ... mà chỉ quan tâm "dòng tiền đang đổ về đâu? tao sẽ x100 rồi úp bô hết chúng bay...". Nên mới có chuyện đồng DOGE được fomo cùng với Elon Musk vượt ADA lên vị trí số 8 trong một nốt nhạc, nhưng khi có sự cố thì Doge bay màu vô cùng nhanh chóng vì đơn giản DOGE chẳng có chức năng quần què gì cả.
Quan điểm 2: Em viết trên tư duy của đầu tư dài hạn, nghĩa là mỗi khi xuống tiền mua gần như không phải lăn tăn "nền tảng tốt không, có lợi ích gì không...." mà chỉ cần chọn thời điểm thị trưởng đỏ lửa mua vào tích lũy. Nghĩa là phải chọn nền tảng có tầm nhìn phát triển trên 10 năm thì mới yên tâm mua dài hạn. Bác nào suốt ngày short với long thì vui lòng không đọc nữa nha, vì tư duy này không phải là dài hạn. Đầu tư mà phải đi vay cũng chẳng phải dài hạn, sẽ sớm bạc đầu, rồi tiền kiếm được nếu có cũng chẳng mua lại được sức khỏe.
Quan điểm 3: cái này hơi khó chút cho bác ngoài nghành lập trình và thậm trí trong nghành lập trình. Đó là chúng ta không thể mãi nâng cấp cho một phần mềm được nếu chúng ta không có chuẩn bị từ trước nền tảng để cho phép làm việc nâng cấp sau này. Với những phần mềm bình thường thì tầm 3-5 năm là phải đập hết xây lại, tận dụng chút nào hay chút đó, đơn cử như Windows, Office, .... Và quan điểm này hoàn toàn trái ngược với cái cách mà một nền tảng blockchain tồn tại, vì blockchain cần giải quyết bài toán bộ ba bất khả thi "decentralized - phi tập trung, security - an toàn, scalability - tính mở rộng" mà dân tình hay gọi là "blockchain trilemma". Riêng phần security thì bác nào có kiến thức sẽ biết ngay nó bao gồm "confidentiality - tính bảo mật, integrity - tính toàn vẹn, và availability - tính sẵn sàng". Chúng ta cần hiểu hết các khái niệm này để biết được thế nào là một blockchain thật sự. Thiếu một là sẽ sập, ví dụ thiếu availability như rất nhiều blockchain đã treo, sập, khởi động lại... thậm chí CEO Solana còn lùa gà dân tình "tao là bản beta nên chẳng thể nào tránh được sập". Hay thiếu decentralized như các blockchain có tokenomic (phân phối token) tập trung vào nội bộ và quỹ để vơ vét kiếm tiền thì tương lai chắc chắn sập. Các bác lên mạng google sẽ thấy blockhain phân bổ phi tập trung như BTC, ADA, ETH thì mới có cơ hội sống lâu. Vậy trước giờ thế giới có cách nào viết một cái phần mềm mà nó bền bỉ không? Có đấy các bác ạ, nhưng rất ít phổ biến. Đó là cách họ lập trình ra chương trình điều khiển máy bay, điều khiển tàu thám hiểm NASA, điều khiển nhà máy hạt nhân, điều khiển tên lửa hành trình xuyên lục địa, điều khiển máy tim nhân tạo.... Nghĩa là cái gì mà phải đụng tới sinh mạng của rất nhiều người hoặc nhiều tiền thì nhân loại sẽ lập trình nó bằng cái cách rất BẤT THƯỜNG và vô cùng TỐN KÉM.
Quan điểm 4: blockchain là một nghành công nghiệp vô cùng mới cho dù các khái niệm đã được hình thành từ rất lâu rồi, nhưng đưa vào thực tiễn thì chỉ từ khi có Bitcoin, non trẻ như vậy nên rất nhiều mảnh đất màu mỡ đã xuất hiện để lùa vô số chú cừu vào để xén lông. Một sự thật là đến giờ chỉ có một vài blockchain dám đặt mục tiêu xử lý bộ ba bất khả thi, còn lại thì chủ yếu marketing kiếm cơm, úp bô rồi rút lui trong tình trạng "website không khả dụng, vui lòng quay lại sau". Tuy mới những vẫn có hàng ngàn giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư, người đam mê ngày đêm xây dựng các tiêu chuẩn để phát triển blockchain thành một động lực để làm nhân loại tốt lên, mức độ hoành tráng em đáng giá cao hơn cả kỷ nguyên đốt com.
Từ 4 quan điểm trên các bác sẽ nhận thấy vấn đề ở Ethereum như thế nào. Vào những năm tháng 2013 khi Vitalik viết nên sách trắng cho Thereum thì đội ngũ của Ethereum có đến 8 người, toàn những thành viên số má. Vitalik chọn phương án từ đầu là viết Ethereum không vì tiền, làm cho vui và cũng chẳng cần dài hạn, chỉ cần ngon hơn Bitcoin là đủ. Và như vậy Ethereum đã ra đời với cơ chế sổ cái account model, chạy trên POW và hỗ trợ hợp đồng thông minh smartcontract (các bác tự tìm hiểu hai cái này giùm, viết ra cả ngày không hết). Ethereum đạt được sự phát triển đột phá vì lần đầu tiên thế giới có thể khiến cho 2 người không tin tưởng nhau có thể làm việc với nhau thông qua cơ chế hợp đồng thông minh, một bước tiến của lịch sử nhân loại.
Cách chọn lựa giải pháp này cho phép dân dev có thể viết rất nhanh trên ethereum vì cơ chế viết giống hệt các phần mềm hiện nay. ...(còn tiếp)
debutant
TÍCH CỰC
3 tháng
Từ những ngày đầu phát triển Ethereum đã có 2 founder lên tiếng khẳng định "ethereum đi theo POW hiện nay sẽ không giải quyết được bài toán scalability (mở rộng) vì đặc tính quá hao tốn tài nguyên, dùng account model sẽ không giải quyết được bài toán security, đa phần các hình thức tấn công hiện nay như flash loan, double payment... đều phải nhờ account model mới tấn công được, và cách làm theo kiểu không bài bản sẽ không thể cập nhật cho tương lai sau này. Nhưng Vitalik mặc kệ vì sau anh ấy có rất nhiều người giàu có nhưng thiếu thông tin ủng hộ để anh Vitalik thích làm gì cũng được, miễn là ETH lên giá. Và thực sự ETH đã tăng vô cùng khủng khiếp, giờ đứng thứ 2 toàn cầu. Các bác chắc biết 2 người phản đối đó là Charles Hoskinson và Gavin James Wood, họ đã tách ra làm Cardano và Dot để giải quyết bài toán mà ETH chắc chắn không làm được. Sự thật là 9 năm sau Ethereum đã gặp đúng các vấn đề đấy và đến giờ vẫn chưa có một lối thoát nào cả.
Vấn đề số 1 của ethereum là không thể chọn giải pháp chắp vá để giải quyết bài toán trilemma, nhưng không viết ra giải pháp nào thì không marketing được, nên cuối cùng đăng cái lộ trình ETH 2.0 dài dằng dặc bao gồm bao nhiêu là giai đoạn, mà cái vụ Merge vừa rồi chỉ là một bước nhỏ xíu. Em kẹp cái hình vào cho các bác thấy được ETH tương lai sẽ thế nào, dự phóng mất khoảng 20-30 năm mới xong được. Đến giờ chắc nhiều bác vẫn còn chưa biết là ETH staking vào hệ thống không thể rút ra được, vì đơn giản tính năng rút tiền chưa được viết, và cũng chưa được biết khi nào sẽ viết. Đội phát triển Ethereum lý luận trên discord là "ai đầu tư ETH cũng rất giàu, bỏ ra có mớ ETH thì cứ thong thả để bọn tôi sẽ viết sau tính năng rút tiền". Tiếp đấy là vì chắp vá nên Ethereum bị slashing, người dùng staking có thể bị mất 16/32 ETH trong một nốt nhạc chỉ đơn giản là để tăng cường tính an toàn hệ thống, và rất nhiều người đã mất tiền như vậy mà không làm gì được. Thật là lạ đời, làm sao họ có thể chọn một cái tính năng làm mất tiền người dùng để bảo vệ người dùng khỏi mất tiền. Vậy Ethereum sinh ra để làm gì? Làm mất tiền người dùng à? Và còn vô vàn các vấn đề khác mà Ethereum không thể xử lý được cho dù đi hết 20-30 năm theo cái lộ trình mà Vitalik vừa cập nhật bữa trước, từ phí giao dịch, tính phi tập trung cho đến rủi ro flash loan, double payment....
Vậy khi nào quả bom này nổ? Đây là quan điểm cá nhân phán đoán nha. Mình nghĩ là khi mà người dùng đợi không được nữa, họ không rút được Eth khỏi hệ thống, mà cứ bị mất tiền liên tục vì lỗi slashing, rồi các thể loại lỗi khác. Lúc này người dùng sẽ đặt vấn đề, gây áp lực và đỉnh điểm là khi Ethereum phải cập nhật bản vá tiếp theo và lúc này lỗi từ quá trình rút tiền Ethereum sẽ làm sập hệ thống. Mỗi cái merge để chuyển sang POS mà hoãn 5-7 năm thì lộ trình còn lại các bác biết là cần bao lâu rồi đó, cái nhà mà cứ sửa sửa thì sao mà sửa nổi, dự án blockchain mà đập đi xây lại là thành cái mới à.
Các bác lưu ý thông cảm cho các kênh truyền thông Quốc tế cũng như ở Việt Nam toàn thông tin lùa gà vì nhân sự đa phần cũng không đủ trình để hiểu blockchain thật sự thế nào, đa phần là dân tài chính nhảy vào và mặc kệ mọi thứ, miễn có tiền. Như coin98 toàn đăng tin vịt nhưng nhiều anh chị em rất thích đọc. Lịch sử loài người cho thấy bất kỳ thứ gì mới đều cần phải nghiên cứu cẩn thận nhiều năm, tài liệu phải được peer-reviewed đàng hoàng, chứng minh bằng học thuật các kiểu rồi mới đưa vào triển khai, chứ làm ào ào thì ba bữa sập, mà điển hình là cái đồng stablecoin UST của Luna. Ngay từ đầu mình nhìn vào thấy rủ ro sập 100% khi giá Luna giảm và dân tình bảo "giảm thế đếch nào được, bao nhiêu VCs đầy tiền bơm thổi". Vâng, cái bác Sam cũng nhiều tiền đó, mà một đêm thành con nợ 600 triệu đô, các bác đừng bảo em "đen thôi, đỏ quên đi nha", vì em không có đánh bạc, vi phạm quan điểm 2. Nhưng nếu nghiên cứu như cái cách phát triển hệ thống phần mềm điều khiển bom hạt nhân thì lâu lắm, đến bao giờ mới giàu, thôi đi lùa gà cho nhanh. Đó là lý do vì sao dân tình giờ coi blockchain là đánh bạc, là lừa đảo.
Em viết trên group facebook Viet Nam Blockchain Innovation với 39 000 thành viên, hỏi câu hỏi "dự án blockchain nào đem lại giá trị đích thực, vượt trội so với kiểu truyền thống, mà không tính các ứng dụng "DeFi, NFT, Game, Metaverse, thanh toán", thì chỉ có vài người vào trả lời lẻ tẻ không đáng kể, thậm chí phân nừa vào lùa em mua đồng Pi. Mà đây là một group rất mạnh. Điều này cho thấy phần đông còn rất thiếu thông tin thực sự.
Viết đến đây mệt rồi, để khi khác chia sẻ tiếp vậy, không biết được bao nhiêu gạch và nhận được bao nhiêu comment kiểu: "bác nói lắm thế mà đã giàu chưa? hay có con hàng nào x1000 bảo em để em all in cho nó nhanh, nói lắm thì tắm cũng phải cởi chuồng".
20221106_083603.jpg
debutant
TÍCH CỰC
3 tháng
Quay lại lịch sử chút để một số bác hiểu vì sao BTC không chết mà ETH chết.
BTC là blockchain 1.0 khi mà chúng ta có một nền tảng chạy trên sổ cái UTXO, các bác nghe cho rõ nhé: UTXO, nó khác hoàn toàn với ETH là account model.
Chắc dành vài giải thích luôn để nhiều bác hiểu, chứ nói mà không có nội dung thì không hay.
Account model: mô hình giống hệt ngân hành giờ đang chạy
A có 4 BTC, B có 3 BTC
A gửi cho B 1 BTC thì sổ sẽ ghi là :
A có 4-1 BTC
B có 3+1 BTC
Và cứ thế tiếp diễn, như vậy muốn biết ví nào có bao nhiêu tài sản thì phải lục lại toàn bộ mọi giao dịch từ khi thành lập ví đến giờ rồi cộng trừ lại hết. Đó là lý do vì sao khi bạn viết hợp đồng thông minh trên Ethereum lại phải được cấp quyền truy cập vào toàn bộ sổ cải, vừa chậm chạp, vừa mất an toàn, nhưng có cách nào khác đâu. Và đây cũng là cách mà sổ ngân hàng theo dõi tài khoản của các bạn.
Vậy Bitcoin dùng cái gì vậy? Cảm ơn ông Satoshi đã dùng UTXO, nó chạy như sau:
A có 4 BTC, B có 3 BTC
A gửi cho B 1 BTC thì sổ sẽ ghi là :
A gửi hết 4 BTC cho B
B giữ lại 1 BTC rồi trả ngược lại A 3 BTC
Như vậy mỗi khi có giao dịch là lập trình viên chỉ cần xem lại cái giao dịch mới nhất unspend (chưa tiêu) viết tắt của chữ U đầu tiên là biết ví này có bao nhiêu tiền. Như trên là 3BTC.
Hai cách tiếp cận hoàn toàn khác, dẫn tới việc lập trình trên UTXO vô cùng khó khăn, và Ethereum không tìm được cách nào để thêm hợp đồng thông minh vào nên đành đi theo account model để có smart contract, còn Bitcoin thì với sức mạnh của UTXO mà đến giờ này vẫn chưa ai phá được.
Cách tiếp cận account model cho phép các cuộc tấn công như flash loan, double payment, ....trong khi UTXO miễn nhiễm hoàn toàn. Vấn đề là thời kỳ sơ khai này có thời gian đâu mà nghiên cứu (quan điểm 4), thành ra có cái gì dùng cái đó, và hậu quả là mỗi năm hệ sinh thái EVM của Ethereum hứng chịu ti tỉ lần tấn công. Và cho đến hiện tại cũng chỉ mới vài nền tảng phát triển được smartcontract trên UTXO để đủ điều kiện đảm bảo tính an toàn cho hệ thống.
Ngay cả binance smartchain cũng chạy account model nên vừa rồi bị tấn công mất mớ tiền là lý do này. Nghĩa là bản chất cái sổ cái truyền thống mà giới ngân hàng giờ đang dùng không thể đem qua blockchain để đáp ứng yêu cầu an toàn, nhưng đành vậy, dùng đại lùa gà thôi vì mấy ai biết đâu. Nghĩ lại thấy Bitcoin thật là khủng, giỏi thôi rồi, nếu cho ông ấy thêm thời gian, có khi ông ấy tìm được cách tích hợp smartcontract vào UTXO thì Ethereum đừng hòng có cửa.
Thế nhưng mới được security, còn 2 cái vấn đề lớn còn lại là decentralized và scalability thì sao. Chỗ này là Bitcoin thua rồi, vì POW (proof of work) không thể mở rộng được, mà tốc độ thì được có vài tps, thành ra BTC không bao giờ có thể trở thành phương tiện thanh toán như mấy ông bitcoin maxi lùa gà dân tình. Thêm vụ decentralized thì giờ vài mỏ đã chiếm hơn 50% hashrate nên nguy cơ bị tấn công hiện tại của Bitcoin ngày càng cao, sự tiếp cận tới người dùng càng khó khăn, ở đây có mấy bác đào được BTC, thành ra khi tập trung vào một số lượng nhỏ đối tượng, nền tảng sẽ nhanh chóng mất sự phi tập trung và dễ dàng bị tấn công 51%.
Với mọi yếu điểm như vậy thì tại sao em bảo BTC không chết được. Vì trong thời gian ngắn còn ít người biết lắm, đến khi nhiều người biết thì BTC sẽ được gói trong các blockchain khác ví dụ như Cardano, nghĩa là lúc này BTC thông qua cầu nối biến thành ví dụ em đặt là cBTC, và mãi chẳng bao giờ chết được. Thêm ý nữa là ngày đầu mọi người khi đi marketing đã dùng BTC làm canh bạc nhồi sọ mọi người, giờ cho dù lightning network của BTC chạy nghẽn như thường lệ thì mọi người vẫn tin là BTC vô cùng tuyệt vời, là con đẻ chứ không phải con ghẻ. Thành ra phải mất nhiều năm nữa BTC may ra mới bị lên thớt, nó là tài sản thay vàng nên gói trong các blockchain khác cũng là cách hay để BTC sống mãi, chứ BTC mà có smartcontract như ETH thì cũng tèo vì không giải quyết được bộ ba bất khả thi của blockchain.
debutant
TÍCH CỰC
3 tháng
Em viết tiếp cho Ethereum nha, thực ra Ethereum giờ chán lắm chẳng muốn nói, nhưng nhiều bác vẫn chưa biết nên em chia sẻ thêm vậy.
Một trong các tư duy chính dùng để lùa gà hiện nay là "phần mềm đơn giản mà, giờ chưa làm được thì sau làm, layer 1 chạy không được thì cho lên layer 2, layer 3, layer 100000 để chạy, mấy bố không làm được em đổi người khác, đơn giản thế mà, cái gì IT cũng làm được, miễn là cần có tiền, tiền, và thật nhiều tiền.
Ok, nếu quan điểm như vậy thì đừng đọc tiếp nha các bác. Vì sự thật nó mất lòng lắm. Chắc các bác còn nhớ Microsoft đã phải đập đi xây lại n lần mới có được windows 10 như bây giờ, với lời hứa chắc nịch "các bác mua windows 10 đi, chúng tôi không ra phiên bản nào khác nữa đâu, bản cuối cùng rồi đó", và rồi giờ có windows 11. Nghĩa là mọi nền tảng phát triển theo kiểu thương mại, lỗi thì sửa, lỗi thì đập đi xây lại phù hợp với đa số phần mềm hiện nay trên toàn cầu. Nhưng phương pháp này không phù hợp với các phần mềm có yêu cầu cao liên quan đến tài chính, an toàn tính mạng hoặc quân sự. Ethereum đi theo kiểu này nên khi hard fork sẽ hình thành nên một blockchain mới, kiểu như đợt phân thành ETC.
Có một sự thật là các layer 2, 3...n gì đó đi chẳng nữa thì vẫn phải dùng layer 1 để xử lý phần lõi. Mà layer 0 thì hiện nay đang được dùng để lùa gà nhiều lắm, đề tài này em sẽ viết sau. Như vậy khách quan ngày làm ra Ethereum chưa hề có giải pháp dùng các layer cao hơn như side chain, child chain, ...để giải quyết bài toán của Ethereum. Như vậy giải pháp nếu có hiện nay là chắp vá, vì là chắp vá nên chạy không ổn định. Mà Ethereum không sẵn sàng cho việc này nên cho dù có làm gì thì cũng chẳng ra cái thể thống gì, cái móng đã kém thì đừng hi vọng xây nhà tầng được. Đó là lý do vì sao Solana tháng nào cũng sập, còn các giải pháp khác cũng đừng có hi vọng giải quyết được. Giải pháp duy nhất là đập hết Ethreum đi xây lại theo POS chuẩn, có liquid staking mặc định chứ không phải là locked staking, dùng UTXO để chống mọi kiểu tấn công căn bản bây giờ đang gặp, mọi thứ làm theo nghiên cứu chuẩn chỉ mới áp dụng. Mà thế thì nó sẽ ra một cái blockchain khác rồi chứ không phải Ethereum nữa.
debutant
TÍCH CỰC
3 tháng
Em chia sẻ thêm một số thứ hay ho về Bitcoin để các bác có thêm thông tin. Một trong những nhận định lùa gà vô tiền khoáng hậu hiện nay chính là “bitcoin sẽ thay thế vàng thật”. Thực sự bitcoin là blockchain 1.0 đặt nền tảng cho cả nghành công nghiệp trị giá nghìn tỉ $ hiện nay. Nhưng các bác cần khách quan với những thứ công nghệ như vầy. Giờ còn ai dùng iphone 2 hoặc dùng windows 3.1 không thì giơ tay em đếm. Bitcoin dùng sổ cái UTXO cực mạnh về bảo mật, nhưng lại không hỗ trợ smartcontract nên thành ra chỉ có thể chứa giá trị. Mà giá trị này xuất phát từ việc đào BTC rất khó. Việc đào này thực chất là 1 hình thức lùa gà, vì thời điểm đó các các thức khác chưa xuất hiện. Nói cho dễ hiểu là các bác có thể bỏ 1 nghìn tỉ mua 1 cái thìa bằng kim cương ra để múc cơm, thay vì chúng ta có thể dùng thìa inox giá vài chục ngàn. Khi Proof of Stake ra đời thì Proof of Work tự thấy quá nhiều yếu kém, đó cũng là lý do Ethereum chuyển từ POW sang POS. Chưa kể hiện nay có cả đống các kiểu "proof of eveything", mà em có kèm theo ảnh dưới báo cáo từ chính phủ Mỹ. Như vậy Bitcoin với tốc độ chậm, security tốt, và chẳng hỗ trợ gì khác mà muốn lên hương thì chỉ có marketing theo hướng “bitcoin sẽ tăng giá vô thời hạn, là phương tiện lưu trữ giá trị, tài sản”. Và những con gà mới vẫn được chăn theo cách này. Một giá trị khác của bitcoin là tính decentralized mà giới tạo lập thị trường hay marketing, nhưng mấy người biết được là vì điểm yếu POW mà giờ đây chỉ có vài nhóm đào góp lại cũng đã chiếm hơn 51% rồi, thành ra điểm mạnh này cũng đã trở thành điểm yếu. Bitcoin cũng chẳng chuẩn bị ngay từ đầu phương án để nâng cấp nên thành ra mỗi lần làm gì lại tạo ra đồng tiền mới, nào là bitcoin gold, bitcoin diamon, …. Các thể loại chỉ vì mục tiêu lùa gà.
Em đồng ý về sự đóng góp của Bitcoin, nhưng giá trị phải nằm ở tính hữu dụng, chứ blockchain không phải đồ cổ mà để lâu lên giá. Hiện giờ nền tảng blockchain làm tốt hơn Bitcoin có rất nhiều ở mọi mặt luôn nha nên tương lai cho Bitcoin sẽ không sáng sủa cho lắm. Nhưng vì ngành công nghiệp này còn quá mới nên chắc sẽ còn sống dai lắm, mà các quỹ sẽ tìm cách chuyển BTC sang các blockchain khác để chạy, tránh bị mất tiền bạc, ý này em đã nói ở trên
20220910_043502.png
20220910_043728.png
debutant
TÍCH CỰC
3 tháng
Em chia sẻ một chút về cách làm sao nhận biết một blockchain tử tế.
Điểm yếu lớn nhất của mọi phi vụ lừa đảo là lòng tham. Khi mọi thứ bắt đầu bằng lòng tham thì sẽ kết thúc trong đau khổ thất bại. Để đạt được mục tiêu vơ vét thì ngay từ đầu bất kỳ một blockchain vớ vẩn nào cũng sẽ tính kế trước cái phần tokenomic, nghĩa là phần ăn chia giữa các bên liên quan, từ đội phát triển, đội tư vấn, quỹ,…và tất nhiên là người dùng.
Các bác nhớ phân biệt với blockchain đại chúng và blockchain cá nhân nha, kiểu công ty cổ phần và công ty tư nhân vậy đó. Với blockchain tư nhân thì vì họ làm với mục đích cụ thể nào đó, nên họ phải dành phần token đủ để kêu gọi quỹ cũng như thực hiện các chiến lược kinh doanh. Đấy là lý do vì sao trên shark tank hay cò kè nhau 1-2% về cổ phần là như vậy. Các công ty này có thể phát triển rất khủng, nhưng cũng tèo khá nhanh, dân kinh tế gọi là “high risk, high benefit”. Còn blockchain đại chúng thì sẽ đi theo hướng tồn tại lâu dài, phát triển bền vững, giải quyết blockchain trilemma để tạo ra nhiều giá trị sử dụng và từ đó token tự tăng giá.
Phần này em sẽ phân tích kỹ về blockchain đại chúng do cả thế giới giờ mới có dăm ba công ty là blockchain tư nhân đạt được những giá trị sử dụng thực tế tốt hơn cách làm truyền thống, số lượng rất ít.
Trong hình là cách phân bổ token ban đầu của các blockchain đại chúng, cái nào phân bổ cho nội bộ càng nhiều thì cái đó càng nên tránh xa ra. Các bác chắc sock lắm vì các blockchain được dân Việt tung hô gần đây đều có cái kiểu phân bổ cực kỳ là bựa, chủ yếu làm giàu cho nội bộ và quỹ thôi. Họ vơ vét rồi rời sớm thì các cá con chỉ có sặc gạch. Tất nhiên ai thích đánh bạc thì đừng đọc bài của em nha. Em kẹp cái hình của Aptos mà cần đây nhiều anh em FOMO kiếm được kha khá.

Nhìn vào con số sẽ hiểu vì sao BTC, ETH có được lợi thế ban đầu rất tốt. Nhưng vì Bitcoin dùng POW nên lợi thế này mất do vài nhóm đào đã có thể tấn công hệ thống, còn ETH vừa rồi cũng lộ ra khi chuyển sang ETH 2.0 là chỉ có 3-4 nhóm đã đóng trên 75% block của toàn bộ hệ thống. Nghĩa là phân bổ ban đầu cần công bằng, và sau đó cách thức phát triển phải hỗ trợ sự công bằng này, chứ không rồi cũng chảy về một số ông lớn như trường hợp của ETH. Tương lai sẽ còn thay đổi nữa và đó là lý do em quan ngại cho tất cả blockchain nào làm ăn vớ vẩn. Em thường lên twitter để giã mấy cái đồng chí maxi, em nhận được nhiều comment kiểu “chú chẳng biết gì về ETH, phải để phí thật là cao thì mới kiếm được nhiều tiền lời chứ”, đấy là tư duy của tài chính không đủ chín, vì công năng quá tệ mà đánh phí cao thì các bác nghĩ còn sống được không?
Tiếp đến điểm yếu thứ 2 của dự án làm ăn vớ vẩn là chẳng bao giờ làm trên cơ sở khoa học hay nghiên cứu gì hết, chủ yếu im ỉm thông tin, chủ yếu nói lời hay ý đẹp chứ chẳng nên cơm cháo gì. Và ở điểm yếu thứ 2 này các bác có thể dễ dàng đặt 1 câu hỏi để quét sạch mọi blockchain vớ vẩn: “các bác cho em hỏi blockchain của các bác xây dựng trên cơ sở tài liệu khoa học nào được peer-reviewed không?”
Anh em nào từng làm tiến sĩ ở nước ngoài sẽ hiểu cái ý nghĩa của peer-reviewed này, đây là một cách thức làm việc khoa học, các tài liệu sau khi hoàn thiện được gửi đến các tổ chức, cá nhân có trình độ để họ xem xét đánh giá, qua vài vòng mới được duyệt đăng bài. Mà khi được review bởi các bên khách quan như vậy thì mọi thứ sẽ rất minh bạch và chắc chắn. Nói đến đây chắc các bác lại đặt câu hỏi “blockchain có cái của khỉ nào ngoài dòng tiền, bơm thổi đâu nhỉ, làm thế quái nào mà có tài liệu khoa học”. Hi hi, có đó các bác, thực ra các bác nhận định “nước sôi ở 100 độ C ở mặt nước biển” là vì cái này được chứng minh bằng khoa học rồi. Thực tế là tài liệu POS được chứng minh bằng khoa học rồi, và là tài liệu dược refer nhiều nhất trên thế giới blockchain hiện nay, các bác biết ai viết ra cái này không? Và rất nhiều đóng góp như vậy cho nền công nghiệp blockchain thế giới vì hàng ngày đang có hàng ngàn nhà khoa học chăm chỉ nghiên cứu và chuẩn hóa mọi thứ để các hệ thống khi triển khai sẽ hoạt động trơn tru nhất có thể, chứ không phải theo cái cách "go fast and break everything" của CEO Solana từng chia sẻ.
Như vậy đứng trước mọi lời lẽ bay bổng, các bác chỉ cần đặt chân xuống đất và nghĩ lại thế này : “mọi tay chơi tử tế đều sẽ muốn chứng minh họ khác biệt vơi cái mớ lừa đảo kia, cách hay nhất là họ sẽ dùng các chứng chỉ, các nghiên cứu được peer-reviewed một cách chuẩn chỉ, chứ không dùng tên quỹ chống lưng ra để lùa gà”, vì vậy các bác chỉ cần tìm kiếm các dự án được nghiên cứu hẳn hoi, đội ngũ có nhiều paper peer-reviewed, thì cho dù hôm nay các bác chưa thanh công, nhưng tương lai chắc sẽ không phụ lòng, vì các bác đang đóng góp cho nền công nghiệp blockchain ngày càng trong sạch vững mạnh. Ngôi nhà vững chắc phải được xây dựng dựa trên nền móng vững chắc, loài người có một quá trình nghiên cứu khoa học không hề nhỏ bé, nên chăng giữ cái đầu tỉnh táo khỏi cám dỗ làm giàu nhanh chóng, các bác sẽ thấy có lợi ích đường dài. Trong trận sập vừa qua em vẫn vui vẻ mua vào chứ không bán đồng crypto nào trong kho của em, vì em biết crypto đem lại giá trị tốt đẹp chẳng bao giờ chết được.
z3682866122552_1bfdfb81e86fa09e5c9198cf3f9aef99.jpg
algo allocation.jpg
20221026_042136.jpg
debutant
TÍCH CỰC
3 tháng
Em mới nói chuyện về USDT vài hôm, mà hôm nay đã có tin rò rỉ và một số bằng chứng cho thấy USDT có liên quan mật thiết đến quỹ Alameda của FTX, với tổng số tiền USDT gửi từ treasury của Tether đến Alameda đến 60 tỉ USDT, chiếm tầm 55% toàn bộ số USDT đã gửi ra khỏi treasury. Báo cáo cho thấy số gửi ra là tầm hơn 100 tỉ USDT, thu về tầm 30 tỉ, nên giờ các bác thấy có tầm 70 tỉ USDT trên thị trường.
Bác nào đọc tới đây thì làm ơn chuyển qua USDC hoặc BUSD cũng được, để ở USDT một lượng mà các bác cho là có thể mất cũng không sao. Tay chơi USDT này có tiền thân vớ vẩn lắm mà em sẽ phân tích sau. Dân tình mới đánh USDT mất peg, nhưng đã phục hồi lại ngay, không biết sắp tới sẽ còn vụ gì nữa đây.
USDT.jpg
@debutant hóng ngày USDT lên thớt
qhi
TÍCH CỰC
3 tháng
Bài viết rất hay, rất mong bác chia sẻ nhiều kiến thức hơn nữa về crypto. Nếu có thể thì giới thiệu cho mọi người vài dự án tốt để a/e tham khảo. Thanks bác.
Bác viết rất chi tiết và tâm huyết. Chúc bài bác sớm ra trang chủ.
Bác viết hay quá, hi vọng bác ra nhiều bài hơn nữa, để anh em cùng hóng ạ
debutant
TÍCH CỰC
3 tháng
Có bác nào hỏi về Matic bên topic kia, em trả lời luôn nha.
Matic vừa được FOMO khá là mạnh vì meta cho phép đúc NFT trên instagram trên nền tảng Matic Polygon. Em không đánh giá cao Matic là một khoản đầu tư dài hạn, vì đơn giản cái kiểu layer 2 chế cháo thêm mớ vào thì dăm bữa nửa tháng là lộ điểm yếu về security ngay.
Bác nào có thời gian đọc bài sau về multisig trên Matic: https://cryptoslate.com/is-polygon-safu-critics-multisig-isnt-secure-enough-5b-in-jeopardy/

Is Polygon safu? Critics: Multisig isn’t secure enough, $5B in jeopardy

Polygon is perhaps the most popular alternative to transacting directly on the Ethereum baselayer (L1), giving users the opportunity to do fast transactions with low fees.
cryptoslate.com


Tài sản tiền tỉ mà chỉ nắm trong tay có 5 ông thì nên cân nhắc đầu tư dài hạn nha các bác.
Akinori
TÍCH CỰC
3 tháng
Yêu quá
debutant
TÍCH CỰC
3 tháng
Em tiếp cho câu hỏi của một bác về việc "tại sao mình mua coin nền tảng tốt như ADA, IOTA, EOS" mà vẫn lỗ sặc gạch.
Câu hỏi này là câu hỏi huyền thoại mà bạn sẽ bị lương tâm chất vấn mỗi ngày. Em cũng đã tham gia ICO của EOS với mơ ước thành công nhưng mà có vẻ đời không giống giấc mơ cho lắm, em đã gần như mất sạch, mà đợt đó mua bằng ETH mới đau chứ.

Em mời bác đọc lại nguyên tắc chọn dự án bên trên rồi áp dụng vào bộ ba này. Cho đến hiện tại ngoài ADA đáp ứng hết ra thì có IOTA và EOS đáp ứng được chút xíu. Vì nghành công nghiệp blockchain đang được xây dựng nên đội nào tạo được nhiều nghiên cứu được chức thực toàn cầu nhất (paper peer-reviewed) thì đội đó có lợi thế dẫn dắt dài hạn nhất. Mà IOTA và EOS thì chẳng có cái gì nhiều để mà chứng minh năng lực. Nên trên thực tế cho dù huy động được số tiền khổng lồ cả tỉ USD mà đội EOS trong nhiều năm qua không làm được gì ra hồn cả.

Nhưng nếu bác chọn đúng rồi thì bác vẫn có đến 90% lỗ sặc gạch. Đơn giản là giá ngắn hạn phụ thuộc vào cung cầu, còn giá dài hạn phụ thuộc vào căn bản nền tảng. Nghĩa là ngắn hạn họ mua nhiều thì tăng giá, ví dụ Elon bơm DOGE, nhưng dài hạn chắc chắn DOGE toi vì nhiều người dùng là nó sập liền do DOGE không có được xây dựng để đáp ứng nhu cầu gì cả, founder làm ra cho vui mà. Blockchain hay lĩnh vực nào cũng có chu kỳ lên xuống, nguyên nhân chủ yếu là do tâm lý loài người tham sân si nhiều đời rồi vẫn vậy. Mỗi chu kỳ của Blockchain cũng khá là dài chứ không ngắn, bác mua đúng lúc đi xuống như em đã làm thì có mua liên tục trong 2 năm vẫn lỗ. Vậy phải làm sao? Nhiều người bảo đợi đáy rồi mua. Xin lỗi là trên thế gian này đã là người thì không thể đoán được đâu là đáy của mấy cái vụ này, nó không phải như là đáy giếng mà ra đo được. Một số may mắn bắt được đáy vài lần rồi ảo tưởng sức mạnh thì chắc mấy chốc mà lên thớt. Nên cổ nhân mới dạy "đừng bắt dao rơi" là như vậy?

Vậy làm thế nào chọn được điểm mua đúng?

Đầu tiên là giá mua được quyết định bởi giá bán. Nếu bạn nhận thấy tiềm năng của một dự án là 100$ sau 3 năm, thì bác mua 1, 5, 10, 20$ vẫn là có lời. Nếu nhận định này sai, coi như bác lỗ sặc gạch. Sự hiểu biết chắc chắn về nền tảng là điều kiện tiên quyết để bác định được tiềm năng của dự án.

Tiếp đó là phân bổ vốn phù hợp. Lý thuyết là thế nhưng thực tế thật sự rất là hài. Cái ông mà mua rất giỏi, giảm nửa giá hiện hữu cũng chỉ mua 5% vốn, thì lúc tăng gấp đôi đã bán sạch. Còn cái ông nóng vội mua ào ào bị lỗ thì có khi x20 chưa bán. Rất nhiều người có năng lực "gồng lỗ" nhưng có rất ít người có khả năng "gồng lãi". Như em chọn điểm mua rất kém, đến giờ vẫn chia 4, chia 6 tài khoản, nhưng em chọn phương án dễ hơn là "tích lũy tài sản", cứ có tiền dôi dư là mua, mua từ 2020 đến giờ rồi, có thời điểm lệnh của em x20 em cũng chẳng bán, vì mục tiêu của em phải tầm x300 mới bán. Giá bán em cao nên em mua thoải mái hơn bác.

Tất nhiên là chúng ta phải đi làm kiếm cơm như bình thường, vẫn phải từ thiện cúng dường, phóng sanh chăm chỉ, làm việc tốt cho nhiều vào để tích phước, chứ không đến lúc tăng thì chẳng có mà bán nữa. Em cũng được nhìn thấy cảnh này nhiều lắm lắm rồi vì từ 2015 đến giờ cũng qua mấy chu kỳ rồi....(còn tiếp, phần sau em sẽ viết về dự phóng thị trường).
@debutant Lên tiếp phần dự phóng thị trường bác ơi. Em đọc qua lời văn bác cảm giác bác rất am hiểu ko chỉ về thị trường, blockchain, kinh tế mà còn về nhân-quả nữa nhỉ
kiklyn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@debutant anh có nghiên cứu về Casper không ạ? Em thấy team này khẳng định đã giải quyết được blockchain trilemma. Không biết thật sự có như vậy không?
debutant
TÍCH CỰC
3 tháng
@kiklyn Dạ có, mất đống tiền ở đấy rồi, bị bạn dụ chẳng thèm nghiên cứu nên tấp vào đống rồi chia 5 tài sản rồi. Bác đi hỏi giùm em trên kênh chính chủ của Casper nhất là Casper lab (telegram, discord, twitter) là họ đã nghiên cứu ra được bao nhiêu paper peer-reviewed rồi. Hay bữa giờ ăn tiền ngồi lướt web?
debutant
TÍCH CỰC
3 tháng
@debutant Em bổ sung thêm một phần quan trọng của việc xuống tiền, em viết 2 lần trên app điện thoại mà lưu xong là mất, nên giờ phải dùng máy tính viết, mất nữa là khỏi chia sẻ vì coi như không có duyên.

Các bác lưu ý về chu kỳ của thị trường tài chính truyền thống. Down Jones sập mạnh nhất trong lịch sử tầm 36 tháng từ đỉnh đến đáy. Như vậy chúng ta nếu có vốn lớn phải chia ra mua 36 lần, tháng sau mua thấp hơn tháng trước thì chắc chắn đi qua được đáy. Và tất nhiên là chọn đúng dự án tốt nha, xấu thì mọi cách xuống tiền đều thất bại.
Có một cách nữa là phân bổ mua 36 tháng mà chỉ đợi thị trường sập mạnh 7-10% rồi khi chart ngày đi ngang ổn định trở lại thì mua. Và cũng chỉ mua khi giá thấp hơn giá cũ. Mỗi năm thị trường cũng sập 5-7 lần như vầy để các bác vào hàng.
Quan trọng vẫn là chia ra mua được 3 năm thì các bác mới sống sót được nếu đổ vốn lớn. Chứ mua nhầm lúc bắt đầu xuống thì có mua 40-30-30 thì cũng chết vì không đủ kiên nhẫn đợi 3 năm. Còn không mua theo kiểu tích lũy như em thì cứ có tiền 500k-1tr cũng mua usdc để đó stake lấy 6% tiền lời trên CEX, thị trường sập hoặc hôm nào đó hâm hâm thì mua rồi đẩy về ví stake chứ không để trên sàn. Tích tiểu thành đại thôi, làm thế sau 5 năm mà đúng dự án tốt là không tệ đâu.
@debutant Bác nói rõ hơn về việc rút coin về ví được không? Bác rút về ví cứng ( usb), hay ví mềm ( như metamask, coin98...). Để ví sàn mà như vụ FTX cũng khiếp. Mình mới vào coin nửa năm nên chưa rõ việc này. Cảm ơn Bác.
debutant
TÍCH CỰC
3 tháng
Quên, em nhớ ra một thứ vô cùng quan trọng chia sẻ với bác nào đang bị stress vì đầu tư thua lỗ:
Quan điểm 5: chúng ta cần thống nhất với nhau mọi nghành nghề đều vất vả và đầu tư crypto cũng không phải là ngoại lệ. Nếu các bác nhảy vào thị trường này với mọi nỗ lực, cố gắng học, cố gắng cải thiện, áp dụng đủ cách mà vẫn stress, vẫn ăn ngủ không ngon, vẫn ngày đêm lo lắng, vẫn không làm sao sống được cuộc sống điều độ thì các bác rút khỏi thị trường giúp em. Hoặc bán hết hoặc vứt đấy không vào xem gì nữa và ghi dòng chữ dán đầu giường: "ta tạm thời rút lui vì chưa đủ trình độ, hẹn ngày trở lại và lợi hại hơn xưa". Vì khi chúng ta không chịu được nhiệt nghĩa là chúng ta chưa đủ trình làm lĩnh vực này, dù mất mát thì cũng coi như là học phí mua bài học. Đời thất bại là bình thường và quan trọng là bạn học được bài học nào từ đấy. Có cao thủ khuyên thế này: "bạn bãy nhanh chóng gặp mọi thất bại ngay khi còn trẻ, sau này bạn sẽ có lợi thế hơn người khác". Còn nếu bạn lỗ chỏng vó mà vẫn ăn ngon ngủ yên thì chúc mừng bạn đã là cao thủ trong nghành, và thành công chỉ còn là thời gian, tất nhiên là nhớ sống tử tế nha.
Cjnemax
TÍCH CỰC
3 tháng
Bác cho mình hỏi bác đọc các thông tin này qua kênh nào hoặc báo chí nào mình cũng muốn đọc thêm để có kiến thức. Thông tin về 100 tỷ usdt của Tether bác thấy đồn ở đâu nhỉ, mình cũng hay đi lướt cmt dạo mà k thấy ai nói gì về ý này.
Cám ơn bác đã chia sẻ.
debutant
TÍCH CỰC
3 tháng
@Cjnemax Tin đồn nay em xem ở twitter nhưng em biết về Tether từ cái hồi trade trên Bitfinex từ những năm 2016 rồi, mafia chính hiệu đấy bác ạ. Ai đời có công ty bao năm dùng cái trò: "chúng tôi sẵn sàng nộp phạt cho chính phủ mỹ nhiều triệu $ để không phải báo cáo bằng chứng minh bạch về tài sản chúng tôi có" mà vẫn được cho là "tốt"?
Cjnemax
TÍCH CỰC
3 tháng
@debutant có luôn hả ta, ở Mỹ luật pháp nghiêm minh vậy thì "ô dù" nào chống lưng 1 cách công khai như vậy được nhỉ.
debutant
TÍCH CỰC
3 tháng
@Cjnemax À Mỹ chưa có luật crypto đâu bác, còn các luật khác cũng nghiêm minh mà, nên chịu phạt hành chính thôi, ví dụ đợt phạt 41 triệu $ nè, muỗi với Tether luôn: https://www.cftc.gov/PressRoom/PressReleases/8450-21
Cjnemax
TÍCH CỰC
3 tháng
@debutant Thảo nào chưa có luật mới làm mấy trò này, mình chuyển qua usdc vs busd hết rồi
thevolking
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Bài viết hay quá bác. Đã đọc hết từ đầu đến cuối. Nhưng cho mình hỏi ngu phát. Bạn có nói là. vì vậy các bác chỉ cần tìm kiếm các dự án được nghiên cứu hẳn hoi, đội ngũ có nhiều paper peer-reviewed. Bạn cho mình hỏi là làm sao để biết được dự án được nghiên cứu hẳn hoi, đội ngũ có nhiều paper peer-reviewed
debutant
TÍCH CỰC
3 tháng
@thevolking À, đội dự án nào làm ăn tử tế cũng đăng cái mục này ngay trên trang chủ của họ. Không ai giấu diếm cả đâu. Vào trang chủ mà xem thôi, hoặc mò không ra lên kênh chính chủ twitter, discord, telegram hỏi. Thông tin không minh bạch thì bác tránh xa giúp em.
Cảm ơn anh viết bài này. Tiếng anh của em còn yếu nên chưa đủ để nghiên cứu thiệt sâu mảng này. Nhưng cơ bản e cũng đầu tư vô một vài project vẫn đang “sống khoẻ” haha, không đến nỗi làm gà để bị lùa. Cuối cùng anh cho em hỏi về một vài project như Neo, Firo, Ark, Zen không a ? Cảm ơn anh
debutant
TÍCH CỰC
3 tháng
@Vu Duc Thien Em có đầu tư ARK và NEO, đặc biệt có thời điểm toàn bộ tài sản trong NEO luôn, ngồi ngắm NEO đẻ ra GAS khá là sướng, mà thời đó lâu rồi. Các dự án bác chọn chủ yếu dựa trên marketing. Giờ bác thử soi họ có sở hữu các công nghệ nào không, họ sẽ gửi đi peer-reviewed rồi đăng báo để bảo vệ bản quyền. Chúng ta không thể nào giỏi bằng cái đội quân hàn lâm chuyên đi review cả thế giới được. Còn nhìn chart thì đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước nên có vẻ không khả quan cho lắm.
image.jpg
image.jpg
image.jpg
@debutant Bác đánh giá Avax và Chain LInk ntn ạ ? 😁
@debutant Ok cảm ơn bác nhiều lắm. E mới vào thị trường này được hơn một năm thôi, vẫn tư duy đầu tư lâu dài nên dca đều tay. Mong là sau này học hỏi được thêm nhiều kiến thức từ bác nhé ahihi. Mà bác đang ôm những con nào cho mục tiêu lâu dài đó? Có thể chia sẻ thêm được ko bác
debutant
TÍCH CỰC
2 tháng
@Vu Duc Thien em đã có bài trả lời bên dưới rồi nha bác.
@debutant ok thanks b nhiều
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019