Kỹ thuật chụp ảnh chân dung không phải ai cũng biết !!!
ThanhDao278
1 nămBình luận: 2
Nhiếp ảnh chú trọng nhất là bố cục, ánh sáng. Với ảnh chân dung thì nguồn sáng là quan trọng nhất. Canh được những góc cạnh hài hoà, để có bức hình chụp thật sự ấn tượng vào gợi cảm là mục tiêu của người chụp

NL__8083.jpg

Chọn lựa máy ảnh : Máy chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp có trên thị trừong, không phải máy nào cũng chụp được ảnh chân dung. Ai đó không hiểu sẽ cho rằng máy nào mà chẳng chụp được, cứ đứng gần vào là xong. ( hơi giống chụp kiểu macro hén các bác ). Thật ra, càng đứng xa với đối tượng thì ảnh càng đẹp ( cái này thì em thấy cũng đúng, có lần bác xichlo đứng xa lắc mà chơi cho em một tấm dân dung nhìn bó tay luôn ). Với dòng chuyên nghiệp cần có ống kinhs tiêu cự 100mm ( long-focus ) là tốt nhất.

Chọn lựa ánh sáng : Nói đến ảnh là nói đến ánh sáng. Không có ánh sáng sẽ không chụp được ảnh. Nguồn sáng ngoài chức năng chính còn là yếu tố để diễn tả cái đẹp, sang trọng của cuộc sống, và là điểm nhấn trong nội dung của bức ảnh. Ánh nắng ban ngày vàng rực rỡ, trong đêm có ánh sáng toả 1 vùng chìm chìm nổi nổi, những ánh hào quang xung quanh chủ thể, ánh đèn tỏa xuống lung linh, huyền ảo hay đèn sân khấu đầy màu sắc. Tất cả hiện tượng của nguồn sáng đó chính là cái đẹp mà bạn sẽ cảm nhận được.

4567.jpg

Không phải lúc nào ta cũng có thể có một nguồn sáng thuận lợi tốt nhất. Để bù vào những nguồn sáng thiếu, giới chuyên nghiệp thường mang theo một tấm hắt sáng. Hắt sáng cũng góp phần làm cho khuôn mặt người chụp sáng đều hay với nhiều cách khác nhau, phương pháp này tạo được chiều sâu, tạo khối cho đối tượng chụp. Với một miếng bìa cứng chừng 50x60 ( em không biết inch hay cm nữa ) gấp đôi lại được, dán lên đó những miếng giấy bạc của bao thuốc lá là mình sẽ có một tấm hắt sáng rất hay và hiệu quả. Ánh sáng từ những miếng giấy bạc đó sẽ xua đi những chỗ tối, những điểm khuất từng vùng của đối tượng như hốc mắt, hốc mũi, vùng cổ....., nó cũng có thể xoá bớt đi những nết nhăn nhỏ trên khuôn mặt, góp phần cho đối tượng nhìn trẻ trung, tươi tắn hơn.


Mặt khác, nguồn sáng phụ cũng rất quan trọng. Nó là một yếu tố để diễn tả phần nào cái đẹp, cái hồn của tấm ảnh, của đối tượng, cũng có thể diễn tả được cái ý của người cầm máy. Một ánh đèn dầu chiếu lung linh toả sáng một vùng nhỏ trên khuôn mặt hay nắng chiếu xiên từ phía sau hay từ bên cạnh, có thể làm cho những sợi tóc nổi bật lên, thấp thoáng những viền nắng toả xuống bờ vai ( nói thì dễ lắm ạ, nhựng khi đụng tay đụng chân làm thì......... )

NL__8143.jpg

Kỹ thuật chụp: Để chụp được ảnh, bạn phải hiểu tốc độ và khẩu độ. Khi đã dùng tới ống kiếng long-focus, tốc độ cửa trập ( tốc độ chụp ) cần đóng mở thật nhanh, khoảng từ 1/125" trở lên với ánh sáng có nắng, khẩu độ để mức trung bình f 5.6. Nếu đặt dưới những con số này, ảnh sẽ mất nét và rung tay, trừ phi bạn dùng chân máy. Cách tốt nhất là để tốc độ cao trong điều kiện trời nắng, thuận sáng bằng phím S trên máy, khi đấy khẩu độ sẽ tự động đóng mở để có một tấm ảnh chuẩn sáng. Cùng với tác dụng của ống kiếng, tốc độ càng cao, cửa điều sáng ( cứ gọi ngắn gọn là f cho tiện việc sổ sách ) mở càng rộng thì hậu cảnh càng mờ, khuôn mặt người được chụp càng rõ và căng nét, được nổi bật trên nền phông là vì bất kỳ mọi vật khác đã bị nhoà đi.

Đường ngang trên nền phông ảnh chân sai là sai hoàn toàn về mặt kỹ thuật lẫn nghệt thuật. Chỉ với một đường vạch nào đó như một sợi dây điện hay mép của bức tường cắt thẳng ngang đầu đối tượng chụp là đã vô tình làm hỏng đi hình ảnh quan trọng của mình.

NL__8151.jpg

Bố cục hình ảnh: Ảnh chân dung có hai loại : chân dung bán thân và chân dung nguyên người. Thông thường phần nhiều người khi nói đến chân dung là nghĩ đến tấm hình người bán thân ( từ ngực trở lên ). Ảnh bán thân không nên chụp thẳng mặt, không được nhìn thấy rõ cả hai tai ( đây là ảnh làm hồ sơ ). Mặt người nên quay chếch hướng so với camera, có thể nhìn mơ màng, xa xăm, ngước lên hay nhìn thấp xuống. Bạn đặt máy sao cho không gian phía sau mặt đối tượng chụp đang quay về hướng đó rộng gấp đôi sau lưng

Điểm đáng lưu ý không kém là kiểu dáng. Tư thế, dáng của đối tượng được chụp rất quan trọng trong tấm hình chân dung. Nó bắt nguồn từ cái chân trở lên. Không phải cứ đứng thẳng như đang doạ ai, mặt quay sang một bên là được, mà phải có sáng tạo, hướng dẫn cho đối tượng chụp biết tạo dáng làm sao cho mềm mại, sống động, kết hợp tất cả các tư thế của chân, tay, có thể ngồi hay đứng có kiểu dáng, tuỳ theo óc sáng tạo của người canh máy, và cũng của đối tượng chụp.

Nguồn: Ulanzi Việt Nam
ThanhDao278
ĐẠI BÀNG
1 năm
Bài viết dành cho những newbie quan tâm chụp ảnh chân dung
đọc rồi thì vẫn chụp thế thôi
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019