Kỹ thuật mới sử dụng tia laser nhằm tạo ra và điều khiển mưa bão theo ý muốn
ndminhduc
6 năm trướcBình luận: 56Lượt xem: 17.294
042_0614_170398573.jpg

Sự tồn tại của hơi nước ngưng tụ, những cơn bão và sấm sét đều có liên quan mật thiết đến sự hiện diện của một lượng lớn tĩnh điện trong các đám mây. Dựa vào nguyên lý này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida (UCF) và Đại học Arizona vừa tuyên bố rằng có thể sử dụng tia laser năng lượng cao bắn lên các đám mây để tích một lượng lớn tĩnh điện và tạo ra mưa hay thậm chí một cơn bão theo ý muốn. Đây là kết quả từ công trình nghiên cứu trị giá 7,5 triệu đô la do bộ quốc phòng Mỹ tài trợ và đã được đăng tải trên tạp chí Nature Photonics vừa qua.

Cho đến nay, quá trình nghiên cứu dùng tia laser để điều khiển thời tiết đã được thực hiện trong thời gian khá lâu. Tuy nhiên, vấn đề không hề đơn giản là bắn những tia laser lên bầu trời. Để có thể tạo ra được lượng tĩnh điện như mong muốn cần phải tạo ra được một tia laser có năng lượng đủ lớn, bắn lên tới độ cao cần thiết đồng thời thời gian bắn lên bầu trời phải cực nhanh.

Về nguyên lý hoạt động, theo Matthew Mills, một cử nhân tại trung tâm nghiên cứu giáo dục quang học và laser trực thuộc UCF, khi một tia laser mang năng lượng đủ lớn. Nó sẽ hoạt động rất khác so với bình thường: "Khi mang năng lượng đủ lớn, chính bản thân tia laser sẽ có xu hướng tự hủy ngay từ bên trong. Sự sụp đổ của tia laser sẽ ion hóa các phân tử Nito và Oxy dưới cường độ cao tạo thành thể plasma - nói nôm na là một tập hợp các electron."

Sau đó, thể plasma sẽ giải phóng ra các các bó electron ra xung quanh dưới dạng các tia sáng. Quá trình này sẽ tiếp tục ion hóa vùng không khí mà nó lan tỏa tới và tạo thành các eclectron. Chính các electron tạo thành sẽ được sử dụng để tạo ra hoặc kiểm soát sấm sét. Dù vậy, các nghiên cứu trước đây vẫn chưa tìm được cách bắn chùm tia laser mang năng lượng đủ lớn lên tới độ cao của các đám mây nhằm kiểm soát được mưa hay bão.

Để giải quyết vấn đề, các nhà nghiên cứu đã dùng biện pháp bắn thêm những tia laser bao xung quanh một tia chính ở trung tâm. Các chùm tia laser bao quanh sẽ có nhiệm vụ như nguồn cấp năng lượng cho tia ở trung tâm để nó duy trì và đi được quãng đường xa hơn. Đồng thời, chùm tia bao quanh giúp năng lượng của tia laser chính không bị hao hụt khi di chuyển trong không gian.

Mills cho biết: "Kể từ khi chúng tôi sử dụng phương pháp trên nhằm kiểm soát được độ dài của tia laser mà vẫn đảm bảo đủ năng lượng, chúng tôi có thể tạo nên được các điều kiện cần thiết cho một cơn mưa từ khoảng cách rất xa. Đồng thời, chúng tôi có thể kiểm soát được mưa và sấm sét trên diện rộng bằng phương pháp tương tự."

Về mặt tích cực, việc tạo thành và kiểm soát các hiện tượng thiên nhiên như mưa hay sấm chớp có thể giúp ích cho vụ mùa trong những tháng khô hạn. Việc tạo thành một cơn mưa có thể giúp cư dân trong cả một thành phố cảm thấy thoải mái hơn trong thời tiết nóng bức và còn nhiều ưu điểm khác. Dù vậy, một số ý kiến vẫn lo ngại về những khía cạnh bất cập của kỹ thuật trên.

Nếu kỹ thuật trên được phổ biến một cách rộng rãi, có thể sẽ bị lợi dụng để thực hiện cho những mục đích xấu hoặc chính trị. Một vấn đề khác cũng không kém phần quan trọng chính là việc con người can thiệp quá nhiều vào tự nhiên có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng làm mất cân bằng của cả hệ sinh thái. Việc tạo ra mưa trái mùa thậm chí có thể gây nên bệnh dịch, gây xáo trộn chu kỳ sống của nhiều loại sinh vật hoặc gây ra lũ lụt nếu lượng mưa vượt ngoài tầm kiểm soát của con người.

Làm mưa làm gió là đây
tương lai sẽ có chiến tranh thời tiết
Lấy ý tưởng truyện Sơn Tinh Thuỷ Tinh của Việt Nam, hihi!
trong những năm gần đây tiến bộ khtkt con người thật kinh khủng
Đúng như dự đoán của nhà tien tri Vanga, mỹ sẻ phát minh vũ khí thời tiết vào năm 2020... Hix vãi tiên tri
@kevinnguyen2008 Vanga đoán sai thấy mù mà cứ ca ngợi..o_O
Nó là đk đủ vẫn thiếu đk cần nữa. VD như nếu bầu trời không có mây thì laze cũng chả có tác dụng j cả.
Làm mình nhớ đến vụ mưa bão ở Philip...
Rần rần lên hết.
Trích lời tiên tri Vanga

"Năm 2066 - Trong lúc tấn công thành Roma của người hồi giáo, Mỹ sẽ lợi dụng một loại hình vũ khí mới - vũ khí thời tiết. Trong thời gian này, trời trở lạnh đột ngột."

Từ nay tới 2066 chắc đủ thời gian cho Mỹ làm chủ thành thục loại kĩ thuật này rồi


Sent from my GT-N7100 using Tinhte.vn mobile app
@music_editor_9x Đúng 50% rồi, còn 50% còn lại là where is it ? Trong thế giới giả tưởng hả ?
@music_editor_9x Ông này đoán sai bét phải là nga và tung cẩu 😁
@_FanTTE_ Vì theo Vanga thì sau này châu âu sẽ ko còn người sống và người hồi giáo bắt đầu cuộc sống mới ở Châu Âu.

Sent from my GT-N7100 using Tinhte.vn mobile app
@truong95 Vanga là bà
thunderstorm của red alert sắp xuất hiện 😕
"Để giải quyết vấn đề, các nhà nghiên cứu đã dùng biện pháp bắn thêm những tia laser bao xung quanh một tia chính ở trung tâm. Các chùm tia laser bao quanh sẽ có nhiệm vụ như nguồn cấp năng lượng cho tia ở trung tâm để nó duy trì và đi được quãng đường xa hơn. Đồng thời, chùm tia bao quanh giúp năng lượng của tia laser chính không bị hao hụt khi di chuyển trong không gian" chỗ này giống kiểu truyền sóng vô tuyến nhỉ! 😃
"hạt nhảy múa" đây mà ^^!
mấy ông nghiên cứu làm sao để ngăn chặn đc mưa bão mới giỏi chứ. cứ mỗi lần nghe tin bão về lại thấy xót 😔
@android no.1 Muốn chặn mưa bão lại thì cũng có thể dùng cách này, nhưng trước khi mưa bão tích tụ lớn thì cứ bắn cho nó rơi hết các trận mưa bão nhỏ đi - thiệt hại không đáng kể - lúc đó sẽ không có cơ hội gây mưa bão lớn gây thiệt hại nhân mạng nữa.
Giờ mình đã hiểu nguyên lý của Siêu Vũ khí của đội Đồng minh trong game Red Alert 2/Yuri. Nó có thật!!!
Hồi bé đọc Đôremon mình thích cỗ máy thời gian, nhưng bây giờ chỉ ước có được cái Máy hút mây (kiêm hút ẩm) khổng lồ để hút hết mây ở vùng trời Hà Nội, xong đóng gói lại, đem vào xả trên những vùng rừng khô hạn sắp cháy của Cà Mau. Được như thế thì tuyệt biết bao nhiêu.
sau này chắc giống game Red Alert, tạo sấm sét đánh hỏng các công trình đối phương
@hiphopboy8x Quá rảnh luôn. Mỹ bây giờ thì cần quái gì làm cái chuyện bắn tia laze lên bầu trời để diệt công trình của đối phương cho nó cực, cơ hội thành công thấp mà đợi lâu nữa. Giờ có quá nhiều phương án để lựa chọn nữa là đằng khác:

- Bắn tên lửa liên lục địa từ Mỹ đi 1/2 vòng trái đất đến mục tiêu.
- Điều máy bay tàng hình bay từ Mỹ đến phá hủy mục tiêu rồi bay về.
- Bắn tên lửa từ hàng không mẫu hạm ngoài biển vào.
- Điều 5 chiếc UAV đến bay vòng vòng 1 tuần, thứ nào nhúc nhích = tỉa.
- Cho 3 chiếc trực thăng Apache vào ban đêm mang lính đặc nhiệm vào chở trùm cuối ra.


Khỏi phải đợi 10 năm nữa cho nó lâu, giờ làm ngay và luôn cũng được.
@_FanTTE_ Mỹ nó nghiên cứu để đề phòng chứ có phải dùng luôn đâu. nó mà bắn luôn tên lửa thì có mà có chiến tranh thế giới thứ ba rồi
@truong95 Nói thế chiến thứ 3 là kiểu nói cho có thôi chứ điều kiện cho thế chiến đâu có đơn giản thế. Khi xưa thế chiến thứ nhất và thứ 2 là do có nhiều quốc gia có năng lực chiến tranh tương đồng tham chiến, Đức + Ý + Áo + Nhật vs. Pháp + Bỉ + Anh .v.v. .

Giờ Mỹ mà đánh thằng nào mấy thằng xung quanh tránh ra xa luôn cho nó lành, hợp tác với thằng kia chỉ được cái chia đạn ra ăn chứ được lợi lộc gì. Thế chiến hả ? Chưa kịp đâu, dội bomb chừng 1 tháng là giương cờ trắng xin hàng rồi.
@_FanTTE_ bạn không xét đến khía cạnh kinh tế và nhân đạo à? bắn 1 tia lazer tạo lốc bão rẻ hơn hay bắn tên lửa hoặc hi sinh lính rẻ hơn? chưa kể chiến tranh ngụy trang bằng các thảm họa tự nhiên vừa bí mật vừa gây khó khăn nền kinh tế cũng như chuyển quân của đối phương
vũ khí thời tiết này Mỹ đã nghiên cứu khá lâu rồi, nhưng k công bố. giờ nó đã thành công rồi. ghê thật.
kinh nhỉ
Nói như bác 1 trái nhiệt hạch là dư rồi,điều động chi mệt.
Thế này để mấu a ở Mỹ muốn mưa lúc nào thì mưa à???

Sent from my GT-I9300 using Tinhte.vn mobile app
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

0 bài đăng
hemilo+ 254VIPhemilo
10.503 bài đăng
hoangsytai+ 169CAO CẤPhoangsytai
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 165CAO CẤPquangthegtvtk49
5.554 bài đăng
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019