Miễn phí giao lắp đặt


Lại nói về độ phân giải hiển thị và ảnh hưởng đến trải nghiệm trên điện thoại
Duy Luân
6 nămBình luận: 243
Lại nói về độ phân giải hiển thị và ảnh hưởng đến trải nghiệm trên điện thoại
Độ phân giải hiển thị là kích thước nội dung được hiển thị lên màn hình cho bạn xem, nó khác so với độ phân giải màn hình vốn chỉ đơn giản là số pixel có mặt trên panel OLED / LCD gắn vào máy. Điều đáng nói đó là các thiết bị Android, nhất là điện thoại, từ trước đến nay có rất ít máy được tối ưu tốt độ phân giải hiển thị mặc dù tấm nền màn hình có thể lên đến Full-HD hay thậm chí là 2K. Trong bài này, xin chia sẻ với các bạn thêm một số thông tin về độ phân giải hiển thị, cũng như cách mà nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm sử dụng của anh em.

1. Độ phân giải hiển thị là gì?


@cuhiep đã có một bài giải thích ở đây, mình xin nói ngắn gọn lại như sau:
 • Độ phân giải hiển thị có thể xem là kích thước của nội dung được hiển thị lên màn hình, từ chữ nghĩa cho đến icon hay hình ảnh bạn thấy. Độ phân giải hiển thị còn được gọi "là viewport size"
 • Độ phân giải màn hình là số điểm ảnh có mặt trong tấm OLED / LCD
 • Độ phân giải hiển thị không phụ thuộc vào độ phân giải vật lý của màn hình, chỉ phụ thuộc về tỉ lệ dài / rộng mà thôi.
 • Độ phân giải hiển thị do nhà sản xuất thiết lập cho thiết bị của họ
 • Độ phân giải hiển thị thường thấp hơn độ phân giải vật lý, nhờ vậy mà hình ảnh sẽ trông sắc nét trong khi không bị nhỏ xíu khó nhìn
Một số độ phân giải hiển thị của các smartphone hiện nay:
 • Các máy Android: rất nhiều máy dùng độ phân giải hiển thị 360x640
 • Samsung Galaxy Note 5: kích thước 5"7 độ phân giải hiển thị 411x731, độ phân giải màn hình 1440x2560
 • Samsung Galaxy Note 4: kích thước 5"7 độ phân giải hiển thị 360x640, độ phân giải màn hình 1440x2560
 • Apple iPhone 6/6s: kích thước 4"7 độ phân giải hiển thị 375x667, độ phân giải màn hình 750x1334
 • Apple iPhone 6/6s Plus: kích thước 5"5 độ phân giải hiển thị 414x736, độ phân giải màn hình 1080x1920
 • Sony Xperia T2 Ultra: kích thước 6" độ phân giải hiển thị 480x854, độ phân giải màn hình 720x1280
 • Bạn có thể xem thêm độ phân giải hiển thị của một số máy ở trang này hoặc trang này
2. Ảnh hưởng của độ phân giải hiển thị đến trải nghiệm sử dụng

Với những thiết bị có màn hình khoảng 4" đến 4,7", việc thiết lập độ phân giải hiển thị cao có thể gây ra vấn đề đó là mọi thứ trở nên quá nhỏ, thế nên nhiều hãng đặt độ phân giải hiển thị vào khoảng 360 x 640. Điều này hợp lý, bởi lúc đó sẽ cân bằng được giữa kích thước nội dung với lượng nội dung hiện ra cho chúng ta xem.

Quảng cáoNhưng đến thời của các thiết bị 5" thì mọi chuyện đã khác. Người ta mua điện thoại màn hình lớn hơn không phải là để nhìn thấy các icon, chữ nghĩa trở nên to hơn. Thứ mà chúng ta tìm kiếm khi bỏ tiền ra mua điện thoại to là xem được nhiều thứ hơn, làm được nhiều việc hơn, lướt web đã hơn, chơi Facebook coi được nhiều tin của anh em bạn bè hơn. Nhìn hình bên dưới là bạn sẽ hiểu ngay.

So_sanh_do_phan_giai_hien_thi_tinhte.jpg

Sự khác biệt về lượng nội dung hiển thị trên màn hình của các độ phân giải hiển thị khác nhau

Thế mà rất nhiều nhà sản xuất lại đi thiết lập độ phân giải hiển thị cho các máy 5" tương tự như các máy 4,x". Nói cách khác, lượng nội dung khi được hiển thị lên màn hình khi đó chả khác gì so với thiết bị 4", vậy thì tại sao chúng ta lại phải bỏ tiền ra mua một cái máy 5" để làm gì? Chưa kể là lúc sử dụng, mọi thứ cứ như được phóng lớn lên nhìn rất khó chịu, không hề cân đối với chiếc máy của chúng ta chút xíu nào cả, và nó tạo ra một cảm giác "bí bách" mà không từ ngữ nào có thể diễn tả đầy đủ được.

Ngoài ra, độ phân giải hiển thị quá lớn cũng làm bàn phím ảo trở nên to hơn, khi đó thì nó sẽ chiếm nhiều hơn nửa màn hình của chúng ta và phần nội dung còn lại chẳng còn gì để xem. Chưa kể đến việc bạn sẽ phải với tay xa hơn thì mới có thể chạm đến hết các phím, một trải nghiệm cực kì khó chịu mà mình đã không ít lần phải trải qua.

Nói như vậy không có nghĩa là cứ thiết lập độ phân giải hiển thị cao lên là tốt. Nếu điều chỉnh quá cao, chữ, icon và mọi thứ sẽ trở nên rất nhỏ đến mức bạn không thể nhìn thấy gì nữa. Cũng như trên máy tính Windows, nếu bạn xài laptop màn hình độ phân giải cao mà không chỉnh mức zoom thì rất nhức mắt. Thế nên, việc điều chỉnh cho phù hợp, cho cân đối là chuyện vô cùng quan trọng.

Ví dụ với chiếc Galaxy Note 5. Máy sử dụng màn hình 5,7" với độ phân giải hiển thị là 411x731, cao hơn khá nhiều so với mức 360x640 của Note 4. Và ngay từ lần đầu nhìn vào máy là mình đã cảm nhận được sự khác biệt theo hướng tích cực này: mọi thứ thể hiện tốt hơn, icon không bị quá to nữa, lúc lướt web, cuộn News Feed thì mình thấy được nhiều bài, nhiều post hơn. Hay như khi bàn phím ảo bung lên, nó không còn quá to như hồi Note 4 nữa. Thật tuyệt! Không có lý do gì mà chúng ta phải xài một cái điện thoại 5"7 Quad HD với nội dung hiển thị chỉ như một cái điện thoại 4" WVGA cả.

Và quan trọng hơn hết, cảm giác bí bách khi xài Note 4 hồi trước đã hoàn toàn biến mất, mình có thể dùng Note 5 một cách thoải mái vui vẻ. Khi cầm máy vào là đã có cảm hứng sử dụng. Với một người thường xuyên phải đổi điện thoại vì lý do công việc như mình thì cảm hứng là rất quan trọng, vì nó sẽ giúp mình xài cái máy đó một cách dễ chịu và thật sự tận hưởng cái "sướng" mà chiếc điện thoại đó mang lại.

Quảng cáo


So_sanh_do_phan_giai_hien_thi_2_tinhte.jpg

Trong khi đó, iPhone 6 Plus / 6s Plus thì có độ phân giải hiển thị là 414x736, cao hơn chút xíu so với Note 5. Tuy nhiên, sự khác biệt này không nhiều và bạn phải rất chú ý mới có thể nhận ra được vì mọi thứ vẫn được hiển thị tốt và cân đối. Dù sao đi nữa thì cả Note 5 hay 6(s) Plus đều có thể được xem là đã tối ưu độ phân giải hiển thị cho máy, và mượn lời của Apple thì chúng thuộc dạng "lớn hơn và tốt hơn" chứ không chỉ đơn thuần là làm một cái màn hình to rồi dừng lại ở đó.

Có lẽ sẽ có bạn nói rằng các hãng Android làm độ phân giải hiển thị to là để mọi thứ to ra, người có vấn đề về thị lực hay người già sẽ dễ xem hơn. Tuy nhiên, ý kiến này không hợp lý vì nếu muốn phóng to cho dễ xem, bản thân Android đã có chức năng điều chỉnh cỡ chữ trong phần Accessibility của hệ thống rồi. Chính Accessibility cũng thế, nó là chức năng trợ giúp cho những người có vấn đề về thị lực, thính lực một vài yếu tố khác có khả năng ảnh hưởng đến quá trình sử dụng máy. Những ai cần thiết thì có thể vào đây để thiết lập lại, còn với những người khác thì phải để cho họ tận dụng tốt cái màn hình lớn mà họ đã bỏ rất nhiều tiền ra để mua về chứ, đúng không nào?

3. Cách khắc phục nếu độ phân giải hiển thị chưa được tối ưu


Có nhiều cách xử lý vấn đề, trong đó với Android thì cách đơn giản nhất có lẽ là can thiệp vào file build.prop hoặc thông qua dòng lệnh để chỉnh lại độ phân giải hiển thị. Mình sẽ không nói lại mà dẫn các bạn sang bài viết Nói về độ phân giải hiển thị và cách thay đổi, trong đó anh em Tinh tế có nhiều trao đổi và mẹo khá hay. Với những máy đã chỉnh tối ưu như Note 5 thì có lẽ không cần làm gì thêm, nhưng nếu anh em cảm thấy chiếc máy mà mình đang cầm trên tay chưa được như ý thì hãy thử qua xem sao.
cv.jpg
Sony 4k
boyneu
ĐẠI BÀNG
6 năm
cũng ko có thời gian để đọc và hiểu chi tiết hết nhưng cầm con Iphone 6s với Samsung S6 lên là cảm giác mắt đã khác trời đất rồi.
Trong khi Samsung S6 màn hình rõ nét lung linh thì Iphone 6s màn hình lì lì thô thô . chẳng hiểu giải thích ra sao :oops:
boyneu
ĐẠI BÀNG
5 năm
@KevinBui1111 nhảm hay ko nhảm ko biết. mình đếk cần hiểu mấy cái thông số kia . mình đang đặt vào vị trí là người tiêu dùng đánh giá khách quan thực tế và nhận xét vậy thôi
@QLNN Hầu hết các ứng dụng của gu gồ đều phẳng hóa trước khi trình làng material design và trước khi có ios7 khá lâu.

Bạn nắm quá ít thông tin.
@boyneu chắc cầm galaxy y vs iphone 3g. 😆). bày đặt so s6 vs 6s 😃)).
trungking
TÍCH CỰC
5 năm
@boyneu một SamFan chưa ban giờ dùng iphone cho biết ;))
Với em chỉ cần mật độ điểm ảnh đạt trên 300ppi là đươc.
N.D.A
ĐẠI BÀNG
6 năm
@vnstockguru Mật độ điểm ảnh chỉ phản ánh 1 phần độ sắc nét thôi bạn ơi. Mình dùng Moto G, ppi ngang retina của Iphone 5 nhưng độ sắc nét lại không bằng. Có thể còn khác biệt ở công nghệ hiển thị, chất lượng điểm ảnh nữa. Ví dụ khác là Redmi Note 2 và iPhone 6 plus cùng 5,5" và full HD nhưng cũng có sự khác biệt tương tự. Khi nhìn gần khoảng 20cm, RN2 thì nhìn được điểm ảnh còn 6 plus thì không. Tất nhiên RN2 hay Moto G vẫn đủ nét để dùng.
tam hiểu vấn đề nay =)). ket qua sony 4k
Theo mình. Màn hình nên dừng lại mức rentina của ip4 và màn hình nên là 3.5 tỉ lệ vàng là đẹp r. Làm nét quá full hf vs 2k hay màn to quá lại kêu úp dép tông vào mặt hay mắt mù ko nhìn thấy rỗ dc . phải dùng kính núp này nọ phwucs tạp ra=))
ONE NO!
TÍCH CỰC
6 năm
@banchat9x có thể bạn không cần nhưng người khác cần. Mình là gười tiêu dùng mình có yêu cầu đúng với số tiền mình bỏ ra
@banchat9x Nhìn cái màn hình nó nét hơn lại ko sướng hơn hay sao mà nói thế. Bạn cứ thử ra cầm thử màn hình con note 5 lên xem có khác ko rồi hãy nói.
@banchat9x bạn có hiểu bài này nói cái j không vậy.
@banchat9x Màn hình bé tí dùng không sướng, mình dùng lumia 1520 màn hình 6 inchs thấy dùng sướng hơn
không có dùng winphone nhưng chắc lên tới 10 thì tăng được độ phân giải thì fải...???
hellearth
ĐẠI BÀNG
6 năm
Win 10 mobile giờ chỉnh đc độ phân giải màn hình như trên PC rồi đã hơn bao nhiêu 😁
vunampro92
ĐẠI BÀNG
6 năm
@hellearth làm thế nào thế bác 😃
hellearth
ĐẠI BÀNG
5 năm
@vunampro92 bác vào cài đặt > hệ thống > màn hình hiển thị có phần chỉnh nha 😁
vunampro92
ĐẠI BÀNG
5 năm
@hellearth hỏi xong vào tự mò thấy luôn rồi bác. Nhưng cảm ơn nhiều ha!!!
hamyty
CAO CẤP
6 năm
nghe nói màn hình full hd, rồi 2k, vậy mà sao còn có vga vậy trời,
màn hình oled mình thấy rổ hơn lcd cùng độ phân giải , màu sắc củng ko trung thực như lcd
Nhà sản xuất họ tạo ra máy thì họ đã tính hết cả rồi, hãng nào chả tối ưu cho màn hình họ tạo ra, có phải mấy hãng tàu ngày xưa nữa đâu mà phóng lớn màn hình ra mà chỉ giữ nguyên nội dung...
Mà nói thật chứ màn hình Ip6 hay 6S quá chán, thua xa Galaxu Note 5 với Xperia Z3, hay G4...màn hình Ip6s như kiểu của thế hệ trước ấy, màu cứ nhàn nhạt xỉn xỉn, ai nói nó cho màu trung thực hay gì gì thì em ko biết chứ nhìn chán vãi.....
Cái bạn nói là màn hình AMOLED của Samsung nhé ( là công nghệ rẻ tiền hơn của OLED ), còn OLED thì đẹp hơn LCD nhiều nhé có điều đắt quá...
@N.E.M Cho e hỏi ngu cái. Mấy con SS bác nói nó clà tấm nền IPS hả bác.
N.E.M
CAO CẤP
5 năm
@Minh Sơn 91 trả lời thông minh con samsung galaxy j, thử giảm còn 20% xem nó còn lung linh nửa không, nếu vẫn cảm thấy nó lung linh sáng ngời thì một mắt có vấn đề, hai là não có vấn đề nên không chấp nhận đc sự thật này
@Minh Sơn 91 Ips rẻ như nùi giẻ...đời nào SS thèm dùng:rolleyes:
glhoanganh
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Xperia_no1 Thực sự là bạn chẳng hiểu gì cả
vitkon
CAO CẤP
6 năm
Nhiều thánh hình như chả đọc, nhảy vào comm ngay thì phải. Cái này phân biệt giữa độ phân giải hiển thị với độ phân giải màn hình mà. Không phải cứ màn hình phân giải cao hơn thì hiện nhiều thông tin hơn.
@vitkon vô đọc cho dui chứ khi ra xem cứ con nào ưg mắt là mua thôi 😃
haidang9110
ĐẠI BÀNG
6 năm
như W10M chỉnh đc độ phân giải hiển ngay trong cài đặt.
2k,4k thua hết retina của ip6
@canxda bác này cuồng ip à, màn retina của ip mà nhất á, haizz 😁
Thang_legend
ĐẠI BÀNG
5 năm
@canxda Dùng rồi biết đá biết vàng ngay mà ;)
phantnang
TÍCH CỰC
6 năm
http://www.whatismyscreenresolution.com/
@Duy Luân
vào trình duyệt web của bất cứ máy nào: gõ cái địa chỉ đó, hoăc search 'my resolution' là biết dpi mặc định của máy! thực tế đối với Android tùy thiết lập app, launcher, home screen hoặc trình duyệt web.... sẽ set cao hơn: ví dụ như Note 4, vào 1 trang khác sẽ thấy trang web rất nét (có thể bấm chụp màn hình rồi zoom lên) chứ không phải như mặc định!
p/s: lại gây hiểu nhầm và gây war rồi! lần trước ông kia nói sai mà chẵng thấy đính chính gì hết!
@phantnang Không hiểu ý bạn nói là gì?
phantnang
TÍCH CỰC
6 năm
@Duy Luân ý mình: thực tế đối với Android tùy thiết lập app, launcher, home screen hoặc trình duyệt web.... sẽ set cao hơn dpi măc định!
mrkn
TÍCH CỰC
5 năm
@Duy Luân Ý bạn đó là gì thì mình không rõ.

Nhưng ý mình là LG V10 hay LG G4 thì có "được tối ưu tốt độ phân giải hiển thị" không bạn ?
huydcc
TÍCH CỰC
6 năm
Đọc cái bài giải thích này của b dễ hiểu hơn cái bài của bác Hiệp hói viết lúc trước 😁.còn cách chỉnh mình k quan tâm vì chỉnh thế đếch nào đc khi đang dùng 6+ :D ngày xưa ip5 4" nhưng hiển thị đc nhiều hơn các máy androi khác màn còn to hơn tí
babygoat
ĐẠI BÀNG
6 năm
Độ phân giải cao hơn xem phim sướng hơn, đọc chữ với mấy cái bàn phím icon thì quan trọng éo giề
vitkon
CAO CẤP
5 năm
@babygoat Cũng không hẳn thế đâu bác. Quan trọng là nó phù hợp.

VD: Film fullHD xem màn fullHD là ok nhất. Phân giải cao hơn khi xem full-screeen thì nó phải tính toán, làm sao cho 1 điểm ảnh trên film gốc thành vài điểm ảnh trên màn hình =>> kết quả là vẫn rỗ =))
vqt907
CAO CẤP
6 năm
dùng máy 5" mình hay để dpi 400
xxvideoxx
TÍCH CỰC
6 năm
2k 4k ngon vào đú với màn hình của lumia 1520
Tui dám chắc là màn hình Samsung chỉnh màu tươi hơn, nhìn lung linh

Apple thì chân thực màu sắc hơn

Tui thì thích màu chân thực, xài đồ Samsung nhìn 1 đàng in hình nó một nẻo, bị khách hàng chửi nữa vì màu sắc ko đúng
@Nguyen N°5 1 like cho bác, e cũng bị y như bác, nhìn màn hình s6 trong hơn, màu đẹp hơn, nhưng khi coi trên laptop hay mang đi rửa thì là 1 câu chuyện khác hehe
@Nguyen N°5 Đúng rồi bạn, chân thực vẫn hơn chứ xài linh tinh lâu là não nhận định sai màu đấy. :v
@Nguyen N°5 Bác nói đúng...cũng giống như mấy con Oppo bây giờ...màu hiển thị trên thiết bị nó rất tươi nhưng thực tế thì nhìn rất bình thường...
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019