Lại nói về iPAD
cuhiep
13 nămBình luận: 840
đầu tiên tôi xin tự giới thiếu vài dòng về bản thân để mọi người không thấy là tôi hay đi spam, tôi là PhuLeRock, thường dùng nick này trên các forum về tech khác, ở đây tôi dùng nick này vì lúc tôi reg nick này thì dòng thuốc là 555 filterking bị discountinue tại VN nên rất buồn.

Tôi là dân IT cũng được gần 5 năm và làm việc với linux khoảng 4 năm nay. Nên cách suy nghĩ của tôi hơi thực dụng và thích những sản phẩm mở. Xin có một số ý kiến về nhận định của vn198x như sau.

Nói về tư duy thiết kế. Iphone OS / Iphone / Ipad có một tư duy thiết kế rất cách mạng. Nhưng cách mạng về sự phong cách chứ không phải cách mạng về hiệu năng, sự tiện dụng:

1. Tôi kề vai cùng 3 người chiến đấu 4 ngày với đối tác tại Thẩm Quyến, nhưng vừa đến Thẩm Quyến thì nhét SIM TQ vào gọi đối tác rất vất vả, cộng sự mình dùng Iphone. Trầy trật đi xin cây kim kẹp giấy mới thay SIM cho nó. Rồi hết pin thì hết biết đường thay. Trong khi tôi dùng HTC Hero đem theo 1 cục pin và 1 sạc rời trong balo, rất vô tư, rồi cứ cắm phone vào laptop làm modem đi internet ào ào, vì xài ubuntu nên không cần driver gì ráo, windows thì add driver cũng dễ chứ không khó. Vậy nếu có gọi là cách mạng đem lại nhiều lợi ích cho end user khi nó thiếu tính tiện dụng. Xoay lại Ipad, vẫn một kiến trúc đóng như vậy, nếu cần USB thì phải có adapter, liệu có phải là tiện dụng, và bạn có thật sự nghĩ là nó không cần thiết với một thiết bị như Ipad. Tôi thích một thiết kế phong cách, nhưng tôi vẫn tôn thờ tính tiện dụng như mọi người yêu công nghệ cao khác. Tôi thích một sản phẩm có cổng usb hoặc mini usb có thể dùng cáp usb của thiết bị khác như máy ảnh, hdd box để cắm sạc hoặc truyền data mà không cần itune, không cần cáp đặc thù. Tôi gọi đó là tiện dụng, với 1 end user, tôi không quan tâm là itune để bảo vệ cái gì, tôi muốn có một sợi cáp thật phổ thông, cắm plug and play truyền data và sạc pin. Và tôi muốn cắm thẻ nhớ từ máy ảnh để xem ảnh trên ipad như cái khung ảnh vậy? cần bao nhiêu bước và thông qua bao nhiêu thiết bị / phần mềm với Ipad ? vậy Ipad bất tiện.

2. Thiếu bàn phím cứng, thật ra là cần trong nhiều trường hợp, tại sao không tăng tính tiện dụng hơn khi có một bluetooth keyboard hoặc usb keyboard khi Ipad đặt đứng trên bàn ? Nếu bạn nghĩ gửi mail, attach file, comment forum, blog, Facebook, chat không thật sự cần bàn phím cứng thì cũng hơi quá đáng. Tôi nghĩ trong những trường hợp như vậy, dùng một keyboard ngoài sẽ tiện dụng hơn khi ipad để đứng.

3. về Flash, là end user tôi sẽ chọn một thiết bị support flash, như Hero / Milestone / Nexus. Chuyện Apple có dùng Quicktime gồng với Flash đến đâu đi nữa, thì hiện tại tôi vẫn cần có flash, để thấy rõ ràng rằng thiết bị cầm trên tay tôi tiện dụng và đỡ phải suy nghĩ. Đừng so sánh IE và Firefox trong cuộc chiến ActiveX, điều này động đến vấn đề bảo mật, khả năng mở rộng của firefox, do ActiveX dễ hở sườn cho người ta đâm nên end user mới xách dép chạy qua firefox tránh kẻ gian. Còn chuyện Apple tự sướng với Quicktime thì dân xài di động ai care ? Ta cần sự tiện dụng, và nhiều site nhúng flash, nhúng youtube, nếu browser có support flash, tôi gọi sự support đó là tiện dụng.

4. Về doanh số nhất thế giới, con số đó là thật, nhưng không dùng con số đó để chứng tỏ cho Apple là cuộc cách mạng đem đến sự thoải mái, tiện dụng cho cộng đồng. Tôi so sánh cách mạng và doanh số của iphone như là zippo tôi đang búng trên tay hoặc xe Harley, nó doanh số rất cao, người dùng tin cậy, mang đến trải nghiệm đa dạng vượt ra ngoài nhiệm vụ của nó. Nhưng nó chỉ dừng lại ở ... trải nghiệm và phong cách, về hiệu năng và tiện dụng thì hãy xem xét lại.

Về Apple, họ tạo ra một ấn tượng mạnh về thiết kế mới mẻ, phong cách chứ không phải là tiện dụng. Và người Việt Nam phải chăng quá thích sự thể hiện phong cách, cái mới mà không chịu thừa nhận sự bất tiện vốn có của nó ?
Chắc các loại nhạc bác nghe đều mua nhể. Em thì chả có tiền mua cứ lên Zing mí lại nhaccuatui. Nghe mãi mà chả thấy nó quảng cáo ở giữa bài gì cả lạ quá cơ ạ.
Còn bác thích mua đĩa gốc thì em có thể chỉ cho bác một tỉ cái địa chỉ ở xã em. đĩa CD 35k một cái DVD khoảng 80K một cái. Đĩa nào cũng có tem của bộ văn hoá thông tin và một cái mã vạch đẹp đẹp ở dưới ạ.

Em recomend bác con Nokia 1200, xài hay lắm.

mãi mí gặp đc người quen

Em hỏi khí không phải chắc bác xài hết điện thoại android rồi phải không mà em hỏi lại một câu nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn Android là gì :D Bác lấy cái tiêu chí gì ra để so sánh Android với Iphone hài quá cơ...
Android cài đc trên PC, LAPTOP, khung ảnh số, thiết bị định vị vệ tinh kèm bản đồ số, điện thoại di động và điện thoại để bàn.
Bác so sánh Android với IphoneOS hay là bác so sánh các điện thoại di động chạy android với Iphone ........
Hì con Hero của ông bạn em tuy cấu hình cũng chả đc cao lắm nhưng nhiều khi vào nghe nhạc ở mấy trang có Flash hoặc xem mấy cái video ở 24h.com vẫn xem ngon lành cành đào (đã test trên mạng 3G) Còn riêng em thì do không có điều kiện chỉ xài một con máy cùi nhưng nó vẫn có Flash, xem video ngon lành. Riêng về tốc độ load Youtube trong cùng điều kiện chắc là ngon nhất. Mà hơn nữa em giám to mồm đứng lên tuyên bố là đeck có con nào có nhiều bản ROM như thế. muôn màu muôn vẻ :D đố bác biết em dùng con gì nào he he he.
Chịu khó nghiên cứu đi chém bậy anh em cười cho đấy

Lại một lần nữa recomend bác con Nokia 1200
đã xài đồ lậu thì đừng tự hào mà la lên cho người ta biết mình xài đồ lậu. dân việt nam ta xài đồ lậu là đa số nhưng cũng đừng lấy nó ra mà chỉ trích người xài có bản quyền , trong bất kỳ trường hợp nào. hãy im lặng mà tận hưởng như tiêu chí của diễn đàn. xài đồ lậu mà chỉ trích người xài có bản quyền thì không hay đâu.
edta
ĐẠI BÀNG
13 năm
Bác yên tâm, hiệu năng thấp thì mình enlarge nó lên:laugh8kb:
bolynu
ĐẠI BÀNG
13 năm
mấy ông này tranh loạn cho nhiều vào mà kô biết đã xài nhiều đt chưa 😁

riêng em thì kô dám nói là nhiều có điều trước h xài qua 3 loại : E71->Iphone 3G-> hiện nay là Touch Pro2

chính kiến của em là chả dùng thằng nào làm đa nhiệm cả -> em xài cái gọi là di động thì yêu cầu trên hết là tốc độ, xài 2 trở lên là chán rùi .
Symbyan thì xài khó, hack hiếc, cer ciếc này nọ, rất khó cho những người mới dùng, chưa kể máy mới thì phải chờ bản hack... thời điểm em mua E71, nó ra cũng khá là lâu mà vẫn chưa có bản hack để xài...
TP2 đang xài thì khỏi nói, nỗi thất vọng mang tên WinMo... chả hiểu các bác xài WinMo thế nào mà cứ đi ca ngợi nó trong 4rum nhiều thế, báo hại em mua con TP2 về vào 4rum ngâm cứu thì mới.. ôi thôi rồi, software cũ kĩ nghèo nàn đến thất vọng... chưa kể game cho con TP2 thì khỏi nói lun, đếm trên đầu ngón tay, chưa kể game flash nó toàn ra hình vuông chút xíu so với màn hình bự chà bá 😆

iphone thôi khỏi nói, không thì mấy bác lại bảo mình là fan nên mới chê 2 cái kia ^_^

anyway, hiện giờ cảm thấy...multy với chả multiec', nếu mà đã xài nhiều thì em đã có con netbook vaio W rùi..chưa kể multi gây chậm, lỗi phần mềm đến sợ... thanh TP2 em đang xài là điển hình lun, chả hiểu mấy thằng cha review phone làm ăn thế nào, chắc cầm lên dùng vài tiếng, có xài lâu như em mới thấy cùi bắp.

nói chung , ông nào chê iPad multi không được thì em chả ý kiến, vì mấy ông đó chắc là... bu dây nịt lắm ( business) =]]
còn chê không có bàn phím cứng thì em chả hiểu nổi, kô biêt các bác ấy có coi video giới thiệu chưa nữa.... xoay ngang cái bàn phím bự chà bá thế kia còn không chịu, nhìn cái bàn phím dọc là thấy type 2 tay còn được, nói gì đến bàn phím ngang...
mà theo như trên video em thấy type = bàn phím ipad chắc sẽ nhanh hơn cái bàn phím vật lý, he he..

xin hết. Cái nhìn khách quan của 1 người thích vọc điện thoại. (vọc thời gian dài , không như mấy cha review vô trách nhiệm đâu nhé )
trong tương lai hy vọng sẽ được dịp vọc android, hy vọng android có thể so sánh được với Iphone ( chứ chưa nói đến là = hay hơn đâu nhé )
good luck mấy bạn mua đt WinMo + Symbyan =]]

bonus:
1 lời khuyên cho ai đọc bài này của mình: nếu bạn có 13-15t , bạn dự định mua 1 con WinMo (chẳng hạn TP2) hoặc 1 em N97.. or 1 em HTC chạy android...
thì bạn nên mua Iphone hoặc Android...(mặc dù em chưa xài qua android nhưng thấy nó triển vọng lắm ạ)
vì sao, vì hơn thua nhau 1 ít tiền, nhưng bạn có thể nghe nhạc thoải mái, touch thoải mái, vọc thoải mái, và nhất là game cực đã...

mấy cái em nêu trên với WinMo nó chuối lắm, nhất là game, nếu bạn lỡ mua con TP2(giá chính hãng 15) mà nhìn thằng iphone( hình như tầm 13) nó chơi game thì dễ ói máu lắm đấy .. haha
mà khoản "bu dây nịt" thì em confirm 100% là TP2 nó chả khá khẩm gì đâu =[[
Bài viết có tính phân tích, thuyết phục cao. Vote một phiếu cho anh em nhà Ipod và Ipad. Vote một phiếu cho những gì Apple đã đóng góp cho công nghệ. Nói gì thì nói thế gian rộng lớn thế này làm gì có gì là hoàn mỹ. Được như Ipad là Apple đã hơn các công ty công nghệ khác một cái đầu rồi các bác ạ.
dav_vany
ĐẠI BÀNG
13 năm
Bài viết hay phân tích khách quan.
Bài viết rất hay. Bữa giờ đi đâu cũng nghe chê iPad nhưng mình vẫn cảm thấy iPad không đơn giản như mọi người vẫn tưởng. Thx một bài viết hay.
Góp ý: iPhone là gì bán được tới hàng trăm triệu chiếc. Nói thế là hơi quá!
thôi em xin bác, symbian mà bác kiêu là xài khó thì em cũng bó tay. Vậy mà tự tin nhận mình là
đến đây đọc càng thấy buồn cười hơn vì cái hi vọng của bác nó hơi bị thừa, bây h là android nó = iphone rồi bác ah
kolya82
TÍCH CỰC
13 năm
Kiến nghị với Apple: Sản xuẩt 2 loại iphone,2 loại iPad,1 loại không có Flash và Multitask dành cho những ifan như bác dib,và một loại có đầy dủ flash,multitask dành cho nhưng người có nhu cầu.
@dib: không ai trong đây lại đi ganh ghét apple,mọi người chỉ đóng góp ý kiến,mong sao có 1 sản phẩm hoàn thiện chứ không phải què quặt .Nếu có thì chỉ có anti ifan mà thôi.Còn bạn không mong apple ra một sản phẩm hoàn hảo hơn à?
Không hiểu Ipad này có nghe gọi như Iphone được không nhỉ, thấy có người nói có thể nghe gọi như Iphone mà mình không tin.
tay dib là cuồng fan của apple rồi. nói IFAN phải chống 1 đống MAFIA.<------ câu TÀO LAO nhất mình từng nghe còn chuyện màu nổi hay không.tại sao lại màu nổi thì đọc lại page 53 sẽ hiểu nhé.không chỉ mình tôi đâu.còn mấy người nữa cũng chửi thẳng mặt mấy cái reply TÀO LAO đó
tới giờ đi làm rùi...các bác tranh luận vui vẻ
khách quan 1 chút các bác ơi.chả có gì hoàn hảo.mặc dù mình là fan của nó cũng đừng quá cố chấp.còn người khác góp ý cũng nhẹ nhàng thôi.
tranh luận để phát triển chứ đứng tranh luận để chia rẽ.
kolya82
TÍCH CỰC
13 năm
Vọc điện thoại thời gian dài mà chê symbian khó dùng,khó hack=>iphone chắc dễ hack lăm 😆.
Mà trong này có ai chê iphone đâu,đang bàn về ipad mà
dib
TÍCH CỰC
13 năm
Bác không là Mafia thì không có chuyện gì phải xoắn với cái Sign tui nhé !
Bạn hiểu sai ý rồi nhé ! Trong vai trò nhà sản xuất , bạn sẽ chọn phát hành nhạt trên iTunes hay Zing ? Nền tảng đóng của Apple nó có cái lợi cho nó , bác không dễ dàng mà share nhạc , vấn đề bản quyền được bảo vệ thêm phần nào , Vì lẽ đó người dùng cần có 1 thiết bị tương thích itune để mà mua nhạc -> chuyện này vẫn còn xa vời lắm ở Vn mình vì Apple chưa chắc nó nhúng tay vào và nó có làm thì mọi chuyện cũng không như ta nghĩ...chuyện này thuộc "vĩ mô"nên tôi không muốn bàn nhiều, kẻo mấy người khó tính chặc chém tui ...

Tui đồng ý với bác, ! Rất nhiều người mà nghe người khác dùng đồ có bản quyền thì nhảy vào cắn xé và cười nhạo người ta, thật không hiểu nổi văn hóa giờ ra sao nữa ! Rất nhiều phần mềm miễn phí mà không dùng, tìm những loại thương mại ( hiển nhiên nó tốt hơn ) và .....ed cho bằng được để dùng - mặt dù họ chẳng dùng hết chức năng nó và còn quay lại chê bai phần mềm free!

Bạn không hiểu ý bạn ấy , để cài 1 phần mềm unsign vào điện thoại Symbian không đơn giản đâu bạn à, Symbian rất dể dùng nếu hài lòng với những gì đã được cái trên đó. còn cài Pm rất là lu bu rối rắm, quá nhiều bản , nhiều Ver và nhiều kích cở màn hình khác nhau ..
và Android lúc này cũng chưa thể nói là ngang hàng với Iphone OS được, còn rất nhiều vấn đề về phần cứng và phần mềm nó cần hoàn thiện , bạn nghĩ sao khi so 1 OS 3 -4 năm tuổi với 1 OS chưa đầy 1 tuổi ? Các nhà bình luận phân tích công nghệ vẫn xem Android là đối thủ tiềm năng trong lúc này thôi , chờ thêm 6 tháng để xem có khác !? Vấn đề Andriod có đủ tốt đến đâu mà Nokia , Samsung vội vã lập riêng cho mình 1 nền tảng tương tự Android , Sony ,LG thì dò dẫm , chỉ mỗi anh Moto là ủng hộ hết mình. Bạn nghĩ sao khi toàn bộ điện thoại Trung Quốc chạy Android?
dib
TÍCH CỰC
13 năm
Thế không sức môi mà "què quặc" (như các bác ấy nói ) chân thì sao nhỉ ?

Cứ mãi Multitask , Flash hoài không chán nhỉ, các bác đòi hỏi cho cố chứ tôi không hiểu thiết kế lại ipad làm sao để multitask ( theo kiểu windows, Symbian.. ) được một khi ipad chỉ có mỗi 1 nút chức năng "HOME" . Flash thì chẳng hữu dụng trên bất kì điện thoại OS nào hiện nay ( Android cũng chỉ mới tuyên bố hổ trợ................?) . Đòi người sức môi phải phẩu thuật và nhưng đầu vẫn nghĩ họ sức môi..

Bàn iphone vì chưa có ipad , ipad dùng iphone OS , như nhau thôi bác !
Với người dùng bình thường thì iphone dể hack hơn Symbian nhiều bác ạ !
@dib:
1. bác có thấy comment của bác nói ra lúc nào cũng có chỗ sai , sai trầm sai trọng . Bác nói cài phần mềm h@ck trên symbian ko đơn giản, vậy trên iphone đơn giản hả ? Mà quên, ngay cả nhạc bác còn mua thì đời nào dùng phần mềm h@ck, chắc ăn rồi chạy lên apple store mua phần mềm thôi chứ gì nhỉ

vấn đề gì về phần cứng, phần mềm bác kể ra xem, hay lại tự mình suy diễn vậy

bác nói ra câu này càng thấy tư duy của bác kém quá.
nổ banh xác.........................
dib
TÍCH CỰC
13 năm
1. bác có thấy comment của bác nói ra lúc nào cũng có chỗ sai , sai trầm sai trọng . Bác nói cài phần mềm h@ck trên symbian ko đơn giản, vậy trên iphone đơn giản hả ? Mà quên, ngay cả nhạc bác còn mua thì đời nào dùng phần mềm h@ck, chắc ăn rồi chạy lên apple store mua phần mềm thôi chứ gì nhỉ


Thể comment nào tôi bảo tôi dùng toàn bản quyền không nhỉ?


vấn đề gì về phần cứng, phần mềm bác kể ra xem, hay lại tự mình suy diễn vậy


Suy diễn..

bác nói ra câu này càng thấy tư duy của bác kém quá


Thế tư duy bác ra sao? -> lại nhiễm thói antifan...
arch_ledung
ĐẠI BÀNG
13 năm
Cãi nhau về IPad nhiều quá! Người nào thích ủng hộ IPad thì bung tiền ra làm 1 con, người nào cảm thấy chưa hài lòng thì không mua hoặc chờ phiên bản tới! Chứ mỗi người 1 ý mà cãi cọ tranh luận ông S.J có thèm nghe anh em Tinhte đâu! Mỗi người 1 mục đích sử dụng, 1 nhu cầu riêng, 1 cách nhìn riêng, 1 tài khoản riêng....!
dib
TÍCH CỰC
13 năm
Bác có ý định mua Ipad, Iphone..thằng bạn bác bảo , cái này không có multitask. flash...đừng mua, kiu mua cái HD pro gì đó ..đủ chức năng hết như bác trên kia bảo ...ai thiệt ? mà người mua có biết là họ cần hay không chuyện đó ?
arch_ledung
ĐẠI BÀNG
13 năm
Cái được, cái mất, đều đã rõ và nêu 1 cách rõ ràng và ai với mục đích sử dụng như thế nào đều có thể nhìn nhận ra rằng mình đang cần 1 thứ ntnào! Và thưa bác em đang dùng cả IPhone lẫn HD! 😆 Mỗi cái 1 cái riêng, điểm mạnh, điểm yếu riêng và chính vì thế mà mình mới nhận ra rằng không nên tranh cãi nhau quá nhiều theo xu hướng cái tôi quá lớn! Và mình không thiên vị 1 ai, chỉ đánh giá và nhìn nhận trên cơ sở đứng giữa mà thôi! Mong rằng các bạn cũng thế chứ không phải là hâm mộ cuồng nhiệt và fan 1 cách cuồng nhiệt đến mức mà tôn vinh cả cái đẹp của sự sứt môi!
dib
TÍCH CỰC
13 năm
Mình chẳng nhiệt tình để " tôn vinh cái sự sức môi " mà nhiệt tình bảo rằng ..sức môi cũng bình thường như bao cái khác, vẫn hữu dụng , vẫn làm được việc như là không sức môi...chỉ vậy thôi ! Vậy mà có nhiều bác chẳng chịu hỉu ..cứ mày sức môi ...mày không hoàn hảo..!

Tranh luận từ 1 apple user thành 1 iFan , từ 1 có môi thành sức môi...😁 . hài ve . Các bác cũng tài thật.!
trunkz
TÍCH CỰC
13 năm
Ô hay, thế ra các bác vẫn cãi nhau ỏm tỏi từ hôm qua đến giờ à? Vui nhỉ. Thôi đọc truyện cổ tích cho giải khuây này =))

dib
TÍCH CỰC
13 năm
Chuyện chẳng buồn cười tí nào !
trunkz
TÍCH CỰC
13 năm
Èo, ai viết ra cho mình bác cười? Tôi cũng biết là iFan sẽ chém tôi thì có chứ cười sao được. Kệ. Mấy bữa giờ tôi cũng đâu có đếm xỉa đến bác, để tritran nói là đủ rồi 😃
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019