DTR - Sinh nhật 5 tuổiLại nói về màn hình iPad 12"9 2021: độ sáng, độ tối, lựa chọn đúng
Rất hay và hữu ích!/10 người
cuhiep
3 thángBình luận: 136
Lại nói về màn hình iPad 12"9 2021: độ sáng, độ tối, lựa chọn đúng
Trong chủ đề này mình bàn về màn hình của iPad Pro 12"9 vì mình thấy đó là thứ mà thú vị nhất anh em có được khi mua iPad Pro 12"9 năm nay. Điều làm nên đặc biệt cho màn hình mà Apple gọi là Liquid Retina XDR Display đó là công nghệ Mini LED được Apple áp dụng. Không chỉ Apple mà các công ty làm TV năm nay cũng đẩy mạnh Mini LED như Samsung, LG, TCL…

Về màn hình Mini LED
Là nói về màn hình LCD (viết tắt của Liquid Crystal Display, nên trong tên của màn hình Apple vẫn giữ chữ Liquid, nghĩa là chất lỏng) mà tấm nền phát sáng dùng các bóng đèn với kích thước rất nhỏ mà người ta gọi là Mini LED. Theo thông tin từ các màn hình Mini LED dùng trên TV thì các bóng Mini LED nhỏ cỡ 1/5 so với bóng LED bình thường, tuy nhiên bóng Mini LED dùng trên màn hình của iPad Pro 12"9 có thể nhỏ hơn nữa thì số lượng bóng Mini LED mà Apple trang bị có mật độ cao hơn trên TV thường rất nhiều.

Về độ sáng

Tấm nền phát sáng với nhiều bóng đèn hơn sẽ dẫn đến việc nó có thể chiếu sáng mạnh hơn. Điều này đã giúp cho màn hình iPad Pro 12"9 có thể đạt đến độ sáng bình thường tới 1,000nit và độ sáng khi xem nội dung HDR có thể lên đến 1,600nit. Độ sáng này tương đương với độ sáng của màn hình Apple XDR Pro Display, chiếc màn hình 32" 6K Apple đang bán giá 6,000USD.

So sánh với màn hình Mini LED trên TV thì số bóng khoảng chừng 20,000 bóng đến 30,000 bóng cho kích thước 65" đến 85" thì anh em có thể thấy mật độ bóng Mini LED mà màn hình iPad Pro 12"9 là rất cao vì chỉ có 12"9 nhưng có đến 10,000 bóng Mini LED. Từ chỗ này mình có thể suy luận ra là bóng Mini LED mà màn hình iPad Pro 12"9 năm nay sử dụng có thể có kích thước nhỏ hơn kích thước bóng Mini LED thông thường mà các hãng đang sử dụng trên TV.

Quảng cáo


Diện tích màn hình iPad Pro 12"9 = 516 cm2
Diện tích màn hình TV 65" = 13,068 cm2 (gấm 25 lần iPad 12"9)
Diện tích mà nhình TV 85" = 22,494 cm2 (gấp 43 lần iPad 12"9)

Anh em thấy số bóng Mini LED trên TV gấp 2 hay 3 lần số bóng Mini LED trên màn hình iPad 12"9 nhưng kích thước lại lớn hơn từ 25 đến 43 lần. Sự khác biệt về mật độ là rất lớn và có thể là cả kích thước.

Kết quả màn hình iPad Pro 12"9 có thể đạt đến độ sáng 1,000 nit cho mức sáng toàn khung hình và kiểm soát được và có thể đạt đến con số 1,600 nit cho một số khoảnh khắc xem ngắn hoặc nội dung xem HDR… với độ sáng này thì màn hình iPad 12"9 Pro không chỉ sáng hơn độ sáng của hầu hết TV OLED, Mini LED cho dù nó là thiết bị di động dùng pin.

Nếu xem qua thông số về độ sáng của các máy tablet dùng màn hình OLED (Amoled cũng là OLED) thì con số càng chênh lệch nhiều hơn vì độ sáng của những chiếc tablet dùng màn OLED chỉ tầm 500nit hay ít hơn. Lý do mà các tablet dùng màn hình OLED không thể sáng hơn không chỉ vì độ sáng tối đa nó có thể đạt được mà còn liên quan đến chuyện tiêu hao năng lượng của nó. Sẽ rất hao pin nếu đẩy độ sáng của màn hình một máy dùng màn hình OLED sáng lên. Đó là lý do vì sao anh em muốn tiết kiệm pin thì nên dùng DarkMode cho các máy OLED.

Với người dùng thì một thiết bị di động, dùng ngoài trời thì độ sáng là cần thiết. Nếu phải hy sinh các yếu tố khác để có được độ sáng thì nó xứng đáng vì màn hình sáng hơn sẽ giúp cho trải nghiệp ngoài trời nó tốt hơn.

apple_ipad_pro_129_2021.png

Về độ tối và sự tương phản:

Màn hình iPad Pro 12"9 có đến 2,500 vùng sáng có thể điều khiển được. Tức là 10,000 bóng Mini LED sẽ chia ra làm 2,500 cụm, mỗi cụm 4 bóng và iPad có thể điều khiển được riêng lẻ 2,500 cụm đó. Như vậy màn hình của iPad Pro 12"9 sẽ có được độ đen tốt hơn nhiều so với màn hình LCD truyền thống dùng LED bình thường hoặc là so với TV Mini LED với số bóng ít hơn và số phân vùng sáng ít hơn trong khi kích thước màn hình to hơn nhiều.

Quảng cáo


Và khi mà vùng sáng điều khiển được nhiều hơn, nhỏ hơn thì sẽ dẫn đến độ tương phản cũng như kích thước các vùng sáng và tối trên màn hình có thể nhỏ hơn, nhiều hơn và hình ảnh sẽ hiển thị tốt hơn. Anh em có thể đọc chữ sáng rất sáng trên nền đen hoặc là chữ rất đen trên nền trắng. Hữu ích cho việc xem các nội dung ngoài trời nắng vẫn sáng, vẫn tương phản, vẫn tốt và xem nội dung HDR.

Nếu so với các màn hình sử dụng tấm nền OLED thì iPad sẽ thua về độ đen vì dù gì ở mức độ từng điểm ảnh có thể tắt được đèn thì số lượng 10,000 bóng của iPad là không ý nghĩa gì.

Kết luận: Lựa chọn Mini LED để có độ sáng cần thiết cho một chiếc tablet

Hiện tại tấm nền OLED (Amoled cũng là OLED) hay LCD với Mini LED cho kích thước, độ phân giải của iPad 12"9 không có gì là khó khăn để chọn cả về giá hay công nghệ. Chúng ta có thể thấy các máy tablet dùng màn hình OLED bán ra với giá cũng không đắt hơn các máy dùng LCD hoặc thậm chí là rẻ hơn. Màn hình OLED có nhiều điểm vượt trội hợn so với màn hình LCD hay LCD với Mini LED backlight. Tuy nhiên cái quan trọng nhất cho một thiết bị dùng ở mọi nơi là độ sáng thì OLED lại thua quá xa.

Như vậy Apple không chỉ có những chiếc máy tính bảng với hệ điều hành tốt, hệ sinh thái tuyệt vời mà còn lựa chọn đúng công nghệ để cuối cùng mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng chứ không để khoe khoang. Và đó là lý do mà anh em thấy không ai có thể chiến thắng Apple trong mảng tablet.
135 bình luận
Năm sau mua là hợp lý
@Thái Đức Xuân Trạng Giờ bắt đầu gom lúa cho năm sau
empty77
TÍCH CỰC
3 tháng
Hi, sao TV thì anh lại tâng OLED lên cao vậy?
Có phải là theo anh thì TV ko cần độ sáng cao.
pikupi
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@empty77 cả bài nâng bi mỗi độ sáng để làm ngoài trời, ko biết bao nhiêu % người dùng ra hứng nắng làm việc. Sử dụng OLED là điều tất yếu, đã đắt rồi thì đắt thêm tí iFan thèm care bao giờ.
@cuhiep oled dùng hoa mắt-chóng mặt-đau đầu hơn lcd nhiều bác nhỉ😔hic
@ragefighter oled dùng hoa mắt-chóng mặt-đau đầu hơn lcd nhiều bác nhỉ😔hic
@pikupi Uh. Đc mỗi cái độ sáng cao nên phải bưng bô thôi 😆
Iphone xài oled cũng 800 nit độ sáng, cũng thua 200nit thôi mà ta. Sao apple k xài oled luôn nhỉ ?
Hieu123z
TÍCH CỰC
3 tháng
@hoanglong0712 mod nói thiếu. Để tránh hiện tượng burn in xảy ra trên các thiết bị không phải TV có hình ảnh tĩnh thì độ sáng phải thấp nhằm giảm hiện tượng đó
@hoanglong0712 Bạn so màn hình điện thoại với máy tính bảng là rất khập khiễng. Màn OLED trên Galaxy Tab S7+ chưa đến 500 nits.
@ragefighter Vậy cũng khá nặng nhỉ. Ngang với OLED rồi
ninhmos
TÍCH CỰC
3 tháng
@hoanglong0712 12 prm giữa trưa ra đường nhìn vẫn mờ mờ
Giá cao !
@Hondacodon287 bạn thử cầm con điện thoại ra ngoài, giảm độ sáng còn khoảng 50% tức là bằng cái độ sáng của màn oled cho tablet bây giờ rồi trải ghiệm coi sao 😁 còn dạy cách kiếm tiền thì mình không quan tâm. mình quan tâm đến trải nghiệm
ý bác là bác sài tablet ngoài nắng ? Bác biết sài tivi là tiêu thụ nội dung trong nhà nên ko lo màn sáng tối vậy mà bác lại không biết sài iPad cũng là tiêu thụ nội dung chủ yếu trong nhà thôi uh?
Còn nữa là đến khi iPad sài OLED thì bác sẽ ý kiến gì?
hoangduycc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Hondacodon287 Thì năm sau lại ra bài tương tự nhưng nói về công nghệ trên tấm nền OLED thôi. Apple rất hay khi vừa tiết kiệm chi phí trên mỗi sản phẩm bán ra, vừa làm cho khách hàng của họ hài lòng về sản phẩm.
@Hondacodon287 vậy M mua table Sam đi, vừa rẻ , công nghệ màn hình tốt nhất thế giới, trái đất này ai cũng điên hết rồi chỉ có M là thông minh thôi...
subacu82
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Đang xài ipad air 1 mà vợ cứ than màn hình sáng quá. Vậy mua mini led chi 😆
@subacu82 chẳng ai giờ này đang xài air1 mà lại lên iPad Pro 12"9 miniled cả hahaha
@cuhiep Thế đang dùng Air 2 có lên được không bác Hiệp?
Mọi cái của apple đều ok hết. Chỉ có mình không ok là tiền để mua thôi 😆
Tiền đâu mà mua
hiển thị text trắng trên nền đen thì nó cũng sẽ tương tự LCD truyền thống thôi, khi nào mảng đen đủ lớn thì nó mới đen được.
@cuhiep Ông k hiểu ý ng ta, lấy vd ngôi sao trắng trên nề trời đen thì OLED sẽ hiển thị chính xác chấm trắng còn miniLED dù nhỏ cỡ nào thì chấm trắng đó cũng sẽ biến thành cục màu trắng, do hạn chế của bóng LED nền phía sau
@twin snakes Bạn nghĩ mình viết ra bài này rồi lại cần bạn giải thích về oled và lcd về cái vụ ông sao hay điểm sáng? đang nói nội dung chính của cmt này là hiển thị text trắng trên nền đen mà. màn hính áng hơn thì nó sẽ nhìn rõ hơn thế thôi, còn màn hình mà tối quá chữ trắng thành chữ vàng...
@cuhiep Haha ông vẫn k hiểu ý ng ta comment cái j
@twin snakes Hâhha chẮc không hiêut thạt
giá này khó tiếp cận quá bác
nhu cầu quá cao như Mr Àdmin mới cần
bình dân, trẻ con..v.v.. thì đến bản 2018 là quá đủ
với đa só người Việt thì ipad này chỉ hình thức và ko cần thiết, ko có cái one more nào ở đây cả
@Superman lang thang Thì sao?
@kEn ViP tính năng cao cấp thí mẹ dùng đọc báo chém gió với lướt Facebook ah ?
@Superman lang thang Bạn comment lan man, vô thưởng vô phạt, chả liên quan gì tới nội dung bài.
@kEn ViP tui đang nói cái màn này là cái thể hiện ra ngoài , chỉ là hình thức sao lại ko liên quan ?
@Superman lang thang Haha màn "chỉ là hình thức"
Đúng kiểu nói ng hay nói to ;))
Chờ chủ tịch trên tay để xuống tiền thôi.
apple lại bơm tiền sau bài chê ipad phế khi làm việc rồi
Khôn như mày :D
@cuhiep đọc 1500nits
Screenshot_20210504-214212_Samsung Internet.png
@T.NC 6"8 hihih quá nhỏ bé bạn à. đang nói màn tablet
@T.NC Bạn so màn hình điện thoại với máy tính bảng là rất khập khiễng. Màn OLED trên Galaxy Tab S7+ chưa đến 500 nits.
1 lý do để tăng tăng giá thôi mag :|
Với những ai hay sử dụng iPad trên giường thì độ sáng 1.600 nits là quá phung phí và chói loá.
@From Team B With Love Vấn đề là thà thừa hơn thiếu, lúc ra nắng vẫn làm việc thoải mái.
Còn trong nhà thì giảm độ sáng xuống được mà
@From Team B With Love 1600 nit là độ sáng tối đa trong một thời điểm nào đó cần thiết thôi. Máy có cảm biến ánh sáng để quyết định tăng giảm độ sáng cho phù hợp với môi trường cơ mà
Masterok
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@From Team B With Love 1600nits là độ sáng tối đa của 1 dimming zone, không phải độ sáng toàn màn hình. Ví dụ cái nền đen có cái tia sét thì chỉ có tia sét đó peak lên 1600 thôi, còn nếu bác kéo max ánh sáng trong settings thì chỉ lên 1000nits
@From Team B With Love khi bạn ra ngoài môi trường không phải trong nhà xài như điện thoại hay tablet thì bạn mứoi thấy độ sáng cao là cần thiết như thế nào.
đơn giản thôi vì nếu làm 1 tấm nền Oled như samsung tab thì lại chi phí cao, mà chi phí cao đương nhiên ảnh hưởng lợi nhuận của anh nên ko làm là đương nhiên ... nên a phải tâng cái mini led lên như 1 sự đột phá rồi.
@ragefighter Lại chém gió nữa. HDR10+ chỉ yêu cầu 540 nits. Bạn tra Google "samsung tab s7 plus screen brightness" để biết thêm nhé. Bình thường nó không vượt quá 500 nits.
@cuhiep Sao lại bỏ đi bác? 500nits tính ra đủ để xài ngoài trời ko nắng gắt rồi. 7-800 chỉ để xài trong trường hợp giữ trưa xài thôi.
500 nits mà bác đã chê thì mấy con lap hầu hết đều bỏ đi cả.
@Trung Kiên7 Bỏ đi nếu so với 1000 nit
@Trung Kiên7 Giải thích cho con cừu đầu đàn này làm gì cho phí thơi gian bạn ơi, táo giờ nó có xài màn CRT thì cừu ihiệp cũng tâng bốc lên được thôi.
Như vậy Apple không chỉ có những chiếc máy tính bảng với hệ điều hành tốt, hệ sinh thái tuyệt vời mà còn lựa chọn đúng công nghệ để cuối cùng mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng chứ không để khoe khoang.
_____________________
Apple chỉ việc tạo ra sản phẩm, còn khoe khoang thì đã có những người như bác cuhiep lo rồi 😁
bhuubao
TÍCH CỰC
3 tháng
@manchirua Em thấy bác Hiệp nói đúng. Nhưng từ ngữ bác dùng có phần hơi quá lời nên đọc qua cứ như fan cuồng ấy.
Kiểu như nó tốt nhưng không tốt tới mức đó😆)
iPhuc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@bhuubao Fan cuồng chứ gì nữa, đâu phải tự nhiên ngta gọi ihiep
Quá mạnh quá ngon
Chắc mua màn hình oled cho ipad mà samsung ko bán , "buộc'apple phải tâng bốc màn hình lcd của mình đặt tên vớ vẩn,lcd rentina.lcd xdr, mà nhiều thằng bợ đít apple quá
hungnvpro
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@langtu_haohoa_binhduong Và chủ thớt là một thằng trong số đó. Ngu mù quáng. Tao cũng đang dùng Apple nhé.
@hungnvpro Nó tâng cho đã cái OLED trên tivi LG chê tivi Sam, giờ nó ỉa lại lên Apple thì chịu
@cuongtao2016 không biết phân biệt kích thước màn hình, màn hình cắm điện, màn hình di động à? vấn đề của OLED là ăn điện và không có đủ độ sáng. không biết lại không chịu đọc để hiểu mà thích đi khịa.
@cuhiep Thì bác cứ để Ipad chuyển qua OLED như iphone, lúc đó e xem bác gáy kiểu gì? Giờ em vào ko cần đọc biết nội dung kiểu gì rồi. Lướt xuống cm xem a e chém gió vui là chính thôi.
@cuongtao2016 dĩ nhiên là khi nào OLED cho tablet mà ngon hơn LCD thì lúc đó mà apple dùng thì phải khen thôi. sang năm mà độ sáng oled lên bằng lcd rồi lại còn tiết kiệm pin hơn nữa, giá rẻ hơn nữa thì còn gì bằng... nhưng đó là nói theo cách người không hiểu biết mơ ước thôi.
Cái bọn chê Mini led chờ mà xem doanh số nhé.
@cuongtao2016 ipad không mang ra cafe ngồi? không biết sống trong cái xứ gì mà iPad không mang ra cafe. có xài iPAd bao giờ chưa? người ta xài từ đời 1 đến giờ chưua bỏ qua lần nào đây, nhà nhiều ipad hơn iPhone
rakido123
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@cuhiep Bác hiểu nhầm ý người ta rồi. Ý họ là toàn đem ra cafe ngồi, nhưng không đem ra cổng mà dùng thôi 😆😆
@cuhiep Ko đem ra giữa đường Nam Kỳ KN ngồi. Chui vào tinhte cafe ngồi ko à 😃 e đang QC quán bác đó 😃
@cuhiep Cái màn OLED của con Tab S7+ nó thừa sức ỉa lên cái màn mini led lởm của mấy con ipad này, nhưng mà chỉ có người bình thường có mắt mới thấy thế thôi, chứ đối với mấy con cừu chỉ biết gặm táo thì táo lúc nào cũng là nhất hết.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019