Làm camera dưới màn hình như Vsmart Aris có khó không? Trở ngại và giải pháp ra sao?
Duy Luân
3 thángBình luận: 150
cover_home_vsmart_camera_duoi_man_hinh_aris_5g.jpg

Camera dưới màn hình (Camera Under Display - CUD) là trào lưu mới, nó còn là cuộc cạnh tranh công nghệ giữa các hãng smartphone lớn để thỏa mãn khát vọng “máy đẹp, máy sexy" của người dùng. Xiaomi làm, Vsmart làm, ZTE làm, và sắp tới chắc sẽ có nhiều hãng khác cùng tham gia. Camera dưới màn hình giống như là giải pháp tối thượng nhất dành cho ước mơ điện thoại viền màn hình siêu mỏng bởi lúc đó bạn có một cái màn hình tràn viền thật sự mà không phải hi sinh bất kì miếng diện tích nào (không tai thỏ, không khoét lỗ, không khoét 2 lỗ, chỉ đơn giản là màn hình thôi). Camera dưới màn hình rõ ràng không dễ làm, và nó vừa thể hiện năng lực nghiên cứu & phát triển của các công ty, khi họ cố gắng vượt qua những hạn chế, những giới hạn của công nghệ truyền thống.

Ước mơ màn hình tràn viền của thế giới smartphone


Năm 2016, xu hướng điện thoại màn hình viền mỏng bắt đầu xuất hiện. Trước đó đã có Sharp ra mắt chiếc Aquos S2 viền rất mỏng nhưng cũng chủ yếu bán ở thị trường Nhật nội địa, thế giới bên ngoài ít biết tới. Đến khi Xiaomi ra mắt con Mi Mix với viền mỏng, và họ có khả năng sản xuất số lượng lớn chiếc smartphone này, thì giấc mơ về điện thoại viền mỏng mới cảm thấy gần hơn bao giờ hết.

Xiaomi_Mi_Mix.jpg

Năm 2017, khi Galaxy S8 ra mắt, Samsung với lợi thế về tiền, về thương hiệu và khả năng marketing thần thánh của mình đã “phổ cập” khái niệm viền mỏng cho người tiêu dùng trên toàn thế giới, đó chính là “Màn hình vô cực” mà hãng nhắc tới. Lần lượt sau đó rất nhiều model điện thoại khác, không chỉ từ Samsung mà từ gần như mọi hãng điện thoại Android đều dùng viền mỏng để tạo ra một kiểu dáng mới mẻ, hiện đại hơn cho các sản phẩm của mình.

Vấn đề là dù các hãng làm điện thoại viền mỏng nhưng vẫn còn 1 hạn chế nào đó. Samsung dùng màn hình khoét lỗ để đảm bảo màn hình vẫn sát ra được tới viền điện thoại nhưng không phải hi sinh camera trước. Oppo, Xiaomi, Huawei thì từng dùng thiết kế tai thỏ, thiết kế giọt nước, camera dạng pop-up… để làm điều đó trước khi chuyển sang thiết kế full viền thật sự, nhưng ngặt cái là viền trên dưới vẫn hơi dày một chút.

Nói cách khác, ước mơ điện thoại viền mỏng của toàn thế giới vẫn còn vướng phải một sự thỏa hiệp nào đó, chứ chưa thể mang lại trải nghiệm hoàn chỉnh được.

Và đó là lúc người ta nghĩ tới camera nằm bên TRONG màn hình điện thoại.

Có những hãng nào đã nhúng tay nhúng chân vào thị trường camera dưới màn hình?


Tóm tắt lịch trình thì chúng ta có:
  1. Tháng 6/2019: tại triển lãm Shanghai MWC2019, Oppo ra mắt một nguyên mẫu camera dưới màn hình (CUD), ngay trong hôm đó Xiaomi cũng làm việc tương tự (chỉ khác là họ đăng thông tin lên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc). Lúc này chính Xiaomi thừa nhận họ chưa thể tìm ra giải pháp tốt để làm CUD hiệu quả
  2. Đầu tháng 8/2020: Vsmart thông báo họ sẽ làm điện thoại có camera dưới màn hình
  3. 1/9/2020: ZTE công bố chiếc Axon 20 5G có camera dưới màn hình
  4. 3/9/2020: hình ảnh về chiếc Vsmart Aris được công bố chính thức (tất nhiên có camera dưới màn hình). Vsmart cũng đưa ra ảnh thật, ảnh selfie từ con máy này.

Điều thú vị là dù công bố thông tin từ tận 2019 nhưng Xiaomi vẫn thừa nhận rằng việc làm camera dưới màn hình (lúc đó Xiaomi gọi là Camera Under Panel - CUP) là một chuyện rất khó, và phải còn rất lâu nữa mới có thể sản xuất thương mại được.

Vì sao CUD khó? Cơ bản thì các pixel hiện tại đang quá sát với nhau (nhìn ảnh dưới để hình dung), phải vậy thì màn hình mới mịn, bạn nhìn vào mới không thấy bị rỗ. Nhưng khi pixel quá sát thì ánh sáng không thể đi xuyên qua để đến được camera, lúc đó hình ảnh không đảm bảo chất lượng (quá tối, quá mờ, quá ít thông tin…). Thế nên Xiaomi năm 2019 nói bản thân họ chưa thể tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Mình chụp lại hình screenshot từ đoạn video giới thiệu Vsmart Aris để anh em hình dung được cấu tạo của camera dưới màn hình nó trông như thế nào.

camera_duoi_man_hinh.jpg

Một số hãng smartphone lớn khác như Xiaomi và Oppo hiện cũng chưa công bố sản phẩm chính thức nào có dùng CUD cả. Nên gọi Vsmart Aris là điện thoại camera dưới màn hình đầu tiên trên thế giới thì cũng không sai đâu.

Camera dưới màn hình hoạt động như thế nào? Vsmart Aris dùng gì?


Như đã giải thích ở trên, camera dưới màn hình gặp khó khăn đó là mật độ pixel trên màn hình smartphone hiện nay đang rất cao. Điều này giúp bạn nhìn thấy mọi thứ mịn màng, rõ ràng, nhưng cũng đồng nghĩa với việc lượng ánh sáng có thể đi xuyên qua màn hình là rất ít.

Thế nên việc đặt một cái camera dưới tấm nền LCD hay OLED là chuyện rất khó bởi ánh sáng không đủ nhiều để đi tới cảm biến. Nếu bạn muốn làm cho hình ảnh selfie tốt hơn, bạn buộc phải giãn pixel ra, mà như vậy hình ảnh hiện trên màn hình sẽ bị rỗ. Còn nếu bạn tăng số lượng pixel lên, mật độ pixel dày đặc hơn thì camera lại bị… thọt như đã nói ở trên.

Các hãng đang giải quyết bằng cách nào? Oppo sử dụng các thuật toán để điều chỉnh lại các chi tiết, màu sắc, đường nét của tấm ảnh để bù trừ lại cho những “chi tiết” bạn các pixel che mất. Họ cũng áp dụng kĩ thuật HDR và White Balancing để chỉnh lại mức độ cân bằng trắng cho ảnh. Bên dưới là nguyên mẫu của Oppo.

oppo-under-display-camera.jpeg

Xiaomi thì thử nghiệm phương thức display-in-display, tức là màn hình của điện thoại sẽ là 1 tấm lớn, ngay vị trí camera nằm dưới màn hình sẽ là 1 màn hình nhỏ hơn nằm ngay bên trên. Cái màn hình nhỏ này sẽ nằm ngang và gần như không tách biệt so với màn hình lớn, nó dùng một loại vật liệu trong suốt để giúp ánh sáng tới được camera nhiều hơn.

Samsung cũng đang phát triển riêng giải pháp CUD của riêng mình nhưng hiện tại không có nhiều thông tin về dự án này.

Về phần ZTE Axon 20 5G, họ dùng một tấm phim đặc biệt phủ lớp chống chói, nó giúp tăng độ trong suốt (hay nói cách khác là khả năng xuyên thấu của ánh sáng đến camera). Màn hình này có 7 lớp: lớp kính bảo vật, lớp phân cực (polarizer), tấm cảm biến, tấm kính, tấm OLED, và một số linh kiện khác như bao cái màn hình điện thoại hiện nay.

ZTE_axon_20_5g.jpg

Cơ bản thì giải pháp nào thì giải pháp, nhưng phải đủ rẻ để giá thành smartphone không bị đội lên quá cao, có thể sản xuất số lượng lớn để đáp ứng sản lượng từ thị trường, và phải dễ dàng tích hợp với nhiều loại máy khác nhau vì thiết kế của smartphone Android rất đa dạng, phải đảm bảo tương thích cao.

Cứ đi mua màn hình có camera bên dưới về là xong? Không dễ thế đâu


Mình Google và tìm hiểu trên mạng thì thấy còn có một công ty tên Visionox, họ có phát triển giải pháp camera nằm dưới màn hình và đã bắt đầu sản xuất hàng loạt vào tháng 7 năm nay (không còn là ước mơ hay concept nữa). Lúc đó màn hình vẫn là một tấm lớn nguyên vẹn chứ không chơi trò display-in-display. Một trong những thành phần quan trọng nhất của màn hình Visionox đó là khu vực camera dưới màn hình có độ trong suốt cao hơn so với các khu vực khác. Điều này giúp cân bằng khả năng hiển thị và chất lượng hình ảnh của camera trước.Ngoài ra Visionox còn điều chỉnh thiết kế cấu trúc của các pixel cũng như các mạch điều khiển, kết hợp với một thuật toán phần mềm mà Visionox cung cấp cho các hãng sản xuất để họ dùng trên smartphone. Thuật toán này sẽ được dùng để giảm thiểu hiệu ứng tán xạ ánh sáng, giảm chói (do ánh sáng đi qua kính), và đặc biệt giảm đi hiệu ứng mờ mờ (foggy) của ảnh.

Nhưng chỉ phần cứng của Visionox thì không đủ, và phần thuật toán họ cũng chỉ cung cấp ở dạng tổng quát, tự nhà sản xuất mua về phải tích hợp, triển khai. Nếu không có phần cứng tốt + phần mềm tốt thì không có được giải pháp camera dưới màn hình chất lượng. Hiện tại đa số các hãng smartphone đều đang phải loay hoay xử vụ này, vì sau khi làm ra hoặc mua linh kiện còn phải tích hợp thuật toán vào app camera của mình, đồng thời điều chỉnh, tối ưu nhiều lần để có được chất lượng ảnh tốt. Để biết được đoạn điều chỉnh camera mất thời gian như thế nào, bạn có thể xem giải thích trong bài này: Camera điện thoại: phần cứng ngon mà phần mềm dở thì cũng vứt.

Mình đoán Visionox sẽ là đơn vị cung cấp màn hình CUD cho Vsmart Aris. Việc mua linh kiện màn hình CUD này rất bình thường và dễ, ai làm được công nghệ ngon thì đi mua về xài cho máy của mình thôi. Phần tích hợp thuật toán xử lý mới là cái khó, và dựa theo các hình selfie mẫu bên dưới có vẻ Vsmart đã làm được đoạn này, cho thấy năng lực chất xám của họ cũng không phải dạng vừa. Mình biết là Vin tuyển được rất nhiều nhân tài, trong đó có nhiều người bạn xuất sắc của mình, nên việc họ cùng nhau làm ra được cái này thì cũng là khả thi thôi.Một trường hợp khác là Vsmart đi mua công nghệ của 1 bên nào đó khác, nhưng hiện tại mình thấy khả năng này khá thấp vì đi vòng vòng trên mạng thì chỉ thấy mỗi ông Visionox là có vẻ đủ quy mô để làm màn hình CUD số lượng lớn và có thể bán linh kiện với giá đủ rẻ để Vsmat xài.

Vsmart_camera_duoi_man_hinh.jpg

Anh em đừng căng thẳng về chuyện Vsmart đi mua linh kiện về dùng, vì ngay cả các hãng như Apple cũng cần đi đặt linh kiện, thậm chí làm việc chặt chẽ với đối tác để cùng nhau phát triển nên các linh kiện mới cơ mà.

Bên dưới mình tổng hợp lại mấy tấm ảnh mà Vsmart đã công bố về chiếc Aris, đây là ảnh được chụp từ camera trước của Aris luôn, nhìn ổn, không bị mờ mờ như kiểu ám sương (thứ mà khi bạn dùng camera chụp xuyên qua một tờ giấy, một tấm màn mỏng thì sẽ luôn xuất hiện). Ảnh cũng được chụp trong nhiều tình huống khác nhau.Theo XDA Developers, có khả năng Xiaomi và Oppo cũng sẽ đi mua linh kiện của Visionox, còn Samsung thì đang tự phát triển giải pháp camera dưới màn hình của riêng họ nhưng hiện tại chưa có nhiều thông tin.

Vẫn đang hóng ngày Vsmart Aris ra mắt chính thức, để xem họ sử dụng công nghệ gì. Có gì mới mình sẽ cập nhật tiếp với các bạn nhé.
nói thật mấy con điện thoại 10 củ bây giờ cam trước còn xấu vl, thì cam dưới màn hình phải hơn 1 năm nữa may ra mới ổn được
@Aston Xeon có mấy con heo quay thôi sao ý bác, chụp trăng ý
mrtqt
CAO CẤP
2 tháng
@canh.sat.giao.thong phải có tiên phong thì mới có phản hồi để cải tiến chứ bạn, quy luật phát triển mà
@traind cái ảnh trên có vẻ qua làm đẹp các kiểu rồi, nhưng màu ảnh nó bị bệch bác à
@mrtqt đúng rồi, nhờ Iphone định nghĩa lại thôi
Vsmart cũng dữ mà Visionox cũng ghê.
@kekk Không thấy bác @Duy Luân đề cập đến phương pháp cốt lõi của công nghệ CUD hiện tại là khu vực màn hình bên trên camera buộc phải có độ phân giải thấp hơn và có module điều khiển độc lập với phần còn lại của màn hình.

Ảnh dưới là chụp macro màn hình của ZTE Axon 20, phần màn hình trên camera có độ phân giải 720p và cách sắp xếp pixel khác so với phần còn lại 1080p.
EhYFqJzU0AAWy-v.jpg
@@nh Phú Có nói mà.
@@nh Phú "Như đã giải thích ở trên, camera dưới màn hình gặp khó khăn đó là mật độ pixel trên màn hình smartphone hiện nay đang rất cao. Điều này giúp bạn nhìn thấy mọi thứ mịn màng, rõ ràng, nhưng cũng đồng nghĩa với việc lượng ánh sáng có thể đi xuyên qua màn hình là rất ít."
@Phức Hợp Có cái hình như bạn trên nói thì dễ hình dung hơn rất nhiều.
Chắc hẳn là khó rồi nên mãi giờ mới có sp thương mại, mà phải chờ xem chất lượng thế nào, chắc ko được ngon lắm đâu
chờ trên tay ko biết chụp có bị mờ ko
Ít dùng camera trước, mà dùng thì chỉ cho gọi video. Mà gọi video lại liên quan đến mạng nên lúc nào cũng mờ mờ. Không quan tâm lắm cái cam trước, quan tâm cấu hình phần cứng khác thôi.
@hoanganhdung1106 Mình cũng không đặt nặng vấn đề cam trước, có để gọi video call ổn ổn là được. Con note 10+ bây giờ mà cam trước mình cảm giác nó cũng "bị ảo" và "giả tạo" vãi ra. Vậy nên cam trước mình không bao giờ dùng trừ những lúc gọi video call và ... nặn mụn.
Không biết có khó hay không, chứ cậu @Duy Luân đã hứa với anh em hơn tháng nay là mang Dark mode lên mà tới giờ chưa thấy, giận không thèm nói.
@locthuyforever Khó mà 😆 đang làm dần bạn ơi
Acuteboy
TÍCH CỰC
3 tháng
camera trước chất lượng thấp 1 chút cũng ok, nhưng liệu những cảm biến khác vd như faceId có thể hoạt động không ?
vsphere
TÍCH CỰC
3 tháng
@Acuteboy Cảm biến dưới màn hình samsung nó làm lâu rồi bạn.
HD6969
TÍCH CỰC
2 tháng
@vsphere Bạn kia hỏi faceid mà. Faceid thì còn lâu lắm. 😅
mrtqt
CAO CẤP
2 tháng
@Acuteboy yên tâm, các hãng android làm được cam dưới màn hình thì apple sẽ làm FaceID dưới màn hình cho các bạn xài. Apple vẫn nổi tiếng là không chạy đua, nhưng khi làm thì sẽ xịn hơn các hãng khác mà haha
Khoa1991
TÍCH CỰC
3 tháng
Ảnh seophi đẹp hơn camera sau của b86s.
Khoa1991
TÍCH CỰC
3 tháng
Quảng nổ ko thích điều này.
Chất lượng cam chưa tốt, màn chưa đẹp, phần mềm chưa nuột khi chuyển từ cam sang màn hình hiện thị thì các hãng chưa tung ra thôi, hãng lớn và nhỏ khác nhau ở chổ ra là phải ngon dù đi sau
Nhìn VN bao nhiêu game online thì source cũng từ china. Vn việt hóa với chỉnh sửa code cho nó chuẩn tí thôi chứ có gì khó
@ChiCoMotSuThat Đùa, lần đầu bài mình bị xoá lỗi bất lịch sự. @Duy Luân sợ anh Q kiện rồi haha.
@dailyinfo Liên quan gì Luan???
@Duy Luân @Duy Luân Tại mình nói bài của Luân như cái dép vả vào mặt ai đó, mà bị xoá vì lỗi bất lịch sự
@Khoidang VNG đang tuyển game dev fresher vào chỉnh sửa code tí thôi mà lương 7-8 củ kìa =))
nghe dễ nhỉ 😆 chỉ là fresher thôi nhé
quy211
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Dễ ợt, a Quảng nói dễ thì là dễ, do ảnh không muốn làm thôi.
@quy211 Hắn khoe là hắn có cái viện nghiên cứu R&D gì đó nhưng bảo hắn chụp vài cái ảnh cho bà con xem nó ra sao thì hắn lại lờ tịt đi là sao.
mrtqt
CAO CẤP
2 tháng
@valkyrie-vt không có máy để chụp thì lấy gì mà chụp bạn 😃
Đt 1 là ip 2 là ss,nói ko với china và vn
mrtqt
CAO CẤP
2 tháng
@4408ClymerCt uầy,
Hâm Đơ
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@4408ClymerCt Nói không với VN thì đừng dùng ngôn ngữ Việt Nam.
@Hâm Đơ Phải xài đồ vn mới đc hả?đầu óc có vđ
Đời đầu thì chưa thể hoàn hảo được.Thấy ảnh chụp cũng ở mức chấp nhận được thôi
admin không làm được cái trình xem ảnh nào cho trang tinh tế này à, cứ nhấn vào hình thu nhỏ là nó mở ra 1 link mới, muốn xem ảnh khác thì lại phải nhấn nút back trên trình duyệt. để về trang trước, rồi bấm ảnh khác. xem trên máy tính bị vậy, rất bất tiện
@badboyasd Thử dùng Chrome zoom 150%, vậy là do Edge lỗi rồi 😁 Chờ Microsoft nó fix thôi
Screen Shot 2020-09-09 at 11.46.28.jpg
@Duy Luân vãi, đợi đến lúc microsoft biết bị lỗi với trang tinh tế, thì chắc con người 0 dùng máy tính nữa
@badboyasd Thường nó sẽ bị lỗi đó với nhiều chỗ khác xài chung tính năng (tính năng bên dưới), nên nó sẽ biết thôi
@Duy Luân Ủa, sao bạn 0 thay bằng cái khác tương thích hoặc sửa lại để nó tương thích
cccccc6
TÍCH CỰC
3 tháng
Vẫn bị in bóng mờ trên màn hình khi màn hình sáng. Ko triệt tiêu đc.
@cccccc6 Trên tay rồi hả bạn ???
@cccccc6 In bóng mình nghĩ là không thoát được
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019