Làm cold brew bằng bình pha french press

Didu
4/9/2021 9:56Phản hồi: 78
Làm cold brew bằng bình pha french press
Ngày trước mình mua cái bình này về pha cafe kiểu french press nhưng nó cũng dùng để ủ cafe lạnh được luôn, hay anh em thường gọi là cold brew đó. Thực ra thì cold brew chẳng đòi hỏi dụng cụ gì phức tạp, chỉ cần có một cái bình để ngâm ủ, sau đó lọc qua là đã có cafe uống rồi. Đây là quá trình ủ cafe mình uống hàng ngày nha mấy bạn.

DSC_0307.jpg
Để bắt đầu thì mình giới thiệu về cái bình này một chút, nó thuộc hiệu Bodum và chuyên để pha french press tức là đổ cafe đã xay thô và nước nóng vào rồi ép xuống. Thiết kế lưới lọc di chuyển được nên cũng có thể tận dụng để pha cold brew.

DSC_0311.jpg
Bình có 3 thành phần chính, thân thuỷ tinh, khung kim loại và nắp kèm lưới lọc.

DSC_0308.jpg

Mình mua nó ở Starbucks và do Bodum colab với SB.

DSC_0313.jpg
DSC_0312.jpg
Đây là thiết kế lưới lọc và có thể tịnh tiến với phần nắp đậy. Nó đơn giản chỉ làm nhiệm vụ tách hạt cafe tối đa khỏi nước sau khi đã hoà trộn với nhau. Vòng lò xo xung quanh để bung ra và hít chặt với phần thành của bình thuỷ tinh.

DSC_0300.jpg

Hôm nay mình pha 30g cafe. Cafe là arabica, rang vừa, là Pink Bourbon tới từ Colombia. Pha cold brew không cần lưu ý gì nhiều, chỉ cần đúng tỉ lệ và độ rang là được.

DSC_0302.jpg
Về mức xay, anh em xay thô hơn pha pour một chút.

DSC_0316.jpg
DSC_0323.jpg
Đổ cafe đã xay vào bình, san đền trước khi châm nước.

Quảng cáo



DSC_0324.jpg
Nước là nước đun sôi để nguội, mình dùng nước bằng nhiệt độ môi trường với tỉ lệ 1:10. Tức là 30g cafe thì đổ khoảng 300g nước.

DSC_0327.jpg
Dùng đũa khuấy đều cho cafe hoà với nước.

DSC_0328.jpg
Sau đó mình đậy nắp và ấn nhẹ lưới để đảm bảo hạt cafe nằm dưới nước vì cafe có xu hướng nổi lên trên chứ không chìm xuống dưới. Mình cho bình cafe vào tủ lạnh và để đó khoảng 16 tiếng.

16 tiếng sau…

Quảng cáo


DSC_0330.jpg
Hạt cafe khi này đã ngậm đầy nước nặng nên chìm xuống dưới. Nếu muốn uống luôn thì có thể ấn tấm lưới lọc để ép các hạt cafe xuống bên dưới đáy và rót ra cốc.

DSC_0331.jpg
Tuy nhiên do nhà mình có bình pour và giấy lọc V60 nên mình dùng nó để lọc qua, loại bỏ những hạt mịn và một chút dầu nữa, uống cho mịn màng và không bị cặn.

DSC_0333.jpg
Lớp bột mịn bám ở thành phễu lọc.

DSC_0337.jpg
Sau khi lọc xong thì cold brew đã sẵn sàng để thưởng thức. Mình thấy nhiều người pha với sữa, thêm lát cam lát chanh vào cho có mùi. Nhưng mình tôn trọng cái gì thuộc về nguyên bản nên mình chỉ cho thêm đá lạnh vào mà thôi. Với mình, cold brew là uống kiểu nhẹ nhàng và bổ sung chứ muốn tỉnh táo thì vẫn cần một liều espresso. So với pour over thì cold brew nhẹ và không thơm bằng (cùng loại hạt) tuy nhiên sau khi uống hậu vị ở lại là rất rõ ràng và có cái gì đó đặc trưng hơn.

Chúc anh em ở nhà vui vẻ!
78 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

chất quá 😁 chắc phải mua cái press
@Mikeknowsme Cái này nó phòi ra một đống cặn, vừa uống vừa nhằn =))
@Phức Hợp có lọc nó gần như ko còn tí nào
pvpretty
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Phức Hợp Có tí cặn nó mới ra đặc sản, cái vị của French Press. Muốn sạch thì pha Pour Over nhưng thêm giấy lọc và lách cách.
@pvpretty Uh, một kiểu uống mà. Đi camping thì chỉ có phong cách french là nhàn hạ nhất, pha xong rửa, đồ mang theo cũng tối giản.
hsthpt
TÍCH CỰC
3 năm
Nước đun xôi là nước nấu xôi hả mod?
@hsthpt đun và nấu là cùng 1 nghĩa, còn xôi và sôi là khác nhau 😁
@hsthpt đúng đó bạn. đun = nấu. nấu cơm, đun cơm...
@hsthpt Nôm na là nước cháo =))
anther
ĐẠI BÀNG
3 năm
Anh pha vậy hơi mất công, tại vì chỉ đủ cho 1 lần uống. Anh có thể tăng lượng cafe và nước cho đầy bình French Press rồi chiết ra uống dần. Em pha bằng bình ủ cold brew của Hario - 1.8 lít. Pha 1 lần uống nguyên tuần, cold brew để trong tủ lạnh thì uống trong 1 tuần mà vẫn ngon nghen. Bước lọc giấy V60 không cần thiết lắm, vì trong quá trình sử dụng em để ý các hạt cafe mịn đã lắng xuống đáy bình rồi, uống gần hết bình thì em đổ bỏ :p
robberviet
TÍCH CỰC
3 năm
@anther Quan trọng là lớp dầu đó bạn ơi, ảnh hưởng đến vị khá nhiều đấy.
@anther đúng rồi. m thường ủ khoảng 50g là đầy cái bình này.
se7enx18
ĐẠI BÀNG
3 năm
@anther Lọc qua giấy cho bớt dầu nữa bác, em thích cafe phải thật trong, thật clean nên cũng toàn lọc 2 lần
anther
ĐẠI BÀNG
3 năm
@se7enx18 Uhm siêng lọc thì cũng được. Mình pha lượng lớn, nếu lọc thì phải dùng 3-4 tờ giấy V60, mà lọc khá lâu. Theo thời gian cũng sinh làm biếng nên bỏ qua bước lọc. Với lại mình thấy anh Didu dùng hạt dark roast nên nhiều dầu là đúng, nếu xài medium roast hoặc light roast thì ít dầu hơn.
Ngon!
jeetkunedo
TÍCH CỰC
3 năm
mấy ngày ở nhà mình cũng pha cold brew để uống dần, uống được 1 tuần thì hết cafe và cũng k order thêm được @@.
@jeetkunedo cold brew này hơi tốn hạt cf
jeetkunedo
TÍCH CỰC
3 năm
@Didu chính xác, 500g mình làm uống được hơn 1 tuần là sạch bách @@
nkahminh
TÍCH CỰC
3 năm
@jeetkunedo 500g hạt ~ 5 lít cafe mà bác uống trong 1 tuần
Kinh vãi
Phiết CN
TÍCH CỰC
3 năm
Mình pha bằng cái bình French Press Timemore-U, rất đẹp.
c9dbe34d6c77f9d87666808c04eba197.jpg
@vanphiet timemore làm mấy sp đẹp quá mà giá cũng rẻ nữa. m dùng cân và cối c2 😁
Phiết CN
TÍCH CỰC
3 năm
@Didu Ok bạn mình cũng dùng nhiều sp của hãng này, cân, cối slim plus, bình timemore-U, và đang nghiên cứu cái ấm cổ ngỗng pour over smart mini của nó nữa, tại giá hơi cao.
Dạo này tinh tế quảng cáo bán dụng cụ pha cà phê nhiều thật. Dù gì với người VN đa phần vẫn thích một ly cafe phin sữa đá
@user1613892983865 khổ là ko ai có nhu cầu quảng cáo cf phin sữa đá 😁
@Didu Đặc sản Việt Nam góc phố nào cũng có thì ai còn cần Tinhte quảng cáo chi nữa 😂. Starbuck đình đám mà vào Việt Nam cũng không cạnh tranh lại nổi ly cafe phin sữa đá
Tưởng cold brew là để nước đá ở trên nhỏ giọt xuống để nước thấm dần qua lớp coffee chứ.
@Gold Trader Cái đó là cold drip
@Gold Trader brew là ủ. cái nhỏ giọt là drip bạn ơi
Nhìn chất thật sự 😁
tvtruc
ĐẠI BÀNG
3 năm
Gần đây mình chuyển sang pha cold brew bằng Aeropress, chỉ tốn vài phút là có cà phê uống liền, chắc còn nhanh ơn cả pha phin, tính cả công xay cà phê rồi rửa đồ. Khá ổn.
@tvtruc m có cái bình gần giống aeropress, để nào mang ra giới thiệu :p
tvtruc
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Didu Mình cũng từng pha cold brew cả bằng French Press và bình Hario 1L rồi, thấy chất lượng cũng gần giống nhau. Aeropress được cái nhanh hơn, có cà phê uống ngay mà không phải chờ, và không có cặn. Pha bằng French Press và bình Hario có cặn có thể do pha nhiều, để nhiều ngày nên cặn cà phê lắng xuống đáy, chứ uống ngay chắc không giống nhau.
@tvtruc chắc do aeropress có một lớp lọc nên ko có cặn
thahnv
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mình cũng thích uống cold brew nguyên bản như MOD....pha xong cứ cho cục đá vào là ngon rồi
robberviet
TÍCH CỰC
3 năm
Coldbrew thì pha bằng bình nào cũng được. Quan trọng là có bước lọc kia thôi, vì nếu không lọc sẽ còn dầu rất khó uống.
@robberviet nó chỉ bớt dầu chứ mình thấy sau lọc vẫn có 1 lớp váng
heaven1987
TÍCH CỰC
3 năm
Quá phức tạp. Mình cho vào chai nhựa PET hoặc thủy tinh đúng tỷ lệ như trên. Đổ nước + Cafe vào lắc vài vòng là tan hết rồi để trong ngăn mát 1-2 ngày lấy ra lọc bằng giấy lọc => Có Cold Brew uống.
@heaven1987 phức tạp chỗ nào ta?
thaotgdd
ĐẠI BÀNG
3 năm
@heaven1987 Làm như bạn còn hay hơn dùng bình French press. Lý do là cái bình French press không kín nên cà phê sẽ hấp thụ mùi của tủ lạnh. Trừ khi có một cái tủ lạnh riêng cho đồ uống, không có đồ ăn, rau củ quả, thịt cá... thì mới dùng bình French press được.
heaven1987
TÍCH CỰC
3 năm
@thaotgdd Chuẩn luôn. Cold Brew để được rất lâu (~7 ngày) nếu như vệ sinh bình tốt, nút chặt và lọc xịn... điều quan trọng nhất là ko bị lẫn mùi đồ ăn vào cafe.
robberviet
TÍCH CỰC
3 năm
@heaven1987 Còn ý này nữa. Tủ nhà mình bé lắm, cho vào chai còn vừa chứ bình FP thì chịu rồi. Và quan trọng hơn là mùi.
Nói chung dùng FP thấy không hợp lý.
Uống Pour over và cold brew được cái bỏ đá vào uống như trà đá hàng ngày vân được, nhẹ nhàng giải khát.
@luongbinh0108 uống nhiều là cũng phê phết đấy b 😆
Banhug
TÍCH CỰC
3 năm
Mình thì xài bình fpress của Hario 😁 chưa dùng để pha coldbrew lần nào vì hết giấy lọc chưa mua lại đc 😆
@Althieven thực ra ko cần giấy lọc cũng được nha bạn.
Banhug
TÍCH CỰC
3 năm
@Didu để thử liền 😁 thanks bạn
chất quá .
Nhìn ngon quá. Chắc phải mua cafe gói G7 về pha uống thôi :v :v
@Quang294 kaka
@Didu ơ kìa sao mod cười em, em có dính nhọ nồi đâu 😆)))))

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019