Làm mát linh kiện điện tử và kéo dài tuổi thọ thiết bị bằng graphene
bk9sw
8 nămBình luận: 45
Graphene.JPG

Đối với các vật liệu 2 chiều thì graphene không có đối thủ nếu xét về tiềm năng ứng dụng. Một miếng graphene mỏng bằng kích thước của 1 nguyên tử nhưng lại cứng hơn cả kim cương, dẫn điện nhanh hơn silicon trong chip bán dẫn nhưng vẫn có thể được uốn cong, gập lại, dẻo như một tấm nhựa. Không dừng lại ở đó, các đặc tính vật lý của graphene tiếp tục được các giới khoa học khám phá và mới đây, họ đã phát hiện ra khả năng tản nhiệt đặc biệt của graphene với tiềm năng kéo dài đáng kể tuổi thọ máy tính và nhiều thiết bị điện tử khác.

Theo công bố của nhóm nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi giáo sư Johan Liu tại đại học công nghệ Chalmers, Thụy Điển: một lớp graphene dạng lưới mỏng có thể làm giảm tối đa 25% nhiệt độ làm việc của một vi xử lý. "Phát hiện này mở ra những cơ hội để tăng thêm chức năng và tiếp tục vượt qua những giới hạn đối với các thiết bị điện tử nhỏ bé," giáo sư Liu nói.

Các hệ thống điện tử hiện đại sản sinh nhiều nhiệt khi hoạt động do nhu cầu liên tục tăng về mặt chức năng của chúng. Điều quan trọng là làm sao loại bỏ lượng nhiệt phát sinh một cách hiệu quả để duy trì tuổi thọ của hệ thống. Có một nguyên tắc ở đây là nếu nhiệt độ làm việc tăng 10 độ C thì tuổi thọ của hệ thống bị giảm xuống 1 nửa.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tập trung vào việc giảm thiểu nhiệt độ trong các khu vực nhỏ nơi tập trung các linh kiện hoạt động nhiều nhất - chẳng hạn như một chip xử lý. Những linh kiện này có thể tìm thấy trong mọi thiết bị điện tử.

Nhóm nghiên cứu cho biết: "Nhiệt độ làm việc thông thường tại các điểm sinh nhiệt mà chúng tôi đã làm lạnh với graphene chênh lệch từ 55 đến 115 độ C. Chúng tôi vẫn có thể giảm thêm tối đa 13 độ nữa và điều này không chỉ cải thiện hiệu quả năng lượng mà còn kéo dài tuổi thọ của thiết bị."

Làm mát hiệu quả là một thách thức quan trọng trong nhiều ứng dụng khác nhau, chẳng hạn như lĩnh vực điện tử ô-tô, nhà máy điện, máy tính, các trạm phát sóng vô tuyến và thậm chí là bóng đèn LED. Trong các hệ thống điện tử ô-tô, mỗi thiết bị trong hệ thống khởi động có thể tiêu tốn đến 80 W điện liên tục và chỉ mất 10 nano giây, hệ thống sẽ "đốt" 300 W. Các thiết bị chiếu sáng như đèn LED có thể tạo ra cường độ nhiệt ngang bằng với mặt trời, tối đa 600 W/cm2 do kích thước nhỏ bé của chúng.

Vì vậy, việc làm mát hiệu quả cho các thiết bị điện tử sẽ mang lại những lợi ích to lớn. Theo thống kê của EnergyStar vào năm 2006, 50% điện năng tiêu thụ của các trung tâm máy chủ dữ liệu tại Mỹ được dùng cho hệ thống làm mát.

Bên cạnh đại học Chalmers, nghiên cứu còn có sự tham gia của đại học công nghệ & khoa học Hong Kong, đại học Thượng Hải (TQ) và công ty SHT Smart High Tech AB (Thụy Điển). Chi tiết về nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Carbon.

Theo: Chalmers
44 bình luận
Dc đấy :rolleyes:
@dmt4ukhw4 Được đấy :T
Mong công nghệ này sớm áp dụng ... Mỗi thứ bớt nhiệt đi một tí là cuộc sống tươi đẹp hơn :p
@dmt4ukhw4 You are not allowed to attach links into your posts because you have not posted 5 posts.
vat lieu này ma lam chíp bán dẫn không sợ nóng máy nua rồi!
PTA08404
ĐẠI BÀNG
8 năm
bài viết rất có ích, cảm ơn chủ topic.
thế giới còn nhiều điều hấp dẫn quá

Sent from my LG-SU660 using Tinhte.vn
Mát quá , mát quá
mod vao ps3 cho no mat de
ngon thế. Đỡ nóng máy hao pin 😁
tương lai là đây
Cái này làm mát chip VGA đc ko?
chip trên main nên nóng wá.hiz😔
Đóng mỗi lần 1.2tr oải. Bỏ thì tiếc.mà xài thì.....
Sent from my The New Dép 2 ®
romeo88vn
TÍCH CỰC
8 năm
Cho vào chip AMD đc đó
máy tính hết nóng 😃
ngoanrazo
TÍCH CỰC
8 năm
mỏng mà còn mát nửa chắc chị em thích điều này 😁
@ngoanrazo Lại còn tê nữa chứ. Chị em phê với cái này.
V’t
TÍCH CỰC
8 năm
Không biết bao giờ mới đưa vào ứng dụng đại trà được nhỉ
25% là quá đủ cho mấy bác chơi game rùi
quana75
TÍCH CỰC
8 năm

Bác nào giải thích hộ em cái.
@quana75 đây là một dạng thù hình của cacbon,là kết quả nghiên cứu luận văn tiến sỹ của 1 nhà khoa học Nga tại 1 đại học ở anh (mình đọc bài giới thiệu cách đây mấy năm rồi nên ko nhớ đc tên cụ thể,ai quan tâm thì hỏi bác Google). Vô tình thu đc khi làm 1 thí nghiệm để qua đêm. Nó cứng hơn kim cương, dẫn điện dẫn nhiệt chỉ thua vật liệu siêu dẫn...... Đặc biệt nếu áp dụng làm vi xử lý thì tốc độ dự đoán gấp khoảng 300 lần con chip nhanh nhất bây giờ,hoạt động ở hđthế thấp,nhiệt tỏa ra ít. Tiếc rằng mấy năm rồi mà chưa nghiên cứu sx đc.hic,tương lai gần đang hi vọng.....
@quana75 người ta tạo ra các miếng dạng lưới ở cấp độ phân tử. Có lẽ vậy nên nó dẻo. Nó mà giày thi chẳng ai uốn được đâu.
kale9699
ĐẠI BÀNG
8 năm
@quana75 Đây là do cấu trúc tinh thể bạn à. Giống như kim cương và than chì vậy
kale9699
ĐẠI BÀNG
8 năm
@sonhaxatac cái gì mà nguyên tử cứng hơn. Graphene là 1 dạng thù hình khác của cacbon. cấu trúc tinh thể hình như là 4 liên kết 3 thì phải
Tương lai của smart phone .
Cononel
ĐẠI BÀNG
8 năm
may quá mình còn nhỏ, mấy bác 7x, 8x có nguy cơ về vườn trước khi đc trải nghiệm
@Cononel còn tui , chắc thành ông ngoại có lẽ mới đc trải nghiệm
Tai230
TÍCH CỰC
8 năm
Làm mát cho thiết bị di động tuyệt vời

Sent from my AN7G2I using Tinhte.vn
Liệu sau này còn phát hiện ra những tính năng tuyệt với gì của em nó nữa nhể !!! 😁
hay nè,mong là mau ứng dụng vô thực tiễn để chúng ta đc trải nghiệm thế hệ siêu mát của các SMP,Laptop..... 😃
Chứ h chơi game 1 tí là nóng như cái lò,cả đt lẫn laptop 😔


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019