Làm sao để cai nghiện điện thoại và facebook - 7 bước từ dễ đến khó
Rất hay và hữu ích!/5 người
Wishley
4 thángBình luận: 211
Làm sao để cai nghiện điện thoại và facebook - 7 bước từ dễ đến khó
Việc dùng điện thoại quá nhiều đã trở thành vấn đề rất phổ biến hiện nay. Chúng ta check điện thoại mọi lúc, mọi nơi: lúc chờ tàu xe, lúc ăn cơm, lúc ngồi cafe với bạn bè, thậm chí cả khi đi vệ sinh cũng phải mang điện thoại theo.
Có một số lý do chính cho việc chúng ta dùng điện quá nhiều như lên facebook, tiktok, chơi game, vào các ứng dụng mua sắm online hay đơn giản là chúng ta có quá nhiều thời gian rảnh mà không biết làm gì, thế là lại lướt điện thoại.

Vậy làm thế nào để cai nghiện điện thoại?
Mình thấy có một số lời khuyên với những người dùng điện thoại để lên facebook là cố gắng bỏ không dùng facebook trong một tháng. Điều này gần như không khả thi vì để loại bỏ một thói quen xấu lâu năm không hề dễ. Chưa kể nếu bạn chỉ bỏ trong một tuần và không chịu được nữa mà vào lại thì sau này sẽ càng nghiện hơn vì bạn sẽ có tâm thế chấp nhận là mình sẽ không thể từ bỏ được. Do đó bạn sẽ cần thời gian để cai nghiện điện thoại dần dần với 7 bước từ dễ đến khó như sau:


Bước 1: Bỏ thông báo các ứng dụng trên điện thoại
Có lẽ, việc nghe hay nhìn thấy các thông báo trên điện thoại là lý do thôi thúc nhất cho việc chúng ta mở điện thoại lên. Bản năng tò mò khiến chúng ta không thể trì hoãn xem thông báo đó là gì. Có thể là có ai đó vừa nhắn tin qua facebook cho bạn hay có ai đó vừa like và bình luận bức ảnh bạn mới đăng. Do đó đầu tiên là bạn cần cài đặt trên điện thoại để tắt các thông báo đó đi.

Quảng cáoVới mình thì mình chỉ bật chức năng thông báo với tin nhắn qua điện thoại hay zalo vì thường đó là những tin nhắn quan trọng hay công việc. Còn lại những thông báo như facebook, tiktok hay thậm chí email mình cũng tắt đi vì ngay cả email thì thường cũng không cần mình phải trả lời ngay lập tức.
Việc này làm giảm đáng kể sự phân tâm của bạn khi làm việc hay học tập. Bạn sẽ chỉ lên mạng để check thông báo vào một thời gian nhất định và đó chính là bước thứ 2 giúp bạn bớt dùng điện thoại đi.

Screen Shot 2022-01-22 at 13.02.15.png
Tắt thông báo facebook giúp bạn tập trung hơn trong học tập, làm việc

Bước 2: Thiết đặt thời gian để check mail, check mạng xã hội
Bạn cần đặt ra thời gian cho mình là trong ngày mình sẽ check mail hay lên mạng xã hội vào lúc nào. Trong trường hợp bạn học tập hay làm việc ở nhà thì bạn có thể cài đặt thời gian trên điện thoại. Ví dụ bạn sẽ cài đặt thời gian 45 phút để tập trung học tập, làm việc. Sau đó bạn sẽ có 10 phút nghỉ giải lao và sẽ cho phép mình được cầm điện thoại lên để lướt mạng. Việc cài đặt thời gian này sẽ ngầm nhắc nhở cho bạn biết rằng trong suốt 45 phút đó bạn sẽ không được phép cầm điện thoại lên. Hay sau khi hết 10 phút thì nghĩa là đã hết thời gian dùng điện thoại, bạn cần bỏ điện thoại xuống và tiếp tục công việc. Việc này sẽ giúp bạn tránh được sự sao nhãng, đem lại hiệu quả học tập, làm việc cao hơn rất nhiều.

Bước thứ 3 là làm cho điện thoại bớt hấp dẫn đi
Như phần đầu mình có nói, một trong những lý do chủ yếu để chúng ta check điện thoại là lướt facebook. Chúng ta muốn xem có ai like và bình luận bức ảnh mình mới đăng không, có tin tức gì thú vị từ những trang mình theo dõi hay từ bạn bè của mình không. Vậy để làm cho điện thoại nói chung và facebook nói riêng bớt hấp dẫn thì bạn nên hạn chế post ảnh và status lên facebook vì bạn post lên thì thường là sẽ mong có nhiều người like và bình luận. Thế là bạn lại tương tác lại bằng việc like và trả lời.

Nếu facebook của bạn không phải để kinh doanh mà chỉ đơn giản là nơi để giải trí và giữ liên lạc với mọi người thì mình nghĩ bạn chỉ cần post một tuần một lần là quá đủ rồi. Tương tự, bạn cũng nên hạn chế theo dõi các trang của những người nổi tiếng hay các chương trình trên facebook, chỉ giữ lại một vài trang bạn thực sự quan tâm và có ích cho mình. Đúng là không dễ khi phải bỏ theo dõi một trang mà mình yêu thích nhưng khi bạn nhận ra nó không mang lại giá trị gì cho bạn ngoài sự giải trí đơn thuần thì bạn nên quyết tâm bỏ nó.
Bằng những việc làm như trên bạn sẽ thấy rằng nếu sau mỗi 30 phút, 1 tiếng bạn check facebook thì trên newfeed của bạn gần như sẽ không có gì mới. Điều này làm facebook trở nên kém hấp dẫn với bạn hơn và bạn sẽ dần bỏ được thói quen check facebook liên tục.

Quảng cáo


Bước thứ 4 cần một quyết tâm lớn hơn sau khi bạn đã thực hiện được 3 bước trên là ẩn hoặc gỡ hẳn các ứng dụng làm bạn có thói quen check điện thoại.
Ví dụ nếu bạn có máy tính thì hãy gỡ bỏ app facebook trên điện thoại đi, bạn sẽ chỉ lên facebook khi dùng máy tính. Hay nếu bạn nghiện mua sắm online trên shopee thì hãy ẩn app shopee vào một thư mục nào đó. Như vậy mỗi lần mở điện thoại lên bạn sẽ không nhìn thấy nó nữa và sẽ không còn ấn vào theo thói quen. Chỉ khi nào bạn thực sự cần mua một món đồ nào đó mới tìm lại app để mở lên.

Bước thứ 5: Tạo một thói quen thay thế.
Để loại bỏ một thói quen xấu thì chúng ta sẽ cần thay vào bằng một thói quen mới tốt hơn. Ví dụ khi bạn phải ngồi chờ ở đâu đó từ 15 phút trở lên thì thay vì mở điện thoại ra check thì hãy mang theo một cuốn sách nhỏ hay máy đọc sách để đọc.

đọc sách nơi công cộng.jpeg
Hình ảnh một người đọc sách nơi công cộng luôn để lại ấn tượng đẹp với mình nhưng rất tiếc là khá hiếm thấy ở Việt Nam. Ảnh internet

Bạn có thể thắc mắc: “Vậy tải sách ebook về điện thoại để đọc thì có được không?”. Cái này thì mình nghĩ chỉ bất đắc dĩ bạn mới nên đọc sách trên điện thoại vì sẽ rất dễ bị sao lãng bởi các ứng dụng khác. Chưa kể đọc lâu trên điện thoại sẽ không tốt cho mắt. Và đầu tư cho việc đọc luôn là một sự đầu tư có lời nhất. Do đó bạn hãy mua cho mình những cuốn sách hay để đọc lúc rảnh rỗi.
Nếu bạn cần một gợi ý thì có thể tham khảo cuốn sách mình tâm đắc nhất trong năm vừa rồi ở đây https://tinhte.vn/thread/cuon-sach-da-lam-thay-doi-hoan-toan-suy-nghi-cua-minh-ve-lam-giau.3464501/

Cuốn sách đã làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình về làm giàu

Mình đã từng là một người không bao giờ có suy nghĩ sẽ kinh doanh hay làm giàu. Đơn giản là do nhà mình không có ai từng làm kinh doanh, ba mình thì làm nhà nước, mẹ mình làm nông thuần túy…
tinhte.vn

Quảng cáo


Bước 6: Làm cho mình bận rộn
Lý do chính cho việc chúng ta lướt điện thoại nhiều khi chỉ vì chúng ta quá rảnh rỗi. Ban ngày đi làm, tối ăn cơm xong mà không bận gia đình, con cái là thường không biết làm gì. Thế là lại lên giường xem điện thoại tới khi đi ngủ. Chúng ta thường có tâm lý tạm hài lòng với cuộc sống hiện tại, không cần phải học hỏi gì thêm ngoài chuyên môn. Nhưng việc học một cái gì mới không bao giờ là thừa nhất là khi bạn có nhiều thời gian rảnh.

Bạn có thể học một ngoại ngữ nào đó, học yoga, học nấu ăn, học kinh doanh, v.v…Hay đơn giản là đọc sách để tiếp thu kiến thức mỗi ngày. Miễn là làm những gì bạn thấy thú vị mà có ý nghĩa. Điều này vừa giúp cho bạn rời xa được chiếc điện thoại, lại “làm giàu” thêm cuộc sống của mình. Việc “làm giàu” này có ý nghĩa cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Ví dụ như nhờ việc tự học tiếng anh mỗi tối mà sau 2 năm bạn là người đã được thăng chức mà không phải đồng nghiệp của bạn. Hay như nhờ việc học yoga mà bạn hết hẳn căn bệnh đau mỏi cơ do ngồi văn phòng nhiều.

7.Xoá tài khoản, bỏ dùng điện thoại
Và bước cuối cùng khó khăn nhất là bạn bỏ hẳn không dùng mạng xã hội nữa hay chuyển sang điện thoại cục gạch. Bước này thì nói thật là mình cũng chưa làm được nên thôi mình bỏ qua nhé hehe

Đó là những bước bạn có thể áp dụng để cai nghiện điện thoại và facebook. Hi vọng nó sẽ giúp cho bạn rời xa được chiếc điện thoại để có một cuộc sống ý nghĩa hơn.
211 bình luận
ổn áp
Cười vô mặt
Wishley
TÍCH CỰC
4 tháng
@hawazz haha
@hawazz Áp dung cho cả Tinhte nhé!
@hawazz Lâu lâu lại có mấy bài kiểu này…
Ý kiến cá nhân nhé: nhảm vãi .
Đại đa số chúng ta của hiện tại không tách ra được cái điện thoại và mxh rồi. Quan trọng hơn nữa thì tiêu chuẩn nào mới được đánh giá là “nghiện” 🤣.
XuĐi91
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Có cách nào cai nghiện tinhte không?
hinchu
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@XuĐi91 Cách để cai nghiện bất cứ gì (kể cả mai thúy) là gắn nó với một cảm xúc, cảm giác tiêu cực. Ví dụ muốn cai tinhte, bác có thể bỏ tiền thuê một đơn vị dịch vụ đứng ra viết bài chửi bác rồi đăng lên đây. Mỗi lần ló mặt vào đều thấy người chửi mình thì sau khoảng 1 tháng bác sẽ chấm dứt nó hoàn toàn.
hinchu
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@choigiky Chuẩn mà tốn xèng.
@hinchu đánh vào kinh tế lun là thứ khiến con người phục tùng theo
nếu bạn giàu thì mỗi lần vào fb ra mttq làm từ thiện 100tr 200tr
nếu bạn giàu nữa thì ra 1 lần 1 tỷ đảm bảo bỏ fb thôi
quan trọng có làm hay không
còn ko tiền thì vào fb 1 lần cắt 1 đốt tay 😁
@XuĐi91 cài hình nền cuhiep vào máy, unlock cái là muốn lock lại ngay
mình đã bỏ FB được 2 năm và cảm thấy rất thoải mái, vui vẻ. Sau một thời gian thì thấy FB cũng chẳng có gì hấp dẫn nữa cả nên cũng dần quên nó đi. Bỏ FB cũng là để bỏ những thói xấu như khoe mẽ, ghen tị, soi mói, nhiều chuyện....
@chicharito mu Riêng cái iMessage lẫn Facetime gần như mình chả buồn xài, cần nhắn cứ dùng Messenger thoải mái cho cả iOS lẫn Android 😎
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@tung.pro_d Đôi khi rất tự tin nhưng đầu bếp cũng vẫn có thể cắt vào tay mình, thậm chí là nhiều lần trong suốt quãng thời gian làm nghề đầu bếp. Chẳng qua là mọi người chỉ nhìn món ăn chứ ít ai lại đi nhìn bàn tay đầu bếp.
@ktduong89 toàn làm giàu cho thằng mark bán thông tin người dùng thôi bác nhỉ
@nospecial Đấy, nhiều đứa ảo tưởng kêu FB là free mà ngu sao lại phải bỏ. Của cho là của bỏ mà của rẻ là của ôi. Đừng nghĩ nó free là ngon nhá.
có gì đâu mún cai dễ mà. giờ mình đã không còn phụ thuộc vào đt và facebook nhiều như xưa nữa.
@MantiCore1 Mình chủ yếu dùng máy tính, về nhà mới dùng điện thoại, ban ngày cũng có nhưng ít 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 Em vào học TA là chính thôi 😆) cơ bản là nó gợi ý rửa chuẩn theo sở thích của mình, mà theo thời gian luôn
@mannavod Vậy tốt quá, đỡ mất thời gian & công sức tìm thủ công 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Truongleks
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Bỏ fb dễ ợt, đã làm được 3-4 tháng j đó, và ko hề muốn dùng lại, zalo là quá dư thừa rồi! Còn smartphone thì cai vẫn khó hơn xíu mặc dù cũng làm nh cách!
@hiepmu Gọi nghe nhiều lúc tức lắm. Cứ tậm tịt luôn. Ko biết nhà mạng có nhúng tay vào không
@crazysexycool1981 Thế thua luôn. Chỗ em ko dùng zalo thì ko ai chơi luôn.
@lamtien338 Zalo là thứ A thấy quá vô vị 🤓
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981
Cười ra nước mắt
ngu
mình đã cai fb thành công nhờ chuyển sang dùng Tiktok, giờ thì nghiện Tiktok
@mannavod Đó là thứ A nguyện hơm bao giờ xài, ít nhất tới thời điểm này vẫn chưa từng 1 lần trong đời cài & xài thử 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Hữu Ysac
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@crazysexycool1981 AE mình như nhau rồi. Chưa từng cài và sài luôn Haha
@Hữu Ysac trước em cũng có suy nghĩ như bác, nhưng hỏi tại sao họ lại thích thì cài thử. cài xong đúng là thích thật 😆)
@Hữu Ysac Thứ đó chắc dành cho trẻ trâu & các em gái tuổi teen xài 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Hữu Ysac
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@crazysexycool1981 Thì UX của APP này dành cho thế hệ Z mà. Nhưng mà mình không thể lướt mãi các video trên đó được, như thế sẽ khiến mình chán và nhức đầu... Mình ghét phải chằm chằm vào điện thoại quá lâu. FB thì cũng đỡ ít ra cũng có thông tin mình đọc,...
Mình dùng nhiều đt lắm mỗi ngày phải on 10h nhưng chủ yếu mình đọc sách đọc truyện check tn làm việc thì có nên cai ko bác.
@Ngoknc Nếu thấy việc sử dụng ko ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt, công việc, học tập thì hơm cần thiết phải bỏ nhé chú, thoải mái xoã đi 😎
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Wishley
TÍCH CỰC
4 tháng
@Ngoknc mình có nói về vấn đề đọc sách trên đt đó bạn. Còn nếu bạn dùng đt nhiều mà vì cv thì ko có gì sai cả.
Cảm ơn, hoàn toàn hơm có nhu cầu bỏ 😌
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 chưa thôi bác. cũng như yahoo! ngày trước
@mannavod Trừ khi bất đắc dĩ, còn nếu tự nguyện bỏ thì có lẽ ko bao giờ 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 dân công nghệ thì chỉ có thích nghi hoặc là chết thôi 😆 thế nên e chọn thích nghi mặc dù cũng không ưa tàu lắm
@mannavod 😁
Sao phải nghiện
@Jackie Lee 1981 Thích thì xài thôi, đâu nhất thiết phải nghiện hay bỏ, quá nhiều thứ hay ho, còn ai chỉ chăm chăm nhìn vào nhược điểm thì thú thiệt chả MXH nào đủ an toàn & đáng xài 🤣
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Quả ảnh bìa quá truất ! Chắc mình cũng sẽ lên bài làm sao để cai nghiện mạng xã hội Tinh Tế luôn !
Wishley
TÍCH CỰC
4 tháng
@PVTuat haha làm luôn đi bạn 😁
@Wishley
Cười vô mặt
@PVTuat Ko mà tinhte an toàn hơn fb
@PVTuat Mạnh dạn post hình sex lên, đi đảo vài lần là ok 👍🏾
@americanoda
Cười ra nước mắt
Đã cai nghiện thành công fb. Nhưng lại chuyển qua nghiện Tinh tế. Giờ làm sao bỏ điện thoại đây nhỉ?
@hongphuc1992 Chắc phải đập điện thoại rồi
Cười ra nước mắt
@hongphuc1992 Chuyển xài máy điện thoại cục gạch ko có tính năng truy cập mạng đi chú, phát huy tác dụng liền 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
Các bước mình đã làm gần hết. Có cái bước 7 bỏ đt là ko đc nên mình chưa làm. Kết quả: còn tk fb nhưng ko sign in nữa, để nó mốc meo chơi =))))
Wishley
TÍCH CỰC
4 tháng
@giangpham_1410 Thế là sắp đắc đạo rồi bạn haha
@giangpham_1410 Thời này mà nỏ xài điện thoại thì khó, đến sư sãi còn lướt FB, huống chi người phàm tục 😙
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@giangpham_1410 @giangpham_1410
Mình đọc cuốn sách Thay đổi tí hon, hiệu quả bất ngờ thì nhận ra cách tốt nhất để cai nghiện một thứ là hãy để nó càng xa càng tốt.
silva7
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Xóa tài khoản fb igm xóa ứng dụng vậy thôi. Bạn bè kiếm nhau là qua đt thích thì gặp nhau ra quán. Bỏ các mạng xã hội cũng 5 6 năm rồi. Còn mỗi cái tinhte vào để học hỏi kinh nghiệm
@silva7 Rứa là mất bao niềm vui cuộc sống tinh thần mỗi ngày 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
phức tạp chi vậy trời
cứ bấm vào fb thì đập nát điện thoại, làm vài lần tự khắc ko dám cài fb, thế thôi
xóa app đi thế là xong 😁
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ Rồi xong, xoá app & chuyển sang web như cậu tích xanh nào đó từng chia sẻ hả chú? 🤣
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
vui vẻ thôi, đâu cần căng thẳng, nhưng mà ai bị nghiện không bỏ được thì cũng đáng thương 😁
xemxongxoa
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Trong phần comment này mình phát hiện có bác nghiện tinhte thì phải. Comment nào cũng thấy có dấu ... vết 😆
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019