Làm sao để học tiếng anh như không học?
Rất hay và hữu ích!/20 người
Wishley
5 thángBình luận: 137
Làm sao để học tiếng anh như không học?
Làm sao để giỏi tiếng anh có lẽ là vấn đề đau đầu của rất nhiều bạn. Bạn đặt quyết tâm cho mình, bạn đi học trung tâm này, trung tâm kia, nhưng cuối cùng bạn cũng từ bỏ sau một thời gian. Đơn giản là vì chúng ta học vì bắt buộc, vì công việc chứ không phải vì yêu thích nó. Khi bạn học hay làm một cái gì mà không có hứng thú thì sẽ rất khó để đạt được. Điều này càng đúng hơn với học ngoại ngữ vì nó là một chặng đường học tập dài nếu không muốn nói là học suốt đời vì kể cả khi bạn đã giỏi rồi mà ngừng không dùng nữa thì chỉ vài năm sau, các kỹ năng của bạn lại gần như bằng 0. Điều này mình rút ra từ kinh nghiệm chính bản thân mình. Mình trước đây là dân kỹ thuật, ở trường không học và dùng gì đến tiếng anh ngoài mấy tài liệu chuyên ngành tự tìm đọc thêm. Nếu không có cảm hứng và niềm yêu thích cho nó thì mình sẽ không thể đạt được 940 điểm Toeic.
Do đó, hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách mình học tiếng anh để không bị chán mà vẫn hiệu quả. Đặc biệt dành cho các bạn muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp nghe nói và chống chỉ định cho các bạn định thi Ielts vì mình rất ghét viết Tiếng anh và tiếng anh học thuật của mình cũng rất kém.Cách 1: Xem phim

Có lẽ đây là cách phổ biến nhất để vừa giải trí, vừa học tiếng anh của nhiều bạn. Nếu bạn không thích xem phim Anh, Mỹ thì sẽ là một thiệt thòi rất lớn cho bạn trong việc học tiếng anh hay nói thẳng ra là bạn sẽ không thể giỏi tiếng anh nếu không thích xem phim Anh, Mỹ. Mình nhớ cái thời năm nhất, năm 2 đại học, không ngày nào là mình không lên mạng để down phim về. Mình thậm chí còn đầu tư mua một 1 chiếc ổ cứng di động, tới nhà một anh trên diễn đàn phim hdvietnam để mua phim. Mình xem hầu hết các bộ phim nổi tiếng đã từng ra rạp trước đó vì ngày xưa ở quê làm gì biết đến phim Hollywood là gì.


Nhưng mình thấy nhiều bạn mắc sai lầm là cố xem phim không có phụ đề hoặc phụ đề tiếng anh khi mà vốn từ của mình còn hạn chế. Mà đặc điểm của phim thường là nói khá nhanh và dùng nhiều phrase/idiom nên càng khó hiểu hơn. Xem phim mà hiểu bập bà bập bõm, rồi căng não ra dịch thì bạn sẽ không thể có hứng xem lâu được. Có bạn thì xem theo trình tự là không phụ đề trước, rồi xem với phụ đề tiếng anh và cuối cùng là xem với phụ đề tiếng việt. Việc này đúng là giúp ích cho bạn hiểu hết mọi câu từ trong phim nhưng một đoạn phim mà bạn xem tới 3 lần thì dù phim hay mấy cũng thấy chán. Quan điểm của mình là vừa học vừa giải trí nên mình cũng không khuyến khích cách này.

Quảng cáoposter-phim-friends.jpeg

Ban đầu khi tiếng anh của bạn chỉ ở mức cơ bản (tương ứng với dưới 400 điểm toeic), bạn hãy xem phim với phụ đề tiếng việt. Bạn cứ xem bất cứ phim nào bạn thích, không quan trọng họ nói nhanh hay chậm. Ít nhất nó cũng cải thiện kỹ năng nghe và kỹ năng phát âm của bạn.
Khi vốn từ của bạn tăng lên, khả năng nghe tốt hơn (tầm 500 điểm toeic) thì bạn bắt đầu kết hợp xem một số phim với phụ đề tiếng anh. Theo quan điểm của mình thì nếu bạn hiểu tầm trên 60% nội dung của phim khi xem với phụ đề tiếng anh thì phim đó phù hợp với trình độ của bạn. Còn nếu bạn xem phim nào mà bạn chỉ hiểu dưới 50% thì hãy chuyển sang phụ đề tiếng việt để xem. Mình thấy nhiều bạn hay xem các bộ sitcom nổi tiếng như Friends, How I met your mother? Các phim này về đề tài cuộc sống hàng ngày nên rất phù hợp cho việc học tiếng anh. Mình thì không mê 2 bộ này lắm. Hồi mới xem phim phụ đề tiếng anh thì mình xem bộ “Desperate housewives”, bản dịch tiếng việt là Những bà nội trợ kiểu mỹ. Còn gần đây cũng có một series sitcom rất hay về đề tài gia đình là “Modern Family”. Bạn có thể tìm trên mạng để xem.

modern family.jpeg

Vậy làm thế nào để học tiếng anh khi xem với phụ đề? Bạn hãy note lại và tra những từ bạn chưa biết, những cụm từ, thành ngữ thú vị và cả những từ bạn đã biết nghĩa nhưng phát âm sai. Nhưng bạn cũng không nên ham mà muốn tra tất cả những từ mình không biết. Từ nào khó quá bạn hãy bỏ qua. Mỗi ngày bạn có thể học được 10 từ mới thông qua phim, truyện là rất tuyệt vời rồi. Học ít từ mà nắm chắc còn hơn học nhiều mà lơ mơ không hiểu rõ.

Cách 2: Đọc truyện tiếng anh

Khi bạn đã có một vốn từ nhất định (tầm 500 điểm toeic) thì bạn có thể đọc được nhiều truyện tiếng anh được rồi. Bạn có thể bắt đầu với những chuyện dành cho thiếu nhi, thiếu niên mà người lớn đọc cũng thấy rất cuốn hút. Mình nhớ hồi sinh viên, mình thường vào đại sứ quán Mỹ để mượn truyện về đọc. Ở đó có một thư viện sách lớn với nhiều đầu sách rất hay đủ các thể loại. Mình không rõ là các thư viện ở Việt Nam có nhiều sách truyện tiếng anh không. Bạn có thể đến để đọc hay mượn về. Rồi mình còn in cả truyện Harry Potter ra giấy để mang đến trường đọc lúc rảnh rỗi.


harry potter.jpeg
Giờ thì mình thấy sách truyện tiếng anh đã rất phổ biến ở các hiệu sách, các trang thương mại điện tử. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cuốn truyện mà mình yêu thích. Khi gặp từ mới thì mình thường gạch chân lại rồi tối về sẽ tra từ điển và học. Nếu bạn có máy đọc sách như Kindle thì sẽ càng tiện hơn. Các máy đọc sách hỗ trợ rất tốt cho việc học tiếng anh với từ điển tích hợp và tính năng ghi chú. Bạn có thể xem bài review về chiếc máy đọc sách của mình ở đây: https://tinhte.vn/thread/ban-co-nen-mua-may-doc-sach-hay-khong.3475431/

Bạn có nên mua máy đọc sách hay không?

Hôm nay mình sẽ chia sẻ những ưu nhược điểm của máy đọc sách và đưa ra gợi ý cho các bạn việc có nên mua nó hay không. Về ưu điểm 1. Sự tiện lợi Một chiếc máy đọc sách có thể chứa được từ 3000…
tinhte.vn

Quảng cáo


Cái hay của việc đọc truyện tiếng anh là các từ mới thường được lặp lại nhiều lần xuyên suốt câu truyện nên bạn sẽ nhớ từ rất lâu. Bạn cũng chỉ nên đọc các truyện phù hợp với trình độ của bạn. Đó nên là những truyện bạn có thể hiểu tầm 70% trở lên, không có quá nhiều từ mới. Đọc truyện mà phải tra từ mới liên tục thì sẽ rất dễ nản.
Một số đầu truyện mình gợi ý là:
Harry Potter https://shorten.asia/K7aAMapD

Harry Potter Part 1: Harry Potter And The Philosopher's Stone (Paperback) Ravenclaw Edition (Harry Potter và Hòn đá phù thủy) (English Book) | Tiki

Harry Potter Part 1: Harry Potter And The Philosopher's Stone (Paperback) Ravenclaw Edition (Harry Potter và Hòn đá phù thủy) (English Book) giá cực tốt, hoàn tiền 111% nếu hàng giả, nhiều mã giảm giá hôm nay. Mua ngay!
tiki.vn

The diary of a Wimpy kid https://shorten.asia/86h6qeWw

Truyện thiếu nhi tiếng Anh - Diary Of A Wimpy Kid 01: A Novel In Cartoons | Nhà sách Fahasa | Tiki

Truyện thiếu nhi tiếng Anh - Diary Of A Wimpy Kid 01: A Novel In Cartoons, shop Nhà sách Fahasa hoàn tiền 111% nếu hàng giả, nhiều mã giảm giá hôm nay. Mua ngay!
tiki.vn

hay các truyện của Roald Dahl: https://shorten.asia/7Vw3YzEE

Roald Dahl's James's Giant Bug Book | Tiki

Roald Dahl's James's Giant Bug Book giá cực tốt, hoàn tiền 111% nếu hàng giả, nhiều mã giảm giá hôm nay, freeship, giao nhanh 2h. Mua ngay!
tiki.vn


Cách 3: Tham gia các câu lạc bộ tiếng anh

Những cách ở trên đều là để cải thiện kỹ năng nghe và đọc của bạn. Còn để cải thiện kỹ năng nói, cái mà chúng ta thường yếu nhất thì chỉ có cách tìm nơi để nói nhiều thôi. Các câu lạc bộ tiếng anh là nơi rất tốt để bạn đến giao lưu và cải thiện khả năng nói của mình. Họ thường tổ chức các workshop với 1 topic mỗi tuần để thảo luận. Hồi sinh viên, mỗi tuần mình tham gia từ 2 tới 3 câu lạc bộ tiếng anh. Cuối tuần có khi còn chạy xô từ clb này tới clb khác.


clb ta.jpeg
Lúc đầu khi mới tham gia, bạn sẽ không khỏi ngại ngùng, không dám nói. Mình vẫn còn nhớ những ngày đầu, mỗi lần định mở miệng nói tiếng anh là tim đập thình thịch, nói thì run vì sợ nói sai. Nhưng để nói được tốt thì bạn không còn cách nào khác là phải vượt qua cảm giác sợ sai đó. Và khi đã ko còn sợ nói nữa thì bạn sẽ nghiện nói lúc nào không hay. Lúc đó thì trình chém tiếng anh của bạn sẽ tăng lên vù vù. Tham gia các câu lạc bộ bạn không chỉ cải thiện khả năng nói mà còn cải thiện cả kỹ năng thuyết trình và nói trước đám đông
Gặp mặt trực tiếp để luyện nói là tốt nhất. Nếu không bạn có thể tìm những trang web luyện nói online để tìm những người bạn cùng luyện nói. Bạn không cần quan trọng phải luyện nói với người bản ngữ. Quan trọng là bạn nói nhiều để tăng phản xạ và chỉnh sửa phát âm, ngữ pháp dần dần.

Quảng cáoNgoài 3 cách trên bạn có thể áp dụng những cách khác như học qua bài hát, học qua các game show truyền hình. Miễn là cách nào bạn cảm thấy hứng thú và có hiệu quả. Nhưng dù nó có hứng thú đến đâu thì cũng có những lúc bạn nản chí. Lúc đó sự kiên trì sẽ là chìa khoá để bạn tiếp tục. Mỗi ngày bạn chỉ cần cam kết dành ra 30 phút để học tiếng anh là rất tốt rồi. Quan trọng là bạn không được bỏ một ngày nào. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục Tiếng anh của mình!
137 bình luận
Có cách nào mà không học cũng như học không
@nowing Cái đó là bạn trong 1 lúc cục bộ không nhớ ra, chứ ko phải bạn có cái cốt nói tiếng V lâu lâu chọt từ tiếng Ăng Lê cho thời thượng, và mình ko nhắm đến những người như bạn
@xecatang Khó 😆
@xecatang Nhưng mà nói thật, xét cho cùng cũng không phải công việc nào cũng cần ngoại ngữ. Anh em đừng quá đè nặng ngoại ngữ lên các cháu, nếu các cháu không có năng khiếu ngoại ngữ, chỉ cần rèn luyện cho các cháu đủ để giao tiếp là ổn, đủ làm công cụ thôi. Còn lại nên tập trung cho các cháu vào các môn học là năng khiếu của cháu để phát huy, đấy mới là con đường thanh công.
tuannd30
TÍCH CỰC
5 tháng
@xecatang xin bánh mì của Doodrremon kkk
Yêu quá
Kiếm con bồ người Mẽo là tự khắc giỏi thôi, giống các e chân dài việt muốn học tiếng Anh là kiếm thằng bồ Mỹ 1 năm là nói giỏi ngay.
@android_bar 1 năm làm gì giỏi ngay được má, 1 năm là chỉ rên tiếng Ăng Lê thôi, chứ chưa nói chuyện nhiều được
maija
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@android_bar Sẽ phát âm chuẩn a, ă, â theo cường độ cao thấp
Mình từng học trường làng, theo phong cách giáo dục cũ. Mình đã thi thử Toiec, tính điểm thì được gần 900 nên mình biết Toiec như là xóa mù ngoại ngữ thôi. Bây giờ mình có chứng chỉ IELTS và hiện đang làm việc toàn bộ với team nước ngoài.

Mình chưa hiểu lắm khi bạn viết là "mình rất ghét viết Tiếng anh và tiếng anh học thuật của mình cũng rất kém". Theo mình đoán thì bạn không có sử dụng ngoại ngữ thường xuyên với đối tác và đồng nghiệp mà thiên nhiều về học theo hướng làm bài tập, cày từ vựng, giao lưu câu lạc bộ. Mọi người nên chọn lọc lời khuyên để làm theo.
@nguyencaothangtp Không hẳn, cách học của ông này là tiếp xúc nhiều với tiếng Anh (ở đây là cày phim), đến một level não nó nhận diện được tiếng Anh như tiếng Việt luôn. Cái nhược điểm của cách này là không dành cho những ai mà kỹ năng anh văn là deadline của tháng tới, mà đây là phương pháp phải thấm đều qua nhiều năm, giống như con nít học nghe học nói vậy
@nguyencaothangtp ông kia như em, chỉ học ở mức nghe hiểu và nói lại được dù cụt lủn. Còn viết văn vẻ thì chịu
@Ninh Thái Bình Thiếu sự luyện tập hằng ngày để tập trung vào từ vựng và cấu trúc câu, essay đó bác. Bác thử chuyên tâm học và thực hành trong 2 năm liên tục xem bản thân sẽ nâng level 1 trời 1 vực. Đừng nghĩ tiếng Anh tự dưng đc trau dồi, chỉ khi bác thực sự chuyên tâm vào để nhớ và sử dụng mới khác được th. Dân Mẽo bản xứ cũng phải luyện tập viết thì mới viết hay đc mà kk.
@nguyencaothangtp Công ty mình làm trước đây có ông chuyên dịch tài liệu kĩ thuật nhưng giao tiếp lại kém, đứa mạnh dạn giao tiếp+ năng khiếu tiếp xúc với mấy kĩ sư nước ngoài thời gian tiếng Anh giỏi hẳn. Còn mình do ngại nên bao năm đi làm vẫn chỉ ra dấu thôi .
Wishley
TÍCH CỰC
5 tháng
@nguyencaothangtp Tiếng anh học thuật với mình là IELTS. Mình chú trọng vào tiếng anh giao tiếp hàng ngày thôi
Bác cũng dân kỹ thuật giống mình, và cách học cũng gần như y chang mình hồi đó, học như không học 😆 Có điều mình khác bác ở chỗ ngoài xem phim Hollywood ra thì còn chơi game, ưu tiên những game mà nhân vật nói nhiều một chút và chơi được nhiều lần (Với mình là call of duty :v) , vừa bắn vừa đọc sub (cái này là luyện nghe nè), rồi lên call of duty wikia đọc lại script để hiểu rõ lời thoại. Đến một trình độ nhất định thì có thể tham gia vào các nhóm dịch sub phim, việt hóa game... Từ một đứa hồi cấp 3 điểm trung bình anh văn có 7.x, hết đại học thi toeic để ra trường được 890, mà không có ôn luyện gì, đúng nghĩa vào phòng thi nghe tiếng Anh như tiếng Việt để hiểu nội dung chọn đáp án đúng, phần reading thì chọn đáp án mà thấy "có lý"Mà vậy cũng có cái dở là không dạy lại được ai cả, nói là mình không nắm rõ ngữ pháp, nghe đọc hiểu tiếng Anh như tiếng Việt nhưng không giải thích được tại sao dùng như vậy (dù thường là dùng đúng) mà không ai tin 😃)
Từ lúc ra trường tới giờ làm cty nước ngoài, cũng đi nước ngoài dùng tiếng Anh nhiều nên cũng trau dồi thêm ngữ pháp và cách hành văn cho chuẩn + trợ giúp từ grammarly, nên giờ đúng kiểu quăng vào đất nước nào miễn người bản địa nói hiểu tiếng Anh là sống được hết 😃))

Ps: ngoài ra thì học một ngôn ngữ cần tìm hiểu văn hóa của nước nói ngôn ngữ đó (US - UK) thì mới thấm được, và cũng sẽ có cách nói chuyện tự nhiên gần giống như người bản xứ, chỉ bằng cách bắt chước cách họ giao tiếp (qua phim ảnh, qua game)
@Nguyễn Trí Dân Học tiếng Ăng Lê làm quái gì cho lắm, cái đám du học Ăng Lê, Há Vợt về VN rồi cũng buôn bds, buôn vàng thôi. Tôi khẳng định với cậu như vậy, du học tây tàu vớ vẩn gì ko cần biết, về vn muốn rủng rỉnh phải dính tới bds & vàng. Nói thế cho nó nhanh !
Wishley
TÍCH CỰC
5 tháng
@Nguyễn Trí Dân Đúng rồi. Giỏi là một chuyện. Dạy đc cho người khác lại là chuyện hoàn toàn khác 😃)
@Nguyễn Trí Dân chuẩn cmn giống mình luôn, mình thì k giỏi vụ hội nhóm lắm nhưng phim ảnh và truyện thì nhiều vô kể. Và cũng học đc k ít từ game luôn, game đầu tiên khiến mình phải học tiếng anh là Halo, nhớ có mấy cái nhiệm vụ mà chơi mấy lần k qua đc cho đến khi tập trung nghe em Cortana hướng dẫn 😃) đấy là học nghe, còn học viết là khi chửi nhau với ae nc ngoài trên DOTA 2 😃)
vợ mình học đại học chuyên ngành tiếng anh, ra trường bằng giỏi, và giờ mỗi lần xem phim mình k bật sub là vợ cáu =))
@vqt907 Giống vợ mình thì giao tiếp rất tốt, giọng chuẩn và nhanh hơn mình nhiều, mình thì phải nghĩ nghĩ mới trả lời được, nhưng xem phim nhiều lúc vẫn phải sub 😃) Nhưng mà xét cho cùng ngoại ngữ 2 vợ chồng giờ chả dùng, :v công việc giờ nó khác rồi.
Cái này dễ mà. Ngồi học đầu treo ngược cành cây thì chẳng vào đc chút nào vậy là giống người không học thôi.
Cười vô mặt
Mình muốn học tiếng anh nhưng lại thích xem phim nhật :d
Mình nghĩ rằng không học thì sẽ không biết, cho nên "học như không học" nghĩa là học nhưng mà cũng chẳng biết gì, kiểu "học cũng như không" ấy 😆 Để học cũng như không thì nói chung cách dễ nhất là không học luôn từ đầu =))
Oh, mình cũng đang tự ôn để chuẩn bị thi TOEIC luôn
@_vphlinh_ cho mình học cùng b được không 😆 ? mình dk tháng 6 thi
Wishley
TÍCH CỰC
5 tháng
@_vphlinh_ Chúc bạn thi tốt. TOEIC thì mình nghĩ cứ luyện đề thôi.
@_vphlinh_ Học cái này đi e https://play.google.com/store/apps/details?id=yodo.toeic.test
Mình thì thích công nghệ nên toàn xem các kênh review tiếng anh, sau mấy năm xem thì giờ auto hiểu khi nào không hay
z3258363461742_00b96198fbd3ddb3c910f4416d2edfca.jpg
275143410_653745062353278_8481594549199792607_n.jpg
Wishley
TÍCH CỰC
5 tháng
@Phuongkak Cta có khá nhiều kênh subscribe chung haha
@Wishley Đoạn dưới 800 thì ngữ pháp gà mờ cũng được nhưng trên 900 như bác ngữ pháp đỉnh lắm
Wishley
TÍCH CỰC
5 tháng
@Phuongkak Ko rõ nhưng mình thì chỉ tập trung luyện đề rồi thi thôi
Reah
TÍCH CỰC
5 tháng
Cách học dễ nhất là học xong vẫn mù tiếng Anh. Thế thì chẳng phải "Học như không học" còn gì. Đảm bảo có thể thành công 100%. 😆
Xem phim thì cần đam mê, nói chung tiếng Anh là môn học khó cho người Việt. Muốn giỏi thì phải thực tập nhiều, ra nước ngoài tự khắc biết. Hỗi trước ở trong nước cũng học dữ lắm, tham gia câu lạc bộ mà cũng ko khá mấy. Qua nói chuyện với người bản địa 2 năm giờ nói như gió :v
samurai22
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Thực ra cách này ai cũng biết, mà vấn đề là áp dụng thực tế. Xưa cũng tải nào là serrie Friend, How i met my mother..., cuối cùng vẫn lười và bỏ cuộc.
có cách nào không học tiếng anh mà như học không! đó mới là đỉnh của chóp.
Học mà như không học t làm suốt!
alibooboo
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Mình học cũng như không học, về mặt hiệu quả.
Mình hay coi YouTube mở phần phụ đề, mình ko có năng khiếu ngoại ngữ nhưng cũng hiểu đc đôi chút. Ko như người thân mình bên Pháp, biết hơn chục ngôn ngữ.
CBDancer
TÍCH CỰC
5 tháng
Mình đọc Harry Potter bản tiếng Anh phải làm quen với nhiều từ mới chuyên ngành Phù thuỷ
Cười ra nước mắt
Wishley
TÍCH CỰC
5 tháng
@CBDancer haha, chắc lúc đầu cũng hơi khó nhưng càng đọc sẽ càng dễ hơn
@CBDancer Chuyên ngành này ra đời nói chuyện sao ta
Cười vô mặt
Kỹ năng viết mới là thường yếu nhất.
@ironic_haha Không phải tưởng tượng. Mình học tiếng anh và cũng qua mỹ training 6 tháng, mình làm thạc sĩ bằng tiếng anh. Cái khó không phải ở chỗ bạn viết được hay không mà trình độ bạn viết thế nào. Cứ lấy IELTS làm ví dụ. Trong 2 kỹ năng chủ động thì Viết luôn là điểm thấp nhất. Tại sao? Vì kỹ năng Viết không chỉ đơn giản là tiếng anh thông thường mà có yếu tố hàn lâm trong đó. Vừa phải chuẩn về ngữ pháp và chuẩn về từ vựng, câu cú, tính cô đọng của đoạn văn. Còn về phần nói thì bạn nghĩ thế thôi chứ trainng speaking khá dễ. Đơn giản vì bạn có thể tìm được thú vui trong việc nói. Có rất nhiều hội nhóm cho bạn tham gia để luyện. Còn để Viết thì bạn phải trả tiền để người ta kiểm tra lỗi cho bạn đấy. Đắt là khác. Viết khó hơn nói rất nhiều.
@Nguyen.tuan.mta Mình học đại học Mỹ và Thạc Sĩ Úc. Đám bạn cùng trang lứa không phải dân bản địa đứa nào cũng điểm viết đọc cao nhất. Nghe nói thấp nhất.

Training speaking và listening khá dễ, nếu là giao tiếp. Còn speaking và listening học thuật bạn nói dễ. buồn cười thật.

Bạn nói rằng viết phải đúng hàn lâm, phải có topic sentence, phải có ngữ pháp, cấu trúc v.v. nên nó khó
Chứ bạn tưởng khi nói không phải như vậy sao? Kỹ năng nói và nghe trong học thuật v.v.. tương tự như đọc và viết. Nhưng khi nói thì mình sẽ ít có cơ hội sửa ngữ pháp hay cấu trúc hơn viết.

Vậy thì viết hay nói hàn lâm - chuyên nghiệp - quy phạm doanh nghiệp - hay đứng speaking trước công chúng v.v. cái nào khó hơn bạn nhỉ??

Còn bạn đang nói thú vui trong việc nói - thì minh xin nói đây là thú vui của riêng bạn. Mình thích đọc và viết hơn. không thể quy ra cho mọi người

Còn bạn đang cho rằng có khá nhiều hội nhóm để tham gia luyện nói. Tức là bạn đang nói về việc nói để giao tiếp xã giao hàng ngày.

Cho nên TOEIC chỉ là (Test Of English In Communication) nên mình hay nói nghe đọc trong TOEIC chỉ là vui vẻ giao tiếp thôi.

Bạn muốn nghe và nói theo học thuật, theo cách diễn giả, theo cách tranh luận (debate) kiểu như tranh luận trong phòng họp, ra tòa, hay thương thảo hợp đồng. Thì làm ơn đừng nói nghe nói dễ hơn đọc viết.

Mình không khoe chuyện mình học ở đâu, thế nào nhé. Do bạn nói bạn đi training Mỹ 6 tháng. Làm thạc sĩ bằng tiếng ANh nên mình cũng nói background học vấn của mình. Xin hỏi bạn làm bằng Thạc Sĩ tiếng Anh là full course tiếng Anh hay là các chương trình thạc sĩ Việt Nam có dạy tiếng Anh? khác xa nhau lắm nha bạn.
@ironic_haha Bạn m xem lại cái comment đầu tiên đi. Bạn xông vào nói thế xem ai nghe được không. Chả ai khoe khoang cả mà chỉ vì bác comment như đấm vào người ta thế thì tôi nói thôi. Học thức cao không đi liền với văn hoá cao đâu.
@Nguyen.tuan.mta Thế bạn cũng xem lại bài post của mình đi. Bạn post 1 câu kết luận cứ như nó là sự thật hiển nhiên.

Và bài post của mình như sau: gọi là không có văn hóa chỗ nào bạn nhỉ?

Quote:
" @Nguyen.tuan.mta Bạn tưởng tượng hay sao ạ?

Kĩ năng nghe và nói như bản địa luôn là khó nhất.

Riêng Viết thì sinh viên quốc tế học ngữ pháp kĩ thì viết luận còn chuẩn hơn sinh viên bản địa nhiều.

Bạn không tin nhưng tiếng Việt cũng vậy thôi. Mình viết theo bản năng bị lỗi ngữ pháp rất nhiều. Còn gặp thử các bạn sinh viên quốc tế học chuyên ngành tiếng Việt thử, họ viết cho hết bài luôn 😁 😁"

Hết Quote!

Xong bạn lại đi trích dẫn là mình đi training 6 tháng tại Mỹ + làm thạc sĩ bằng tiếng Anh, rồi mình đi thi IETLS và kết luận là thi IETLS kĩ năng viết luôn thấp nhấp. Đó là với bạn thôi nhưng bạn lại kết luận thành bao hàm.

Trong khi bạn có thể đi hỏi những ai đã học IETLS và TOEFL sau khi thi đủ điểm để học đại học - cao đẳng v.v. 1 trường quốc tế chính quy xong. Sau đó quay lại nhìn xem bài viết IETLS và TOEFL nó dễ thế nào nhé. Riêng Nghe và nói thì vẫn luôn khó nhằn. Thậm chí tầm 1 giáo sư gốc Hàn - Gốc Ấn - Gốc Đức, họ có thể viết cả chục cuốn sách bằng tiếng Anh, nhưng nói và nghe thì vẫn luôn không thể nào như bản địa được.

Cũng chịu thua bạn luôn ấy ạ. PEACE OUT!
Toeic thi cho vui thôi ko có giá trị tham khảo chả học chả ôn luyện gì cả, cách đây 10 năm thi 790 giờ thi lên 905
20220311_110435.jpg
@tin_truc22 TOEIC cho vui thôi ạ, còn muốn gọi là để học thuật thì phải TOEFL-ibt hoặc SAT hoặc GMAT
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019