Làm sao để nói "không" hay từ chối người khác mà không cảm thấy áy náy?
Rất hay và hữu ích!/9 người
Nam Air
một thángBình luận: 77
Làm sao để nói "không" hay từ chối người khác mà không cảm thấy áy náy?
"Không" “Không được” là những từ đơn giản, nhưng đôi khi rất khó nói, với một số người khi từ chối người khác thì bản thân cảm thấy áy náy, sợ làm người khác thất vọng. Có khi bạn sợ làm mất lòng bạn bè, có khi bạn sợ sếp, hoặc có khi bạn là người ngại va chạm.

Dù gì đi nữa, nói không là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, cả cuộc sống tinh thần lẫn thể chất. Thời gian của bạn là thứ tài sản đáng quý và bạn nên sử dụng nó khôn ngoan, tức là bạn không nên vì người khác mà làm thứ bạn không thích.

Vì sao lại khó từ chối người khác đến thế?

Với một số người, việc không thể từ chối người khác bắt nguồn từ tuổi thơ, từ nhỏ trẻ con được dạy phải ngoan và nghe lời người khác, nếu bố mẹ thầy cô nhờ cái gì thì phải làm, nếu không làm thì là hư, là hỗn.


1.jpg

Quảng cáo


Ở một số trường hợp, bố mẹ hay người lớn nhờ trẻ con mà trẻ không làm thì còn bị phạt hoặc bị ép làm.

Căn bản của chuyện này là vấn đề giao tiếp và tự tin. Nếu gia đình và người lớn dạy trẻ con từ chối là xấu, nói không là xấu thì trẻ con sẽ không dám nói lên suy nghĩ và lựa chọn của trẻ, sau này lớn lên cũng thành người ngại phát biểu, ngại làm trái ý người khác.

Lưu ý với bố mẹ trẻ: hướng dẫn con chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc, tôn trọng quyết định của trẻ là việc nên làm và có lợi cho các con sau này.

Ở một số trường hợp khác, một người thiếu tự tin vào bản thân cũng khó từ chối người khác, sợ rằng từ chối người khác thì mình trở thành người xấu, thành người không hòa đồng vv.

Việc không dám từ chối với người khác cũng tạo thành nếp không dám từ chối bản thân, ví dụ đi học một ngành học mình không thích nhưng vẫn phải ép mình học vì sợ thất bại, sợ người khác đánh giá.

Những lúc nên từ chối, nên nói không

Với những người đã biết cách nói không, đã biết cách từ chối thì không có gì phải bàn, nhưng với một số người ngại từ chối người khác, thì có thể tham khảo một số chỉ dấu khi nào từ chối là hợp lý sau đây.


111.jpg

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái

Chỉ có bạn là hiểu về những giới hạn của bạn rõ nhất. Nếu có ai nhờ bạn làm gì đó mà bạn cảm thấy không thoải mái, đây có thể là dấu hiệu để bạn từ chối. Hãy hít thở sâu và nghe theo bản thân.

Quảng cáo
Nếu bạn cảm thấy có lỗi, khó xử

Ở một số môi trường, ví dụ môi trường cơ quan, công sở thì có thể sẽ khó để từ chối. Công việc của bạn có thể yêu cầu bạn nhận việc đồng nghiệp nhờ làm, nhưng bạn nhớ, thời gian của bạn, công sức của bạn cũng có giá trị của nó, nếu đồng nghiệp nhờ làm việc gì đó mà bạn thấy mất thời gian, phí sức, nhưng bạn lại sợ có lỗi, bạn thấy khó xử thì đó là dấu hiệu bạn nên từ chối. Hãy lắng nghe bản thân.


Nếu bạn quá bận rộn

Nếu bạn đang bận rộn với công việc và có người nhờ điều gì đó, bạn có thể cân nhắc và mạnh dạn từ chối, bạn đã có đủ việc để làm rồi, không cần phải làm thêm việc của người khác.


Nếu yêu cầu của người khác vượt quá một giới hạn nào đó của bạn.

Nếu có ai đó muốn bạn làm điều gì đó vượt quá giới hạn bản thân, hãy mạnh dạn từ chối, đừng vì người khác mà vượt giới hạn bản thân.


Nếu bạn chỉ đồng ý để làm vừa lòng người khác

Con người có xu hướng làm vừa ý người khác, nhưng không có nghĩa là bạn phải luôn luôn đồng ý với mọi yêu cầu của người khác để làm vừa lòng họ. Đừng làm buồn bản thân để làm vui người khác.

Quảng cáo
2.jpg

Khi từ chối cũng là tôn trọng người khác

Có những đề nghị, những việc người khác nhờ bạn làm nhưng bạn không thích, lúc làm sẽ không chú ý có thể làm hư việc, thì từ chối chính là tôn trọng người khác.


Vì sao từ chối, nói không lại quan trọng đối với bạn?

 • Từ chối người khác có thể giúp bạn làm việc của mình tốt hơn, khi không mất thời gian công sức để làm việc người khác nhờ, bạn có thời gian công sức để làm việc chính của bạn.
 • Xây dựng một mối quan hệ lành mạnh với người khác: mối quan hệ đó có thể là với đồng nghiệp, bạn bè, người thân trong gia đình, biết từ chối đúng lúc và đồng ý đúng việc sẽ giúp mọi người tôn trọng nhau hơn, mối quan hệ lành mạnh hơn.
 • Luôn luôn đồng ý có thể ngăn bạn đạt được điều bạn muốn trong cuộc sống.
 • Hãy nhìn nhận thực tế khả năng bản thân, đừng đồng ý với những việc bạn không có khả năng làm.
 • Từ chối, nói không với người khác là một cách quan tâm đến bản thân.
 • Từ chối người khác cũng có lợi cho sức khỏe tinh thần: Tinh thần bạn sẽ gánh chịu hậu quả khi bạn ngoài miệng nói đồng ý nhưng trong lòng lại không thích. Đừng ép bản thân

4.jpg

Lúc nào nên từ chối người khác?

Bạn hãy tự hỏi:


 • Mình có thời gian để làm việc người khác nhờ không?
 • Nếu đồng ý, việc đó có khiến mình vui không?
 • Vì sao từ chối làm việc đó lại tốt hơn là đồng ý?
 • Có phải mình đồng ý làm việc này chỉ để hài lòng người khác không?
 • Mình có đang bị lợi dụng không?
 • Từ chối việc này có dẫn đến việc mình có thể làm việc khác quan trọng hơn không?
 • Mình đồng ý có phải vì sợ mất lòng không?
 • Vào lúc này có việc gì khác quan trọng hơn cần mình làm không?

Nên luyện tập cách nói không, cách từ chối

Việc gì cũng phải cần tập luyện

Có thể nói không lần đầu rất khó, nhưng bạn cần tập luyện, nói không càng nhiều thì bạn càng có can đảm để nói không lần sau nếu bạn không sẵn lòng hoặc không thoải mái khi nói có.


Tập nói ra quyết định của mình một cách rõ ràng

Khi nói từ chối, nói không thì nói càng rõ người khác càng hiểu rõ bạn. Đừng ậm ừ, ỡm ờ, nói để bạn cân nhắc, để bạn xem lại trong khi bạn thực sự muốn nói không, hãy dứt khoát không là không ngay từ đầu để tránh hiểu lầm.


Đừng vòng vo tam quốc, nếu từ chối, hãy nói luôn.

3.jpg

Bày tỏ sự trân trọng của bạn khi được người khác nhờ

Có ai nhờ bạn việc gì mà bạn không làm được, bạn cũng nên bày tỏ sự trân trọng về sự nhờ vả đó, điều đó cũng giúp người bị từ chối cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Hãy cảm ơn vì bạn được người ta nhờ làm việc, bạn thấy được sự trân trọng của họ, nhưng tiếc quá bạn không giúp được.


Bạn cũng nên xem xét kỹ, không phải ai đến nhờ bạn cũng là đang lợi dụng bạn, có thể người ta đang thực sự rất kẹt, hoặc người ta chỉ rủ bạn làm một việc gì đó vui vẻ, hãy tôn trọng những người đến với bạn, và nếu bạn thấy không phù hợp, hãy tập từ chối, còn nếu trong khả năng, thì triển thôi.
77 bình luận
Theo bên Eva thì có 10 cách như sau, AE thực hiện được thì khỏi áy náy 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 

1. Cố gắng hiểu mục đích của câu từ chối.
2. Đưa ra một sự lựa chọn
3. Thể hiện sự áy náy.
4. Nói "không" với yêu cầu, không phải với người đó.
5. Giải thích lý do.
6. Thực hành nói “không”.
7. Dùng lời khen để từ chối .
8. Sẵn sàng để đưa ra lựa chọn.
9. Hãy kiên quyết khi bị nài nỉ.
10. Đừng mất quá nhiều thời gian để trả lời.
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
image.jpg
@crazysexycool1981 Ví dụ minh hoạ hay đó bác.
@BinBon2020 😙
@crazysexycool1981 nhưng trả lời "không " thẳng thắn quá. đối phương sẽ ghét và không muốn chơi
@minhtamnguyen Tùy người bạn ơi, ăn xong đi đoán ý mệt lắm, chơi với nhau sao được, còn nhiều giá trị lớn hơn cái lịch sự bề ngoài đó lắm.
@crazysexycool1981 Hình minh hoạ hơi bị vớ vẩn, tại sao đồng ý lại là sai?

Cái thứ 2 khi đã từ chối thì tốt hơn hết nên đưa ra lý do, chứ không ai lại nói khơi khơi là không được cả.

Giả dụ bạn được đồng nghiệp tan sở rủ đi ăn (chả phải sự kiện đặc biệt gi), tối đó bạn không bận gì cả, nhưng bạn không muốn đi vì mấy ngày trước bạn đã đi nhiều buổi với nhóm khác rồi, budget tháng này cũng hơi hao. Thế bạn từ chối thế nào, chả nhẽ bán không đưa ra lý do, chỉ nói khơi khơi rằng "tối nay mình bận rồi không đi được" trong khi bạn có bận mẹ gì đâu, do đó bạn phải nghĩ ra lý do gì đó thuyết phục hơn,... thì cái việc nghĩ ra lý do đó sẽ khiến bạn chần chừ khi trả lời (trừ khi bạn giỏi nói láo và không ngại nói láo). Hoặc giả dụ bạn chả ngại gì chuyện tiền bạc, nhưng bạn không có mood để đi, chả nhẽ bạn lại đủ dũng cảm trả lời là "nay tui không có tâm trạng để đi", không, bạn không đủ dũng cảm để nói ra sự thật đâu.
"Đừng làm buồn bản thân để làm vui người khác"
@matongthiennhienso1 tiền lương bạn ơi, deadline cuối tháng kêu ra bài nên đành buồn bản thân
Đã nói là không áy náy
@Jackie Lee 1981 giả tạo chứ được gì, lí do lí trấu
@choigiky tùy theo độ thân thiết của người đối diện chứ người dưng nước lã thì dễ rồi, còn bảo người khác giá tạo thì người khác cũng có thể bảo mày k biết cách cư xử
@Kent Light nên từ "không" chỉ cần nói "không", không cần suy nghĩ chi cho phức tạp vì đường nào cũng bị có ý kiến
Để từ chối không áy náy, theo mình:
- Mượn một lý do vô thưởng vô phạt để từ chối
- Để người nhờ tự từ chối.
- Từ chối thẳng.
@D.lord nguỵ biện 😁
Từ chối cho mượn tiền mới quan trọng.
Sếp nhờ mà không làm thì mới khó 😃
@Hạt mè bé xíu Sếp yêu cầu thì phải làm rồi, vì trong bảng mô tả công việc luôn có 1 dòng cuối cùng : làm việc theo yêu cầu cấp trên.😂
Tôi toàn từ chối thẳng, có áy náy gì đâu?
@Ting Tưởng vì bạn không chạy deadline ra bài
Từ chối cái kiểu em chỉ coi như anh trai/em gái trong nhà
@Trịnh Xuân Thọ nầy đau quá
Mod dịch ở đâu mà khô cứng vậy
@Liaison trãi nghiệm bản thân, self help, dark nhân tâm
@choigiky Trải nghiệm cá nhân thì chỉ đúng với vài cá nhân thôi nhé bạn
@Liaison bạn dạo 1 vòng vài chục bài ra trang chủ sẽ thấy cũng kha khá những chủ đề không liên quan công nghệ đều y chang đấy 😁
@choigiky Mình gần đây không lướt nữa, vì có quá nhiều bài rác. Lúc rảnh vào ngẫu nhiên thôi.
@Liaison thế chúc mừng bạn vào ngay bài trúng số =))
Cuộc sống lo mưu sinh kiếm tiền đã khổ. Nay đến việc từ chối cái gì đó mà cũng phải có bài hướng dẫn. Cuộc sống phát triển làm cho các mod ở đây phải đau đầu viết mấy bài vô thưởng vô phạt chạy chỉ tiêu vậy à?
@vanminh191 cuối tháng khổ lắm bạn ơi
@vanminh191 Chắc hẳn cuộc sống bác đang khó khăn bế tắc lắm phải không? Cố gắng vượt qua nhé.
@Nam Air Giờ phải nói từ chối làm sao để từ chối câu " cố gắng vượt qua" của a cho đỡ áy náy nhỉ???
Em là Từ chối thẳng . Rõ ràng, nhanh, gọn để Đối phương Khỏi mong chờ. 🙂
@thaido_design chính xác, thế cho đơn giản
J000
TÍCH CỰC
một tháng
Lúc muốn nói không mà không áy náy…
Thì nói đ..éo 😆
@J000 hợp lý
thôi từ chối là từ chối người quan trọng thì áy náy thôi còn người khác các mối quan hệ bình thường thì cứ nói không thoiar mái họ cũng k nghĩ nhiều đâu
@Mạnh Hoàng9898 người quan trọng hay không quan trọng thì phải xem bản thân có muốn làm và làm được hay không cái đã
thì đừng nói.
@quangduy90 im lặng là đồng ý bác ơi
Ngày nào mấy nhỏ em xinh đẹp cũng rủ đi ăn mà mình từ chối hết: nào là bùi viện, đi cần giờ hay vũng tàu vvv... Mà lớn tuổi làm biếng đi xa ha ha
@Bão Xì Phố chài chài, đau thận dữ
Hồi trẻ không từ chối bạn bè
Lớn lên không từ chối vợ
Về già không từ chối cháu con
Ngại nhất là từ chối cho vay tiền từ những ng ko uy tín. Toàn hỏi 500 đến vài triệu. M làm vài tk ngân hàng. Cứ chụp ảnh màn hình show ra bảo ko có. Còn vk m đang gặp trường hợp ngày xưa chơi thân ( hồi c3). Sau này ô kia chơi bạc bị đi tù. Ra tù nt hỏi vay tiền. Mà đungd trong tgian nhà m cũng nợ đầy ra, vk m ngại lắm, toàn phải show ảnh màn hình tin nhắn ngta đòi tiền nhà, tiền điện. Thế mà lâu lâu cứ hỏi. Bảo mấy hôm a trả.... Còn đây là trường hợp ô em m cho ô cháu vay hẹn 19 trả mà nay chưa thâyd đâu @@
received_419053076709461.jpeg
Tớ cũng thuộc tuýp người khó nói "Không" với người khác. Vừa rồi mình có người bạn gái cũ bổng dưng lại với mình mà hỏi một câu hơi bất ngờ. Bạn ấy muốn mua xe hơi giá trị 1.5 tỉ, bạn ấy thiếu khoảng 600 củ và hỏi xin. Lúc đầu mình cứ ngỡ bạn ấy hỏi mượn và mình khai thiệt là trong tài khoản chỉ còn 350 T thôi nếu cần thì mình cho mượn, nhưng nàng ấy lại nhấn mạnh là "xin" chứ ko mượn.
Lần đầu tiên mình trả lời "KHÔNG" một cách dứt khoát. Haiz!
@[email protected] Vãi, cô ấy nghĩ cô ấy là ai, hix
@[email protected] Xin 600tr :/ đùa dai quá bạn Ex ạ. Xin phép block.
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019