Làm sao để tìm mọi tệp tin và thư mục trong máy tính Windows?

Pnghuy
25/3/2024 4:13Phản hồi: 67
Làm sao để tìm mọi tệp tin và thư mục trong máy tính Windows?
Một hệ thống máy tính có hàng trăm ngàn file khác nhau, nhưng chủ yếu sẽ chia làm hai dạng: file hệ thống và file cá nhân. Windows hiện có khả năng tìm kiếm cả hai loại file này, nhưng cần phải có một số tuỳ chỉnh, trong bài này mình sẽ chia sẻ với anh em cách mà mình hay làm.

Bạn cũng biết Windows có khả năng tìm kiếm bằng Search mạnh mẽ không khác gì Spotlight của macOS, thậm chí giao diện dễ xem hơn, mạch lạc hơn. “Search box” mặc định sẽ được nằm cạnh Start menu của Windows, dù là Windows 10 hay Windows 11, nhưng bạn cũng có thể gọi Search một cách dễ dàng nhờ việc chỉ cần nhấn phím Windows trên bàn phím và gõ nội dung cần tìm là được.

Tìm kiếm trên thanh Search

Screenshot 2024-03-25 094328.png


Thế nhưng, mặc định Search trên Windows chỉ hỗ trợ 4 khu vực, bao gồm: Documents, Pictures, Music, và Desktop. Muốn mở rộng khu vực tìm kiếm, hãy làm theo các bước sau:

  • Settings.
  • Privacy & security.
  • Searching Windows.
  • Chú ý vào mục Find my files → chọn Enhanced thay vì Classic.

Lưu ý, khi chọn Enhanced thì toàn bộ PC của bạn sẽ nằm trong phạm vi tìm kiếm của Windows, bất kì thứ gì có trên máy cũng có thể tìm được, nhưng sẽ tiêu tốn tài nguyên máy tính, nếu máy bạn không quá mạnh thì có thể chọn Classic, sau đó chọn Customize search locations > Modify để tuỳ chọn thêm một số thư mực tìm kiếm cho Windows.

Việc lập chỉ mục này cho Windows sẽ giúp việc tìm kiếm sau này tiện lợi hơn.

Screenshot 2024-03-25 100940.png
Tuy nhiên việc tìm kiếm có hiệu quả hay không thì còn tuỳ vào cách mà bạn sắp xếp các file, đặt tên file, việc này rất quan trọng vì nếu không thì tìm mãi sẽ không ra được đâu. Windows cũng sẽ hiển thị một số kết quả có liên quan hoặc nó nghĩ là sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm, kết quả chính xác nhất (nếu có) sẽ nằm ở trên đầu, ngược lại thì sẽ có một số kết quả từ web để bạn có thể tham khảo.

Tìm kiếm trong File Explorer


Trình quản lý file của Windows thường được đánh giá cao hơn Finder của macOS, mình cũng hoàn toàn đồng ý chuyện này, vì không chỉ cách sắp xếp, tính năng mà khả năng tìm kiếm của File Explorer cũng tốt hơn Finder trên máy tính Mac.

Khi bạn ở trong thư mục nào, File Explorer sẽ ưu tiên tìm kiếm trong thư mục đó, tất cả các thư mục con hoặc các file có liên quan sẽ được liệt kê đầy đủ. Muốn tìm cả máy tính, mở File Explorer → chọn This PC.

Screenshot 2024-03-25 105305.png
Trong tuỳ chọn Search options, bạn có thể tuỳ chỉnh để hệ thống tìm trong cả nội dung, đưa ra lựa chọn phù hợp, ví dụ cũng là từ “tren” nhưng hệ thống sẽ tìm trong cả nội dung của tệp tin có chứa từ tren, nó sẽ phù hợp để bạn tìm tài liệu.

Quảng cáo


Screenshot 2024-03-25 103140.png
Một số mẹo nhỏ dành cho bạn khi tìm kiếm trong File Explorer, ví dụ bạn không nhớ tên cụ thể của file, chỉ nhớ một vài chữ cái, thì hãy thêm dấu * đằng sau hoặc đằng trước, ví dụ bạn muốn tìm file với tên “ASUS” thì chỉ việc gõ “*ASUS hoặc ASUS*” vào ô tìm kiếm ở góc phải của cửa sổ File Explorer, hệ thống sẽ bỏ qua tất cả những thứ khác và chỉ hiển thị các file chứa từ khoá tìm kiếm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp các từ khoá lại với nhau để tăng tính hiệu quả của việc tìm kiếm trong File Explorer. Ví dụ *tren* *ASUS* thì sẽ tìm các kết quả có chứa từ “tren” và từ “ASUS”.

Tương tự như vậy nếu muốn tìm các file có đuôi .docx hay đuôi hình ảnh, chỉ việc thêm dấu * vào đằng trước, ví dụ *.jpg sẽ tìm mọi file trong thư mục hiện tại có đuôi là “.jpg”, hay *.var sẽ tìm mọi file trong thư mục tìm kiếm có đuôi là “.var”.

Screenshot 2024-03-25 103253.png
Bạn cũng có thể dùng lệnh “kind” để tìm video và hình ảnh, ví dụ nhập “kind: videos” sẽ tìm kiếm mọi video, hoặc “kind: pics” sẽ tìm kiếm mọi hình ảnh, bất kể là định dạng gì. Tương tự nếu muốn lọc tất cả folder thì nhập “kind: folders”.

Việc tìm kiếm theo size (kích cỡ) của thư mục hay tệp tin cũng được hỗ trợ trong FIle Explorer, nhập “Size: < 2GB” sẽ tìm kiếm các thư mục và tệp tin nhỏ hơn 2GB.

Quảng cáo


Screenshot 2024-03-25 105625.png
Cuối cùng là tìm kiếm bằng các app bên ngoài, nhưng mình chỉ khuyến khích anh em dùng PowerToys, là phần mềm của chính Microsoft, còn lại thì mình không nghĩ rằng các app bên thứ ba sẽ an toàn cho dữ liệu của chúng ta. Tải PowerToys về tại đây, sau khi cài đặt thì muốn tìm kiếm chỉ việc nhấn tổ hợp phím Alt + Space.
67 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mấy cái linh tinh này thì macos phải quì lại win
@Doof Heinz m lưu 1 hồi nhìn hoa cả mắt , công nhận đang dùng mac os mà thấy thiếu thốn nhiều chức năng
@voldemot Bạn có thể sắp xếp cho đẹp.
Nếu thiếu chỗ thì mua thêm màn khác.
@angle_squall tìm file trên macos ngon hơn windows nhiều chứ, k tuỳ chọn này thì tìm file trên windows lâu thấy bà luôn 🙂
Dai_NB
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Việt Thôi! Có khi tùy cảm quan của mỗi người, người dùng Wins thường xuyên thì thấy nó hơn Mac, người dùng Mac nhiều thì thấy nó hơn Wins. Nhưng về hiệu năng và tốc độ thì Mac vấn hơn Wins khá nhiều. Nên việc tìm kiếm khả năng sẽ nhanh hơn.
mr_fire
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Togahepi power toy là gì vậy bác, trước có cài mà ko biết dùng luôn
@unghoangnguyen nhiều chức năng lắm bác ạ, bác cài về dùng thử đi. hay lắm
@mr_fire Các bác cho hỏi sao nó không tìm được file trong ổ Google Drive nhỉ.
mr_fire
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ngocduy.cpr In Everything, from the Tools menu, click Options.
Click the Folders tab on the left.
Click Add....
Select your Google Drive File Stream and click OK.
Click OK.
jacktruong
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Có ae nào bị khởi động chậm khi xài Win 11 ko nhỉ, trước xài 10 chỉ 10s giờ lên 11 thì 13 15s chưa kể nó load lúc vào win cũng lâu hơn dù đã app chạy khởi động
@jacktruong Ko bị, coi lại ssd trc đi bạn, con ssd của mình trc khi tạch cũng khỏi động win chậm hẳn, tự nhiên lăn ra tạch😃
@jacktruong win nặng hơn thì khởi động chậm hơn là đúng rồi bạn. Nói thật là t dùng Win 11 trên con i5-1135G7 khởi động toàn trên 30s mà chả thấy làm sao, vì cơ bản là cả ngày bật máy có 1 lần chứ mấy!
jacktruong
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Barbatos có thể lắm vì xài từ 2017, giờ chỉ còn 64% sức khỏe nhưng Diskinfo nó vẫn báo xanh
@jacktruong Win 11 mấy bản sau này ì ạch vãi, ngốn cấu hình. Tắt mấy cái hoạt ảnh và gỡ ứng dụng đi bớt
còn thiếu tùy chỉnh trong search index
vô này enable hết lên là bao tìm kiếm. với win 11 có thể tìm theo nội dung có trong file nữa, mình đã test trên file văn bản txt và docx tìm rất chính xác
Screenshot 2024-03-25 113922.png
@dao.tran Lúc W11 mới ra mình lên nhưng vì không tìm được nội dung trong file nên đành quay lại về W10. Ví dụ như hình mình đang chụp tìm kiếm của W10 trên máy mình. Từ khóa 3722 mình gõ thì nó trả về file có tên từ khóa và 2 file có chứa nội dung từ khóa. Mình có hỏi nhiều bạn đang dùng W11 và thử trên máy họ thì không tìm được như vậy.
z5283345893888-682920e51ab4c7f420792e35750b8a62.png
@tuanhung1433 được nè, nó bôi cái chữ đang tìm nằm ở đâu luôn
Screenshot 2024-03-26 090354.png
Total commander thẳng tiến thôi😃

https://www.ghisler.com/
@Barbatos Trước mình dùng Everything thấy ngon.
Giờ thấy mặc định cũng ok rồi nên thôi.
everything đi. best của tìm kiếm luôn
@tuanhung1433 vậy thì nặng lắm
nhqdat
TÍCH CỰC
2 tháng
@tuanhung1433 Tìm theo nội dung bên trong file chỉ hiệu quả khi bạn có số lượng file trong máy ít thôi, khi số lượng file quá nhiều thì tìm theo nội dung nó ra kết quả khủng khiếp luôn, lạc vào trong đấy là không biết mình đang ở đâu luôn.
Do vậy, tìm theo tên file và thư mục sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu số lượng file và thư mục nhiều.
honghoavi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tatsuki1000 everything có bản portable mà bác...
@nhqdat Do công việc của mình nhiều khi phải tìm nội dung bên trong file nên cứ lấn cấn không biết sau này win 11 đã hỗ trợ như vậy chưa. Mình cài thử bản 1.5 alpha chọn tìm kiếm nội dung trong file chỉ duy nhất folder mình chọn ( theo hướng dẫn từ Dev chọn như vậy sẽ hiệu quả) Nhưng kết quả trả về vẫn là file có chứa tên.
garthbale
ĐẠI BÀNG
2 tháng
thanks thớt, cái Powertoys hay quá, nhìn như của mac luôn tìm kiếm cũng nhanh 😃
garthbale
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@garthbale mà ko tìm được theo nội dung à bác? mình nhiều file word muốn tìm kiếm theo key nằm trong nội dung file word
@garthbale được bạn, bạn chỉnh trong cái Searc options á
@garthbale PowerToys nhiều tool xài bá đạo lắm, một trong những phần mềm mình phải cài khi dùng máy tính Windows 😁
honghoavi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@garthbale Không nên tìm kiếm nội dung trong file, nó lập chỉ mục nặng lắm. Nên dung phần mềm taking note, ví dụ evernote, nó tìm được từ trong file pdf luôn 😁
@garthbale Up lên onedrive là tìm được nội dung trong file. Tìm được nội dung trong file hình và file scan luôn.
Rườm rà, chập chạp chứ ko nhanh gọn như MacOS.
Phannam 91
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thích nhất macOS có tính năng Spotlight tìm file dễ dàng tìm kiếm web luôn bên win rườm rà khó dùng
cài everything, giải quyết hết
Mặc định
tetekh
TÍCH CỰC
2 tháng
Nó có 1 phần mềm nhỏ xíu "FileSearchEX",
cho phép tìm kiếm chính xác theo cụm từ, tìm ra rất nhiều file, kể cả những file ẩn, file lỗi.
<= tải bản portable và dùng.
Chức năng search chính xác windown đã bỏ trong các phiên bản mới,
search windown đương thời là search thông minh (đúng, và gần đúng),
nên, đôi khi KHÔNG tìm ra cái mình cần; khi search xong, chọn open hoặc open file location thì nó lại biến màn hình search thành màn hình khác; nên khi lỡ file click vào chưa đúng, ta lại search TỪ ĐẦU để ra list file gần đúng.
<= Gmail cũng vậy, giờ ko có search chính xác, dù bỏ trong ngoặc kép, nên đôi khi có email đó, nhưng search "thông minh" nó không ra, vô cùng bất tiện
Nhiều thằng cứ bảo macos mượt , xin lỗi thử nhét 1 đống tính năng như win khéo độ lag win gọi = cụ
@Tech Man MacOS làm màu nên nhẹ lắm
Lưu lại khi cần
Sau nhiều lần update win bjo Ổ C nó đầy tràn những thứ linh tinh, làm sao để xoá hết Ae nhỉ?
honghoavi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Anh1888.VCB ✅ Chuyển thư mục document, desktop và download sang ổ D, dung tool của Windows, chuyển trong 1 nốt nhạc mà không bị mất liên kết đến các phần mềm đang hiện hữu
@Anh1888.VCB ✅ reset OS, window giờ support cái này khỏe, bấm phát rồi ngồi chờ thôi
rassen
TÍCH CỰC
2 tháng
việc đầu tiên làm khi dùng win hay mac thậm chí server là disable index search.
trên con nào thì việc index search chạy ngầm cũng tốn 10-20% tài nguyên.
trong khi dùng thì hãn hữu.
profbjhaha
ĐẠI BÀNG
2 tháng
quê mùa, sao k dùng everything, thế cũng viết bài
Everything đỉnh nhất trên Win
Wiry
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Sao ko dùng Everything, search đc tất , nhanh như chớp : https://www.voidtools.com/downloads/
Downloads - voidtools
voidtools.com
trkgncmg
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Wiry Yes , tool thứ 2 sau idm sau khi cài win

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019