Làm thế nào để có lại niềm đam mê lập trình?
huynhphuchuy
9 thángBình luận: 68
Làm thế nào để có lại niềm đam mê lập trình?
Tôi không giỏi văn, trừ cái khoản cà khịa thì anh em bảo tôi da best. Nhưng đôi lúc hứng lên thì cái thú văn vở nó lại trổi dậy nên tôi cũng hay chia sẻ một số suy nghĩ của mình, các bạn thông cảm vì một số đoan cộc lốc, xaolin của tôi vì hằng ngày khi code tôi còn chửi thề nhiệt tình cơ mà 😀

Chẳng là gần đây tôi có tình cờ dạo qua một vài chủ đề ở một số diễn đàn lập trình. Tôi có thể thấy khá nhiều những bài đăng tâm trạng của một số lập trình viên chia sẻ rằng họ đã mất niềm đam mê lập trình. Chú tâm đọc đến hết những dòng cuối của bài tâm sự, tôi mới tờ mờ nhận ra rằng họ đều đã kiệt sức và muốn bỏ cuộc cả rồi.

Các bạn có thể bất chợt nhận ra điều này là đúng và có thể đã từng có những suy nghĩ kiểu này nhen nhóm đâu đó trong quá khứ của chính mình rồi. May mắn thay việc này xảy ra khá phổ biến ở các lập trình viên, đặc biệt là ở các lập trình viên mới vào nghề và càng tăng kể từ khi những bối cảnh xung quanh chúng ta đang dần trôi qua quá nhanh và hỗn độn.

Lập trình là một kỹ năng rất khó để thành thạo và đòi hỏi sự kiên trì rất lớn để có thể thành công. Sự mài dũa kỹ năng và kiến thức có thể mất đến hàng năm tháng. Nhưng các bạn ơi, hãy nhớ rằng: việc gì khó thì nó không phí hoài bởi vì không có miếng ngon nào đến với chúng ta một cách dễ dàng được – phô mai dọn sẵn thì chỉ có trong bẫy chuột mà thôi!

Những bài tâm sự đã làm tôi rất cuốn hút bởi ngẫm lại thì tôi cũng đã đã trải qua giai đoạn này không ít lần trong đời, hì hì. Tôi đã từng kiệt sức và chán nản và đã từng một thời gian trượt dài. Tôi muốn chia sẻ với các bạn làm thế nào để tôi có thể xoay sở với điều đó hay thậm chí là phải ngồi gặm nhấm nó? Dù gì thì tôi cũng đã lấy lại được niềm đam mê lập trình của mình. Tuy nhiên nó thật sự cũng khá khó nhằn, tưởng tượng như khi tôi đang debug mấy dòng lỗi củ chuối của Javascript vậy.

Quảng cáoCác bạn nghĩ sao nếu chúng ta làm một dự án cá nhân?


Không có gì thúc vào gáy chúng ta, không boss, không deadlines. Chúng ta có thể làm việc bất kỳ lúc nào mà không bị giới hạn và được tự do lựa chọn stack công nghệ của riêng mình. Tự do đồng hành với sáng tạo. Vâng và sáng tạo là yếu tố khiến chúng ta trở nên khác biệt và thành công.

Bạn muốn sử dụng một framework vừa được giới thiệu cách đây mấy ngày bởi mấy thằng bạn chí cốt hay ngồi cafe tán dóc với nhau về công nghệ? Đừng ngại ngần, không ai có thể cản bước bạn được cả (trừ mama của bạn với cái chổi lông gà thôi 😁). Nếu bạn đang cần một ý tưởng để triển khai, ngại gì mà không bình luận dưới bài đăng này, tôi sẽ ship cho bạn cả một xe bồn ý tưởng.

Bạn thật sự thích lập trình! … Tôi cam đoan là như vậy bởi vì nếu không, từ đầu bạn đã không đủ dũng khí bước vào con đường gai góc và đôi lúc khô khan như những dòng if else xiêu vẹo, những nested object dài đằng đẵng hay những callback fuc**ng hell kéo tít đến tận cuối chân trời này rồi. All hail programming!!!

Điểm khác biệt lớn nhất ở đây là giữa việc bạn thật sự thích code nhưng không thích code to death… yup, bạn cần nghỉ ngơi cũng như vòng lặp vậy, cần có sleep time nah.

Vác ass lên và tìm kiếm những thách thức mới
Nói dân dã là đổi việc đấy các bạn ạ. Khá là bình thường nếu một ngày nào đó bạn bỗng dưng thấy chán, bất kể từ lúc ban đầu bạn đã thật sự hứng thú và thề thốt theo đuổi, cống hiến đến cùng. Vậy nguyên nhân là do đâu? Sự nhàm chán xuất hiện là khi bạn không còn thách thức nào nữa… Không hẳn là do bạn đã lên “trình” mà có thể là làm một công việc lặp đi lặp lại khiến bạn quen dần và không còn khó khăn hay hứng thú gì nữa.

Ví dụ điển hình như việc nếu bạn làm ở một nơi đến hơn 5 năm trời đằng đẵng. Vẫn chỗ ngồi đó, vẫn không gian đó, vẫn công việc đó, lặp đi lặp lại đến nỗi bạn chẳng buồn phải suy nghĩ. Hay cũng thật sự là quá lười để tìm kiếm một giải pháp mới, đề xuất một phương án mới hoặc tranh luận để mở rộng trí óc của bản thân…Lười quá rồi, haizo, cuối tháng nhận tin nhắn đi nhậu là đủ…

Quảng cáoTuy nhiên cũng không hẳn là bạn phải thay đổi công ty, nhẹ nhàng hẹn cafe với sếp và hỏi thăm để được thuyên chuyển qua những dự án mới hay cân nhắc lên một vị trí mới, dấn thân vào những thách thức mới cũng là một giải pháp tốt. Điều này còn phụ thuộc vào bạn, bạn có muốn cố gắng phát triển bản thân mình nữa không thôi.

Nhưng nếu xin xỏ, năn nỉ ỉ ôi vẫn không thay đổi được lòng sếp thì đành phải nói lời tạm biệt với anh sếp thôi các bạn ạ (chị sếp giữ lại thì cân nhắc nhé). Có thể bạn nghĩ đây là một bước ngoặc to lớn trong cuộc đời bạn nhưng tin tôi đi, việc này nhỏ lắm, bản cài đặt Call of Duty Modern Warfare 2 còn lớn hơn nhiều.

Tạm gác code một lúc và tìm kiếm một sở thích mới


Trì hoãn và huyễn hoặcHãy thử thức dậy vào buổi sáng, suy nghĩ mông lung một hồi và tưởng tượng về những gì mình muốn hoàn thành. Bất chợt quên m* nó thời gian và nhận ra bạn đã mất nửa ngày không làm gì cả. Sự hoang mang và sợ hãi bắt đầu kéo đến và chính lúc đó bạn nhận ra rằng trì hoãn là kẻ thù thật sự của mình.

Quảng cáo


Lập trình cũng vậy, deadline dí đến đít thì bug mẹ đẻ bug con, release toàn những “feature” không mong muốn. Hãy cố gắng hoàn thành sớm mọi thứ, ko trì hoãn, khi đó bạn sẽ nhận ra là bạn có quỹ thời gian nhiều hơn là bạn nghĩ và khi bạn không còn phải lo âu và chạy đua deadline nữa chính là lúc bạn dành thời gian cho bản thân mình và khám phá những sở thích mới.

Thử chạy bộ, nấu ăn, học võ hay hút vape (à tôi nhầm, bỏ vape với thuốc lá đi nhé các cụ) … bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn. Từ trải nghiệm bản thân, tôi thật sự đánh giá cao sự tách biệt giữa công việc và cuộc sống thường nhật cũng như sở thích cá nhân … trừ khi sở thích của bạn là OT, ON.

Nếu bạn đã là một Senior, tôi nghĩ là bạn luôn biết cách làm thỏa mãn bản thân. Như bản thân tôi thì chỉ cần làm tách cafe, đeo tại nghe quẩy nhạc nightcore và pick một ngôn ngữ lập trình mới rồi lao đầu vào tìm hiểu, ngấu nghiến. Chỉ cần vậy thôi, còn thời gian *éo đâu mà chán nữa.

Một ngôn ngữ lập trình mới tinh, căng nẩy và sáng bóng sẽ khơi gợi lại niềm đam mê lập trình trong bạn!

Vận động càng nhiều càng tốt


Đừng cố gắng cắm mặt vào máy tính mỗi ngày. Việc đó không làm cho bạn giỏi lên đâu. Sắp xếp thời gian vận động thể dục, thể thao hay thậm chí đi dạo vòng vòng ngoài khuôn viên công ty, đứng tán dóc với mấy ông chú Senior 1x năm kinh nghiệm cũng đủ giúp mở mang đầu óc và tranh thủ đưa tí Oxy vào 2 lá phổi héo hắt của bạn rồi đấy.Nhớ nhé, tranh thủ vận động mỗi khi có thể! Có sức khỏe thì mới đam mê lập trình được!

Nếu những điều trên không giúp ích gì? – Hãy tạm ngưng code và đi du lịch


Tôi đã từng xách balo lên đi đó đi đây sau khi release xong những dự án dài hạn.Từ Selangor bắt xe vòng vòng qua Kuala Lumpur rồi mua vé bay thẳng ra Kinabalu chỉ để hít mỗi khí trời, tận hưởng mùi gió, mùi biển của thành phố biển đảo. Bao nhiêu suy nghĩ tiêu cực tan biến, bao nhiêu trăn trở về con bug critical fix mãi không xong cũng trôi theo sóng cả, chỉ còn lại mỗi thằng dev gầy trơ xương sau mấy tháng OT bận cái quần đùi Hawai nằm ngửa phơi nắng =)))

Các bạn xứng đáng được nghỉ ngơi và hãy nghỉ ngơi thật tốt. Cuộc chiến còn dài và kẻ biết giữ sức để chạy đường dài luôn là kẻ thành công.

Kết luận


Đừng bao giờ bỏ cuộc! Khi nào rảnh nhớ bao tôi chầu cafe! :D
68 bình luận
namdh7
TÍCH CỰC
2 tháng
Chán code thì lên tinhte đọc còm men 1 chút là vui lại liền 😁
@namdh7 thách thức mới của mình là giờ cố gắng vặn người để ngồi dậy mỗi buổi sáng vì ngồi nhiều quá bị thoát vị đĩa đệm cmnr, còn thiếu mỗi cận với trĩ nữa là đủ 3 combo dân văn phòng, à nhầm dân coder 🤣🤣🤣
Một số nghiên cứu Một nghề nào đó dù đam mê cỡ nào cũng chỉ tối đa trong 20 năm. Muốn sống lâu thì khi sắp chán nghề này thì thử tìm niềm vui trong nghề khác. Hoặc đã đủ tiền thì nghỉ hưu sớm trồng cá nuôi thêm rau hoặc đi du lịch.
@minhprodesign Thường khi người ta chán làm thì chuyển qua giảng dạy hoặc tư vấn.
Riêng về lập trình thì không phải nghề chính của mình, chủ yếu sử dụng một ít code trong xử lý dữ liệu và sau đó machine learning. Thấy khá chán nếu cả một ngày ngồi máy tính..
@minhprodesign sai r bé ơi, làm đảng viên thì càng làm càng phê, càng làm càng dính
@haobcyqhdv Có lẽ họ rất pro nên làm việc luôn nhanh gọn lẹ. Mình thì không biết vì không chuyên lập trình
chỉ có làm đảng viên thì mới cần cù đc =))
@locjulythefourth Mình cũng làm nhà nước thấy khá ổn, thời gian dư làm thêm này nọ
thomasbui
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@locjulythefourth chẳng cần cần cù thì cũng được những mấy chục triệu người nuôi ăn, cho nên có ông đầy tớ nhân dân nào nghỉ việc đâu =))
ngocaominh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@thomasbui Nghỉ việc đầy ra, làm nhà nước giờ chả phải cái bát sắt như thời bao cấp đâu.
thomasbui
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ngocaominh nghỉ đi làm cho juventus thì có =)) fen thấy ông chóp bu nào nghỉ chưa chỉ tôi =))
Ngày xưa mình cũng làm asp.net nhưng thấy ngồi nhiều và nhìn vào màn hình nhiều quá có hại cho sức khoẻ nên bỏ.
@Tuan Pham111 làm IT mình cũng tầm 25tr thôi,
@adagioleonard Haha, có việc gì làm mà ko hại người chỉ mình với
@huynh tri 1996 Haha, comment vui vẻ thôi, bác ko cần để ý nhiều đâu, sức khoẻ là trên hết.
@huynh tri 1996 lương cao vãi đái @@
Đang học Swift thì đọc được bài này của bạn 😁 Cảm ơn bạn đã truyền động lực.
baodng
TÍCH CỰC
2 tháng
Thế sau khi đi du lịch xong hết tiền mà vẫn chán thì làm thế nào?
@baodng Vẫn đi du lịch, mặc quần áo rách rưới thôi, ai cho gì thì ăn nấy 😆
Vì ngày càng nhiều ng nhận ra đời lập trình viên k như loài báo tâng và tăng sự cạnh tranh, bill tim và loạt máu mặt giới công ngệ vận động hành lang để đưa lập trình vào tiểu học trung học. Giúp nhân loại? Có. Nhưng to nhất vẫn là lo cho túi tiền mấy lão hhh
manucian86
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nghề này nghe bảo đánh đổi nhiều thứ lắm đó.
@manucian86 thì bị trĩ đó bác, gai cột sống hay thoái hóa gì chưa thấy nhưng trĩ hỗn hợp cấp độ nặng thì em bị rồi, bản chất làm IT ngồi 1 chỗ, mà ngồi 1 chỗ lâu dần thì lười vận động, lười thể thao, mà vô đúng cty ăn nhậu nữa thì xác định luon, em cũng trị bệnh trĩ dc 1 tuần rồi từ khi nặng
anhmafia
TÍCH CỰC
2 tháng
đang chán, tính bỏ nó đây, về quê trồng rau và nuôi cá thôi. Ba mẹ ở quê giờ già rồi, mấy ha đất với vài cái đìa không có người giữ.
Chán code thì lên github kiếm trend đó đây. Chứ lên đây chém gió giải trí là chính 😁
Tu9a2
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Để có lại niềm đam mê lập trình thì đầu tiên phải có nó đã
htux
CAO CẤP
2 tháng
Bạn viết khá dài nhưng khá hay nếu đọc kỹ từng chữ. Mình làm dev hơn 10 năm nay rồi. 3 năm gần đây bị down mood, lost motivation rất nhiều. Vài tháng gần đây mình mới có thể dành lại tập trung vào dự án. Nhưng vẫn còn 1 quãng thời gian nữa để mình mới có thể bắt đầu lại 1 pet project mới, đi du lịch lại như ngày xưa.
Ps/ hiện tại mình làm duy nhất 1 cty suốt 8 năm nay rồi 😆
@htux Nhìn avatar bác mình biết bác là Dev lâu năm, còn mình chỉ là newbie 😁
"Càng no bụng càng mê".
Công việc lập trình không phải dành cho người mê nó, mà dành cho người bị "ám ảnh" tới không dứt ra nổi. Còn nếu đam mê không thôi thì sớm muộn cũng cạn khi mà deadline, áp lực nó dội vào đầu vào não đủ khiến cho phần lớn người theo nghề lập trình phải bỏ dở.
29Aug
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hoatongoc cũng đúng he
vì đi làm thuê thôi
tự build trang web để kinh doanh , coi nó như con thì ko chán đâu, nhất là khi nó bắt đầu ra tiền.
làm thuê code thì dính deadline thì mất hết đam mê ngay
doublerick
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@IceNinja Ngoài chuyện relax với nó thì cũng có challenge 😁
MU1702
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đam mê cái nghề code này làm giề?
Nhiều tiền thì có code nữa ko, nhiều người rất nhiều tiền mà ko cần biết mấy cái này nhé
td79
TÍCH CỰC
2 tháng
1. Hại sức khỏe vì áp lực từ công việc. Não hoạt động với cường độ lớn thường xuyên thì về già sẽ ra sao ? Cái gì dùng quá nhiều sẽ chóng hỏng. Hô hào lập trình nhưng có cho thấy tác hại chưa ? Đã có thống kê bao nhiêu % bị đơ, bị thần kinh, mất trí nhớ khi về già chưa ? Ngồi lâu, áp lực nhiều bị các bệnh về mắt, cổ, gan thận. Lương không đủ chữa sức khỏe khi về già.

2. Mang tiếng lương cao nhưng làm suốt ngày, làm lên tục. Đêm hôm đang ngủ bị gọi điện thúc. Chia trung bình số lương cho tổng số thời gian và sức lực thì chả bõ. Chưa kể sức khỏe mất không thể lấy lại được

3. Sang làm 1 project mới nhiều khả năng phải học thêm 1 lô xích xông công nghệ mới. Tính tái sử dụng kĩ năng tay nghề thấp. Các ngành nghề khác họ làm chuyên và lâu mới có sự thay đổi nên tay nghề và kĩ năng nâng cao. Và có thời gian để thấm và hiểu sâu sắc những thay đổi.

4. Cuộc đời còn nhiều thứ để trải nghiệm và tận hưởng. Đằng này từ sáng tới đêm, cả ngày nghỉ cũng chỉ loanh quanh với mấy cái "ô vuông", "ô chữ nhật" nhiều màu. Làm còn để tiền mà hưởng thụ, đằng này đi hưởng thụ còn bị gọi giục deadline.

....
Nhờ anh em liệt kê thêm. Chứ với 4 lý do kể trên mình đã thấy nên fắn sớm ngày nào hay ngày đó
cherlevo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@td79 Bạn nói chuẩn mẹ luôn, được ngày nghỉ phép đám cưới. Hệ thống lăn đùng ra lỗi, điện thoại nghe liên tục để xử lý. Upcode đêm, công nghệ mới cũng gần như lại từ đầu. Mà càng già học công nghệ mới éo bằng các bạn trẻ. Càng làm càng chán, nói chung cuộc vui chỉ vui khi mới bắt đầu thôi
enxzo9
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@cherlevo Chuẩn bác cuộc vui nào cũng đến lúc phải tàn thôi bác ạ
@cherlevo Nói đúng vdai 😆
td79
TÍCH CỰC
2 tháng
@SjuG4 Thu xếp tìm cách thay đổi sớm đi bạn. Nghĩ cái cảnh về già bị bệnh về đầu óc lại thấy sợ. Bạn và vợ thống nhất phương án xem sao, 1 người vẫn tiếp tục làm để có xèng duy trì sinh hoạt hàng ngày, 1 người nhảy ra ngoài tìm hướng khác. Nếu ổn thì kéo đi nốt. Bây giờ xh đa dạng, hàng ngàn công việc, đâu phải cứ mỗi lập trình
Akinori
TÍCH CỰC
2 tháng
Đổi công ty 😆
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019