Làm thế nào để một củ loa có thể phát ra âm thanh có nhiều tần số cùng một lúc
abuchino
1 nămBình luận: 1
Làm thế nào để một củ loa có thể phát ra âm thanh có nhiều tần số cùng một lúc
Đây có lẽ là một câu hỏi mà nhiều bạn đặt ra khi trong một dàn nhạc mỗi nhạc cụ đều có một tần số âm thanh riêng cũng như giọng ca cũng sẽ có tần số khác. Như vậy trong cùng một bản nhạc sẽ có nhiều các tần số diễn ra trong cùng một lúc vậy làm như thế nào để một củ loa như loa toàn dải hay các tai nghe sử dụng 1 driver dynamic có thể tái tạo được toàn bộ các âm thanh trên.

Điều mà các bạn nên biết là chúng ta không nghe ở âm thanh một tần số nhất định mà là sóng âm thanh truyền qua không khí. Ở một thời điểm nhất định âm thanh sẽ là một hỗn hợp các âm tần số với nhiều cường độ khác nhau ở một thời điểm. Điều này dẫn đến hiện tượng cộng hưởng và sóng âm các bạn nghe được không phải là sóng đều đặn như sine wave mà dạng sóng biến thiên khá phức tạp. Hiện tượng cộng hưởng và thuật toán Fourier liên quan đến pha thời gian, tần số, cường độ thì sẽ tạo nên một dạng sóng âm thanh có cường độ thay đổi liên tục và có cấu trúc phức tạp.

Figure-1-5.png

Sóng âm thanh mà các bạn nghe được sẽ làm rung màng nhĩ của các bạn với ‘tần số’ và cường độ thay đổi liên tục. Điều này cũng tương tự với màng microphone, tuy nhiên rung động màng loa bao gồm tần số và cường độ sẽ được ghi lại bằng biến thiên dòng điện xoay chiều.

600px-CPT-Sound-ADC-DAC.svg.png

Quảng cáoĐể một chiếc loa có thể phát ra được âm thanh thì chúng ta cần dòng điện xoay chiều đó từ nguồn phát/ Ampli qua cuộn cảm (voice coil) của của loa tạo ra từ trường biến thiên, di chuyển màng loa g nhấp ra vào theo tín hiệu biến thiên dòng điện xoay chiều biến thiên từ đó tạo ra âm thanh. Ngắn gọn là vậy.

  • Các bạn sẽ nhìn thấy rất dễ dàng khi một củ loa lớn thể hiện các tần số dải trầm, màng loa thường sẽ có dao động biên độ cao rất dễ nhận thấy để miêu tả dễ nhất là các bạn có thể nhìn thấy một cục subwoofer. Ví dụ như 20Hz thì sẽ rung đủ 20 lần trong 1 giây
  • Khi phát tần số cao thì các bạn có thể sẽ khó nhận ra hơn khi màng loa sẽ dao động với biên độ thấp hơn tuy nhiên điều này cũng có nghĩa là màng loa sẽ rung động nhanh hơn. Ví dụ tần số trung âm 2kHz thì sẽ rung 2000 lần trong một giây
Các bạn nên hiểu là màng loa sẽ không di chuyển một cách đều đặn lên xuống như sóng sine đều đặn mà thay đổi rất đa dạng liên tục các vị trí trên màng loa, mà các bạn sẽ khá khó để có thể nhận thấy được sự thay đổi này. Bởi vì các tần số thấp có bước sóng dài hơn sẽ rung động lớn hơn còn các bước sóng tần số cao khi kết hợp cũng sẽ rung động ở tần số cao nhưng rất khó để quan sát cũng như rất khó để gọi là một tần số bởi vì các rung động này thay đổi liên tục và không có tính chất lặp đi lặp lại giống nhau như sóng sine đơn giản.

presents-a-comparative-graph-of-anticipation-profile-resulting-from-IR-analysis-of-the.png

Và nếu các bạn đo sóng âm thanh lúc loa tái tạo lại âm thanh hòa nhạc khi qua máy đo thì các bạn sẽ thấy biên độ và cường độ dao động của sóng âm thanh lớn nhấn sẽ là của các tần số trầm. Các tín hiệu âm thanh ở tần số cao cũng sẽ hiển thị tuy nhiên ở dưới dạng các peak, các gai nhỏ trên tín hiệu tần số thấp.

Nói tóm lại là khi thu âm thì sóng âm thanh thu được trên microphone và nghe bởi tai chúng ta là dạng sóng khá phức tạp và không có lặp đi lặp lại như sóng sine nên không có một tần số cụ thể. Khi nhiều tần số kết hợp lại với nhau thì sẽ có một “tần số” tượng trưng nhất định và thay đổi liên tục. Ngoài ra loa mặc dù chỉ có chuyển động dạng piston tuy nhiên chuyển động bên mặt loa khá phức tạp và không tuyến tính nên có thể vẫn có khả năng thể hiện các tần số cao bên cạnh những tần số thấp. Có thể hiểu nôm na là các tín hiệu tần số cao sẽ “piggy back” trên cường độ dao động của tín hiệu tần số thấp.

Còn câu chuyện tại sao nhiều loa sử dụng nhiều củ loa nhiều đường tiếng cũng như tai nghe có đến gần một chục driver là tại sao? Dù cho vẫn có thể sử dụng một củ loa dynamic bình thường? Và dùng nhiều driver thì ưu nhược điểm gì so với một driver? Thì đây là câu chuyện của một bài khác nhé. Nếu muốn thì comment bên dưới nhen.
1 củ loa chơi tốt mọi dải âm là trường hợp lý tưởng, và thực tế thì không có trường hợp như vậy.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019