Làm thế nào để ngựa giải quyết móng guốc của mình nếu không có sự giúp đỡ của con người
Rất hay và hữu ích!/23 người
Rubi Lee
2 thángBình luận: 120
Làm thế nào để ngựa giải quyết móng guốc của mình nếu không có sự giúp đỡ của con người
Khi xem mấy bộ phim, mình hay thấy ngựa nuôi thường được chủ đóng riêng móng sắt và phải thay đổi thường xuyên để giữ sức khoẻ và vệ sinh cho chúng. Thế là mình tự hỏi liệu ở ngoài tự nhiên, những con ngựa sẽ giải quyết việc này thế nào? Liệu lớp móng này khi dày lên ảnh hưởng thế nào đến khả năng di chuyển của chúng.

Bộ móng dài 1m của ngựa bị bỏ rơi suốt 15 năm


Có thể bạn đã từng nhìn thấy hình ảnh những con ngựa với phần móng guốc trở nên quá dài đến mức méo mó và biến dạng. Chỉ nhìn thôi chúng ta cũng đã nhận thấy những con vật này chắc chắn đang cảm thấy đau khổ, khó chịu khi đi lại, thậm chí ở một số trường hợp nặng hơn, chúng còn không thể đi lại.

mong-ngua-20.jpg

Trước kia, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 3 con ngựa bị bỏ rơi 15 năm tại một trang trại ở Mỹ với phần móng dài 1m mà không được chăm sóc. Những con ngựa được phát hiện với tình trạng phân trong chuồng đã chất đống cao từ 1-1,2m tại một chuồng trại ở Washington, Oregon. 2 trong 3 chú đã may mắn được giải cứu thành công, còn con thứ 3 thì không may mắn và đã thiệt mạng trong chuồng. Người ta phải tiến hành tiêm thuốc an thần cho 2 con ngựa còn lại để có thể xử lý phần móng quá khổ này.

Quảng cáo


mong-ngua-26.jpg

Lý do cho sự phát triển quá mức này là bởi thiếu sự can thiệp của con người. Nhiều loài sinh vật đã bị chủ của chúng bỏ rơi vì nhiều lý do, hoặc có thể là do chúng đã bị xích lại trong các cánh đồng, chuồng trại và bị bỏ quên mất. Đến khi được giải cứu, tình trạng móng của chúng đã thế này và cần đến các biện pháp can thiệp sâu hơn. Vậy nếu ngựa thuần hoá quá phụ thuộc vào con người để giữ gìn sức khoẻ móng guốc, vậy ngựa hoang ngoài tự nhiên sẽ như thế nào?

Tại sao ngựa cần đến móng sắt


Móng ngựa thật chất là lớp sừng hoá rất cứng, do đó việc có thêm một chiếc móng sắt sẽ giúp bảo vệ phần móng ngựa, tương tự như cách giày bảo vệ cho đôi chân của con người. Móng ngựa tương tự như móng người, chỉ khác là chúng dày hơn nhiều. Qua thời gian, những ngón chân khác của ngựa đã bị tiêu biến và chỉ còn 1 ngón.

mong-ngua-17.jpg

Thật ra, móng ngựa khi tiếp đất không hoàn toàn chạm xuống mặt đất mà chỉ có phần viền móng và vách móng mới tiếp xúc đất. Nhờ vào tiết diện tiếp xúc ít, ngựa mới có thể chạy nhanh và đi được trên nhiều điều kiện đường. Đó cũng là nguyên nhân móng ngựa mới có hình dạng như thế để bảo vệ những phần thường xuyên cọ xát về mặt đất. Những người nuôi thường sẽ đóng móng làm bằng kim loại vào phần móng guốc, thường là phần dày không có cảm giác, đôi khi cũng có trường hợp móng ngựa được cố định bằng keo chuyên dụng.

mong-ngua-9.jpg

Móng sắt cũng là một hình thức bảo vệ và là điểm đỡ của trọng lượng cơ thể, đặc biệt là khi ngựa nuôi phải chịu thêm sức nặng của người cưỡi ngựa, chiếc móng sắt sẽ giúp bảo vệ tốt hơn và ngăn chặn các bệnh lí về lâu dài.

mong-ngua-7.jpg

Quảng cáoNhắc đến ngựa, người ta hay nghĩ ngay đến khả năng chạy nhanh của nó. Với tốc độ vượt trội cùng khả năng đi đường trường mà từ thời xa xưa, ngựa đã được con người dùng để làm phương tiện di chuyển. Tuy nhiên, vào giai đoạn đầu khi ngựa mới được thuần hoá, loài người đã sử dụng loài vật này ở cường độ quá cao, vượt mức hoạt động trong tự nhiên của chúng. Điều này đã khiến móng ngựa bị mòn nhanh hơn cả quá trình mọc tự nhiên của chúng. Lâu dần gây ảnh hưởng đến tốc độ và sức khoẻ của loài vật này. Vì thế về sau con người mới đóng móng sắt để móng ngựa không bị bào mòn.

Lắp móng ngựa là một công việc đòi hỏi cao


mong-ngua-12.jpg

Việc lắp móng ngựa là một công việc chuyên nghiệp được thực hiện bởi những người có trình độ chuyên môn. Do bản thân ngựa có giá trị khá cao và cả tiềm năng kinh tế mà chúng đem lại, vì thế ngựa thường được chăm sóc rất cẩn thận. Cùng với đó, chỉ những người thợ chuyên nghiệp mới đủ năng lực đánh giá tình trạng và lựa chọn loại móng phù hợp với từng con ngựa, tránh làm ngựa bị què hay thương tật. Bao gồm cả việc khắc phục các sự cố khi cần thiết. Bạn có biết ở một số quốc gia chẳng hạn như nước Anh, có cả các chính sách pháp lý về việc đóng móng ngựa chỉ dành cho những người trải qua huấn luyện và có trình độ cụ thể. Được biết, các chính sách này là để hạn chế tình trạng đau khổ và vô nhân đạo với ngựa khi bị đóng móng bởi những người thiếu kinh nghiệm.

mong-ngua-15.jpg

Người thợ lắp móng ngựa (Farrier) được xem là một chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc móng ngựa bao gồm cả việc cắt tỉa, giữ thăng bằng và đóng móng sắt. Người này phải có kỹ năng kết hợp của thợ rèn để chế tạo, điều chỉnh lại móng sắt và bác sĩ thú y, có kiến thức cơ bản về giải phẫu để chăm sóc bàn chân ngựa.

Quảng cáo


mong-ngua-14.jpg

Do móng ngựa không ngừng dài ra, nếu không chăm sóc và làm lại thường xuyên, chiếc móng sắt sẽ bị biến dạng và không còn công dụng. Vì thế cứ cách một thời gian nhất định, người ta phải tiến hành thay móng cho ngựa.

Tại sao ngựa hoang lại không phụ thuộc vào con người


Có một số lý do khiến cho ngựa hoang có thể bảo dưỡng móng guốc của chúng một cách tự nhiên.

1.Ngựa hoang vận động nhiều hơn


mong-ngua-3.jpg

Mặc dù về sau, rất nhiều ngựa nuôi được chủ chăm sóc, có chế độ luyện tập và dạo chơi trong những chuyến đi dài, thậm chí có cả không gian ngoài trời. Tuy nhiên, khi so sánh với mức độ hoạt động của ngựa hoang, những con có thể phải đi lang thang suốt chặn đường dài ở tốc độ cao để tìm kiếm nguồn thức ăn và nước uống. Bên cạnh đó, ngựa hoang còn làm điều này hàng ngày, do đó để so sánh thì cuối cùng ngựa nuôi vẫn có sự chênh lệch đáng kể.

2. Hoạt động trên đa dạng địa hình


mong-ngua-6.jpg

Tiếp đến là địa hình di chuyển của ngựa hoang, chúng phải trải qua rất nhiều loại địa hình từ những nơi gồ ghề, đến những khu vực có nhiều sạn và đá vụn. Những bề mặt khắc nghiệt đó sẽ giúp mài mòn một cách tự nhiên cho móng vuốt của chúng. Bên cạnh đó, những loại địa hình không mấy thân thiện này còn giúp định hình móng guốc, ngăn ngừa sự phát triển quá mức. Trong khi đó, địa hình mà ngựa nuôi tiếp xúc tương đối phẳng và nhẹ nhàng hơn nhiều. Sàn trong chuồng của chúng có thể nhẵn, được lót cỏ khô mềm để dẫm lên. Khu vực ngoài trời thì có khả năng cao là bằng phẳng và nhiều cỏ, mặc dù đôi khi chúng cũng được huấn luyện tại một số bãi đất gồ ghề, nhưng không thể thường xuyên và nhiều như ngựa hoang. Không chỉ thế ngay cả khi chúng được vận động, chủ sở hữu sẽ luôn lo lắng và cân nhắc về nơi con ngựa sẽ bước đến.

3. Chế độ ăn tự nhiên


Cũng có ý kiến cho rằng chính sự khác biệt trong chế độ ăn uống có thể đã ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của móng guốc. Các chất dinh dưỡng có trong chế độ ăn uống tự nhiên cung cấp đầy đủ khoáng chất cần thiết để giữ cho móng guốc khoẻ mạnh và phát triển. Trong khi đó, chế độ ăn của ngựa nuôi sẽ khác hơn, ít đa dạng hơn. Buộc lòng một số chủ sở hữu phải cung cấp thêm các chất như methionine, canxi, kẽm và đồng để cải thiện sức khoẻ móng.

mong-ngua-27.jpg

Tóm lại về cơ bản, ngựa hoang không cần đến sự giúp đỡ của con nguời vì chính lối sống hoang dã tự nhiên đã giúp ích cho chúng. Nhu cầu cắt tỉa móng guốc động vật chỉ xuất hiện khi con người bắt đầu thuần hoá chúng.

Theo (1), (2), (3), (4)

Mời xem thêm: Làm thế nào mà người ta vận chuyển ngựa đến các cuộc thi đấu quốc tế?
120 bình luận
lỗi dùng từ nè ad ơi
"Móng ngựa tương tự như móng ngựa, chỉ khác là chúng dày hơn nhiều."
@Trung Nguyễn Nhân Đã sửa dùm mod. Sorry anh em nhaaa 😆
@TuanHanu Chắc do cảm quan của bác khác mình chứ mình đọc vào có thể hiểu ngay. Chữ "cao" trong "đòi hỏi cao" mang hàm nghĩa bao quát nhiều thứ nên nếu ghi chi tiết như bác muốn thì sẽ khó đủ ý bao hàm hoặc sẽ quá dài cho 1 cái tiêu đề 😁
@anhhuynhtori anhhuynhtori - "Lắp móng ngựa là một công việc đòi hỏi cao" là một câu có lỗi ngữ pháp đó bạn. Đọc câu này có thể hiểu theo 2 nghĩa như bạn neivnot đã nêu: Đòi hỏi cao việc phải lắp móng cho ngựa, hay đòi hỏi cao người lắp móng ngựa phải là thợ giỏi. Theo đúng ý của bài viết thì câu này phải là: " Lắp móng ngựa là một công việc đòi hỏi TAY NGHỀ cao"
@Hoàng Anto Haha, mình đã giải thích theo ý mình rồi, bạn nghĩ là nó sai thì bạn làm sao cho nó đúng đi chứ mình đọc vẫn thấy vậy là được rồi
Tôi tin em!
Hòi xưa đi làm móng cho ngựa giống như đi độ xe bây giờ haz : ))
@✨KULKIDZDUNKRY✨ Làm móng ngựa xong trên đầu ngựa hiện lên chữ speed level up :v
@zer0_7 Hiện VVA..luôn
ptp49
CAO CẤP
2 tháng
@✨KULKIDZDUNKRY✨ Giống đi thay bộ lốp.
“Móng ngựa tương tự như móng ngựa”. Bài viết hài quá! Lỗi chính tả là đặc sản của trang tinh tế!
"Móng ngựa tương tự như móng ngựa" 😅
Thịt ngựa cũng rất ngon !
tetekh
TÍCH CỰC
2 tháng
@Jask Ngựa: Đối tượng có "cỏ" ít, ko đáng để t quan tâm.
@n.a.v.i.p vãi chưởng
@n.a.v.i.p ảnh này đăng cũng duyệt được sao @@, cơ mà nhiều con ngựa trời phú chỗ nuôi con to quá thể đáng @@
ptp49
CAO CẤP
2 tháng
@toivaem986 Có gì đâu mà! Hai con vật thôi chứ người là phải có áo quần😃
Móng ngựa tương tự như móng ngựa"
chưa đọc hết mà xuống đây note cái rồi lên đọc tiếp
Tldr: nửa đoạn cuối cùng
ngựa hoang không cần đến sự giúp đỡ của con nguời vì chính lối sống hoang dã tự nhiên đã giúp ích cho chúng
Ngựa để cưỡi đúng ko quý vị
Screenshot_20210817-142416_TikTok.jpg
Screenshot_20210817-142616_Video Player.jpg
@hung.nexus Cưỡi phía sau, phía dưới hay phía trên?
Khôn như mày :D
@hung.nexus Cần thêm hình để đủ tư liệu nghiên cứu
@hung.nexus đề nghị bác cho thêm ảnh để nghiên cứu kỹ hơn nhé, chứ không chúng tôi lú quá
giải ngố mùa dịch 😁
084AFB8E-09D1-401F-8156-6B4AA7D797F0.jpg
provipr120
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@khuonguyen Mấy cái làm móng ngựa này coi dễ nghiệm lắm 😆
nhat19
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@provipr120 coi lúc gọt cái móng ngựa nó đã
ThangDanq
ĐẠI BÀNG
2 tháng
bỏ rơi 15 năm trong cái chuồng đó thì bọn này nó lấy gì ăn nhỉ
@ThangDanq Cùng thắc mắc.
TuanHanu
TÍCH CỰC
2 tháng
@ThangDanq Có mà nuôi nhốt 15 năm chứ bỏ rơi thì chết toi lâu rồi 😆
nhat19
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ThangDanq chắc ăn cỏ dại,chuồng có thể là một bãi cỏ lớn quay lại,trong đó có hồ nước hay gì đó
ồ do vận động và chạy nhiều trong nhiều loại địa hình khiến cho móng bị mài mòn đi
kuraj
TÍCH CỰC
2 tháng
Móng ngựa như móng tay, móng chân con người thôi. Thử xem mấy bác nuôi bộ móng 40 năm thì thấy liền hehe
@maithang215 Gà biết mài móng mà.. nó chãi đồ ăn cũng là mài móng tự nhiên rồi. Với có thể cái giống ngựa tốc độ pt móng nó nhanh hơn lợn hoặc trâu bò chăng??
TuanHanu
TÍCH CỰC
2 tháng
@maithang215 Con nào cũng phải mài móng hết 😁
nhat19
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@maithang215 vì bộ gen của nó,ngựa mọc dài vì nó là loài chạy nhiều nên bộ gen kích thích móng mọc liên tục,còn mấy con kia gen nó ko có như vậy
tetekh
TÍCH CỰC
2 tháng
@Hoanghoacam Bạn có nuôi mèo dài hạn? Mèo có cơ chế tách móng. Móng mèo gồm nhiều lớp, sau 1 thời gian, sẽ có 1 lớp móng ngoài cùng tách ra => móng mèo luôn nhọn, đủ ngắn để dấu vào trong. Móng sau ko nhọn do mèo luôn mài khi giậm nhảy. Mèo kiểng bị mấy đứa chủ dấm dớ cắt là để phòng ngừa tụi mèo ngứa tay mài móng làm hỏng đồ.
Móng chó thì khác, ko tự tách lớp ngoài ra. Mấy con chó kiểng lười biếng cần đc cắt móng. Thằng chủ ko lười, dắt nó chơi, chạy nhảy thường xuyên thì ko cần cắt móng chó.
Bài viết đủ hết cả lỗi ngữ pháp, câu cú và chính tả 😃
Dù sao thì cũng cảm ơn mod đã cung cấp thông tin bổ ích.
Ngựa trong tự nhiên đến tiệm nail để mấy con ngựa khác làm móng cho .
VA20
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mod có cách hành văn cẩu thả.
Có comment mà không sửa lại đi!
anhtkl
TÍCH CỰC
2 tháng
@VA20 Hành văn ẩu và sai ngữ pháp khá nhiều.
VA20
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@anhtkl Đúng vậy bạn, đọc bài mất cảm xúc luôn.
Nấu cao là phương án tối ưu nhất
Khi bạn thấy người đọc bắt lỗi bài của bạn thì có nghĩa là nội dung khá được quan tâm.
Đỡ hơn là viết xàm , có sai chính tả ko cũng ko thấy cmt
🤣
@minhtienbk Đúng thế nhưng mà mod cũng nên rút kinh nghiệm. Tinhte chỉ là “diễn đàn” nên lỗi như thế có thể không quan trọng. Chứ thời sinh viên mình làm cộng tác cho một bên ngân hàng, công việc chính của mình là dịch một số tài liệu về kiến thức ngân hàng, tài chính và cả tài liệu kỹ thuật ngành khác để cho các boss (tầm chục năm trước thì các boss ngân hàng không quá giỏi tiếng Anh) phục vụ cho việc đào tạo nội bộ hoặc tìm hiểu về ngành khác để M&A. Mình vẫn nhớ bài dịch đầu tiên của mình bị chửi không thương tiếc chỉ vì mình hành văn tối nghĩa. Sếp mình (giờ lên sếp to bên Techcombank rồi) nói 1 câu mà mình thấm đó là: cái cách em dịch nó thể hiện sự tận tâm với công việc của em vẫn chưa đủ khi em không đặt mình vào vị trí người khách hàng, ở đây là người đọc. Các bản dịch của mình về sau ngoài công đoạn dịch thì mình thêm công đoạn đặt bản thân là người đọc, không biết gì về bản gốc, để hiểu và cảm nhận.

À, đôi khi sai chính tả và câu cú có khi lại là một chiến lược của boss 😆
Rimy Fạm
ĐẠI BÀNG
2 tháng
"Móng ngựa tương tự như móng ngựa, chỉ khác..."
K thấy khác biệt gì luôn 😆
Super Toad
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Rimy Fạm Giống như "Lắp móng ngựa là một công việc đòi hỏi cao", không thấy đòi hỏi gì luôn 😁
Cười vô mặt
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019