Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Làm trong suốt não bộ để quan sát "đường đi" của kỷ niệm đẹp đẽ và ký ức đau buồn
ndminhduc
5 nămBình luận: 17
Làm trong suốt não bộ để quan sát "đường đi" của kỷ niệm đẹp đẽ và ký ức đau buồn
Những kỷ niệm đẹp đẽ và ký ức đau buồn đều được xử lý theo những cách rất khác nhau bên trong não bộ và việc hiểu được quá trình xử lý các thông tin này sẽ giúp đưa ra biện pháp điều trị bệnh trầm cảm hoặc các chứng bệnh khác có liên quan tới sức khỏe tâm thần một cách dễ dàng hơn. Đó chính là mục tiêu trong nghiên cứu vừa công bố của các nhà khoa học tại Stanford dẫn đầu bởi giáo sư Karl Deisseroth và trong thử nghiệm, họ đã tạo nên những con chuột với cái đầu trong suốt theo đúng nghĩa đen.

Trong nghiên cứu, nhóm đã cho những con chuột sử dụng cocaine hoặc gây sốc điện nhằm tạo nên các trải nghiệm vui vẻ, sợ hãi. Tiếp theo, nhóm sử dụng một kỹ thuật gọi là Clarity để tẩy bỏ tất cả chất béo trong não chuột, biến nó trở nên hoàn toàn trong suốt. Sau đó, họ đưa những loại thuốc nhuộm đặc biệt vào não để highlight những tế bào đang hoạt động, từ đó quan sát trực tiếp mạng lưới thần kinh phả ứng trước các trải nghiệm đau buồn hoặc vui vẻ.

Mặc dù cả 2 dạng trí nhớ này đều nằm ở vùng vỏ não trước trán, nhưng chúng được lưu trữ dọc theo những con đường thần kinh khác nhau hoặc tại các nhú sợi trục thần kinh vốn được kết nối tới những khu vực khác nhau trong não chuột. Đây có thể nói là lần đầu tiên các nhà khoa học trực tiếp quan sát nhằm tìm điểm khác biệt trong cách não bộ xử lý các kỷ niệm đau buồn hay lạc thú.

Giáo sư Deisseroth cho biết rằng "phát hiện lần này có thể thúc đẩy quá trình tìm cách điều trị các dạng rối loạn sức khỏe tâm thần. Một số loại thuốc hoặc kỹ thuật kích thích bằng từ trường TMS hiện đã được phát triển để điều trị bệnh bằng cách tác động vào vùng võ não trước trán. Bây giờ chúng ta đã biết được tín hiệu của sự sợ hãi hay lạc thú có thể được truyền đi bằng những nhú sợi trục thần kinh và các biện pháp điều trị trước đây có thể thay đổi mục tiêu tới các vùng này."

Nhận định về kết quả nghiên cứu lần này, giáo sư off Lee tại Đại học Birmingham, Anh Quốc cho biết rằng việc phân biệt được những con đường đi khác nhau của từng dạng ký ức trong não là một tiến bộ lớn về mặt công nghệ. Ông tin rằng phát hiện lần này có thể dẫn tới các biện pháp điều trị hiệu quả hơn, thậm chí là tìm ra các loại thuốc có thể làm giảm hoặc loại bỏ nỗi sợ hãi một cách chọn lọc. Mặt khác do cách làm này không nhắm tới các tế bào thần kinh cụ thể nào, nên loại thuốc đó có thể làm giảm mỗi nỗi sợ hãi hoặc sự đau buồn mà không ảnh hưởng tới quá trình xử lý kỷ niệm vui vẻ trong não.

Tham khảo Stanford, NS
cv_nao_Tinhte.jpg
99v9.9999
TÍCH CỰC
5 năm
kỷ niểm đẹp '' đường đi '' sáng hẳn 😁
Bộ não và Vũ trụ là thứ con người không bao giờ khám phá hết được... 😁
buihungkb
TÍCH CỰC
5 năm
@z[H.U.Y]Zz Vũ trụ là vô hạn, còn bộ não là có hạn (xét về mặt vật lý). Chừng nào con người còn có thể cầm trên tay bộ não thì chừng đó còn có cơ hội khám phá
liongates
ĐẠI BÀNG
5 năm
@buihungkb Tập hợp số nguyên là tập vô hạn vì không có số lớn nhất nhưng lại là tập đếm được. Tập hợp số thực từ 0 tới 1 cũng là tập vô hạn nhưng lại có số lớn nhất chính là số 1, trong khi tập này lại là tập không đếm được. 2 thứ đều là vô hạn nhưng 1 cái thì có giới hạn còn 1 cái thì không, 1 cái thì đếm được còn 1 cái thì không đó bác.
@liongates ví dụ hay lắm bác ;)
buihungkb
TÍCH CỰC
5 năm
@liongates Đó là vô số chứ không phải vô hạn, nếu là vô hạn thì 0 với 1 là gì? Chẳng phải chính là giới hạn của tập hợp đó sao?
denhun
TÍCH CỰC
5 năm
Kết luận là nếu muốn không còn sợ hãi thì hãy đập trán vào tường
Biến não trong suốt mà chuột còn sống được, chỉ một từ ngộ để diễn tả 🤔
VL Tran
ĐẠI BÀNG
5 năm
@rosario6591 Lại bác "ngộ". Em kéo xuống xem comment vì nghĩ sẽ gặp bác
K có video ak mn
Cứ tưởng có video để xem cho trực quan! 😔
Ờ ờ, 2 em 10 điểm
Nếu thành công em sẽ đi tẩy phần bắt đầu gặp sư tử nhà em.
474263977
ĐẠI BÀNG
5 năm
Cảm giác dã man thế éo nào ấy nhỉ 😔
Như trong Inside Out phải không ;)
Đừng xoá những kỹ niệm đẹp 1 thời hoan lạc với gấu về già rất có ít cho việc thẩm du
Ngộ quá
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019