Lần đầu bọn mình tự nấu bánh chưng từ A tới Z, ghi lại bằng Single Take của Samsung Galaxy S21 Ultra
Rất hay và hữu ích!/41 người
ndminhduc
6 thángBình luận: 103
Lần đầu bọn mình tự nấu bánh chưng từ A tới Z, ghi lại bằng Single Take của Samsung Galaxy S21 Ultra
Những ngày trước khi nghỉ Tết, cả team mod bọn mình quyết định cùng nhau nấu bánh chưng chia nhau và cho anh em bạn bè. Thực ra thì trước giờ bọn mình toàn ăn thôi chứ nấu thì chưa bao giờ làm một cách trọn vẹn, hóa ra 2 ngày vừa rồi như một cuộc hành trình chứ không đơn giản. Nhân cơ hội này, mình dùng Galaxy S21 Ultra đang dùng để chụp lại toàn bộ quá trình thực hiện dự án 100 cái bánh chưng. Mời anh em xem cho vui. Chúc Tết ấm áp và bình an.Khi ra mắt S21 Series, Samsung đã nói rất nhiều về tính năng Single Take 2.0 cũng như Director View. Thực ra SIngle Take đã được giới thiệu từ S20, cũng có trên Note 20 Ultra mà mình dùng gần như cả năm qua, tuy nhiên chưa thực sự nghiêm túc xem nó như một công cụ chụp ảnh chính. Lần này mình dùng nó cho tất cả các hình ảnh cho hành trình nấu bánh chưng này, kết quả là gần 900 file chép vào máy tính, quá trình xem lại ảnh gần 1 tiếng với đầy các cảm xúc khác nhau.

Bọn mình bắt đầu dự án bánh chưng vào sáng ngày 25 Âm lịch, từ sớm mình rủ mod @Lê Huyền Vân sang nhà bố mẹ anh Hiệp để dẫn đi chợ lựa đồ.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-1.jpg

Quảng cáo


Buổi sáng sẽ chuẩn bị những nguyên liệu chính là nếp, đậu và là dong. Lá là cái cực kỳ quan trọng, theo hướng dẫn của người lớn tuổi nhiều kinh nghiệm, 600 lá nhất, 400 lá đại và 5 bó lá nhỏ được bọn mình tha về điểm tập kết. Tiếp theo là có 60 kg nếp 20 kg đậu cũng được tha về.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-3.jpg
Khâu chuẩn bị không thể thiếu củi để đốt suốt hơn 12 tiếng.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-2.jpg
Tìm củi thì tìm tới các xưởng mộc có vẻ là dễ nhất. Tất nhiên là cây tạp, hư bỏ chứ lấy cây ở trên kệ chắc người ta la chết😄

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-4.jpg
Sau khi mọi nguyên liệu cơ bản đã được gom lại tại công ty. Khâu tiếp theo là cắt lá, rửa và phơi lên cho ráo nước.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-5.jpg
Công đoạn cắt và rửa lá tưởng chừng đơn giản nhưng không ngờ, lâu ghê luôn anh em ah.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-6.jpg
Nhân tiện trang trí chút luôn cho có không khí tết.

Quảng cáonau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-8.jpg
Khâu lau lá gần như huy động toàn bộ anh em mod đang rảnh.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-11.jpg
Làm chung là sẽ có nhiều trò vui hề hước

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-9.jpg Chị kế toán rất tập trung vào việc cắt tỉa lá. Hai tấm này đều được tạo ra từ Single Take, còn nhiều màu nữa bao gồm cả trắng đen, màu lạnh,... nói chưng cứ thích dùng tấm nào thì xài thôi.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-12.jpg
Mod Thanh Tùng có phát kiến rửa lá khá hay, cơ mà đè miết quá thì cũng làm rách mấy cái của người ta. Bảo hậu dậu thì tự ái.

Quảng cáo


nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-13.jpg
Tới tận tối thì những chiếc lá cuối cùng mới dược rửa xong và xếp lên phơi.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-14.jpg
Tranh thủ vào nghỉ tay làm ván cờ cá ngựa, sau đó thì sẽ đi ngâm đậu xanh tới sáng hôm sau.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-16.jpg
Sáng sớm sau khi lấy thịt, bọn mình quay lại công ty để bắt đầu xử lý tiếp việc vo đậu và đi đồ thành xôi để vo viên.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-17.jpg
Gạo sau khi go kỹ sẽ được nêm muối vừa ăn (khâu này cực quan trọng, đòi hỏi kinh nghiệm) Không có một định lượng nào chính xác được và có lẽ phụ thuộc vào khả năng nêm nếm, kinh nghiệm và bọn mình gọi đùa là "tiếng gọi từ tổ tiên Lang Liêu" để biết khi nào là vừa. Nếp vừa ăn thì bánh mới đạt chuẩn, quá mặn hay quá ngọt đều sẽ rất chán.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-15.jpg
Lúc này anh Cuhiep nhận khâu chuẩn bị củi cho nghiêm túc để sẵn tối dùng.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-18.jpg
Những viên nhân đậu đầu tiên.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-19.jpg
Tấm này mình đưa máy lên và single take trong 10 giây, tay di chuyển từ cạnh gần viên nhân đậu tới xa, máy tự quyết hết. Kết quả là tấm này.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-20.jpg
Xong nhân thì bắt đầu vào việc chính thôi: gói bánh!

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-21.jpg
Tất nhiên bọn mình cần nhờ người có kinh nghiệm hướng dẫn trước hết thì mới gói được.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-22.jpg
Thực sự, xông vào làm mới thấy gói bánh là cả một nghệ thuật mà không phải ai coi clip hướng dẫn sơ sơ cũng làm được.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-24.jpg
Lá phải dược xếp vào khuôn đúng cách, đúng số lượng, rồi một lớp gạo, một lớp nhân, 300 gram thịt, rồi thêm lớp nhân, lớp gạo, nén chặt và đều xuống. Sau đó mới lót lá, gấp lại rồi buộc chặt.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-23.jpg
Lần gói bánh này mình mới hiểu, lạt mềm buộc chặt là gì, buộc bánh ra sao.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-27.jpg
Cuối cùng cũng xong, giờ là lúc cho bánh vào nồi và bắt đầu nổi lửa, lúc đó thì cũng nhập nhoạng tối rồi

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-26.jpg
Nổi lửa lên em ei.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-29.jpg
Đây là nồi bánh, bắt đầu canh lửa tới sáng thôi. Khúc này vui nhất, hehe, chơi cá ngựa, chơi ma sói cả đêm,...

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-32.jpg
Tới rạng sáng thì nồi bánh cũng xong, bắt đầu vớt ra.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-33.jpg
Và xếp ra để mang đi ép.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-34.jpg
Thành quả đây mọi người. Cuối cùng thì mọi thứ cũng xong, sau 2 ngày quần quật thì cảm giác lấy bánh ra nó tuyệt vời tới cỡ nào. Mệt mà vui và hạnh phúc, quan trọng hơn nữa, 2 ngày vừa qua là lúc mà toàn bộ anh em trong công ty được cùng nhau lao động, vui vẻ với nhau, nhiều khoảnh khắc mà có lẽ chỉ có những dịp cùng nhau gói bánh như thế này mới có được.

Trong toàn bộ quá trình, mình chụp lại bằng Single Take 2.0 trên S21 Ultra, cơ bản thì muốn thử xem nó sẽ như thế nào. Lúc chụp Single Take, anh em sẽ đợi 10 giây từ lúc bấm nút (hoặc 5 hoặc 15 tùy lựa chọn), di chuyển máy để thay đổi góc chụp và đợi máy xử lý mọi thứ. Ban đầu mình thực sự có cảm giác hơi rủi ro vì sợ không kiểm soát được khoảnh khắc mà mình muốn bấm chụp như chụp bằng camera truyền thống.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-31.jpg
Tuy nhiên sau ngày chụp đầu tiên về coi hình lại, mình gởi niềm tin nhiều hơn vào tính năng này. Mỗi lần bấm Single Take là 13 sản phẩm sẽ được tạo ra, trong đó có 3 video ngắn kiểu loop, slowmotion, ghép hình và hành động và những bức ảnh với các khoảnh khắc, màu sắc được tự chỉnh khác nhau. Lúc coi lại hình, mình tự dưng nhớ lại khoảnh khắc đó, có lúc nhớ lại và ngồi cười cười một mình.

Vấn đề là ngay tại thời điểm chụp, lúc đưa máy lên 10 giây và cũng nhìn vào màn hình nhưng mình lại không để ý tới khoảnh khắc đó, hành động đó của những anh em khác. Nghe có vẻ nghịch lý nhưng mình rõ ràng, thói quen của mình khi chụp ảnh trước giờ vẫn là xác định trước mình muốn chụp khoảnh khắc nào và đợi, canh hoặc thậm chí là setup để ra được bức ảnh mình muốn. Trơ trêu thay, một khi tư duy theo đó cũng là lúc mà mình sẽ bỏ qua những niềm vui vẻ, các khoảnh khắc mà chỉ có lúc không chụp hình mình mới thấy được.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-28.jpg
Với những kết quả hình ảnh thu được, chắc chắn không xuất sắc, chắc chắn cũng có vài bức ảnh máy cho ra mình không thích nhưng hơn hết, mình cảm nhận được sự đơn giản trong việc tạo ra một bức ảnh nhằm lưu giữ khoảnh khắc có ý nghĩa đối với mình, đó có thể là hành động hề hước của mod Huyền Vân, có thể là bức ảnh "nét đẹp lao động" của chị kế toán, có thể là cảnh tập trung nhóm lửa của bạn quay phim đẹp trai Nhật Anh, cảnh tập trung nấu bánh chưng của bạn Nhung quay phim,...

Một người bạn từng nói với mình rằng tư duy thông thường nghĩ rằng chụp ảnh cần phải có rất nhiều kỹ năng, đặc biệt là để nắm bắt khoảnh khắc, tiên đoán khoảnh khắc hay thậm chí là setup. Tuy nhiên, Single Take đã đưa việc nắm bắt khoảnh khắc tới gần hơn một bước nữa nhờ vào việc đơn giản hóa các kỹ năng cao cấp đó. Chỉ cần một chút kiến thức về ngược sáng hay thuận sáng, một chút kiến thức về khung hình cơ bản,... và còn lại là để cảm xúc chi phối.

nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte-30.jpg
Qua lần hơi mạo hiểm chụp ảnh quá trình nấu bánh mà chỉ dùng Single Take (thứ vốn ban đầu mình không kiểm soát được khoảnh khắc muốn nắm bắt), mình tóm lại rằng nó đã thực sự có giá trị nhất định trong việc lưu lại khoảnh khắc ý nghĩa - đúng như dòng chữ hiện lên màn hình khi dùng tính năng này. Qua đó, mình được:
  • Được nhìn lại các khoảnh khắc có thể đã bị bỏ lỡ vì quá tập trung vào việc "tạo ra bức ảnh như ý".
  • Giá trị lưu ảnh có ý nghĩa hơn, giá trị xem lại hơn đối với người bình thường vốn không có nhiều thủ thuật nhiếp ảnh.
  • Tiết kiệm thời gian suy nghĩ và bấm chụp nhưng vẫn cho lại cảm xúc mạnh hơn nhờ vào khoảnh khắc bắt được, kết hợp với các filter màu được áp vào sẵn.
  • Chất lượng hình ảnh, video không xuất sắc nhưng quá đủ để chia sẻ lên Facebook, đăng fact Tinhte, đăng insatgram,...
Lại nói về chế độ Director View. Cơ bản thì tính năng này sẽ cho phép mình hiển thị cùng lúc hình ảnh từ tất cả các ống kính đang ghi hình khung cảnh đó, cho phép mình có thể nhìn thấy được trước khung cảnh sẽ lúc chuyển camera ngay lúc quay sẽ như thế nào. Trước giờ thì mình quay một ngày với hay Vlog này nọ chỉ có thể dùng cmaera trước hoặc sau cho một khung hình, nếu muốn có mặt hình hiện kèm phải thêm một máy khác và sau đó về phải sync tiếng để dựng video. Lần này dùng Director View cảm thấy tiện hơn rất nhiều, cơ bản vì dược thiết kế sẵn luôn nên sẽ chủ động hơn rất nhiều, lại tiết kiệm thời gian edit này nọ. Nên thiết nghĩ, nếu anh em nào quay vlog, du lịch,... hay những anh em có đam mê thì việc quay hiện cùng lúc nhiều khung và đặc biệt là PIP là cái sẽ giúp tiện hơn rất nhiều.

Trên đây là những cảm nhận của mình sau 2 ngày nấu bánh chưng vừa qua, cả việc trải nghiệm máy,... Cám ơn anh em đã theo dõi bài viết dài hơi này. Chúc anh em nghỉ Tết bên gia đình ấm áp và bình an. Hạnh phúc nhất vẫn là được ở bên người thân và gia đình dịp Tết này, tết của đoàn viên, của những tiếng cười bên gia đình. Anh em nào không về được nhà vì dịch như mình, xin được chia sẻ nỗi buồn man mác này và hy vọng một một năm mới sẽ bình an hơn, vui vẻ hơn.
102 bình luận
Thành quả của mình 😃
image.jpg
Ăn bánh Tét vài lát ít ngán chứ bánh chưng ăn ngán muốn chết, nhà e cũng toàn đặt mua bánh tét thôi . Áhihi
@Vuong Hua Single Take của SS không chỉnh qua lại camera gốc rộng và góc bình thường được, do đó không xài vì chụp góc rộng rất nhiều
@Vuong Hua Ai muốn nấu bánh chưng chung với em không?
longly89
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Thiếu nữ thôn quê Bánh tét mình mới ăn đc 1 mùa đã ngán còn bánh chưng 32 mùa rồi vẫn muốn gói và ăn lại
Cười ra nước mắt
Ấm cúng quá. Chất lượng.
1FC10048-379B-4463-8494-B34DAB5840BD.jpeg
@caffeinezzZ thấy 1 bánh bỏ 300gr thịt, có vẻ hơi nhiều 😆😅
Ai đó: “làm hoạt động j quảng cáo camera của ss nào?”
Lại ai đó: “nấu bánh chưng đi!”
Team: “ok!”
🌝🌝🌝
@huyboy20003
Cười vô mặt
Vui quá
Vui vui
Cười vui vẻ
Nóng bứa mồ hôi haha
Trông như tên lửa a Musk sắp bay khỏi TT vậy 🤣🤣🤣
5346177_nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte_29.jpg
tyhn
CAO CẤP
6 tháng
Gói bánh chưng thấy vui nhỉ
Mấy đứa mần cho đàng quàng xiêng năn nghe chưaaaa! Cô hội đồng Vân said 🤣
5346160_nau_banh_chung_bay_s21_ultra_tinhte_12.jpg
@khoanam3004TT Hahahha
Single Take Là chức năng gì vậy ae ._.
Lần đầu pro quá ta
minh3ko
TÍCH CỰC
6 tháng
Sao admin và mod tinhte không gói bánh tét và bánh ít. Nhớ ko lầm là tinhte có đóng quân ở sài gòn mà. Mà để ý năm nào cũng bánh trưng hết.
@minh3ko Chắc gốc bắc nhiều, với lại gói bánh tét khó hơn bánh chưng nên đc nhiều người lựa chọn áhihi
@minh3ko Hình như bánh ít chỉ đám giỗ mới gói. Còn bánh tét kỹ thuật gói khó hơn nhiều và khâu chuẩn bị nhiều công đoạn hơn. Bánh tét nhân chuối ăn không bao giờ ngán
Ăn ko biết ngon ko
Lúc luộc bánh làm ít cá mực nướng với lon bia là hết ý luôn.
@[HD]YêU cÔnG NgHệ có nha, hehe
@ndminhduc mod Vân và mod Đức rất đẹp đôi nha 😅👍
tayeutl
TÍCH CỰC
6 tháng
@manchirua Người ta đốt lò còn bạn chả biết đốt.....nhà gì cả.....Vân và Hiệp mới đẹp đôi, Đức phải cáp kèo với Luân mũm mĩm
TeamNopro 😃
Tốn nhân quá

Nhà mình có 20 cái à
P_20210208_215001.jpg
Louis P
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Dùng dây lạt buộc bánh như vầy thì nấu mới an toàn nè. Bây giờ nhiều nơi dùng dây nilon để buộc bánh quá. Xong rồi đem đi luộc thì nilon thải ra nhiều chất độc chả an toàn thực phẩm gì cả
long bay
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Louis P Lạt mềm ngâm nước. Buộc ko quá chặt vì bánh sẽ nở ra. Nên phải ép cho nó đẹp không nó phồng lung tung.
Louis P
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@long bay Mình nói về cái chất liệu của mấy cọng dây buộc ngang dọc cái bánh ấy bạn. Dùng dây lạt mới chuẩn và an toàn chứ ko phải dây nilon như nhiều nơi đang dùng hiện giờ
BìnhBeos
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Louis P mình thấy toàn dùng lạt mà nhỉ? làm gì có ai dùng dây nhựa buộc đâu 😁
@BìnhBeos Bác chưa thấy thôi chứ không phải không có nha, có một vài chỗ gọi dùng dây nilong gói ấy
Cho_Chet
TÍCH CỰC
6 tháng
Ảnh lỗi rồi mod....😔(
lamnp
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Thật ý nghĩa ngày tết. Chúc các mod tinhte nhiều sức khoẻ.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019