Lần đầu tiên chế tạo thành công đĩa quang CD có dung lượng lên tới 700TB
Rất hay và hữu ích!/6 người
6 thángBình luận: 93
Lần đầu tiên chế tạo thành công đĩa quang CD có dung lượng lên tới 700TB
Các nhà khoa học từ Đại học Khoa học và Công nghệ Thượng Hải, Đại học RMIT và Đại học Quốc gia Singapore NUS đã làm việc cùng nhau để nghiên cứu về việc cải thiện mật độ lưu trữ của ổ đĩa quang. Họ đã thành công trong việc “nhét” 700TB dữ liệu tương đương với 28 ngàn đĩa Blue-ray nặng 25GB và tất cả chúng đều được chép vào chỉ trong một chiếc đĩa CD 12cm mà chúng ta từng hay sử dụng. Nghiên cứu này của các nhà khoa học được thực hiện với mục đích tìm ra phương thức lưu trữ dữ liệu hiệu quả, dẫn tới việc giảm lượng khí thải carbon của các trung tâm lưu trữ dữ liệu, đồng thời họ mong muốn giảm sự phụ thuộc vào các đĩa từ vốn có tuổi thọ sử dụng hạn chế hơn.

Nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí khoa học Science Advances, họ lập luận rằng các phương tiện lưu trữ quang học sử dụng đầu đọc laser để hoạt động, tuy nhiên bản chất của việc này lại bị hạn chế bởi hiện tượng nhiễu xạ ánh sáng, từ đó làm giảm khả năng lưu trữ của các đĩa quang. Do đó, thay vì sử dụng vật liệu truyền thống, các nhà khoa học đã sử dụng một loại vật liệu nano tổng hợp mới, kết hợp cùng với đó là các mảng graphene oxit, từ đó tạo ra các hạt nano chuyển đổi UCNP để tăng mật độ lưu trữ dữ liệu lên một mức chưa bao giờ có.

Nếu cải thiện được những khuyết điểm của đĩa CD quang thì sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Đầu tiên là công nghệ dùng laser để đọc data khá rẻ tiền, từ đó cắt giảm bớt chi phí vận hành của các trung tâm lưu trữ dữ liệu. Chưa kể công nghệ laser để đọc loại đĩa CD mới này có thể sử dụng công nghệ rẻ tiền hơn so với các công nghệ đọc ghi quang học truyền thống vốn đắt tiền và vận hành cồng kềnh. Các nhà nghiên cứu của dự án này khẳng định công nghệ đĩa quang mới này mang tiềm năng rất lớn, chúng giúp tối ưu hoá và mở ra một con đường mới để giải quyết các thách thức mang tầm toàn cầu về lưu trữ dữ liệu hiện tại.
Theo Techradar
93 bình luận
Chưa biết sự trở lại của đĩa CD khi đi vào thực tiễn sẽ ra sao nhưng loài người giờ gần như đã quay lưng với loại hình lưu trữ này khá lâu òi, dễ chừng cũng ngót gần 2 thập niên. Thà làm ổ HDD cắm ngoài hoặc USB cổng C dung lượng lớn còn thiết thực hơn 42 lần ☹️
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@disme.crazy 😆 Sao ông có cái tên hay vậy =)))))
@bomduc mới đổi tên hồi hôm trước à, đổi cho nó hợp với cái chữ ký của tui, chứ tên cũ không hợp lắm 😅

| Sent from ĐIÊN-DÂM-NHẠT-1981 using TheBoobsBerry HétLa |
@disme.crazy 😆 oh
ChuChien
TÍCH CỰC
6 tháng
@crazysexycool1981 Đĩa từ là cái đĩa trong ổ Hdd đấy thím. Chưa đọc hết bài đã cmt.
trontu20
TÍCH CỰC
6 tháng
Cái này giờ ít người dùng phết vì nó khá bất tiện =))
pikupi
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Nguyen N°5 sẽ ko có đâu, chỉ phục vụ trong data center với nhu cầu lưu trữ siêu khủng mà ko có truy cập liên tục. Cùng lắm để bán phim 8k thôi.
pikupi
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@SkyShadow131 cần nhiều thì mua HDD 16TB mà lưu, chứ đi mua cái đĩa truy cập ko nhanh bằng, đọc thì chắc chắn kêu như máy cày.
@trontu20 Người ta dùng để lưu trữ trong kho ý. Ko ai mang HDD hay SSD bỏ vô kho cả. Hiện tại các thư viện hay kho dữ liệu vẫn còn lưu trữ rất nhiều thứ bằng băng từ nữa kìa.
@trontu20 chủ yếu là lưu trữ sever, nas.... chứ đâu dùng cho mục đích dân dụng nữa đâu
Giờ lại chả dùng đến nó nữa rồi
Kinh vãi
Đi mua đĩa nó đããaaaa
cd2.PNG
cd1.PNG
còn ai xài nữa mà chế chi tốn tiền trời
@mrtqt Đĩa than thời hùng vương còn xài mà, đĩa cd nhìu huu ích lắm
@mrtqt Tôi vẫn còn dùng đây nè 😆
@mrtqt ở VN ko xài thôi chứ nước ngoài người ta vẫn xài ... VD Nhật Bản
mình thích những trải nghiệm nghe bằng dàn CD mỗi tội tốn kém quá
Cd gốc thì trung bình chỉ vài trăm ngàn một cái, chưa kể nếu đĩa F1 chỉ vài chục ngàn, nhưng đĩa than mới khiếp cơ bác, mỗi cái 500-1tr, mua 30 cái đĩa thì cũng trên dưới 20tr tiền đĩa rồi, chưa nói đến thiết bị.
Thứ cần cải thiện tiếp theo có lẽ là tốc độ đọc, vì chỉ có 1 mắt laser nên tốc độ đọc ngẫu nhiên của các thể loại đĩa quang nó như là thời tiền sử rồi, nếu được có khi nên trang bị cho một ổ đĩa khoảng vài trăm đến vài nghìn mắt laser có lẽ ổn hơn
@princez Đĩa này chủ yếu để lưu trữ nguội thôi (tương tự ổ từ) nên k cần tốc độ truy xuất quá cao
Thời của đĩa CD sắp quay trở lại và lợi hại hơn xưa???
Cũng khó đề CD quay lại được, vì trong thời đại số này việc bán 1 sản phẩm không theo hình thức vật lý nữa mà được truyền trực tiếp qua mạng, qua đó người mua và người bán giao dịch bằng cái click chuột. CD chết là do phương thức là chính chứ không hẳn là chất lượng.
@hoanghai1104 Có khi dĩa CD có dạng giống như CCCD , tia lazer quét nhờ cảm biến chuyển động ۔
Một dĩa có thể chứa cả ngàn phim 4k , 8k , 16k 😛
@Hoàng Dương Liệt Hồi xưa nghe nhạc có cả kho cd, mỗi lần nghe là đi tìm đĩa, rồi nghe đĩa đúng 1 thể loại. Bây giờ thích tiện thì lên internet: nct, spotify, youtube. Còn chất lượng cao thì chơi ổ hdd 1T về nghe không hết
Quá khủng khiếp
Vài cục sạn:
- "Blu-ray" chứ không phải "Blue-ray".
- Bài viết gốc KHÔNG hề đề cập gì tới "compact disc" hay "CD" cả. Lượt dịch lại mà còn tự ý thêm khái niệm "CD" vào là sai trầm trọng. Chỉ cần ghi "đĩa quang có dung lượng lên tới 700 TB" là đúng và đủ rồi!
Battleship
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Đúng rồi.
Cái loại đĩa trong bài viết gốc có công nghệ chế tạo khác với đĩa CD. Nhưng giống với đĩa CD là dùng laser để đọc dữ liệu.
Cái này dùng cho lưu trữ dữ liệu ở data center chứ ai bắt các bố mua CD về nhà nữa mà nhảy vào chê.
@unwrittlaw cái này lưu kho chứ data center sao được!?!
Bác làm thâm tím mặt mấy ông chỉ loanh quanh cái đầu đọc đĩa quang và xem phim dạo. 😃
Nghe tới 700TB thì kinh vđ. Vậy hai mặt thì dc 1400TB.
@tuanchuoi Vẫn là 1 mặt nha bác, thay vào đó là phân tầng dạng lớp trong phiến đĩa, đầu dò thay đổi tần số bước sóng để đọc lớp còn lại ... hiện tại là 2 lớp không biết bao giờ thương mại 3 lớp nữa, mấy đĩa game ps4 hiện tại là dual layer hết có thể chứa tới 50GB dữ liệu.
Đĩa CD thì chỉ lưu được dạng dữ liệu cố định , giống kiểu thư viện thôi cứ ghi vào đấy xong cất đi lúc nào cần lôi ra đọc xem . Trung tâm dữ liệu thì phải dùng loại truy xuất dữ liệu liên tục như HDD hoặc SSD chứ nhỉ , thay thế HDD , SSD sao được 😔
@bachtuant15 Tất nhiên ko thay đc
@bachtuant15 CD có loại vẫn ghi xoá bình thường bạn nhé, nhưng các data center thì dùng hdd sdd là ổn nhất 😁
Dữ liệu web tinh tế lấy đĩa cd chứa. Khoẽ
Có những cái lưu ổ cứng sau đó vẫn lưu 1 bản lên đĩa quang. Cũng giống như nhiều tài liệu phải có bản cứng. Nó tránh được thảm hoạ dây truyền: virus mã hoá, ổ cứng die. Nên cũng ủng hộ cái đĩa quang thần thánh này thành hiện thực.
@kijutonet với tốc độ rùa bò 50mbs chắc backup vài TB cắm máy hơi lâu đấy.
Thế này thì lại quay về cái máng lợn ah
Vấn đề là tuổi thọ lưu giữ được lâu năm không
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019