Lần đầu tiên Galaxy Note chỉ xuất hiện nửa event, vì Samsung có tầm nhìn lớn hơn
Duy Luân
3 nămBình luận: 265
Lần đầu tiên Galaxy Note chỉ xuất hiện nửa event, vì Samsung có tầm nhìn lớn hơn
Mình khá là bất ngờ khi Samsung chỉ nói về Galaxy Note 9 trong khoảng phân nửa thời lượng của sự kiện Unpacked 2018 mà thôi. Thật ra mình cũng đoán được một phần vì Note 9 không có nhiều tính năng mới để giới thiệu, nhưng việc sự kiện Unpacked mà nói ít về Note như thế là chưa từng có tiền lệ. Nhưng cũng phải nhìn nhận rằng Samsung đang mang tới một tầm nhìn lớn hơn, một không gian rộng hơn để họ phát triển trong dài hạn, và đó chính là hệ sinh thái thông minh với Bixby làm trung tâm.

Thị trường màu mỡ


Có thể thấy rõ là Samsung đang muốn cạnh tranh với 3 ông: Apple, Google và Amazon. Trong đó, Google và Amazon là đáng gờm nhất, còn Apple thì không đẩy mạnh mảng đồ gia dụng thông minh lắm nên cũng không quá lo ngại.

Nói một chút về Google và Amazon, cả hai đều đang sở hữu trợ lý ảo của riêng mình là Google Assistant và Amzon Alexa, cả hai đều có đặc điểm chung là tích hợp trợ lý vào nhiều món đồ gia dụng khác nhau từ đèn bàn, đèn thông minh, lò vi sóng, TV, điện thoại và không thể không kể tới loa thông minh. Và không chỉ có đồ "nhà trồng", Google Assistant cũng như Alexa còn xuất hiện trên cả những thiết bị do bên thứ ba sản xuất, có thể xem như là đối tác phần cứng của Googel và Alexa. Hiện tại hệ sinh thái của Alexa đang mạnh mẽ, đông đúc và được nhiều bên hỗ trợ nhất.

Alexa.jpg

Quảng cáo


Ảnh: Recode

Ý đồ của Amazon, Google và giờ là cả Samsung rất rõ ràng. Họ muốn "thông minh hóa" tất cả những món đồ gia dụng trong nhà bạn, từ phòng khách, bếp, phòng ngủ cho đến nhà tắm. Theo những hãng này, việc đó sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, bạn sẽ bớt lo nghĩ hơn (vì đã có máy nghĩ giúp) và bạn cũng có thêm thời gian để chia sẻ, nói chuyện, giao lưu với người thân bạn bè thay vì phải ở nhà làm việc nhà suốt. Với những chị em phụ nữ thường phải dành nhiều thời gian cho việc nhà thì đây là giải pháp cực kì tốt để chị em có thể nghỉ ngơi bớt.

Và một thiết bị trung tâm để nhận lệnh của bạn sẽ là một cái loa. Amazon có dòng loa Echo, Google có Google Home, Apple có HomePod, và Samsung hôm trước vừa ra mắt loa Galaxy Home. Ngoài chuyện dùng để nghe nhạc, loa này còn được tích hợp Bixby để giao tiếp với phần còn lại trong nhà bạn.

Bạn có thể tưởng tượng thị trường đồ gia dụng đang giống thị trường điện thoại 15 năm về trước. Chúng ta có những món đồ làm được nhiệm vụ của nó, ví dụ như lò nướng, tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt, nhưng thiếu đi các cơ chế "thông minh" và tự động hóa, hoặc chỉ tự động ở mức đơn giản. Quan trọng hơn, chúng không kết nối với nhau, không nói chuyện được với nhau. Cũng như điện thoại cơ bản thời Nokia còn thịnh hành, đa số đều không thể kết nối với nhau chặt chẽ như smartphone ngày nay.

Với SmartThings, nền tảng kết nối cho đồ gia dụng thông minh, hay Google có Google Home và Apple có HomeKit, những món đồ gia dụng sẽ vào được Internet, sử dụng được các kết nối không dây để nói chuyện với nhau cũng như trò chuyện với trung tâm điều khiển. Dựa vào dữ liệu từ các món đồ, chúng có thể thông minh hơn bằng cách tự chạy và tự dừng mà không cần bạn can thiệp, chúng có thể tự kích hoạt lẫn nhau hay cảnh báo cho bạn khi có sự cố bất thường. Hãy tưởng tượng việc bếp núc, lau dọn nhà cửa, bát đũa hay cách bạn sử dụng máy điều hòa sẽ sướng hơn như thế nào.

samsung.PNG

Và khi có Bixby làm trung tâm của hệ sinh thái, nó có thể tự động ra lệnh cho các món đồ để chạy, và cũng là "cửa ngõ" để bạn ra lệnh cho tất cả mọi món đồ của mình thông qua một trợ lý duy nhất. Lúc này Bixby hơi giống như một "người giúp bạn", bạn muốn gì cứ nói với Bixby, nó sẽ yêu cầu món đồ gia dụng phù hợp làm theo ý bạn. Bixby không chỉ đơn giản là trợ lý để trả lời mấy câu hỏi vu vơ của bạn đâu.

Lợi thế của Samsung


Samsung có cái lợi cực lớn mà Amazon, Apple hay Google không sở hữu, đó là họ có thể tự sản xuất phần cứng, hay nói đúng hơn, là tự sản xuất đồ gia dụng. Chính vì thế việc tích hợp Bixby lên các sản phẩm này sẽ đơn giản, ít tốn thời gian và công sức cũng như nghiên cứu phát triển. Samsung cũng có gần như đủ mọi thứ mà bạn dùng hằng ngày nên họ có được hệ sinh thái.

Quảng cáo


Và Samsung còn làm cả điện thoại. Điện thoại trong tương lai sẽ là cái hub điều khiển, nơi giao tiếp giữa bạn với ngôi nhà thông minh của mình (hoặc mở rộng ra thì có cả smartwatch nữa). Samsung có gần như mọi con át chủ bài để đem đi chinh chiến với bất kì đối thủ nào. LG cũng có hệ sinh thái ThinQ của họ nhưng về mảng di động thì không đọ lại Samsung nổi.

3588504_Tinhte_tren_tay_tu_lanh_thong_minh_Samsung.jpg

Một lợi thế khác đến từ tầm ảnh hưởng của Samsung. Đây là thương hiệu lớn, nói người khác dễ nghe theo hơn, và lại có mặt trên toàn cầu nhất là tại khu vực Châu Á nên Samsung có thể dễ dàng tạo ra những mối quan hệ, hợp tác với đối tác phần cứng, phần mềm, bán lẻ hơn. Amazon chủ yếu chỉ bán những món đồ tích hợp Alexa tại những nước có cửa hàng Amazon.com, Google thì còn hẹp hơn nữa.

Những khó khăn của Bixby vì thiếu data


Bất kì hệ thống trí tuệ nhân tạo nào cũng phải có một tập dữ liệu đủ lớn để huấn luyện, dù là bài toán nhận diện hình ảnh, nhận diện giọng nói, phân biệt chữ viết hay phân biệt ngữ cảnh. Ở mặt này Samsung lại không có lợi thế bằng Google và Amazon vì Google nắm trong tay một lượng cực lớn ảnh từ người dùng upload lên, họ cũng có rất nhiều data về hành vi sử dụng thiết bị công nghệ của khách hàng. Amazon cũng có một dịch vụ lưu trữ ảnh của riêng mình, lại còn được bổ sung bởi rất nhiều dữ liệu từ Amazon.com nên việc phát triển AI của hai hãng này sẽ tốt và nhanh hơn so với Samsung.

Bixby cũng phải hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn. Hiện tại Google ít nhất cũng đã nhận diện được giọng nói tiếng Việt (chỉ là chưa ra lệnh được) trong khi Bixby vẫn chưa làm được, Alexa cũng chưa luôn. Những hạn chế này khiến tầm nhìn của Samsung bị giới hạn tại các nước sử dụng tiếng Anh, Pháp, Hàn và một số ngôn ngữ khác chứ không thể bùm một phát lan rộng ra toàn cầu được.

Dù sao thì mình vẫn tin là Samsung sẽ dành nhiều nỗ lực và công sức, tiền bạc hơn để phát triển hệ sinh thái nhà thông minh. Trong bối cảnh điện thoại đã bão hòa thì đây sẽ là thị trường mới đầy tiềm năng để hãng kiếm tiền.

Quảng cáoẢnh đầu bài: BRecorder
cover_Galaxy_Home.jpg
home_Galaxy_Home.jpg
265 bình luận
Cũng có thể là vì một thuyết âm mưu khác là Note mới chẳng có cái vẹo gì mới quá nhiều để nói, mà lỡ làm cái sân khấu hoành tráng quá, nên thôi nói thêm vài cái ABC cho nó đủ giờ thuê rạp =))
Thuyết âm mưu nên vui thôi nhé các bác =))
@5parrow Ipx giá 34tr5 thì dưới đất hả lol
@5parrow Người có tiền mua mới thấy nó có cái vẹo gì nhé.
phamviet94
TÍCH CỰC
3 năm
@5parrow Vân, điện thoại mà k có tai thỏ và quả táo thì chã cái vẹo gì cả.
phuongsd
TÍCH CỰC
3 năm
@Archibald_Mclean Bạn cảm thấy vui còn tôi thì ko, tôi hi vọng samsung sẽ thành công hơn nữa. Vì hàng trăm ngàn người lao động VN.
kekedaine
TÍCH CỰC
3 năm
Cái loa thông minh xấu nhất thế giới.
kimiduhi1
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Bruce Wayne USA À à ý chú là chú đẳng cấp. Nhìn độ môi sứt cho lên bàn thờ khóc chết đi sống lại là biết rồi.
@kimiduhi1 Sứt môi nghe cứ hài hài vcl nhỉ 😁 sứt môi mà đến cái hdh ăn roi của gg mà cháu đang xài chùa để phải bắt trc theo :D. Cháu có thấy tuổi chưa :D
kimiduhi1
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Bruce Wayne USA Thế nên bầy đàn dị hợm, sứt môi phải thương yêu nhau, đừng cắn xé hay do sứt ngứa mồm nên muốn cắn. À chắc thằng sam nó chưa sứt nên phải cắn. Ôi cái xã hội.
@Bruce Wayne USA Xài chùa á... ^^
Akroma_9xxx
ĐẠI BÀNG
3 năm
Cơ bản thì nó chã có cái vẹo gì để nói nhìu 😆))
kokuchi
TÍCH CỰC
3 năm
trieuluu
TÍCH CỰC
3 năm
@kokuchi chủ nào pet nấy
kokuchi
TÍCH CỰC
3 năm
@trieuluu Chuẩn. Thằng sam mấy năm nay có truyền thống cứ ra DT mới là làm clip dìm Apple. Mới đầu còn thấy khá thú vị, về sau thấy rác rưởi bẩn thỉu vl. Hãng lớn mà không lo phát triển RD vs sáng tạo mà cứ làm clip dìm hàng
Thà xài google hoặc alexa hơn vì họ có nhiều hãng hỗ trợ rồi và dễ dàng lựa chọn hơn, nhiều tính năng và an toàn hơn nhiều
Nhất là google thì họ hỗ trợ ngôn ngữ tốt hơn nhiều cũng như độ thông minh
namtrung70
TÍCH CỰC
3 năm
Thích
Cái j mua của sung ko bik, chứ hàng âm thanh là never😃
@Bruce Wayne USA Vụ máy ảnh là tại sung tự tin, chơi ngàm riêng, ko chơi vs bên t3 mà tự sx len riêng, len đắt lòi mà chất lượng cũng ko hơn sig, ca ni hay cz, đã vậy số lượng len lại ít, ko phong phú, body đắt mà cấu hình ko cao... ế 8 mùa nên dẹp lun haha
rupiah
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Barbatos Bác biết bao nhiêu nhãn hiệu trong cái ảnh đính kèm ở đây
Screenshot_20180812-225825_Samsung Internet.jpg
@rupiah e k0 cần biết hết, dĩ nhiên e k0 phải audiophile để bik, e chỉ cần bik những hiệu e dùng thui bác😃
rupiah
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Barbatos Vì bác nói không bao giờ mua đồ âm thanh của Samsung nên em mới có ý kiến thôi chứ cũng chả có gì căng thẳng cả.
Trong số những nhãn hiệu ở trên thì có nhiều thứ anh em chơi âm thanh mơ ước lắm.
Những Mark Levinson, Revel thuộc hàng đỉnh.
JBL, Infinity cũng làm mưa làm gió từ phòng nghe gia đình tới xe hơi
Arcam, Studer đầy rẫy trong các phongd thu chuyên nghiệp.
Mà đến những bộ Home Theatre nhãn hiệu Samsung thì cũng đa phần sử sụng mạch khuếch đại của Bang & Olufsen danh tiếng đó.
Thân
sam làm con này phát triển lên thì ngon quá, hiện tại sam đồ gia dụng đủ các dòng rồi, sẽ là 1 hệ sinh thái mạnh mẽ.
duckvy
TÍCH CỰC
3 năm
@Điệp Dandy Còn phá sản thì chắc ko có đâu, hoặc còn lâu lắm😃. Giờ nó đang còn đầu tư mạnh, còn mở thêm thương hiệu Poco gì đó nữa mà, nó tính đánh sang thị trường châu âu thì phải. Cập nhật tin tức chậm nên ko rõ 😃
@duckvy nói chung là em méo tin cái bọn xiaomi và tung của nói chung. giờ mình dùng cả ổ cắm điện, quạt... đủ của chúng nó, thu thập hết thông tin đến lúc nó nó auto update fw có mà sập thì toi 😃)

Đồ gia dụng bây giờ cũng bình thường làm gì mà đắt, đồ sam giá có khi còn rẻ hơn những hãng lớn khác ấy chứ 😁 quan trọng là nếu ( chắn chắn rồi ) sam nó tích hợp thông minh vào đồ gia dụng thì đại bộ phận người việt sẽ mua đấy. giờ dùng điện thoại sam rồi, thêm mấy cái đồ gia dụng thông minh quản lý hết cũng ngon nếu chênh so với loại stupid 1-2 củ thì bỏ tiền mua ngay
duckvy
TÍCH CỰC
3 năm
@magic.flame Chỉ tiếc là đồ gia dụng thông minh với dồ gia dụng "ngu"😃 nó ko chênh lệch 1-2 củ bác ạ, mà chênh lệch nhiều mới sợ chứ. Cái tivi cùng một kích cỡ, cái ngu giá 2/3 ,3/4 cái thông minh.
@duckvy do bây giờ nó còn mới, 1-2 năm sau là phổ cập thông minh hết thôi bác. Hiện tại thì nhà thông minh đã khá rẻ rồi 😁
Tungpat
ĐẠI BÀNG
3 năm
Samsung năm 2017 xuất khẩu 51 tỷ $ trong tổng số hơn 200 tỷ $ xuât khẩu của việt nam. Cung cấp khoảng 160 000 việc làm.
Vậy nên cho dù ghét cũng đừng mong nó chết. Đôi lời gửi tới untifan 😆)
Tungpat
ĐẠI BÀNG
3 năm
@kokuchi Không ai đầu tư mà không hướng đến lợi nhuận. Chỉ cần nhìn vào Thái Nguyên của 5 năm trước và bây giờ là đủ biết SS nó đóng góp cho VN như thế nào. Cao tốc HN TN chạy cả 100km không mất đồng phí nào là vì SS bỏ tiền làm đấy mấy chế.
khanhtuoi
TÍCH CỰC
3 năm
@Tungpat Tôi đủ tuổi đời và kinh tế để bạn khỏi phải dạy đời nhé bạn thân yêu.
khanhtuoi
TÍCH CỰC
3 năm
@Tungpat Cao tốc HN TN là chính phủ đầu tư để kéo dự án về. Bạn có cần tôi chỉ ra cái mất của VN khi chơi với S không? Mà thôi, với bạn thì không cần. S vạn tuế.https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Đường_cao_tốc_Hà_Nội_–_Thái_Nguyên
kokuchi
TÍCH CỰC
3 năm
@Tungpat Đề nghị cháu trai cập nhật thêm thông tin để có kiến thức. Tự mình tìm hiểu sẽ nhớ lâu hơn nghe người ta kể lại cho
12minhduc.
TÍCH CỰC
3 năm
Mod Duy Luân đọc luôn suy nghĩ của sếp Samsung. Ghi nhận.
Có thể nói Sam đang là 1 ông lớn trong nhiều lĩnh vực và cái này mới đáng sợ,amazon,google,Lg,Apple họ lớn,thập chí rất lớn nếu xét đa khía cạnh nhưng họ không nhiều mảng như samsung:TV,máy giặt,tủ lạnh,DT,Hệ thống cửa khóa, thậm chí cả tày ngầm họ có hết,phảng quảng cáo lớn nhưng cái thiếu của họ là còn yếu về phần mềm và hay phụ thuộc như vào cãng hãng khác điển hình là google. Nên dự đoán tới họ sẽ vung tiền mảng phần mềm,mua lại 1 số công ty,ký kết hợp đồng......Nhưng sau mấy vụ kiểu đấy về lâu về dài kiểu j thì kiểu , hỗ trợ cũng không bằng mấy ông kia
@vtb center Mày ngủ rồi mơ hộ t cái 😁 chứ màu nghĩ samsung có tuổi với GG và Apple à
@vtb center Thằng seed này hít lá đu đủ nặng lắm rồi.
@vtb center Tôi nói với bạn chứ không phải Samsung không làm được HDH như Apple hay Google mà là Mỹ nó không cho phép các nước ngoài nó có thể phát triển công cụ thu thập dữ liệu lớn như nó! Samsung cứ thử làm hdh riêng rồi thu thập thông tin ng dùng như mấy cty Mỹ xem! Nó chả cấm vận cho không ngóc đầu lên được! Cứ nhìn ZTE, rồi Iran là biết. Nó cấm hết là chả ai dám kinh doanh với nữa!
@vtb center kế hoạch của thím hay đó, sao bác k0 phác thảo và gửi lên ss, hay là tiền của ng ta nên thím nghĩ hộ theo kiểu xài cho sướng. Trả kiểu đó 1k tỉ của apple còn k0 nổi chứ đừng nói ss nha thím😃
5parrow
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ko biết nghe có bằng Logitech hay không nữa.
Cùi mía
Anh sam từ xưa đén giờ chưa bao giờ đầu tư nghiêm túc về audio cả, nên phải mua loa loại này thì homepod mà xúc , cũng tai nghe theo máy cũng akg note so với iphone thì biết liền
@thanhttvm thế bác nghe thử con akg 300 usd chưa sẽ thấy cái con akg của ss là hàng fake, k0 nói đến vấn đề nghe tệ hơn, nhưng chất âm k0 có j giống vs akg bản 300 usd cả. Thậm chí có thể nói đó là bản thương hiệu akg mà thui, nên nói thẳng, mua tai nghe nghe đàng hoàng làm ơn mua tai của hãng đó sx thui, đừng quá kỳ vọng vào mấy cái sp hợp tác và cho kèm, cơ bản nó vẫn là cái cho kèm. Nói thật, e mua cái tai RHA nghe còn hay hơn akg đấy, mà trên thực tế rha chưa bao h là đối thủ xứng tầm vs akg bản gốc cả😃
thanhttvm
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Barbatos Mình so sánh con akg kèm theo máy với tai ip thôi bác, hiện tại đang nghe con B&O H6 fullsize chứ mấy dòng inear với earbud mình ko thích nghe cho lắm. Mà bác so buồn cười quá, 1 cái 300$ với 1 cái vài tàm 10$ so sao đc, à trừ khi ko dùng dac dùng đt làm nguồn phát thì chưa kể đc, con 300$ trở kháng nó cao thì thua con 10$ là chắc 😃)) Nếu so về tầm giá dưới 1 củ tìm đc con inear nào vượt trội hơn hẳn con akg của samsung có 200k là ko có 😁 Tầm giá đó và chất âm vậy bác ko tìm đc con nào hơn đâu nói gì tới tai ip. Riêng tai ip mình nghe chất âm nó còn thua con tai earbub bóc máy của sony mua ở xuanvu 180k :D
@thanhttvm bác nghe nh sẽ rõ, mỗi hãng âm nó có đặc trưng riêng của loại âm trg đó, nghe kỹ sẽ thấy, như bản RHA 20 usd và bản 150 usd các dải âm cũng giống nhau (mid trong rõ), khác nhau độ chi tiết, tách bạch thui. AKG cũng vầy, cá nhân nghe akg đi kèm thì thấy k0 có j mà nói là akg cả ngoại trừ thương hiệu, còn hay hơn tai thường thì đúng, nhưng theo kiểu chỉnh lại equalizer bằng điện tử chứ k0 phải xuất phát từ phần cứng, so là so cái đặc trưng chứ sao sánh dc vs tai 300 usd. Như beats bác nghe từ mẫu giá rẻ đến mẫu cao cấp đều có đặc trưng như nhau là bass rất ấm... thế thui... Tai ip k0 hay là đúng, nhưng từ cái tai đi kèm đến airpod thì chất âm như nhau, airpod hơn thấy rõ. Còn nếu mà bác đã nghe theo kiểu thưởng thức thì mua các loại tai giá từ 100 trở đi, hoặc nếu ngân sách eo hẹp thì từ 50 cũng dc, lúc đó ms thấy khác biệt nh😃
thanhttvm
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Barbatos Con h6 hồi mình mua 12 củ mà bác 😃))) mình chơi âm thanh đc 8 năm rồi, hiện tại cũng ko còn hứng đua đòi mấy dòng cao cấp hơn nữa vẫn đang dùng combo sony f886 + teac ha-p50 với h6 thôi. Nói thật nếu mua tai dưới 100$ nghe cũng ko ổn đâu bác, nếu bác nghe earbud hoặc inear tầm đó còn có thể nghe đc nhưng cần đồ kéo như pk2 hoặc pk1, còn fullsize tầm đó nghe chán lắm. Beat thì lởm nữa, bass lấn hết các dải chỉ phù hợp cho các thanh niên trẻ tuổi thích nhạc rap, hiphop thôi, còn nếu nghe edm thì thua dòng mdr extra của sony hết.
Bao nhiêu đời dùng ip đúng thật chỉ để lại tai con ip7 vì cái cổng lighting chết tiệt của nó ko dùng tai ngoài đc, còn đâu cất hộp để nguyên seal bán 😁 Và so về mặt nào t cũng thấy tai thằng ip lởm hơn tai akg kèm của ss rất nhiều, trong khi bán còn đắt hơn :D
Khanh_Ichi
TÍCH CỰC
3 năm
Đúng là học rộng hiểu sâu!
NoSheeple
TÍCH CỰC
3 năm
Muốn công nghệ đi vào mọi ngõ ngách của đời sống? Cái này xiaomi làm lâu r mà
@NoSheeple Xiaomi làm phần cứng thôi
Bài viết hay cảm ơn bạn
Đọc nhận xét trên twitter về con loa này vui lắm
Vinhhm
ĐẠI BÀNG
3 năm
Chỉ thế thôi, từng đó đủ những gì cần nói rồi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019