Lần đầu tiên, phôi chuột được nuôi cấy thành công trên ISS

Rubi Lee
29/10/2023 7:21Phản hồi: 4
Lần đầu tiên, phôi chuột được nuôi cấy thành công trên ISS
Các nhà khoa học Nhật Bản cho biết họ đã thành công trong việc nuôi cấy phôi chuột trên Trạm Vũ trụ Quốc tế, phôi được nhận thấy là phát triển bình thường và điều này có thể là bước khởi đầu cho việc con người có thể sinh sản trong không gian.

Theo đó, nhóm các nhà khoa học đã gửi phôi chuột đông lạnh đến ISS trên tên lửa SpaceX phóng từ Florida vào tháng 8 năm 2021. Teruhiko Wakayama đến từ đại học Yamanashi, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết rằng nhóm của ông đã lấy 720 phôi chuột ở giai đoạn còn là 2 tế bào để gửi lên ISS.

iss-3.jpg

Phi hành gia Akihiko Hoshide, người đang thực hiện sứ mệnh dài hạn trên ISS đã tiến hành rã đông và nuôi cấy phôi. Kết quả là “phôi được nuôi cấy trong điều kiện vi trọng lực đã phát triển bình thường thành phôi nang." Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng cho biết không nhận thấy sự thay đổi đáng kể về tình trạng DNA và gene khi họ phân tích phôi nâng chuột được gửi trở lại phòng thí nghiệm trên Trái đất.

Thí nghiệm này được thiết kế để phôi phát triển trên trạm 4 ngày, vì đó là khoảng thời gian mà phôi có thể tồn tại bên ngoài tử cung. Sau đó các phi hành gia phải bảo quản phôi chuột bằng các phương pháp hoá học và gửi chúng trở lại Trái đất.

Nghiên cứu được thực hiện trong bối cảnh mà mối quan tâm về tác động của trọng lực lên khả năng sinh sản của con người trong không gian ngày càng tăng. Mặc dù đã có các trường hợp trứng động vật có thể nở trong môi trường vi trọng lực. Nhưng nghiên cứu về việc sinh sản của động vật có vú vẫn còn rất ít.

Được biết, đây là thí nghiệm đầu tiên trên thế giới cho thấy phôi của động vật có vú có thể phát triển trong không gian. Mặc dù trong thời gian sắp đến, vẫn cần phải cấy phôi nang được nuôi cấy trên ISS vào cơ thể chuột, để quan sát xem chuột con có thể được sinh ra một cách bình thường hay không. Tuy nhiên, nghiên cứu lần này vẫn được xem là bước khởi đầu thành công trong các sứ mệnh khám phá và định cư trong không gian của con người vào tương lai.

Theo Nippon
4 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Oke, sẽ có thịt chuột để ăn khi du hành vũ trụ
ntherol
TÍCH CỰC
4 tháng
Thịt chuột nướng rơm, ăn với lá me, bông lục bình chấm mắm, chuối chát,khế nữa.😎
Khi nào ISS rơi
Hun cái nè

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019