Lần đầu tiên robot sinh học siêu nhỏ giúp chữa được viêm phổi ở chuột
Hassler
2 thángBình luận: 5
Lần đầu tiên robot sinh học siêu nhỏ giúp chữa được viêm phổi ở chuột
Trong nghiên cứu vừa được đăng tải trên tạp chí Nature các nhà khoa học cho biết họ đã lấy cảm hứng từ tảo để tạo nên các robot siêu nhỏ, micro robot, có khả năng di chuyển trong cơ thể và xử lý các vi khuẩn có liên quan đến 1 số dạng bệnh. Công nghệ này hiện tại mới ở bước đặt ý tưởng, tuy nhiên nhóm nghiên cứu cho biết các dấu hiệu ban đầu cho thấy kết quả xử lý vi khuẩn viêm phổi rất tốt.

Được biết những con robot siêu nhỏ giúp chữa viêm phổi ở chuột này được tạo nên từ các tế bào tảo rồi phủ 1 lớp kháng sinh nano lên bề mặt phân tử. Sau đó robot sẽ được phủ tiếp thêm 1 lớp bạch cầu trung tính ra ngoài. Lý do lớp này được phủ lên đó là để nó thâm nhập vào cơ thể mà không gây nên phản ứng. Sau đó lớp màng tế bào sẽ tan rã 1 cách tự nhiên, việc này sẽ giúp robot vẫn thực hiện việc được giao rồi tan rã chứ không phải tính đến bước tìm cách đưa chúng ra ngoài cơ thể nữa.

Cách làm này sẽ giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm, giúp tăng khả năng kháng viêm và giúp đưa thuốc đến đúng nơi cần đến. Dựa theo số liệu thu thập được từ chuột, các nhà khoa học xác định các robot siêu nhỏ này có khả năng chữa trị hiệu quả hơn cả việc tiêm thuốc qua ven của người bệnh. Trên thực tế thuốc kháng sinh tiêm qua ven phải có liều cao gấp 3 nghìn lần so với lượng kháng sinh ở con robot này, mà kết quả cũng cho kết quả như nhau.

Trước đây cũng đã có 1 số nghiên cứu về việc dùng các micro robot để đưa thuốc đến nơi cần chữa trị trong cơ thể người bệnh. Có thể lấy ví dụ như robot bơi như cá đưa thuốc đến các tế bào ung thư đăng trên tạp chí ACS Nano, hay như 1 số dạng robot khác cũng đưa thuốc thẳng đến các điểm cần chữa trị, cũng đã có robot dạng tảo được thử nghiệm để chống lại virus SARS-CoV-2 nữa... Hy vọng việc phát triển các robot siêu nhỏ như vậy sẽ thành công để trong tương lai chúng có thể giúp chữa trị người bệnh được tốt hơn và đúng trọng tâm bệnh hơn.

Tham khảo Nature
5 bình luận
Hy vọng công nghệ này sớm ngày được triển khai thực thụ để chữa bệnh cho người
1 bước tiến lớn
Siêu nhân
Hay quá. Mong có sớm.
Chế tạo robot siêu nhỏ ở cấp độ Micro hay là Nano như nào nhỉ? Hay là chế robot bthuong xong thu nhỏ như trong Ant Man?
Đùa chứ
Xenobots (Robot sinh học) là các sinh vật tổng hợp được thiết kế tự động bởi một siêu máy tính để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể, sử dụng quá trình thử và sai (một thuật toán tiến hóa) và được xây dựng bằng sự kết hợp của các mô sinh học khác nhau.

Chúng chỉ rộng 1 mm (0,04 inch) và được tạo thành từ các tế bào da và tế bào cơ tim, có nguồn gốc từ tế bào gốc được thu thập trong phôi của loài “Xenopus laevis”. Các tế bào da cung cấp sự hỗ trợ cứng nhắc, trong khi các tế bào tim là những tế bào hoạt động như một động cơ nhỏ, co lại và mở rộng về khối lượng để đẩy các bot về phía trước.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019