Tet22

Tet22


Lần đầu tiên sau hơn 10 năm, lượng PC toàn cầu sụt giảm?
tungnt1108
9 nămBình luận: 94
avatar.jpg

Hãng nghiên cứu thị trường IHS iSuppli vừa dự đoán năm 2012 sẽ ghi nhận lần đầu tiên (kể từ sau vụ phá sản dot-com 2001) lượng máy tính xuất xưởng trên toàn thế giới đạt mức tăng trưởng âm. Cụ thể sản lượng sẽ giảm từ 352,8 triệu thiết bị (2011) xuống còn 348,7 triệu thiết bị (2012) - giảm 1,2%. Nguyên nhân được xác định là do xu hướng người dùng quan tâm và mua sắm smartphone, máy tính bảng phát triển ngày một mạnh mẽ.

Giới chuyên môn từng kì vọng các mẫu Ultrabook trình làng tại CES 2012 (Quý I) và việc Intel giới thiệu bộ vi xử lý Ivy Bridge tại Computex 2012 (Quý II) sẽ tạo ra những hiệu ứng tích cực, thúc đẩy doanh số PC toàn cầu. Nhưng lượng máy tính xuất xưởng sau 3 Quý đã khiến tất cả phải thất vọng, thậm chí ở thời điểm mà doanh số bán PC toàn cầu đạt mức cao như mùa tựu trường cũng không thể giúp các nhà sản xuất cứu vãn tình thế.

Tuy vậy, các nhà phân tích vẫn tin rằng thị trường PC sẽ sớm hồi sinh vào năm 2013. Trong đó Ultrabook mới, các latop siêu mỏng có thể sẽ là những sản phẩm chủ lực giúp các nhà sản xuất khôi phục lại thị phần. Bên cạnh đó, sự ra mắt của hệ điều hành Windows 8 hi vọng sẽ tạo nên sức hấp dẫn và sự thu hút đối với người dùng máy tính.

Nguồn: BGR
94 bình luận
Desktop PC sắp sửa hoàn thành nhiệm vụ cao cả.
@viettien_milo Con rất lâu .đối với em thi mấy con smatfone hay may tinh bang không đáp ứng được .phải dùng pc .kỵ thuật mà
@vanduc1602 Đúng rồi. Tạimình nói chưa rõ ý. Ý mình là nhiệm vụ phổ thông/phổ cập của nó nhìn chung trên diện rộng. Chứ còn những máy phục vụ kỹ thuật hay 1 mục đích cụ thể nào đó đòi hỏi phải là desktop PC thì nó vẫn phải tồn tại (ví dụ chơi game khủng). Vì vậy mình nghĩ số lượng PC sẽ ngày càng giảm đi, không còn ở mức mà Bill Gates mong muốn mà ông đã nói là "mỗi bàn làm việc là 1 PC (để bàn)" (nếu bác để ý thì bây giờ mỗi bàn làm việc có thể là 1 chiếc laptop) 😁
thời kì pc+ đang bắt đầu và 26/10 sẽ đánh dấu bước ngoặt của của nó ! 😁:D:p
@loveskyvn thời kỳ hậu pc đang đến dần
Ở QUÊ MÌNH,CÒN RẤT NHIỀU GIA ĐÌNH MƠ ƯỚC CÓ 1 CHIẾC PC
ĐỂ PHỤC VỤ CHO VIỆC HỌC CỦA CON EM MÌNH MÀ CHƯA CÓ !
thanhdat191
ĐẠI BÀNG
9 năm
@phuocthanh234566 Pc ở đây là bao gồm laptop luôn đó bạn
MXI
TÍCH CỰC
9 năm
@phuocthanh234566 Bác ko chịu đọc hết bài đã, PC trong bài bao gồm cả laptop luôn đó

Sent from my LG-P999 using Tinhte.vn
@phuocthanh234566 Với đà phát triển thế này thì mình nghĩ các gia đình ở vùng quê, vùng xa sẽ có cơ hội tiếp cận với PC hơn vì giá PC sẽ rẻ hoặc hàng second hand sẽ nhiều. Vấn đề quan trọng là ở những vùng đó có đủ cơ sở hạ tầng (như hệ thống mạng, internet,...) cùng với người dùng có đủ trình độ/khả năng tiếp cận và khai thác lợi ích từ chiếc PC hay không? (dĩ nhiên mình hoàn toàn không có ý coi thường nhé). Ví dụ, trước đây nhà nước cố gắng phổ cập cho nông dân việc tin học hóa thông tin về nông nghiệp cũng như giao thương nông phẩm (như dùng máy tính truy cập internet để tham khảo về kỹ thuật trồng trọt, giá cả thị trường...), tuy nhiên kết quả chẳng là bao. Dĩ nhiên vấn đề này còn nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, mình có cảm giác là đại đa số nông dân của mình vẫn chỉ quan tâm con trâu hơn cái máy vi tính. Gia đình nông dân nào có con em đi học đến nơi đến chốn thì thường con em đó lại ... bỏ nghề nông. Rốt cuộc nền nông nghiệp của mình vẫn còn lạc hậu xa lắm so với các nước khác. 😔
@viettien_milo Mình đồng ý với bạn, mong rằng tương lai sẽ tốt đẹp hơn.
@phuocthanh234566 Rồi quê bạn cũng sẽ có thôi. Khi nó không được support nhiều nữa nó sẽ rẻ thôi.
echcon271
ĐẠI BÀNG
9 năm
yên tâm là còn rất lâu nữa máy tính bảng mới có thể thay thế pc 😁
ít nhất là đến bao giờ người ta còn dùng máy tính để thiết kế máy tính bảng :p
@echcon271 em thì nghĩ với việc ra đời win 8 thì ngày đó chắc sẽ không còn xa nữa
@kien_2210 còn lâu nhé khoảng 2,3 chục năm nữa
Sau này các máy tính bảng Windows 8 lai PC thì vẫn là PC thôi. Intel và Mic cũng chả phải lo. Có Ipad và Android tablet là sẽ phải giảm thị phần
tung1072002
ĐẠI BÀNG
9 năm
mtb đang phát triển mà
Sẽ còn giảm nữa khi mà máy tính bảng win8 ra đời...
sắp tới dự định sẽ build 1 e PC 😁
quoctung1712
ĐẠI BÀNG
9 năm
PC giảm đi, bây giờ là thời của chấm chấm vuốt vuốt;)) sau này sẽ là thời của vẩy vẩy chỉ chỉ😆
@quoctung1712 Quả này chuẩn men này, hehee
anhgiai90
TÍCH CỰC
9 năm
nói thật là pc còn lâu mới bị thay thế, vì những tác vụ nặng hay xử lý đồ họa và game thì chưa có gì thay thế đc. nhà bạn mình nó lắp dàn desktop cấu hình cơ bản core i7 3960x/ main X79/ ram 16gb/ VGA 7970 X 3 xuất ra 3 màn hình dell 27 ing mà nó vẫn kêu là chơi chưa đã 😕. mình dùng 1 cái lap asus g73 mà toàn để ở nhà vì lap chơi game thường rất nặng mang đi đâu thì cũng phải khư khư cái sạc kế bên.
anhgiai90
TÍCH CỰC
9 năm
@metmoi04032012 đúng là bên tinh tế chỉ để đọc thông tin thôi còn toàn là ifan mà. quay về câu chuyện trên thì dàn máy kia ko đên 200m đâu bạn ak. bạn hơi bị coi thường dân VN rồi đó nếu bạn cũng hay sang bên voz thì bạn vào topic BTC trong đó có nhiều nông dân lắp đến 5 cái 7970 để cày btc cơ. VN mình nghèo thật nhưng về yêu thích công nghệ thì chưa chắc các nước pt đã bằng đâu. bạn ra đường thử coi bọn choai choai lớp 10, 11 h cầm ip có mà nham nhảm, mình biết có đứa học lớp 10 mà 1 đêm nó đốt tiền trong sàn để tổ chức sn hàng chục triệu 1. chưa kể nhiều thằng tầm tuổi mình nó bet bóng đi cả đống $ mà hầu như toàn của gia đình. Còn cái dàn máy kia là $ mua xe gia đình bạn mình nó cho để mua 1 chiếc sh nhưng thằng này thì nó lại mê máy khủng nên nó chỉ mua cái xe thường còn đâu nó dồn hết vào dàn máy. 1 số đồ nó mua trong nước còn 1 số thứ nó nhờ a nó bên nn mua hộ nên giá rẻ hơn VN khá nhiều, bạn có thể xem dàn mình vừa tạo thử nó cũng tương tự dàn bạn mình. còn 1 số cái như tản nhiệt nước và mấy thứ phụ kiện đồ chơi.
@metmoi04032012 nói ra chắc bạn buồn, chứ voz toàn bọn choai choai hoặc dân nghiệp dư không ah. bên đấy chỉ dành cho những lão bán hàng qua đả kích nhau thôi.
mình rất ghét bọn app chuyên kiện tụng và cũng ko ưa ifan, nhưng mình thấy ngoại trừ những cái nói về app, thì dân ifan nói chuyện rất đàng hoàng.
còn cái vụ gạch đá ko còn ship mặc, bên voz chúng nó toàn hùa theo nhau mà nói, 1 thằng nói là biết 10 thằng theo sau sẽ nói cai gì. mình thỉnh thoảng cũng qua bên voz nhưng ko bao h comment.
ngày đầu mình ra sống ở hanoi, lên voz để hỏi về cửa hàng nào uy tín mà mua laptop đi làm. hầu như không có cửa hàng nào có được uy tín cả. mấy lão bán hàng cứ đả kích nhau bên đó, xong mấy đứa comment hùa theo nhau mà nói.lại còn black list là sagonlab, vietcali, ben, laptopno1, thaivinh,...... đọc xong cảm giác dân cntt ngoài hanoi toàn là bọn lừa đảo.
sang tinhte mình thách bạn đả kích mấy cửa hàng về vụ họ lừa đảo dc đấy. vì lúc nào cũng kiểm tra thông tin xác thực rồi mới bàn luận.
@dollydon2711 biết ngay thế nào cũng có bác nói thế này, chắc bác tưởng voz có mỗi f17 thôi chứ gì?
@metmoi04032012 nói thật nhé. cái câu "có lúc còn cảm thấy tinhte cố tình đăng bài tạo war cho các mem chém nhau để đk nổi tiếng vậy". cái đấy là câu của ng khác, nói bao năm nay rồi, bác cũng chỉ hùa theo mà nói thôi.
PC hầu như nhà nào cũng có 1 cái rồi,
nhà mềnh còn có 2 cái
bão hòa rồi, nên bán ít là phải
năm nay có win8 lại vui lại thôi...
Alliance
ĐẠI BÀNG
9 năm
@cuhiep Chưa chắc à. Cái giao diện metro vô duyên đó đang làm xấu đi hình ảnh của windows trong mắt users quen với desktop trước đây.
johnny8384
TÍCH CỰC
9 năm
Em bên ngành kĩ thuật suốt ngày vẽ CAD và viết email thì vẫn phải trung thành với PC thui, tablet chỉ để giải trí , không làm việc được!
Cái biểu đồ vẽ chí có tính minh hoạ.
tablet cũng là PC đó.
personal computer: máy tính cá nhân bao gồm laptop, netbook, desktop, tablet, macbook theo một số định nghĩa còn có Smartphone.
Sao e thấy các bác cứ nghĩ win8 là siêu nhân thế nhỉ 😁

E thì suy nghĩ thế này các bác xem có đúng không nhá :

1. Điểm yếu của thằng ios và android là 2 hdh khác nhau, thằng này muốn xài pm của thằng kia thì đành chịu trừ khi nhà phát triển port qua hay phát triển đồng thời cho cả 2. Hơn nữa ứng dụng trên mac thì ko dùng đc trên ios. Microsoft cho ra win 8 là để kill 2 thằng kia vì lẽ đó. Ứng dụng trên pc và tablet được đồng bộ có thể chạy ổn định trên cùng 1 nền tảng ko phải bàn đến chuyện tương thích. Người dùng có thể yên tâm là pm trên pc sẽ chạy tốt trên tablet. Vả lại số lớn người dùng đều là windows và lập trình viên cũng ưu ái windows hơn là mac os vì lập trình cho mac tốn tiền nhiều hơn..cái đó ai cũng biết 😃)

2. tuy nhiên microsoft chỉ cung cấp cáo hồn còn cái xác thì còn phải xét lại. Ok win8 có khả năng chạy các ứng dụng như trên desk nhưng ko phải là ko có sự tương thích.Nó cũng có giới hạn của nó. Bác ko thể đem một app đòi hỏi cấu hình khủng khiếp như 3ds max để chạy trên một cái tablet win 8 và càng ko thể chơi game crysis trên đó. Các bác nên hiểu microsoft có chiến lược của người ta và e nghĩ microsoft sẵn sàng hi sinh mảng pc để đầu tư vào tablet. Đơn giản là vì con người có nhu cầu và xu hướng theo những thứ đa phương tiện như smartphone hay tablet. Họ sẵn sàng chi trả dù nó đắt hay không. Tuy nhiên cái mảng mà họ thay thế chính là phân khúc người dùng phổ thông, mảng này chiếm số đông người dùng công nghệ. Desk có tuổi thọ cao và cấu hình khủng ..củng vì lẽ đó nên người ta ko bỏ tiền ra để qua năm sau mua một cái máy khác...Nhưng điều đó là có thể với tablet. Cứ mỗi một tablet win8 được bán ra thì microsoft đã tính tiền win rồi. Như e nói ở trên win8 là cái lõi, muốn chạy win8 ok thì phần cứng cũng ok. Thế các bác có sẵn sàng bỏ tiền mua một cái tablet mới khi nó cũng chạy android hay ios nhưng cấu hình cao hơn không? E nghĩ là có. Đó là cái lý do của win8 nó ra đời .. đồng bộ để dễ quản lí, tạo sự thân thiện vs người dùng và lập trình viên.Ở việt nam số người biết lập trình c# hơi bị nhiều nên việc các bác dùng tablet có các pm thuần việt là điều quá dễ hiểu.

3. Thế còn pc sẽ về đâu. Pc như một viêngạch nằm dưói cùng . tablet smartphone nằm ở trên. Các bác nghĩ thế nào nếu ta rút viên gạch đó đi? Đừng nghĩ ko ai dùng pc nữa thì nó sẽ chết..Nô nô nó đang nằm trong các trụ sợ của quốc phòng, trong các công ty lớn mà các bác không biết..và hằng ngày các bác vẫn truy cập vào nó mà vô tình quên đi nó. Còn thế game và phim từ đâu ra? Có phải tablet hay smartphone? Từ pc mà ra. vậy nên nếu nói pc chết thì là sai lầm lớn, nó chỉ là thay đổi con đường mà nó đã đi cho đàn e thôi.
@sucsong1 E không nghĩ là thời điểm lúc này là lúc để các nhà design dùng tablet để thiết kế kiến trúc hay sản phẩm mãu đâu ạ. Tablet là đàn e của lap thôi và nó cũng cần thời gian để phát triển...nhưng các bác có vẻ biến nó thành một siu a hùng mới và quên cái vai trò của desk và lap từng làm trước kia thôi 😁
@dollydon2711
vấn đề là quen, người ta đã quen rồi thì cái nào cũng thế thôi 😁. Nói chung mình hóng office trên tablet nó thế nào, ko biết ms làm ra sao, đừng đánh đồng vì mình chưa hiểu office trên tablet sẽ chạy như thế nào bạn ạ :D. Còn tiện hơn công việc thì chưa chắc nhé, nói như bạn window phone 7 đạp chết 2 thằng ios và android rồi :D

// hóng con surface ra và cái office for tablet 😆
MMQ
ĐẠI BÀNG
9 năm
@darkprincexxx
Chuẩn như Lê Duẩn, like bạn +1.
@minhminh87 với nam thì mình nghĩ phải hơn 1 nửa. chỉ ngoại trừ những người đang dùng mar.b.
chỉ có phụ nữ là chịu. không hiểu sao 100% nữ giới mà mình biết (bạn bè, chị em ruột hay họ hàng) đều thích ipad. kể cái ipad5 sơn nó cùi nthe, vẫn ko chịu mua ipad4, vẫn đòi bán máy cũ mua ipad5😕
cugieo
TÍCH CỰC
9 năm
Máy tính để bàn sẽ không mất đi mà vẫn tồn tại song song laptop và tablet, vì so sánh về nhiều mặt thì PC vẫn hơn laptop và tablet, nhu cầu sử dụng PC ở thành phố lớn giảm, nhưng ở vùng nông thôn, vùng núi ... xa xôi thì họ mong ước được sử dụng máy tính PC chạy Windows 98 SE là rất hạnh phúc rồi.
Ở Hà nội cũng vậy, nhu cầu sử dụng PC là rất lớn, nhiều gia đình mong muốn mua cho con em mình 1 cái máy PC mà chưa mua được dù máy PC bây giờ rẻ tầm 3.000.000 VND đến 5.000.000 VND là dùng tốt.
@cugieo Bác ơi, nhà sản xuất nó chỉ tính đến sản phẩm sinh lời thôi. Khi PC bán chậm thì các hãng lớn như Dell,Lenovo.... sẽ ngừng sản xuất để tập trung cho mặt hàng có margin cao hơn (chỉ những hãng này mới có support tốt nhất, chuẩn nhất, an toàn nhất...).
Còn có cầu thì có cung nhưng nó manh mún và không có chuẩn mực.
mình đang xài laptop, vẫn đang chờ 1 ngày đi làm, có tiền lên đời 1 em pc với màn hình cực lớn, cực nét (4k), 1 cấu hình cực khủng, tản nhiệt ngâm dầu, bàn phím, chuột, loa,....tất cả đều....khủng, từ đó mà nhìn xuống tab với smartphone thì tab với smartphone đúng là đồ chơi không sai 😆
@kevotinh1510 hồi sinh viên mình cũng mơ ước thế (i7- tản nhiệt nito-vga khủng-màn hình 2x inch). h đi làm 1 năm rồi, đến lúc mua lap thì onboard cho nó nhẹ hiệu suất + đỡ trục trặc, i3 cho nhẹ tiền.
mình nghĩ sau này, ngoại trừ những người chuyên về kĩ thuật nào đấy, thì ngta chỉ dùng tab hay smar.p thôi. nói đâu xa, bà chị với ngyeu mình lúc hỏi cuối năm có mua urtra.b ko, giảm giá có 11tr ah. cả 2 bĩu môi, tiền đấy mua ipad hay tab cho khoẻ. hồi trước mình mua cho cái tab giá rẻ 2tr5, dùng xong h 2 bà ghiền tab chẳng buồn dùng lap luôn😕
Cái này hình như nó chỉ tính theo máy bán chính hãng thì phải, ko biết có dòng pc tự ráp ko nhỉ (mà tớ nghĩa chắc ko vì cái đó ai thống kê nổi)
@jungsooin Được chứ bác. Có thể thống kê theo số lượng mainboard rời được tiêu thụ.
@viettien_milo nếu tính theo mainboard cũng chưa hẳn vì đâu phải cứ 1 cái mainboard bán ra là tính như 1 con pc mới, ưu điểm lớn nhất của PC là khả năng nâng cấp phần cứng + vòng đời khá lâu,
@jungsooin Thì đâu có cái thống kê nào tuyệt đối chính xác hoàn toàn đâu bác. Nhưng em nghĩ những tổ chức thống kê như thế này họ có những phương pháp/công cụ thống kê sao cho gần sát với thực tế nhất. Uy tín hay không là ở chỗ đó, bác đừng quá lo.
ntson
TÍCH CỰC
9 năm
Mấy bác cứ nói PC với Laptop, 2 cái đấy có gì khác nhau à? ;)
svprobeblack
ĐẠI BÀNG
9 năm
@ntson môt caí xách di düöc môt caí ko hi

Sent from my SAMSUNG-SGH-I997 using Tinhte.vn
@ntson Về cơ bản thì desktop pc hay lap đều là máy tính cá nhân. Tuy nhiên nó khác nhau vì ý nghĩa lịch sử của nó.
Trước thời pc, máy tính nó như 1 căn phòng, mỗi lần chạy câu lệnh là phải nối dây lại. Sau đó hdh unix phát triển và giúp thu gọn lại còn cỡ chừng ... nửa căn phòng. Lúc này máy tính mang tên là mini (mini mà tới nửa căn phòng, điều đó cho thấy lúc bấy giờ kích thước đó là nhỏ lắm rồi í 😁). Cho đến thời điểm này thì máy tính chủ yếu phục vụ công tác chuyên môn, khoa học, quân sự của các tổ chức lớn. Sau đó mới thu gọn hơn nữa và đã có thể đặt trên bàn để làm việc của cá nhân và mục đích của nó cũng phổ thông hơn.Vì vậy nó được đặt tên là pc (personal computer). Để bàn hoài cũng bất tiện, ko lẽ khi cần phải chạy về nhà hay công ty. Thế là thế hệ kế tiếp ra đời: laptop.
Vì vậy laptop được tách ra khỏi pc theo nghĩa như thế bác ạ.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019