Lần đầu tiên trong lịch sử, "đóng băng" cơ thể con người 2 tiếng, khởi động lại bình thường

ndminhduc
21/11/2019 7:56Phản hồi: 91
Lần đầu tiên trong lịch sử, "đóng băng" cơ thể con người 2 tiếng, khởi động lại bình thường
Giờ đã 2019 và thực ra người ta vẫn chưa thể “đóng băng” để tạm ngừng mọi hoạt động sống của con người trong một khoảng thời gian nhất định giống như trong phim khoa học giả tưởng vẫn hay đề cập. Tuy nhiên, các bác sĩ Mỹ vừa lần đầu tiên trong lịch sử làm được điều đó: tạm dừng mọi hoạt động sống bên trong cơ thể con người trong vòng 2 tiếng để tiến hành các phẫu thuật cấp cứu nhằm cứu sống tính mạng của bệnh nhân chấn thương.

Các bác sĩ tại trung tâm y khoa đại học Maryland gọi tên của kỹ thuật “tạm ngừng sống” này là “bảo toàn và hồi sức khẩn cấp” (EPR), được thiết kế để cấp cứu những bệnh nhân chấn thương cấp tính như bị vết thương hở quá sâu hoặc bị súng bắn. Thường thì các ca bệnh này chỉ có tỷ lệ sống chưa tới 5% nhưng với EPR thì các bác sĩ sẽ có thêm thời gian để cứu sống bệnh nhân.

Chi tiết hơn xíu về kỹ thuật EPR, bệnh nhân sẽ được làm lạnh nhanh bằng cách thay toàn bộ máu bằng nước muối đóng băng. Lúc này tim sẽ ngừng đập và hoạt động não cũng gần như ngừng hoàn toàn. Tại nhiệt độ cơ thể bình thường, các tế bào sẽ cần được liên tục cung cấp oxy để tồn tại, tuy nhiên ở nhiệt độ lạnh, các phản ứng trong tế bào sẽ được chậm lại hoặc thậm chí là ngừng hẳn, từ đó lượng oxy cần thiết cũng ít hơn. Còn não người thì có thể sống khoảng 5 phút mà không có oxy, tuy nhiên với EPR thì các bác sĩ sẽ có thêm 2 tiếng phẫu thuật mà não vẫn không bị tổn thương. Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ chỉ cần làm ấm dần và tim, não sẽ “khởi động lại”.

Nhóm nghiên cứu cho biết báo cáo đầy đủ của thử nghiệm sẽ được phát hành vào cuối 2020. Nhóm cho biết hiện cách làm của họ có thể cho bệnh nhân “ngủ đông” được tối đa là 2 tiếng, tuy nhiên vẫn chưa biết chính xác rằng con người có thể ở trong trạng thái này tối đa là bao lâu mà vẫn không chịu những tác dụng phụ hay tổn thương gì. Trưởng nhóm Tisherman cho biết sẽ tiếp tục tìm hiểu và tin rằng sẽ có nhiều tiến bộ hơn nữa trong tương lai gần, dù vậy ông khẳng định “chúng tôi phải làm rõ rằng không phải ngâm cứu cái này để gởi con người lên Sao Thổ, chúng tôi chỉ đơn giản là mua thêm thời gian để cứu mạng người.”

Tham khảo NS
91 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

hongphuc9x
TÍCH CỰC
4 năm
Sắp giống phim rồi
@Emtynho Batman đó bạn
@hongphuc9x phim là đời thực, đời thực lại học tập từ phim. Như kiểu vũ khí của dêm bon ý ạ
@hongphuc9x Đọc bài này xong cảm giác thấy mơ hồ về cái sự chết quá.
@hongphuc9x Qua tạm thế giới bên kia chơi 2 tiếng, thích quá ở lại luôn!!!
Không liên quan những vẫn hóng ca ghép đầu người của bác sĩ người Ý, y học ngày càng phát triển vượt bậc nhờ những bộ óc thiên tài
@hakuruno "Mình phải như thế nào thì người ta mới vậy" đó bác,hhh
x264
TÍCH CỰC
4 năm
Bác dựa vào đâu để kết luận như vậy, hay bác chỉ nghe mấy kẻ bài TQ nói là đưa ra kết luận ngay? Em đây điển hình của bài TQ mà cũng không nói vậy, bởi nếu quan điểm của em là ủng hộ khoa học thì dù nó xuất phát từ TQ hay Nga vẫn chẳng có gì phản đối (dù không thích). Nếu bác thấy báo chí phương Tây nói, thì bác cũng nghĩ lại báo chí TQ nói gì về phương Tây, nếu nó không cay nghiệt và định hướng gấp 10 lần thì em cũng xin thua.
Chế độ Hibernation là đây chứ đâu 😁
blogkien
TÍCH CỰC
4 năm
Kỹ thuật EPR áp dụng cho người, còn kỹ thuật CKMCU áp dụng cho 1 loài vật sống dưới nước. Đố các bác CKMCU là gì?
Định nhắc ông này đừng đăng lên mà lúc ý cóng tay quá nhắn ko nổi.
Haizzz
Lúc thay máu xong thì cũng toi rồi chứ nhỉ mọi người?
@Nguyễn Khắc Thắng thời gian thay máu nhanh hơn thời gian yếu chết vì vết thương thì sẽ làm đc , mấy ca phẫu thuật này thường thất bại chết trên bàn mỗ là do thời gian phẫu thuật quá lâu trong khi cơ thể bị thương nặng quá ko trụ lâu đc , còn trường hợp nào mà nặng quá chưa kịp thay máu đã chết thì chịu chết thôi
noilalam289
ĐẠI BÀNG
4 năm
Khi nào thấy cuộc sống nhàm chán quá,.đóng băng vài năm xong bật trở lại cho vui
@noilalam289 có 1 cách đơn giản hơn, cầm khoảng vài chỉ đến 1 cây vàng trắng đi lang thang trước đồn công an, nhẹ thì vài năm, nặng thì vài chục năm sẽ được bật trở lại
huyhoangjo
TÍCH CỰC
4 năm
@rapefighter Lỡ xỡ lại mùa thu năm sau tử hình kkk
Có vẻ giống captain mẽo
thế này bất tự là chắc chắn rồi
GeneralNhan
ĐẠI BÀNG
4 năm
Hibernation chuyển từ máy tính sang người.
Kỉ nguyên của du hành liên sao đi tìm trái đất thứ 2 sắp thành hiện thực
Sợ nhất mấy ông kia thành công tới nỗi tuyên bố : xác ướp mấy chục năm cũng làm sống dậy được!
Tau quỳ!
☐ ☐
TÍCH CỰC
4 năm
Nước lạnh thôi chứ nhỉ nước mà đóng băng thì vỡ hết mạch máu à
☐ ☐
TÍCH CỰC
4 năm
@suvival198 Xin link cái vẫn k hiểu lắm
Nước đóng băng nó nở ra k sợ vỡ mạch máu à
@☐ ☐ 1 loại dung môi đặc biệt thôi .hệ số co giãn gần bằng 0
kim loại ít\ko co dãn còn làm đc ,thì chất lỏng ko khó gì : )
@☐ ☐ Nói đóng băng cũng ko đúng. Dung dịch này khi đưa vào sẽ hạ nhiệt độ cơ thể xuống 10-15 độ C. Lúc này cơ thể sẽ chết lâm sàn, não ko hoạt động.
☐ ☐
TÍCH CỰC
4 năm
@An Thành Võ Ừ đấy nước lạnh thôi chứ k thể nào là nước đóng băng như bài viết được
Sao không mang các tử tù đi làm thí nghiệm???? Đừng nói đạo đức nhé, giết không dã man hơn à???
anhmk95
TÍCH CỰC
4 năm
@A to Z ai cho ông thí nghiệm mà ông dám thí nghiệm ?
bita95
TÍCH CỰC
4 năm
@☐ ☐ Tội phạm có nhiều loại, tội phạm nào cũng phải là phạm tội giết người mới tử tù à? Còn tội phạm kinh tế, chính trị, buôn lậu,... thì có giết ai không? Mà cái câu sau của bạn nó cũng phủ định câu trước đấy, làm sao mà kiểm soát được oan sai, nhất là ở các nước dùng tiền đổi mạng.
☐ ☐
TÍCH CỰC
4 năm
@bita95 Lấy ví dụ tội phạm giết người cho dễ nói thôi. Chứ mấy tội kia mà nặng thì chả làm chết người, không phải trực tiếp thôi
Tòa án rõ ràng là phải chặt chẽ xử đâu đúng đấy, dùng tiền đổi mạng được mấy ai, nếu bảo để tránh xử sai thì có phải là thừa nhận việc ăn tiền rồi xử k
@A to Z Nhân quyền bạn ơi. Trừ khi trường hợp tử tù đồng ý chứ không ai động vào đâu. Có những thứ chúng ta nên tha thứ. Đồng ý tội phạm ác thật nhưng đâu cần chúng ta cũng ác.
Nghe nói TQ nó sắp kéo mặt trăng về nhà nó kìa : đùa thôi kkkk
Lại nhớ Clip cấp đông cá...sau bỏ vào nước bơi bình thường
Anhvu14
TÍCH CỰC
4 năm
Batery saving mode 😆
Giống ngủ đông của động vật nhỉ. NHư phim viễn tưởng thật đấy

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019