Lần đầu tiên trong lịch sử quan sát sự va chạm tạo sóng hấp dẫn của sao neutron, Einstein lại đúng
ndminhduc
4 nămBình luận: 194
Lần đầu tiên trong lịch sử quan sát sự va chạm tạo sóng hấp dẫn của sao neutron, Einstein lại đúng
Lần đầu tiên trong lịch sử các nhà khoa học trên toàn thế giới đã cùng nhau ghi lại được hình ảnh một vụ va chạm của 2 ngôi sao neutron cách đây 130 triệu năm. Với tên gọi GW170817, sự kiện này được ghi nhận được thông qua lần thứ 5 dò ra được sự hiện diện của sóng hấp dẫn. Phát hiện lần này một lần nữa củng cố tính đúng đắn của những giả thuyết trước giờ về sóng hấp dẫn, về nguồn gốc của nó mà người đề xuất đầu tiên là Einstein, mở đường cho sự ra đời của nhiều phát kiến khác về vũ trụ vốn vẫn ẩn chứa vô số bí ẩn đối với nhân loại.

Vậy tại sao đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với khoa học? Xưa giờ con người chưa thể xác định được chính xác sóng hấp dẫn xuất phát từ vị trí nào, cũng chưa hề quan sát tận mắt sự kiện đã tạo sóng hấp dẫn. Bây giờ, chúng ta đã chính thức làm được điều đó thông qua lần phát hiện sóng hấp dẫn thứ 5 công bố mới đây.

Bốn lần phát hiện sóng hấp dẫn trước đây bắt nguồn từ sự va chạm (hoặc hợp nhất) giữa 2 lỗ đen, hòa nhập thành một lỗ đen lớn hơn. Tuy nhiên, có 2 lý do khiến cho chúng ta chưa thể quan sát được hiện tượng này trước đây. Đầu tiên chính là hồi đầu năm nay chúng ta chỉ mới có 2 máy dò là giao thoa kế LIGO tại Livingston, Louisiana và Hanford, Washington. Do đó, 3 lần phát hiện đầu chỉ trả về kết quả là xuất phát từ đâu đó thuộc một khu vực rất rộng trên bầu trời.

Lý do thứ hai chính là các lỗ đen với những đặc tính tự nhiên của nó là vô hình. Chúng hấp thụ mọi ánh sáng và chúng ta chỉ có thể kết luận sự tồn tại của nó dựa vào sự thay đổi của không gian quanh nó. Ngược lại, những ngôi sao neutron thì hoàn toàn có thể quan sát được, đồng thời sự va chạm giữa chúng cũng là một sự va chạm ồn ào và dễ nhận thấy. Dù vậy, việc có thể cho ra được kết quả quan sát lần này cũng không phải là điều dễ dàng.

song_hap_dan_Tinhte_2.jpg
Để quan sát được vụ va chạm của 2 ngôi sao neutron, các nhà khoa học đã kết hợp khoảng 70 đài quan sát không gian lẫn mặt đất từ khắp nơi trên thế giới cùng với LIGO và Virgo để phân tích một khu vực nhỏ trên bầu trời thuộc chòm sao Hydra, nằm ngay bên cạnh thiên hà thấu kính NGC 4993.

Quảng cáoMáy dò đầu tiên đã phát hiện ra tín hiệu vào 8.41am ngày 17 tháng 8. Sau đó khoảng 1,7 giây, 2 đài quan sát vũ trụ là kính viễn vọng không gian tia Fermi Gamma của NASA và kính thiên văn vật lý tia gamma INTErnational của ESA đã phát hiện ra các xung tia gamma - sự kiện sáng và nhiều năng lượng nhất trong vũ trụ tại vùng trời đó. Các sóng được chuyển thành dữ liệu âm thanh và nếu như đây là sự va chạm của lỗ đen thì chúng chỉ tồn tại vài phần ngàn giây. Tuy nhiên lần này, âm thanh xuất phát từ sự kiện GW170817 kéo dài tới khoảng 1/100 giây.

Nhận thấy đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên, các nhà thiên văn học trên khắp thế giới đã bắt đầu lao vào nghiên cứu tại vùng trời tương tự bằng kính thiên văn tại nơi họ đang công tác. David Shoemaker, người phát ngôn tại LIGO cho biết: “Nó ngay lập tức cho chúng tôi thấy rằng đó gần như là các ngôi sao neutron, một nguồn sóng khác mà chúng tôi muốn chứng kiến, và hứa hẹn về một thế giới mới mà chúng ta sẽ nhìn.”

song_hap_dan_Tinhte_1.jpg
Về cơ bản, sao neutron là thứ xảy ra ở cuối dòng đời của một ngôi sao siêu lớn. Khi phần lõi của chúng sụp đổ, vặn xoắn các protons và electron thành những neutron và neutrinos. Các neutrinos thoát ra ngoài nhưng các neutron lại có mật độ cực cao nên bị dồn lại thành một lõi với đường kính từ 10 tới 20 km. Nếu phần lõi này vào khoảng 3 khối lượng sao stellar mass thì áp lực từ mật độ cực lớn này sẽ tạo nên một ngôi sao neutron. Nếu phần lõi lớn hơn nữa, nó sẽ bị sụp độ vào một hố đen.

Cả 2 ngôi sao liên quan tới sự kiện GW170817 đều có khối lượng khoảng 1.1 và 1.6 và chúng có quỹ đạo quay quanh nhau theo hình xoắn ốc hẹp dần từ khoảng cách khoảng 300 km, bẻ cong không thời gian quanh chúng trong quá trình tăng tốc và sau đó là gởi các gợn sóng đi khắp vũ trụ. Đứng từ vị trí rất xa của chúng ta để quan sát, vụ va chạm cuối cùng là một hiện tượng cực sáng, phát ra một quả cầu lửa cực sáng của các tia gamma. Như trong video minh họa bên dưới, điểm sáng lớn là ở trung tâm thiên hà NGC 4993, khu vực hiện tượng GW170817 nằm ở bên trái.


Và cuối cùng, vụ va chạm của 2 ngôi sao neutron xảy ra cách đây 130 triệu năm ánh sáng. 130 triệu năm và bây giờ con người đã quan sát được một cách tường tận. Mặt khác, phát hiện lần này cũng củng cố kiến thức về các xung tia gamma.

Julie McEnery, nhà khoa học tại NASA cho biết: “nhiều thập kỷ qua chúng ta hoài nghi rằng những xung tia gamma ngắn được tạo thành bởi các vụ sáp nhập của sao neutron. Giờ đây, với dữ liệu tuyệt vời từ LOGO và Virgo về hiện tượng này, chúng ta đã có câu trả lời. Sóng hấp dẫn đã nói với chúng ta về sự hợp nhất của các vật thể có khối lượng cực lớn cỡ những ngôi sao neutron và những xung gamma lóe lên cho chúng ta biết những vật thể đó khác với lỗ đen bởi chúng không hề phát ra ánh sáng.”

Và tất nhiên, phát hiện lần này lại một lần nữa chứng minh rằng dự đoán năm xưa của Einstein là đúng. Giáo sư Andrew Melatos tại Đại học Melbourne cho biết: “Phát hiện lần này chứng minh tốc độ của sóng hấp dẫn là giống như ánh sáng với chênh lệch chỉ vài phần 10.000 ngàn tỷ, xác nhận dự đoán hồi năm 1915 của Einstein.”

Quảng cáo


Được biết nghiên cứu vẫn chưa dừng lại ở đây và trong nhiều tuần, nhiều tháng sắp tới, các nhà khoa học sẽ vẫn tiếp tục quan sát để nghiên cứu kỹ hơn về vụ sự kiện lần này. Đặc biệt trong quá trình nghiên cứu chính là kilonova, hiện tượng khi vật chất còn lại sau vụ va chạm vẫn phát sáng và tiếp tục nổ tung vào không gian. Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới sẽ tiếp tục phát hành các nghiên cứu tiến hành vào dụp này và vật lý học hiện đại, thiên văn học hiện đại, lại tiếp tục từng bước được tiến thêm nhiều bước nữa.

Tham khảo ASP, NS
cv.jpg
194 bình luận
ides
CAO CẤP
4 năm
Ăn rồi chả biết làm gì cứ lo bao đồng chuyện đâu đâu ở vũ trụ..
Cái bọn giãy mãi mà ko chết đi cho xong chuyện :oops::oops::oops:
ides
CAO CẤP
4 năm
@D_comp Haha. Cảm ơn bác rất nhiều ạ. Giờ mới biết em là số 1 đó. Lâu giờ cứ nghĩ là sau bác đó 😆)
ides
CAO CẤP
4 năm
@DNAK47 Haha. Nhiều khi buồn con xe cung đường của mình nên vỉa vài đường cơ bản bác à 😃
@ides bác troll mà cũng chẳng ai hiểu cho bác. tội bác quá. bọn giải nảy sắp chết rồi yên tâm đi. khi nào xứ thiên đường không còn thì bọn nó sẽ tự chết.
ides
CAO CẤP
4 năm
@chantroixala_it Haha. A e kia nghiêm túc quá 😆
Chúng ta sắp tới xứ pờ ra đai rồi đấy 😃)
Sơn Áii
ĐẠI BÀNG
4 năm
Đọc cái này ngang với đọc Triết học. Không thấm vào đầu tí nào
Thật thú vị là bây giờ chúng ta lại chụp được bức ảnh từ 130 triệu năm trước 😁
noob
TÍCH CỰC
4 năm
@nhoc_maruko9x 1 năm ánh sáng ~ 9640 tỉ km, thấy nó xa cỡ nào chưa :D
tbdat11
CAO CẤP
4 năm
@tigerosxpro Vãi 2 bác này. Người ta nói đúng cmnr chứ gì nữa? Vụ va chạm này cách chúng ta 130 triệu năm ánh sáng, đồng thời chúng ta đang nhìn nó xảy ra trước đây 130 triệu năm. Nó va chạm phát ra photon bay đi với tốc độ ánh sáng, mỗi năm photon bay ~ 1 năm ánh sáng, tới Trái Đất là mất 130 triệu năm ánh sáng, tương đương với 130 triệu năm thôi.
@nguyen vo hoang chuong Phải đăng nhập để Quote Bác này@
// Người ta nói đúng rồi đó.
P/s: Sao tinhte mình sao cứ bắt login hoài vậy ta?
@noob noob à!So với chúng ta thì con số đó rất lớn nhưng so với cái vũ trụ kia-cái thế giới mà ở đó trí tưởng tượng bay bổng đến cỡ nào cũng không thế tưởng tượng hết được nó,thì vận tốc đó như là một chiếc moto đang chạy trên đường vậy!
tuhai944
TÍCH CỰC
4 năm
Liệu có phải con người và vũ trụ là 1 mô hình mô phỏng trong 1 phòng thí nghiệm nào đó chăng 😁 kỳ diệu
tunghotel
ĐẠI BÀNG
4 năm
@=Tử_Hải= Đó đang là một giả thuyết đó bạn
lendras
TÍCH CỰC
4 năm
@=Tử_Hải= Cứ tra google "simulation theory" và bạn sẽ đọc được các lập luận để bác bỏ nó.
@lendras Tử_Hải nói hay đấy! Có thể thế giới mà chúng ta đang sống như một game 3d do một đấng toàn nangw nào đó sắp đặt thì sao?
Đi hỏi beerus vs whis xem sao
Mr_HongHot
TÍCH CỰC
4 năm
@hiệp sĩ kanzaki Nhớ tập nấu ăn cho ngon đã
superboyvc
TÍCH CỰC
4 năm
@hiệp sĩ kanzaki Chắc thằng guku lại gạ chịch thanh niên nào rồi 😃
@hiệp sĩ kanzaki Thằng Bee nó đang làm việc mà ae Trái Đất cứ xồn xồn cả lên :v
@hiệp sĩ kanzaki Beerus chỉ ăn rồi ngủ không biết nhiều đâu, chỉ có Whis với thầy bói biết tuốt gì đó mới biết được
@mayhabuoi152025 Bố khỉ, coi 7 viên ngọc rồng siêu cấp đến tập 111 chưa. Hahaha
đọc một hồi chẳng hiểu j luôn. thôi đi ra
eaglet_no1
TÍCH CỰC
4 năm
Liệu có phải khởi đầu cho phát minh ra cỗ máy thời gian không nhỉ?! :rolleyes:
@eaglet_no1 Zeno sama cấm time machine nha bồ : )))
eaglet_no1
TÍCH CỰC
4 năm
@kixx cái này thì chịu á 😁:D
@eaglet_no1 Thật ra thì chúng ta đang sở hữu cỗ máy thời gian đó!
@eaglet_no1 Cỗ máy đó tên là nhiếp ảnh
Một ngày không xa chúng ta có thể đưa quá khứ đến với mình thay vì chúng ta phải đi về quá khứ!
Silver4321
ĐẠI BÀNG
4 năm
Goku vs Jiren đấy 😁:D:D:D
trankhanhag
ĐẠI BÀNG
4 năm
Chụp được ảnh của quá khứ rồi, vậy khi nào chụp được ảnh của tương lai??
thanhvng
ĐẠI BÀNG
4 năm
@trankhanhag Tất cả các bức ảnh bạn chụp đều là quá khứ cả nhé. Bạn không bao giờ chụp được hiện tại đâu. Chẳng qua là quá khứ đó quá ngắn để bạn cảm nhận được thôi
lendras
TÍCH CỰC
4 năm
@trankhanhag Tương lai chưa xảy ra thì làm sao chụp lại được. Muốn biết tương lai của một hệ cô lập thì cần phải có tất cả (100%) thông tin quá khứ của hệ đó - bao gồm cả thông tin về các phần ý thức trong hệ, thì mới dựng lên được mô hình giả lập tương lai. Nói chung, cần phải chế ra một công nghệ nào đó để thu thập toàn bộ thông tin quá khứ lại thì may ra mới xem trước được tương lai.
Hóng đại ca DuongHero vào phản bác Einstein
@Ác Ôn Nông Thôn có phải bọn thuyết thông j đó ko
@Ác Ôn Nông Thôn Hóng phản không gian 😆
@Ác Ôn Nông Thôn Triệu hồi thánh Nguyễn Quang Sáng với học thuyết huề vốn
Thấy mơ hồ quá
Vũ trụ thì mênh mông như thế mà 2 em sao này giao thông kiểu gì mà choảng nhau thế chắc là không có thiết lập vùng nhận diện phòng không nên ai thích bay đi đâu thì bay. Giờ thì cả cái drone nhỏ xíu cũng bị Bộ quốc phòng họp cấm nó bay. Chứng tỏ 130 triệu năm trước Liên Minh các ngân hà chưa ra đời và lực lượng siêu chiến binh vũ trụ chưa ẻ ra
Hình như có điểm chưa chính xác về thuật ngữ, “xảy ra cách đây 130 triệu năm ánh sáng”, triệu năm ánh sáng là đơn vị chỉ khoảng cách chứ k phải thời gian, nên nói chính xác là xảy ra cách đây 130 triệu năm và bây h chúng ta quan sát đc.
Liem98
ĐẠI BÀNG
4 năm
@phu_nguyen29 Cụm từ "cách đây" là chỉ khoảng cách cơ. Sự kiện này cách trái đất chúng ta 1 chiều dài mà AS mất 130tr năm để đi qua
ngsangmt
TÍCH CỰC
4 năm
@Liem98 Nếu nói tôi mới xem phim này cách đây 3 ngày, vậy theo bác nó có bao hàm cả thời gian trong đó không? 130tr năm ánh sáng hiểu theo bác là vụ nổ đó xảy ra ở một nơi mà nơi đó cách chúng ta một quãng đường 130tr năm đơn vị chiều dài là ánh sáng thay vì km. Nhưng hiểu theo nghĩa khác 130tr năm ánh sáng là thời gian mà photon ánh sáng đầu tiên sau vụ nổ bay đến trái đất để chúng ta thấy được. Nói chung hiểu theo kiểu nào cũng được mà.
@phu_nguyen29 "Năm ánh sáng" là đơn vị thiên văn học. Nếu bạn muốn nói vấn đề gì của thiên văn học thì bạn phải sử dụng đơn vị đó. Chứ bạn chỉ sử dụng chỉ từ " Năm" theo như bạn ở trên trái đât. Như vậy là sai hoàn toàn
@phu_nguyen29 phu_nguyen nói đúng đấy!Trong thiên văn học,130 triệu năm ánh sáng là khoảng cách mà vận tốc ánh sáng có thể đi đượctrong thời gian là 130 triệu năm! Chứ không phải là thời gian 130 triệu năm ánh sáng đâu!
0907696xxx
ĐẠI BÀNG
4 năm
vâng nhưng có 1 ai đó trên tinhte bảo sóng hấp dẫn là thứ ko có thực ạ
bad_boy174
TÍCH CỰC
4 năm
@0907696xxx Ai vậy bạn? 😁 Giữa mem đó và Einstein thì cũng ko khó để chọn lựa tin vô ai nhỉ :p
Gif
TÍCH CỰC
4 năm
@0907696xxx Không có thực đâu bạn, Einstein chỉ biết đánh cờ, không biết suy luận đâu 😁. Lúc đó chắc Einstein cũng đang bị chiếu bí nên không kịp kể về sóng hấp dẫn :D
@0907696xxx Trong vũ trụ này không có thứ gì không xảy ra được!Ngay cả sóng hấp dẫn cũng có thể đang xảy ra ở gần bạn đó!
ET phán quá giỏi, phán giỏi hơn rất nhiều thánh xứ cánh diều và con trâu...o_O
Thuyết âm mưu một tí, đọc xong mình cũng không hiểu gì vì mình là người thường k cần biết thông tin này làm gì cả. Vẫn biết khoa học vũ trụ là vô cùng, là quan trọng, nhưng mình thấy không cần thiết cho mình. Vậy thông tin phía trên cần thiết cho những ai, cho một nhóm nhỏ những nhà khoa học, những bộ óc thiên tài, hay cho ai? Các chính trị gia có biết không và vì sao chính phủ các nước vẫn đổ tiền cho những nghiên cứu bao la như vậy.

Cho dù thế nào, chính khoa học góp phần lớn vào sự phát triển tiến bộ vượt bậc của nhân loại. Nhưng mình thì quá bé nhỏ trước sự phát triển nhanh như vũ bão ấy.

Ai cắt nghĩa giải thích giúp mình cái. Thật.
formeonly
ĐẠI BÀNG
4 năm
@vule123 khoa học vũ trụ là nền tảng cho những tiện nghi bạn đang sử dụng ngày hôm nay đó.

vd: đt bạn đang xài là do nhu cầu liên lạc từ trạm vũ trụ đến mặt đất, đt ngày nay thừa hưởng công nghệ đó
vd: đưa 1kg lên vũ trụ tính ra cost là 500k đô, vậy làm sao để làm ra một cái máy mạnh mẽ mà kg thấp nhất, thế là đt thừa hưởng công nghệ đó nên ngày càng mỏng, nhẹ, mạnh, nhiều chức năng hơn
vd: cách liên hệ để điều khiển một vệ tinh từ mặt đất dù vệ tinh đó cách mình hàng tỉ km, đó là nền tảng của Internet of Thing mà nhân loại đang dần dần áp dụng (share màn hình máy tính là 1 ứng dụng)

vd: kính thiên văn để quan sát những gì bạn không thể tiếp cận từ mặt đất, bao nhiêu sóng ở bên ngoài bầu khí quyển có thể gây tác hại cho cơ thể phi hành gia, toàn bộ là do kính thiên văn ghi nhận, các nhà khoa học phân tích, suy đoán, tưởng tượng, thử nghiệm,
vd: theo tính toán, trái đất chắc chắn sẽ đến giai đoạn huỷ diệt khi mặt trời ngày càng nóng lên, giờ không bắt đầu nghiên cứu tìm cách di cư đến hành tinh khác, thì chắc chắn là mình đã chấp nhận việc con người đến lúc nào đó sẽ tuyệt chủng (nếu làm không kịp)

lái: Việt Nam giờ chỉ biết hưởng thụ thành quả của nhân loại, không đóng góp gì thì bác coi phim 2012, chưa chắc có mống nào được lên "tàu" để sống qua thảm hoạ, chịu chết chung nguyên một dân tộc là diều hoàn toàn có thể

vd: nhờ khoa học vũ trụ mà người xưa chỉ bằng quan sát để suy luận ra được là trái đất hình cầu chứ không phải là mặt phẳng đó bác / chưa kể định hướng nhờ sao là 1 thành quả
ờ cái bản đồ GPS google map bác xài hằng ngày cũng nhờ khoa học vũ trụ đó.

funfact: mọi người đều biết trong thái dương hệ, hầu hất các hành tinh quay quanh mặt trời, bác có biết là mặt trời cũng đang di chuyển trong vũ trụ ==> bác tưởng tượng mặt trời đang bắn đi như 1 viên đạn và toàn bộ thái dương hệ di chuyển như đường xoắn ốc bao quanh viện đạn này như kamejoko của songoku :3

==> Phóng 1 vệ tinh lên từ trái đất lên sao hoả sẽ phải đi xoắn ốc chừng 5 vòng để lên tới sao Hoả, theo mình là cực kỳ phức tạp và con người đã thành công

Mở rộng kiến thức:
youtube: mình nghĩ bác có thể xem thêm các tài liệu về khoa học vũ trụ, các phim scifi, sẽ thấy sự vĩ đại của con người và cái mình tạm gọi là người Việt vô dụng trong công cuộc này với tình hình hiện tại ; )
<Giáo sư Trịnh Xuân Thuận là người đã làm việc cho Nasa đã xuất bản vài đầu sách, bác có thể tham khảo cuốn "Cái Vô Hạn Trong Lòng Bàn Tay" khá hay, dễ đọc là một trong những người Việt định cư tại nước ngoài đã góp 1 phần vào công cuộc phát triển của loài người>

Mình type dài, hy vọng bác đọc hết và tìm được câu trả lời cho bản thân <3 Have fun with the universe
khongmacca
TÍCH CỰC
4 năm
@formeonly Không biết bác có phải là mod diễn đàn không. Nếu không phải thì em khẳng định là diễn đàn này không có mod nào có kiến thức và khả năng dẫn dắt vấn đề cũng như văn phong sáng như bác về vấn đề vật lý nói riêng và vũ trụ nói chung. Riêng về văn phong có ông mod nào đấy, không biết ông ấy có quyền khoá nick một số thành viên không nhưng nội dung ông ấy viết thì lủng củng, câu từ thì tối, ý kiến đưa ra sặc mùi chủ nghĩa cá nhân thế mà lại có rất nhiều bài trên trang nhất em thấy rất thiếu tinh tế. Hình như nick là cu hiếp gì đó...
@formeonly Phải đăng nhập để comment với bác. Bác trả lời quá hay, kể cả cách lập luận. Em đã đọc quyển Những con đường của ánh sáng tập 1 của Trịnh Xuân Thuận rồi. Không dễ ăn đâu ;)
@khongmacca Tinh tế cũng là 1 cái chuồng cho một đám mod bu vào kiếm tiền cả. Mà đâu phải mod nào cũng viết hay, cũng biết nhiều thứ.
@formeonly Mỗi người ai cũng có một suy nghĩ riêng cho mình.Những con người trên hành tinh này thì còn phải lo cho cuộc sống mai sau của họ!Họ chỉ bik nghĩ về gia đình,rồi con cháu mai sau!Ngoại trừ những nhà khoa học,họ chính là những con người hết lòng tận tụy lo cho nhân loài nói riêng và sự sống trên Trái đất nói chung.Đúng rằng những con người không có bộ óc cực kì thiên tài như họ nhưng chúng ta cũng phải góp sức giúp họ.Chúng ta phải thấu hiểu cho họ và phải cảm ơn họ.Họ cũng giống như là những chiến sĩ cách mạng đang "tìm đường cứu nhân loại"khỏi sự tuyệt chủng về sau.Có lẽ có một vài người nghĩ rằng chúng ta cứ lo cho cuộc sống của chúng ta trước mặt và tương lai,còn chuyện về con cháu đời sau thì cứ từ từ mà lo hoặc có khi không thèm bận tâm!Nhưng hãy thử dành ra 2 phút để đặt mình vào cảnh ngộ của con cháu mình trước thảm họa diệt vọng thì lúc đó bạn sẽ nghĩ sao?Chính vì thế những nhà khoa học đã hiểu được những thứ đáng lo đó nên họ đã quyết tâm nghiên cứu tìm tòi.....Chẳng lẽ nào chúng ta không thể nghĩ về những điều tồi tệ khi sự diệt vong sắp tới?Việc hiểu thêm về vũ trụ qua những thông tin đó sẽ giúp chúng ta hiểu được cuộc sống như thế nào!Chính vì những điều này tem mong mọi người hiểu!
k biết tụi nasa nó cứ nghiên cứu cái j j đó cách ta 130tr năm ánh sáng để làm quái gì nhỉ..ý là phục vụ mục đích gì ấy.
k lo làm những cái thực tế hơn xíu đi..ví dụ như tế bào nào gây ra lão hóa
or thuốc chưa HIV vvv à mà đồng thời qua xây cho việt nam cái đường sắt cho ra hồn gần 100 năm vẫn nguyên vẹn
tunghotel
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Vá Săm Xe Tăng à ... bạn manhcuongc88 nói rồi đó và mình bổ sung thêm là những thứ thực tế như bạn nói là công việc, niềm đam mê của những nhà khoa học khác chứ ko phải của nhóm nhà nghiên cứu vũ trụ, không có tiền của chính phủ họ cũng tự bỏ tiền túi ra. Cũng giống như bạn thích ngồi phê phán về giáo dục, về người khác chứ không thích về khoa học vũ trụ. Đó chính là con người, là giống loài thích tìm hiểu những điều họ chưa biết, ... khi tìm ra rồi họ giống như được 'sống'.
@Vá Săm Xe Tăng Việc gì nó phải qua xây cho VN nhỉ??? =))))
lendras
TÍCH CỰC
4 năm
@Vá Săm Xe Tăng Không giúp ích được cho xã hội thì họ vẫn cứ làm. Bản thân khoa học là quá trình nghiên cứu giải đáp các thắc mắc của một bộ phận loài người về thực tại. Bộ phận loài người đó bằng cách này hay cách khác cũng sẽ làm công việc mà hiện tại họ đang làm thôi. Cũng như người thích sáng tác nhạc thì làm nhạc sĩ, người thích làm phần mềm thì làm lập trình viên, người thích trồng hoa thì làm thợ trồng hoa. Căn bản là phục vụ cho sở thích và nhu cầu của chính họ cái đã, chứ không phải phục vụ cho loài người. Nhiều kiến thức khoa học hóa ra có lợi cho xã hội loài người thì nhiều khi cũng chỉ là vô tình thôi chứ ban đầu ít nhà khoa học nào đặt mục tiêu là phải giúp đỡ cho nhân loại lắm.
@lendras Bạn sai rồi lendras!Bởi vì nếu như khoa học không có mục tiêu thì nó sẽ không bao giờ xuất hiện.Trong khoa học không tồn tại hai từ "vô tình"đâu.
Giờ Musk công bố còn tin được chứ mấy ông này công bố thì 50-50 thôi, sợ ăn cái bánh vẽ lắm
sony x1
TÍCH CỰC
4 năm
@Fatcat88 Tôi thần tượng Musk nhưng không mù quáng như bạn. Musk chỉ là nhà phát minh, doanh nhân chứ không phải là nhà vật lý lý thuyết. Các phương trình Musk vận dụng cho các công nghệ của mình đã có cách đây hơn trăm năm. Thân.
@Fatcat88 Cha đó thì phải rồi. Nhưng ổng giám ngăn cản sự phát triển của AI nên...tôi không tin ông ta 😁
lendras
TÍCH CỰC
4 năm
@Fatcat88 Nếu nghi ngờ thành quả nghiên cứu của họ, bạn có thể làm một nghiên cứu khác để kiểm chứng. Đó là cách khoa học hoạt động.
Toàn tiên đoán chứ có chứng minh bằng lý thuyết được đâu😁
tunghotel
ĐẠI BÀNG
4 năm
@nospecial Để giải quyết vấn đề, đôi khi phải đưa ra giả thuyết trước bạn ạ. Giả thuyết đôi khi đưa ra do "tinh tế" của tác giả mà chưa thể có mô hình hóa ngay. Còn "sóng hấp dẫn" thì giờ nó được đo đạc bằng kỹ thuật rồi, ko còn là tiên đoán nữa bạn nhé.
lendras
TÍCH CỰC
4 năm
@nospecial Tất cả tiên đoán khoa học đều dựa trên các lý thuyết khoa học. Do vậy nếu không chứng thực được các tiên đoán đó, người ta sẽ phải xem lại phần lý thuyết. Không phải người ta tiên đoán khơi khơi đâu nhé. Thêm nữa nhiều tiên đoán còn là kết quả từ việc giải các phương trình vật lý nữa. Ví dụ như tiên đoán về lỗ đen là một nghiệm của phương trình trường Einstein do Karl Schwarzschild giải ra.  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019