Lần đầu tiên trong lịch sử quan sát sự va chạm tạo sóng hấp dẫn của sao neutron, Einstein lại đúng
ndminhduc
3 năm trướcBình luận: 197Lượt xem: 97.709
đây chỉ là trò bóc phét của bọn NASA vì ánh sáng di chuyển trong 1 năm là hết năng lượng thì tự động biến mất thì đào đâu ra cái gọi là hình ảnh của 130 triệu năm ánh sáng.
@machao_mengqi Cám ơn bạn rất nhiều.

Như vậy thì trong vũ trụ không có vật nào hấp thụ ánh sáng cho nên nó mới dịch chuyển mãi cho đến khi gặp trái đất.
@David Huynh Ko phải mê tín nhé. Khi ai đó còn sống ở trần gian, âm thanh họ nói tuân theo vật lý : giao động bị hấp thụ tiêu biến dần. Vd nếu gọi to ai đó có thể cách 50m ko nghe thấy nếu trời có gió to. Cách 500m có thể nghe thấy nếu nền âm thanh tĩnh lặng hoặc bạn quá to mồm..... Đó, là BÌNH THƯỜNG. Nhưng nếu micro loại tốt, có thể 5000m vẫn thu được... Với một người BẤT THƯỜNG thì họ có thể nghe được tiếng MA (lúc con ma còn sống). Nếu dùng từ khác là Phi thường thì sẽ tiếp nhận vấn đề dễ hơn. Ko hẳn cứ máy là nhạy hơn sinh vật. Chó nghiệp vụ là 1 vd. Ánh sáng cũng vậy, với mắt người thì tắt đèn xong sau 1/100 s chắc chả ai nhìn thấy ánh sáng còn sót lại (các phôtton chưa bị hấp thu hết bởi môi trường). Nhớ ko lầm là chừng 6 photon /s đi vào võng mạc thì có cảm nhận về ánh sáng. Kính thiên văn thì nó làm diện tích lớn hơn võng mạc n! lần
@David Huynh á đù...! thiên tài của VN đây rồi!!! hoan hô....
@David Huynh Đề nghị xem lại tính chất của ánh sáng nói riêng và bức xạ điện từ nói chung, đặc biệt là khả năng di chuyển trong chân không tới vô cực mà không bị tiêu biến. Ngoài ra, các sao neutron không phát ra ánh sáng, trong bài viết có nói rõ là tia gamma! Hình ảnh trong bài bạn thấy là do các nhà khoa học chuyển tia gamma sang màu sắc RGB thôi.
Có thứ tiếp theo rất quan trọng là quan sát này còn cho biết sự hình thành các nguyên tố nặng (như Vàng). Gần 1 nửa các nguyên tố tring bảng tuần hoàn được hùnh thành từ các vụ nó thế này chứ ko tổng hợp hay xuất hiện trong các môi trường khác
Mình ở trái đất toàn thấy ảnh / sự kiện từ mấy triệu năm ánh sáng ở quá khứ !!!
Vậy giờ tui chỉ cần nhìn thấy hình ảnh / sự kiện ở trái đất khoảng 2500 năm thui thì phải đứng ở đâu trong vũ trụ này để thấy ??
@vinhan73 Chỉ cần bằng 1 cách nào đó bạn chạy ra xa khỏi trái đất 1 khoảng cách bằng 2500 năm ánh sáng rồi quay đầu quan sát Trái Đất lại thì sẽ thấy trái đất ở 2500 năm trước thời điểm bạn quan sát thôi

Nếu mình nhớ ko nhầm 1 năm ánh sáng khoảng 9500 tỷ km thôi nên 2500 năm ánh sảng “chỉ” khoảng gần 24 triệu tỷ km
@dac Chưa đủ. Nếu chỉ chạy nhanh bằng tốc độ ánh sáng thì chỉ thấy dc hiện tại lúc xuất phát thôi. Cần phải chạy nhanh gấp 2-3 lần tốc độ ánh sáng để nhìn dc hình ảnh của quá khứ.
@vinhan73 Cách Trái đất 8.5ph ánh sáng là chị Hằng đó, hằng ngày ai cũng thấy chứ phải đi đâu? Nếu lúc 10h00 ngày kia chị Hằng nổ tan thì lúc 10h00 tới 10h08p30s vẫn thấy chị ấy cười tươi nhé. Nếu sau 1 tuần thì muốn quan sát thấy phải đuổi theo mà nhìn, vì as nó chỉ truyền 1 chiều..... À mà chị ấy ko đủ mạnh mẽ nên có thể là sau vài giờ là tan gần hết ko còn nhận thấy bằng mắt trần, dù có đuổi chặn đầu


Edit : cách TD 8.5p as là MT ko phải Mặt trăng. Nhưng bản chất câu chuyện ko đổi
@Gabriel le Mình ko nói tốc độ chạy ra xa, mình chỉ nói khoảng cách. Về nguyên tắc lúc nào bạn cũng nhìn thấy quá khứ mà, kể cả chỉ cách xa 1km thì đến được mắt bạn ánh sáng cũng mất 1/300000 giây rồi 😃
@Gabriel le Mắt người, máy ảnh, máy quay ... luôn ghi lại hình ảnh quá khứ, không có gì gọi là hiện tại. Dù vật cách xa bạn 1 mét thì thứ bạn nhìn thấy được là hình ảnh quá khứ của vật đó (trước khi bạn nhìn thấy khoảng 1/300 triệu giây)
hoặc cái hình ảnh / sự kiện từ 2500 năm trước nó chạy tới đâu trong vũ trụ rồi ?? rồi chạy lên trước .. đón đầu chụp ảnh / ghi hình lại cái coi nà !!
"130 triệu năm ánh sáng" là khoảng cách đường đi chứ có phải khoảng cách về thời gian. Mấy chế ăn gì em cúng.
@meoghe Thức ra hiểu cách nào cũng ko sai nếu nói q cách nôm na không theo hộc thuật quá.
Bạn nhìn 1 vật ở xa 1 năm ánh sáng (về khoảng cách) thì hình ảnh thấy được cũng cách thời điểm quan sát 1 năm ánh sáng (về thời gian)
@meoghe Khoảng cách có thể hiểu cả quảng đường và thời gian.
@meoghe Nói cho bạn hiểu rõ thêm: câu trả lời của bạn @tunghotel dựa trên mấu chốt không gian và thời gian chỉ là một thứ mang tên không-thời gian. Không thể tách không gian và thời gian ra thành 2 thứ riêng biệt được. Thêm nữa, ánh sáng rất đặc biệt: vận tốc ánh sáng là một hằng số trong môi trường không-thời gian này, dù xét trên bất kỳ hệ quy chiếu nào đi nữa thì nó cũng có tốc độ như vậy. Nên khi đo đạc bằng ánh sáng, khoảng cách thời gian cũng là khoảng cách không gian. Đại lượng năm ánh sáng là để đo khoảng cách trong không-thời gian chứ không phải chỉ là không gian như người ta thường nghĩ.
Phát hiện lần này chứng minh tốc độ của sóng hấp dẫn là giống như ánh sáng với chênh lệch chỉ vài phần 10.000 ngàn tỷ , vậy cơ bản giải quết được phân nữa bài toán về bản chất nữa nạc nữa mỡ của sóng hấp dẫn rồi !
Tuyệt! Sóng hấp dẫn được chứng minh mở ra cái nhìn mới, tư duy mới, giúp người ta đi đúng hướng! hứa hẹn sẽ có nhiều thành công mới.
Mình thì hy vọng nó giúp ích cho việc di chuyển giữa các thiên hà nhanh hơn.
@machao_mengqi Ở thời điểm hiện tại thì di chuyển giữa các hành tinh thôi đã là viễn tưởng chứ chưa nói đến thiên hà. Vì thế tất nhiên chả biết được sóng hấp dẫn có ích gì ko.

Nói thêm một chút, trong phần vũ trụ quan sát được thì có hàng triệu siêu cụm thiên hà, mỗi cụm này lại có hàng trăm nhóm thiên hà khác nhau.

Thiên hà của chúng ta (Milky Way) cùng với thiên hà Andromeda và hơn 50 thiên hà nhỏ khác hợp thành một nhóm, và đây cũng là phạm vi lớn nhất con người có thể với tới (khoảng 10 triệu năm ánh sáng đường kính), đấy là nếu nền văn minh này còn tồn tại dài dài. Nguyên nhân là do sự giãn nở của vũ trụ =))
Khó hiểu vãi
Khổ cho các cua rơ vào tinhte.vn toàn ăn gạch. =)) Sang F33 lượn thoải mái @ides ơi. :v
@I Love Ecchi Haha, cmt được nhiều gạch ở 1 trang đầy sự tinh tế, đầy con người tê tính là cả 1 nghệ thuật bro ơi :p
Einstein không có "đoán" nhé, ỗng toàn là "phán" đấy, ỗng là thánh phán từ trển xuống, không phải người thường đâu
giãy và chết =)))))))))))))))))))))))))) thôi các bác kia cứ sống hộ phần chúng em :3
ối dời, các bác đọc tiểu thuyết của tung của đi, lổ đen, xuyên thời gian, ko gian đầy ra. việc đếch j cần nghiên cứu :p
Chỉnh sửa: năm ánh sáng là quãng đường ánh sáng đi được trong một năm. Vì thế không thể nói "cách đây 130 triệu năm ánh sáng. Chỉ có thể nói: cách đây 130 triệu năm.
@thuhuongwifi Câu cuối bạn sai rồi. Họ nói thế nào cũng đúng từ "khoảng cách" trong tiếng việt có thể dùng cho thời gian nhé.
Nếu có 1 công thức nào đó sai khi nói về sự hình thành vũ trụ thì sao nhỉ. Đến BigBang chỉ là giả thuyết
Bài viết rất sâu và rất xa. Theo nghĩa đen luôn.
Cái dự đóan của Einstein như thế nào cũng k trích dẫn ra
ai xem cái clip thấy nó có gì trong đó ko 😁
“Phát hiện lần này chứng minh tốc độ của sóng hấp dẫn là giống như ánh sáng với chênh lệch chỉ vài phần 10.000 ngàn tỷ, xác nhận dự đoán hồi năm 1915 của Einstein.”
10.000 ngàn tỷ là 10 triệu tỷ hả các bác? Câc bác tinh tế ngôn ngữ uyên thâm nên hơi khó hiểu
Giả dụ ánh sáng di chuyển với vận tốc 3x10^8 m/s, tương đương với vận tốc 1.08 triệu km/h, tương đương với vận tốc xyz km/năm
Cách bao nhiêu năm ánh sáng tức là cách bao nhiêu lần cái xyz đó, ánh sáng đã phải mất cả 1 quãng đường rất dài để truyền đến tín hiệu của 130 triệu năm trước, điều đó có nghĩa là, cách đây 130 triệu năm, điều đó đã xảy ra và giờ chúng ta mới biết được.
mình hiểu là 130 triệu năm ánh sáng nghĩa là 130tr năm đi với vận tốc ánh sáng thì đến đc đó, nhưng khoảng cách 130tr năm ánh sáng với 130tr năm trước thì có lẽ ko cùng 1 khái niệm bởi cái kính này nó nhìn đc khoảng cách cực xa, ví dụ như bạn có 1 cái ống kính nhìn đc 13000 kilomet, thì việc bạn đang nhìn thấy người đang chạy ở trong kính không có nghĩa là cái việc người đang chạy này xảy ra cách đây 13000 năm ấy... Ờ mà phải ko nhỉ, loạn cả đầu :v
@7eeuan mình cũng đang mung lung về thời gian hiện tượng này sảy ra. mình cũng nghĩ như bạn k phải cách chúng ta 130tr năm ánh sáng thì nghĩ là hiện tượng sảy ra cách 130tr năm về trước.
@songtoan1711 Chính xác rồi đấy, hiện tại thì có thể hiểu như thế.
@7eeuan Mình cũng nghĩ như vậy. "Năm ánh sánh" ở đây được hiểu là 1 đơn vị đo lường khoảng cách trong thiên văn. Thay vì nói khoảng cách 9.460.730.472.580,800 km thì ta nói 1 năm ánh sáng cho nó ngắn gọn thôi. Giống như 1 ngàn mét thì nói thành 1 km vậy.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019