Làng Bích Họa Tam Thanh: Tranh tường đẹp một cách bình dị và gần gũi, thật sự không nên bỏ qua

zyzy1908
14/1/2019 11:25Phản hồi: 103
Làng Bích Họa Tam Thanh: Tranh tường đẹp một cách bình dị và gần gũi, thật sự không nên bỏ qua
Chạy xe máy gần 50km từ Hội An đến Làng Bích Họa Tam Thanh(Tam Kỳ -Quảng Nam) nhưng mình vẫn không thấy mệt khi mọi thứ hiện diện trước mắt. Dù đã có cơ hội trải nghiệm những bức tường độc đáo ở Penang, những ngôi làng tranh tường ở Hàn Quốc như Gamcheon/ Ihwa thì Làng Bích Họa Tam Thanh với mình vẫn thật sự thu hút. Vậy nên, nếu bạn muốn trải nghiệm nghệ thuật tranh tường mà chưa có cơ hội để đi sang Hàn hay Malaysia thì làng Bích Họa Tam Thanh là 1 lựa chọn rất hợp lý. Thậm chí, nó còn có những bức tranh đẹp hơn hẳn vì đậm màu sắc làng chài VN và vẽ lại chính thành viên trong ngôi nhà.

Một trải nghiệm thú vị khác khi đến đây là ngồi lại quán nước ven đường mà ngồi nghe cô bán nước kể chuyện về nguồn gốc của ngôi làng tranh tường đầu tiên ở Việt Nam bằng chất giọng Quảng Nam dễ thương. Mình đã chụp hầu như tất cả những ngóc ngách của ngôi làng để lưu giữ. Ngoài tranh vẽ người, còn có tranh vẽ động vật, vẽ hoa, vẽ nhân vật hoạt hình, cảnh sinh hoạt làng chài, cảnh các em bé làng chài nô đùa hay đi học,.. rất đa dạng. Thậm chí, những cây cột nhỏ, góc tường nhỏ cũng được tô màu sắc rực rỡ hay thêm vào 1 chú chim be bé, 1 chú gà con đáng yêu.

làng bích họa Tam Thanh 2019 -39.jpg

Việc vẽ tranh tường được bắt đầu từ khoảng tháng 6/2016. Đây là dự án do Hàn Quốc kết hợp với Việt Nam cùng thực hiện, hay nói cho chính xác là của các Họa sĩ/ sinh viên tự nguyện Hàn Quốc và Việt Nam. Dự án làng Bích Họa Tam Thanh nằm trong dự án Mỹ Thuật cộng đồng của Hàn Quốc. Để chính thức đặt những nét vẽ đầu tiên, đoàn Hàn Quốc đã sang Việt Nam khảo sát trước và đồng thời liên hệ với Uỷ Ban thành phố Tam Kỳ để chọn ngôi làng phù hợp. Sau đó, tất nhiên, họ cũng họp dân và xin phép 1 cách đàng hoàng. Có 2 điểm cực kỳ đặc biệt là những bức tranh vẽ lại chính những thành viên trong ngôi nhà được vẽ và cam kết của nhóm tình nguyện Hàn Quốc. Theo đó, nếu ngôi nhà xuống cấp và phải đập đi xây lại thì họ sẽ sẵn sàng vẽ lại cái mới. Cách đây nửa năm, đoàn có quay lại và vẽ thêm tranh. Tương lại, họ cũng sẽ tiếp tục làm điều đó. Nói chung là không phải "ôm con bỏ chợ", vẽ 1 lần rồi chạy mất, kệ.

làng bích họa Tam Thanh 2019 -2.jpg


Cũng theo lời cô kể, bức tranh bé gái như thể vừa tắm biển vào (cũng vẽ lại 1 cô bé trong lành) là bức tranh đẹp nhất ngôi làng. Tuy nhiên, sau đó, có 1 người từ Hội An vào và mua lại ngôi nhà này. Vì ngôi nhà bị xuống cấp nên ông này đã buộc phải đập đi và xây mới hoàn toàn (nhìn nhà mới có nét hiện đại, đẹp khác biệt). Ông cũng thuê họa sĩ Việt Nam vẽ lại bức tranh, tuy nhiên chất liệu này lại không bền. Sau đó, chính những họa sĩ Hàn Quốc đã quay lại trong 1 dịp và vẽ lại bức tranh này. 1 bức tranh rất đặc biệt.

làng bích họa Tam Thanh 2019 -1.jpg
Bức tranh mà người dân cho rằng đẹp nhất làng <3 - tranh cũng vẽ từ hình mẫu của 1 cô bé trong làng. (đẹp, có hồn, chỉ có điều cá nhân mình thấy nhìn hơi "tây" :3)

Dự án này không đơn thuần khiến ngôi làng chài nhỏ trở nên sinh động hơn, màu sắc hơn mà nó thực sự mang ý nghĩa tốt đẹp. Nó đã giúp đẩy mạnh du lịch của ngôi làng này, giúp đỡ những người dân nghèo nơi đây. Theo cô chia sẻ, vì biển ở đó là bãi ngang, không có cảng ra vào nên gây khó khăn (Thuyền ra khơi thì sóng êm nhưng lúc quay về thì gặp sóng lớn), thu nhập của người dân thấp. Với góc độ cá nhân, mình thấy nơi này vẫn chưa thật sự thu hút khách đông (hơi tiếc). Nhưng với kinh nghiệm được trải nghiệm tranh tường ở 1 số nơi nổi tiếng thì mình thật sự khuyên mọi người nên trải nghiệm thử. Những bức tranh ở đây mang đậm màu sắc Việt Nam. Đặc biệt, những bức tranh vẽ người được thực hiện bởi họa sĩ Hàn Quốc chăm chút rất kỹ lưỡng từng chi tiết, rất có hồn (chỉ có điều đôi khi tranh đẹp hơn người thật chút, điển hình là bức vẽ bác Park hang Seo nhìn trẻ và ốm hơn😁).

làng bích họa Tam Thanh 2019 -29.jpg
Tranh gia đình 4 người. Người mẹ trong hình bị khiếm khuyết về cơ thể mà khi chị đứng lên trò chuyện thì mình mới nhận ra. Chị hiền, dễ thương như đa phần người dân ở đây. Đi ngang ngấp nghé muốn chụp mà ngại thì họ đều bảo "vào đi em, vào chụp đi". Yêu <3

làng bích họa Tam Thanh 2019 -24.jpg
Chị nè ^^

làng bích họa Tam Thanh 2019 -27.jpg
Tranh này thì vẽ 1 ông chú trong nhà luôn ^^. Nhìn những nếp nhăn khóe mắt kìa, thật sự rất ấn tượng <3.

Quảng cáolàng bích họa Tam Thanh 2019 -38.jpg
Đây nữa. Thề là nhìn mấy bức vẽ người dân này - nó mang đến 1 cảm giác rất mới mẻ và thu hút, khác biệt so với những ngôi làng tranh tường khác trên Thế Giới.

làng bích họa Tam Thanh 2019 -22.jpg
Đây là 1 trong những bức tranh được vẽ lên sau và nằm ngay đường vào làng. Mình thât sự bị sóc nhẹ trước quy mô của 1 bức tranh tường như vậy, độ chi tiết sinh động của bức tranh khi nó ngay tại Việt Nam chứ không phải ở đâu xa xôi.

làng bích họa Tam Thanh 2019 -6.jpg
Tranh mới nữa này, quen không anh em?

làng bích họa Tam Thanh 2019 -21.jpg
Tranh này thì cá nhân mình thấy không giống lắm. Nhưng mình nghĩ họ vẽ bằng cái tâm, tình yêu nên đẹp hơn tẹo so với người thật. Về tổng thể thì bức tranh vẫn rất thu hút.

Quảng cáolàng bích họa Tam Thanh 2019 -14.jpg
Không biết ai ghi tên ở dưới T_T. mình nghĩ không phải tác giả tranh rồi.

làng bích họa Tam Thanh 2019 -17.jpg
Ngó lên góc cột cũng có cả mấy chú gà, chim như này.

làng bích họa Tam Thanh 2019 -9.jpg
Nhà xuống cấp tu sửa. chủ nhà đập hết nhưng chừa lại mảng tường có tranh vẽ. hehe.

làng bích họa Tam Thanh 2019 -7.jpg
Hãy ước bạn không bỏ lỡ ngôi làng này khi đến Quảng Nam.😃

làng bích họa Tam Thanh 2019 -12.jpg
Thuyền thúng cũng được vẽ.

làng bích họa Tam Thanh 2019 -5.jpg
Khung cảnh các em học sinh đi học. Mình không rõ học sinh cấp mấy ở huyện, nhưng có 1 nhóm học sinh đồng phục quần màu xanh lá :3. cute và lạ ghê.

làng bích họa Tam Thanh 2019 -23.jpg
Olaf nữa kìa <3

làng bích họa Tam Thanh 2019 -52.jpg
Mía đâyyyyy!!!

làng bích họa Tam Thanh 2019 -40.jpg
Zoom vô cho anh em sự chăm chút. Trời ơi, cái đôi mắt T_T. vẽ tranh tường mà sao sống động quá.

làng bích họa Tam Thanh 2019 -3.jpg
Tất nhiên không thể thiếu cảnh sinh hoạt, làm việc của ngư dân.

làng bích họa Tam Thanh 2019 -20.jpg
À, còn có cả những bức tranh độc đáo như này nữa..

làng bích họa Tam Thanh 2019 -33.jpg
Hù!! 😃)

làng bích họa Tam Thanh 2019 -53.jpg
Đâu đó có thêm cả những bức tranh kiểu "hoạt hình" như này. Cho màu sắc hơn, đa dạng hơn thôi ^^

làng bích họa Tam Thanh 2019 -46.jpg
Mấy chú cá gỗ màu sắc - y chang 1 bức tường mình thấy ở Hàn.

làng bích họa Tam Thanh 2019 -4.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -10.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -15.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -16.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -18.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -19.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -25.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -26.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -28.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -30.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -31.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -32.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -34.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -35.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -36.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -37.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -41.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -44.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -45.jpg
làng bích họa Tam Thanh 2019 -47.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -50.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -49.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -48.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -13.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -11.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -42.jpg làng bích họa Tam Thanh 2019 -43.jpg
103 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

theladu
CAO CẤP
5 năm
Nhìn yên bình quá..!
anhvu999
TÍCH CỰC
5 năm
@theladu quá tuyệt vời nữa chứ, thật là ngưỡng mộ mấy anh họa sĩ
@theladu rất ấn tượng, nhưng thiếu cảm giác kết nối 😃 nếu những ngôi nhà có thể kết nối với nhau, thì cũng khiến con người có cảm giác kết nối với nhau hơn
theladu
CAO CẤP
5 năm
@hoangpham1986 Đây có phải làng có quáy hoạch quy củ đâu bắc.đấy là mấy a họa sỹ hứng lên thì vẽ thôi
@theladu Cần gì quy hoạch pác, 1 họa sĩ chuyên nghiệp khi vẽ 1 bức tranh mới, thì nên nhìn cảnh quan xung quanh, suy nghĩ làm sao cho bức tranh mình kết hợp với cảnh quan đó, có thể ý nghĩa bức tranh khác, nhưng nên dẫn màu sao cho hợp với màu bức tranh bên cạnh, màu tường nhà hay các góc cạnh gần đó, như vậy thì tổng thể sẽ tốt hơn. Có lẽ ai cũng mặc sức lo vẽ phần mình mà thôi.
Mình là 1 kts, cảm thấy thực trạng kiến trúc hiện tại các tp của vn cũng y như thế, bản thân khi thiết kế thì luôn tìm hiểu hoàn cảnh xung quanh, thiết kế công trình sao cho hài hòa với các nhà , cảnh quan lân cận, như thế mới tạo nên bộ mặt tổng thể cho cả tuyến phố. Bây giờ thợ xây thầu các kts tạp nhạp quá nhiều, mặc sức thiết kế ăn xổi mục đích là lấy tiền nhanh, cộng thêm các chủ nhà hám rẻ, nên mới tạo nên bộ mặt hổ lốn của các đô thị. 😃
Được lúc đầu đông vui, nhưng giờ cũng vắng
Nhiều tỉnh thành ở VN cũng đang đua nhau làm hẻm bích hoạ, nhưng lên báo vài bữa xong rồi lụi dần, do không có các phần phụ trợ kèm theo cho du lịch hoặc giải trí
@ngocdung_const mình nghĩ đây là một văn hóa đẹp, đã thấy ở nhiều nước. VN cũng nên phát triển loại nghệ thuật này
@ngocdung_const ở Đà Nẵng cũng làm, nhưng vẽ theo kiểu được thuê làm nên xấu VCL, nhìn màu sắc u ám mà nó cũng ghê ghê =))
xyzmen
CAO CẤP
5 năm
@hallobamboo Ở sát chỗ này có bãi tắm cũng đẹp, có điều sóng hơi lớn. Xem tranh xong xuống tắm cũng hết ít nhất một buổi trong lịch trình du lịch. Xong tối về Hội An ngắm đèn!
vantien1401
ĐẠI BÀNG
5 năm
@ngocdung_const Sao ông nói chuyện chán vs tiêu cực quá v??? Sống k thích văn mình lịch sự cứ thích thể hiện cái tôi cái quan điểm của bản thân, sống nên hoà mình. Thân
@vantien1401 Mấy cái sau này toàn mấy ban ngành bày ra làm, tốn tiền vô tích sự chứ tích cực gì, thanh niên còn non và xanh lắm.
Không biết ở ngoài có đẹp như này k
xyzmen
CAO CẤP
5 năm
@nhucongpro Đẹp lắm bạn, mình nghĩ còn đẹp hơn, nhứt là bạn có thể ngắm nghía các góc cạnh khác sẽ thấy các điểm khác với góc chụp này
namtrung70
TÍCH CỰC
5 năm
Quá đẹp
Đã từng đến đây. Lúc đấy tranh chưa nhiều như bây giờ
8B940177-5F24-4630-873E-3C0F743B41CA-623-000000599EAB747B.png
anhđtr
ĐẠI BÀNG
5 năm
Tam Thanh đây, e xác nhận là ở ngoài còn đẹp hơn ảnh @zyzy chụp nữa nhé
56F2697B-9DE1-42C2-AD1A-45DFC2228C49-2920-00000665B34BDA28.png
@anhđtr bức này hình như là bức tranh gốc, trước khi nhà bị đập đi làm lại. Khách quan thì thấy bức gốc có hồn hơn =)
@anhđtr Em vào năm 2016 cũng vẫn bức này, giờ vẽ lại rồi à? tiếc nhỉ
Điểm đến ko nên bỏ qua khi đi Quảng Nam.
Các bạn trẻ tha hồ chụp ảnh đẹp ở đây.
Hình như loạt ảnh này từng xem ở đâu đó rồi thì fải o_O
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Nó cùng 1 cái làng mà ? Còn ảnh trong bài này thì do mình chụp nhé 😃.
@zyzy1908 Trước A từng xem ở nguồn nào đó (ko nhớ nổi) cũng chia sẻ những ảnh này, lần đó thật sự khá ấn tượng với phong cách vẽ này! Giờ mới được xem lại, tks E! Ai từng du lịch QN mà ko ghé chốn này thì quả là uổng 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Fibbo
TÍCH CỰC
5 năm
@crazysexycool1981 Gia đình chị khuyết tật từng lên VTV rồi, nhưng ko nhớ là ở chương trình nào, hình như là chương trình " Cặp lá yêu thương "
Công nhận là vẽ có hồn thật đó 😁, ở Hàn hay có những con đường bích họa như thế này, có thể là về 1 nhân vật nổi tiếng, có thể là cả 1 con đường cổ tích..., tuy nhiên họ sẽ đi kèm với rất nhiều dịch vụ xung quanh để kiếm lợi nhuận :D. Việt Nam nên học 1 là để giúp đỡ người dân địa phương kiếm thêm thu nhập, 2 là phục vụ khách du lịch - để lần sau họ muốn quay lại, 3 là...nhiều lắm 😆, cứ làm đc 2 cái trên đã rồi tính tiếp 😃.
sony.htc
ĐẠI BÀNG
5 năm
@haianhnguyen025 Công nhận. Cái này cần đc quảng bá mạnh hơn, rồi bày cho người dân làm mấy đồ lưu niệm handmade bán thêm thu nhập chứ nhìn làng vẫn nghèo lắm
Kemcomm
ĐẠI BÀNG
5 năm
Wow. Đẹp thật.
eaglet_no1
TÍCH CỰC
5 năm
Làng bích họa Tam Thanh rất đẹp và yên bình.
Ở QB cũng có một làng bích họa gọi là Cảnh Dương, là sản phẩm của các bạn VN, mn nếu có dịp thì cũng nên đến thăm, làng Cảnh Dương cách mộ Bác Giáp khoảng 15km.
Ước gì có ông nào vẽ hộ cái bức tường dài ngoằng của nhà mình nhỉ :eek:
YOGA
ĐẠI BÀNG
5 năm
Tuyệt
LinaNguyen
ĐẠI BÀNG
5 năm
Tớ thích nhữnh hình ảnh này!
Làm có tâm, sản phẩm có hồn.
Ra Hội An 2 lần mà chưa qua làng này. Tương lai sẽ phượt 1 lần cho biết.
@Thantienkaka nó ở Quảng Ngãi mà :|
@shininglife Zyzy1908 : "Chạy xe máy gần 50km từ Hội An đến Làng Bích Họa Tam Thanh(Tam Kỳ -Quảng Nam) nhưng mình vẫn không thấy mệt khi mọi thứ hiện diện trước mắt".

Vậy tác giả viết nhầm hả.
@Thantienkaka ah mình nhầm, do thấy xa lắc lư nên cứ nghĩ hết QN rồi =))
muabu0n
ĐẠI BÀNG
5 năm
Đẹp và ý nghĩa thật
Liệu 1 thời gian ngắn nó có bị bong tróc, xuống cấp không?
Mới vào đến Hội An, Tam Kỳ xa quá, mình chạy xe máy không dám vác xe chạy xa vậy 😔((
Có cơ hội sẽ đến chụp ảnh, ở đây đẹp quá
phuong_teo
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Sáng đào duy Gần mà. Cứ chạy là sẽ đến thôi.
xyzmen
CAO CẤP
5 năm
@Sáng đào duy Chạy dọc đường biển hướng qua cầu Cửa Đại tầm 30km là tới. Đường rất đẹp. Đâu cần phải đi lối vào Tp. Tam Kỳ đâu bạn
Bức này sống động ghê-nhìn thực tế quá?! 😁 Trường phái tranh tả thực :D
[​IMG]

Còn bức tranh chuối này có băng dính chứng tỏ "Chuối Xịn" rất to-dài và nặng :p
[​IMG]

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019