Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Lập trình viên giờ hết thời là 'vua của mọi nghề' tại Mỹ

thaotf2
24/6/2024 4:21Phản hồi: 0
Lập trình viên giờ hết thời là 'vua của mọi nghề' tại Mỹ
Thị trường việc làm ngành công nghệ thông tin (CNTT) tại Mỹ, từng là "miền đất hứa" cho các lập trình viên, đang cho thấy dấu hiệu "hạ nhiệt" rõ rệt. Số lượng công việc tuyển dụng giảm sút, mức lương không còn hấp dẫn như trước khiến giấc mơ đổi đời của nhiều người lao động, đặc biệt là các tân cử nhân, trở nên xa vời.
Báo cáo mới từ Viện Nghiên cứu ADP cho thấy số lượng việc làm cho lập trình viên đã giảm từ tháng 1/2018. Các dữ liệu khác cũng chỉ ra ít cơ hội việc làm hơn cho các vị trí phát triển phần mềm và công nghệ sau khi thị trường lao động Mỹ không còn "nóng" như vài năm trước.
Chuyên gia kinh tế Daniel Zhao của Glassdoor nhận định, thị trường việc làm ngành công nghệ đã chậm lại kể từ cuối năm 2022, sau vài năm tuyển dụng rầm rộ trong thời kỳ phục hồi sau đại dịch. Lãi suất tăng, xu hướng thời đại dịch bệnh kết thúc và nền kinh tế nói chung tăng trưởng chậm lại đã hạn chế nhu cầu về lao động công nghệ.
Mặc dù vậy, ông Zhao cho biết thêm, việc làm trong lĩnh vực công nghệ đã giảm chưa đến 2% kể từ đỉnh điểm vào tháng 12/2022 và vẫn cao hơn 21% so với tháng 3/2020.

Giám đốc kinh tế của ADP, bà Nela Richardson, khẳng định rằng lập trình viên không phải là một nghề lỗi thời. Tuy nhiên, có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm được việc do đây đã "trở thành một nghề rất hiệu quả" và nhu cầu tuyển dụng ít hơn.
Bà cho biết: "Với tư cách là một lao động trẻ trong ngành, bạn có thể sẽ không được tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp đại học, hay học hỏi được nhiều từ công việc đầu tiên. Thị trường lao động có thể sẽ trở nên "khó nhằn" hơn đối với những người mới vào nghề".
Sự thay đổi trong tuyển dụng lập trình viên phần nào có thể là do thay đổi trong chi tiêu của người tiêu dùng trong đại dịch. Bà Richardson giải thích: "Đã có sự sụt giảm trong việc tuyển dụng lập trình viên vào năm 2020, sau đó chúng tôi đã chứng kiến một vài lần phục hồi. Tôi nghĩ rằng điều đó phản ánh cách đại dịch thực sự thúc đẩy sự gia tăng vào các dịch vụ kỹ thuật số".
Nền tảng tìm kiếm việc làm Indeed cũng có chỉ số theo dõi riêng về các bài đăng tuyển dụng cho lĩnh vực phát triển phần mềm. Ông Nick Bunker, giám đốc nghiên cứu kinh tế khu vực Bắc Mỹ tại Indeed Hiring Lab, cho biết: "Không chắc rằng chúng ta sẽ sớm thấy mức độ nhu cầu tuyển dụng như chúng ta đã thấy vào năm 2021, 2022 đối với phát triển phần mềm".
Tuy nhiên, ông Bunker nhận định nhu cầu tuyển dụng cho những công việc này vẫn ở mức tốt và đây vẫn là những công việc được trả lương cao. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, mức lương trung bình hàng năm cho các lập trình viên là 132.270 USD.
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019