Laptop cài win 10 được nhưng không boot vào ổ SSD được. Xin chỉ giúp ạ
Vietprox1997x
4 nămBình luận: 30
Laptop asus F555LF của mình có gắn thêm ổ SSD qua caddy bay nhưng khi mình cài win bằng USB boot chuẩn UEFI rồi ( Hình 1 ). Vào Boot và Bios vẫn có hiện tên ổ cứng Colofull 120gb ( Hình 2 3 ). Mình có cài win 10 vào ổ cứng. Chọn ổ SSD là ổ C nhưng khi mình vào Menu Boot tìm mục để boot win từ ổ cứng SSD nhưng tìm không thấy. Thấy mỗi ổ HDD. Tìm không thấy ổ SSD đâu.
Mình đã thử mọi cách nhưng n vẫn cứ boot vào ổ HDD trong khi ổ HDD mình đã delete window rồi. SSD thì chứa win 10. Nhưng khi boot thì n lại vào ổ HDD. Lạ vc. Mọi người ai biết chỉ mình với ạ. Tìm hoài từ chiều không được. Xin Cảm Ơn. IMG_20190517_235027.jpg
IMG_20190517_235027.jpg IMG_20190517_235039.jpg View attachment 4188505 IMG_20190517_235136.jpg
image.jpg
30 bình luận
Tags:windows
haiau16
ĐẠI BÀNG
4 năm
Chọn cái usb ưu tiên. Bạn coi lại win boot của usb ok không. Bạn muốn cài lại win từ usb thi bạn phải tạo ổ khởi động usb từ ssa ( chứ bạn lấy win cài sẵn ở ssa mình nghĩ nó hay bị detective lawns bởi vì win của máy này chạy cho máy kia đôi lúc bị block.
@haiau16 Nhưng mình không hiểu tại sao vẫn vào win được nhưng chọn ổ SSD làm boot win thì tìm không có ổ SSD như hình
hammerbkx
ĐẠI BÀNG
4 năm
Nếu hết bảo hành, đổi vị trí 2 ổ trong máy cho nhau, đảm bảo được.
@hammerbkx Vậy hả bạn. Vấn đề là trong ổ SSD vẫn hiện là ổ C chứa win. Nhưng để boot bằng ổ SSD không được thế nó mới cay ạ.
Sao lại cho SSD vào CB?
CB khó mà nhanh, ổn định.
@Vietprox1997x Tốc độ cổng CB khó mà được 6Gbps, đề nghị bỏ hdd qua CB.
@cosmos47 Được bạn. Nhưng mình đang thắc mắc sao không boot bằng SSD được. Trong khi vào menu boot vs trong This PC vẫn hiện ổ cứng.
@Vietprox1997x Sao thấy b làm rối rắm, giờ quăng cái caddy và hdd ra. Gắn SSD và USB vào mà cài win, reset bios về default xong rồi tính tiếp.
@cosmos47 Ok b cám ơn nha
Thứ nhất là windows 10 UEFI first boot không phải là SSD nhé mà là Windows boot manager nhé. Còn windows boot manager là 1 dạng như là windows mini được tích hợp trong phân vùng EFI partition nhé. Lúc cài windows thì nó có khởi tạo cái này nhé. Lúc cài windows thì bác del hết phân vùng trong SSD rồi khởi tạo New thì nó sẽ tự tạo ra. Sau máy nó cũng sẽ chỉ định first boot vào đây nhé.

Thứ hai là bác clean hết các phân vùng liên quan đến windows trong HDD đi.
@Lone hero Mình không clean đc các phân vùng như system , recovery trong HDD bạn à
@Vietprox1997x Có hai cách có thể làm được.
C1: Dùng winmini để boot và dùng công cụ chia phân vùng để mạnh dạn del các phân vùng đó (còn gộp lại vào thì cũng có thể làm ngay cũng được, không thì để sau)
C2: Boot cài windows như bình thường, nhưng đến lúc chọn phân vùng thì cũng mạnh dạn del nó đi. Còn ổ SSD thì lúc này đang ở trạng thái chưa định dạng (có thể del tất cả phân vùng trên SSD) và create new SSD để khởi tạo lại các phân vùng System và EFI Partition đó là xong.
@Lone hero Bạn có fb không. Mình ib hỏi chút ạ. Cảm ơn bạn
@Vietprox1997x Vì vấn đề bảo mật, riêng tư nên mình sẽ không comment địa chỉ facebook trong forum. Bạn có thể xem info trong hộp thư.
@Lone hero Cảm ơn bạn để mình check ạ
Mạnh.036
TÍCH CỰC
4 năm
GPT -MBR
@Mạnh.036 Là sao bạn ơii
Mạnh.036
TÍCH CỰC
4 năm
@Vietprox1997x máy bác cài chạy GPT hay MBR. kiểm tra lại lúc cài win
@Mạnh.036 Mình khắc phục đc rồi ạ. Cảm ơn bạn
anhlamthx
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Vietprox1997x Làm thế nào vậy b; giúp mình với
thanhtanvu
ĐẠI BÀNG
4 năm
ssd sao ko gắn trực tiếp mà lại gắn vào caddybay chi zậy bạn.bạn thử tháo ổ HDD ra, chỉ gắn SSD thôi, rồi delete hết phân vùng trên SSD như ổ mới. rồi dùng boot usb uefi để cài win lại thử xem sao?!
Ethanol
TÍCH CỰC
4 năm
Cơ bản là nó thích boot vào hdd thì mình tháo cmn thằng hdd đó ra ngoài luôn là nó tịt, éo boot vô hdd được nữa thôi. Nó sẽ phải vào ssd thôi.
@Ethanol Mình fixx rồi ạ. Cảm ơn
Bạn thử vào usb boot set active lại ổ ssd thôi,còn hdd để các phân vùng về logical hết.Rồi vào cả bios set cái ssd lên trên hdd .Thử xem bạn
Bạn có thể cmt lại cách fix hay có bài viết về cách fix nó được không ạ? Để mọi người tham khảo đi ạ.
Tet21: Gút chóp 1 like
@MinhToan0707 Lắp SSD vào đúng cổng SATA
Ssd lắp vao caddy ko boot đc caddy chỉ lăp ổ luu trữ, ô lưu dữ liệu lăp caddy ssd lăp vào khe chính
Mọi người cho hỏi, em cũng mới mua ổ SSD 120gb, cắm vô là em chia ổ xong cài win từ HDD cũ qua ssd mới (em có file setup trong hdd), cài ok rồi nhưng lúc khởi động phải để hdd cũ chạy trước, xong nó tới màn hình chọn 2 bản win mình mới chọn chạy bản win trong ssd mới được, còn nếu rút dây HDD ra hoặc set bios cho nó chạy ssd trước thì nó báo bootmgr is missing, xử lý sao đây ạ?
Em cài win 7, trong bios > boot ko có boot mode, thì chắc ko có định dạng UEFI ạ.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019