Laurene Powell Jobs và những việc thiện ẩn danh ở thung lũng Silicon
levuongthinh
7 năm trướcBình luận: 81Lượt xem: 12.503
laurene-jobs.jpg
Laurene Powell Jobs, đứng giữa, trong lễ tốt nghiệp của các học sinh thuộc
Urban League CollegeTrack ở New Orleans.

Ở thung lũng Silicon, người ta có thể trở nên rất giàu một cách rất nhanh chóng và đặc biệt là khi họ còn rất trẻ. Chính vì điều đó, họ thường phải nhận những lời chỉ trích là không cho đi đủ với số tiền mà họ kiếm được, hay nói cách khác là họ không làm từ thiện với số tiền quá lớn mà họ có.

Đã có những dấu hiệu của sự thay đổi, chẳng hạn như CEO của Facebook là Mark Zuckerberg đã biết yêu thương người khác hơn. Nhưng rất nhiều những người thành công trong lĩnh vực công nghệ đều đang ở độ tuổi 20 và họ đang làm việc suốt ngày, điều hành những công ty và cố gắng làm cho thế giới tốt đẹp hơn với các sản phẩm của họ, và sẽ tập trung làm việc thiện vào cuối đời.

Có một câu chuyện khác nữa, cho dù chỉ qua những lời kể của một bà goá phụ, nhưng đây là người vợ của một trong những người có tầm ảnh hưởng cực lớn trong giới công nghệ, Laurene Powell Jobs, vợ của cố CEO Apple, Steve Jobs. Lúc còn sống, Steve Jobs vẫn thường hay bị chỉ trích vì không làm việc thiện, và nhiều người còn so sánh ông với Bill Gates (cựu CEO của Microsoft), người hứa dành tặng cả gia tài để phát triển giáo dục, y tế... Tuy nhiên, không nhiều người biết được rằng, trong hơn 2 thập kỷ qua, gia đình Jobs vẫn miệt mài làm việc thiện – nhưng họ chọn cách im lặng.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times tuần trước, Mà Laurene Powell Jobs nói rằng: “Chúng tôi thực sự quan tâm đến việc mở rộng các công việc tốt đẹp mà những người khác đang làm theo mọi cách có thể, và chúng tôi không thích đính tên vào những thứ đó.”

Một trong những cách giúp cho gia đình Jobs làm việc thiện kín đáo đó là thông qua tổ chức Emerson Collective. Tổ chức này là một LLC (Limited Liability Company – Công ty trách nhiệm pháp lý hữu hạn), hoạt động tương tự như một doanh nghiệp nhỏ, chứ không phải như các quỹ từ thiện. Emerson Collective có thể trợ cấp, đầu tư kiếm lợi nhuận và quyên tiền cho mục đích chính trị - nhưng không phải làm báo cáo công khai về các khoản quyên góp như các quỹ từ thiện.

Cách làm này giúp cho các tổ chức như Emerson Collective linh hoạt và tự do hơn, đặc biệt là không lộ diện khi đầu tư. Một trong những mô hình như vậy là College Track, tổ chức cho các học sinh chuẩn bị vào đại học do bà Powell Jobs đồng sáng lập vào năm 1997.

Vào một buổi chiều cách đây vài hôm, các học sinh tham giam College Track đã nắm tay nhau thành vòng tròn để nghe các gia sư nói về những kinh nghiệm như chuẩn bị cho kỳ thi cuối khoá và giảm tình trạng căng thẳng. Chris Seruge, 17 tuổi, đến với College Track mỗi ngày để được chia sẻ kinh nghiệm và sẽ đăng ký vào trường đại học vào năm tới với sự trợ giúp của tổ chức, nói rằng: “Đây như ngôi nhà thứ hai của tôi. Không có nó, tôi sẽ gặp khó khăn.”

Mặc dù bà Powell Jobs là người ủng hộ tài chính chủ yếu cho tổ chức Emerson Collective và là chủ tịch hội đồng quản trị, nhưng bà không tiết lộ về số tiền bà đã quyên tặng. Nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy những khoản quyên góp khác có liên quan đến gia đình Jobs. Hàng năm, công ty Pixar do Steve Jobs sáng lập, có tổ chức chiếu phim để gây quỹ cho College Track. Giá vé cho sự kiện năm nay là 1.000 USD để xem phim “Monsters University”. Những người ủng hộ tài chính cho College Track còn có Sergey Brin – đồng sáng lập Google, Marissa Mayer – CEO Yahoo, Marc Benioff – sáng lập trang Salesforce.com…

Mình nghĩ rằng, Steve Jobs là người giúp kẻ khác bằng cách tạo cơ hội cho họ tự đứng lên bằng chính khả năng của mình, chứ ông không muốn mang đến cho họ những thứ quà tặng để dùng xong rồi bỏ đi. Cách làm từ thiện mỗi người có thể khác nhau, nhưng dù sao “cho kẻ khó một chiếc cần câu, vẫn tốt hơn cho họ một con cá”.

Mình thích cách mà họ cũng như những người khác làm từ thiện trong âm thầm như vậy. Làm từ thiện là vì cái tâm giúp người, cho đi để nhận lại sự hạnh phúc và thanh thản, chứ làm để lấy tiếng tăm lên mặt báo hay truyền hình ầm ĩ thì cần xem lại những nhà hảo tâm "háo danh" ấy :rolleyes:

Sent from my GT-I9100G using Tinhte.vn
@mrdat_k1
Vấn đề phải đặt ở 2 khía cạnh khác nhau là người có ảnh hưởng và 1 người vô danh. Đặt trường hợp bạn là 1 người ko có uy tín, ko có sự ảnh hưởng đến xã hội thì khi bạn làm ra 1 quỹ từ thiện thì ngay lập tức người ta sẽ đặt câu hỏi " liệu có đáng tin cậy ko ? ". Còn đối với những người như SJ thì mình thấy rằng cách làm của ông không hợp lý, thay vì âm thầm, ông có thể lấy danh nghĩa của mình ra lập 1 quỹ từ thiện công khai, từ đó có thể sẽ hút được nhiều nguồn đầu tư vào quỹ này và giúp đỡ được nhiều người hơn, đây là cách mà Bill Gates đang dùng và ông giúp được hàng chục triệu người, nhất là ở lục địa đen. SJ là người thành công trong kinh doanh nhưng cách mà ông làm từ thiện thì hiệu quả quá kém. Đừng nói rằng ông làm âm thầm vì ko ham cái danh hảo trên báo vì những nhân vật tầm cỡ như Bill Gates hay SJ thì tiền tài danh vọng đều có đủ cả, người ta biết đến họ qua những sản phẩm công nghệ thay đổi thế giới chứ ko phải do từ thiện.
@mickylovely Cái này cũng tùy quan điểm của từng người. BG lập công ty ra để kiếm tiền còn SJ lập công ty ra là để làm việc. Ông làm việc cho đến lúc sắp chết. BG bây giờ chỉ đi chơi vẫn giàu nhất thế giới (và ngày càng giàu) nhờ công ty ông lập ra.
Mình thích nhà đầu tư huyền thoại Buffets vì ông có thể nói là kết hợp của 2 hậu bối BG và SJ. Rất chăm chỉ làm việc và hứa biểu hết gia sản cho thế giới qua quỹ Bill & Melinda Gates Foundation của chính BG.
@mickylovely Bạn đã đọc hết bài viết của tác giả chưa mà bảo SJ làm từ thiện kém hiệu quả rồi ko biết thành lập quĩ từ thiện bla bla. Và ý kiến của mình chỉ nói chung chung vì thật sự có những con người háo danh như vậy đấy nhưng đó là cái suy nghĩ bên trong của mỗi người làm sao ta nhìn vẻ ngoài mà biết được. Vì thế cũng đừng nên lấy bác Bill hay bất kì ai làm từ thiện công khai ra làm ví dụ.
@mrdat_k1 Mình phải đọc rồi thì mới phân tích được chứ. Nhưng đã là từ thiện thì nên làm công khai và rộng rãi mới đem lại hiệu quả được, bạn có thể tự mình giúp 1 người nhưng phải 1 cộng đồng mới có thể giúp được nhiều người
không phải ai làm từ thiện cũng là người tốt, không phải ai không làm từ thiện cũng là người không tốt đâu!!
Đừng nhìn bề ngoài mà xem xét 1 người. 😃
đồng ý là không làm từ thiện chưa chắc đã xấu mà làm từ thiện chưa chắc đã tốt, nói thiệt người mẫu hoa hậu đi làm từ thiện là ghét nhất, đi làm từ thiện mà kéo theo cả đội ngũ chụp hình, trang điểm, lên báo.
@astroboy9595 chuẩn, mấy con HH, NM làm từ thiện để PR tên tuổi thôi.
kêu ngọc trinh,hồng quế,lý nhã kỳ làm đại sứ từ thiện 😁

Sent from my LG-P970 using Tinhte.vn
@zimihieu Kêu thì họ đồng ý thôi. Họ kêu gọi, người khác bỏ tiền mà. Nhớ lần trước không, Ngọc Trinh bị cô ca sĩ nào nói xấu đó, sự thật thì, Ngọc Trinh nói đúng, cô ấy làm người mẫu, còn việc mua xe cho cô ấy chạy lại là người khác 😃
người thật sự tốt thì tự nhiên người xung quanh sẽ biết chả cần quảng cáo. 😃
âm thầm mà lại hay 😃 mình trước giờ vào chùa hay đâu đó quyên góp không khi nào điền tên vào sổ hết hj thấy việc đó không có ji quan trọng:p
Steve Job là hình mẫu lí tưởng cho chúng ta học tập >_<
SJ lại sắp đc tôn lên làm thánh của các thánh trong lòng nhiều người.
@boybl1990 thế thì ai là thánh trong lòng bạn vậy? Hẳn là bạn cũng phải có 1 vị thánh thì mới nghĩ người khác cũng như vậy chứ?
Từ ngày trẩu tre bên voz qua đây chiếm đóng thì tinhte ngập ngụa "thánh".
@kasaudepyai Chẳng ai cả, chưa cuồng tới mức tôn ai đó làm thánh với mình, già trâu thì cũng từ trẻ trâu mà thành thôi.
Mình đã từng trách oan cho Jobs rồi 😔 Chắc cũng có nhiều anh em như mình.
@Wyzofire9 Làm từ thiện hay không là quyền của người ta. Người ta điều hành 1 doanh nghiệp hàng chục nghìn người lao động đã là 1 đóng góp quá lớn lao rồi. Đừng so sánh ông này với ông kia rồi lại chỉ trích vì mỗi người 1 lý tưởng.

Ngay cả khi Jobs không đóng góp xu nào cho từ thiện thì bạn cũng chẳng có tư cách gì "trách" ông ta, chứ đừng nói là "trách oan".
Đẳng của SJ là khác mấy ông kia. So sánh làm gì. Nói ít, làm nhiều!
Đúng là có tiền đi làm từ thiện cũng thật khó. Làm từ thiện công khai trên báo chí thì lại bảo là PR. Làm từ thiện âm thầm bị bảo là keo kiệt, "có tiền ôm đó để chết mang theo" nhưng chẳng ai bít họ đã để rất rất nhiều tiền để giúp người khác mà họ chẳng mong điều gì ngoài sự thanh thản.
Mình thật là khâm phục những con người như thế, làm việc, giúp đỡ người khác một cách âm thầm, lặng lẽ.
@tminhnam Từ thiện ko công khai thì ai biết số tiền mà mọi ng đóng góp dùng vào việc gì . Dù Jobs có mượn danh nghĩa ko màn danh lợi nhưng nếu Jobs công khai thì cũng làm 1 điều tốt là tấm gương cho đại gia khác noi theo.
@dmt4ukhw4 Cach làm mỗi người mỗi khác mà bác, thật sự mình nghĩ phần lớn các vu từ thiện rầm rộ chỉ là PR khéo mà thôi.

Mình chỉ nể phục những người làm từ thiện âm thầm mà thôi. Đem cho nhưng không cần người khác biết, thi ân bất cầu báo mới thể hiện tấm lòng.
@dmt4ukhw4 cần gì ai biết. Mình biết chưa đủ sao? Theo tôi chỉ cần mình biết là tiền của mình đi đâu về đâu làm được gì là đủ. Thêm người biết thì lại lắm dư luận. Nhọc người.
một tâm hồn đẹp
Đúng là miệng lưỡi thế gian, giàu cũng khổ, giữ cho bản thân hoặc lẳng lặng làm cái gì đấy dù là từ thiện thì bị chê keo kiệt. Tiêu xài số tiền mình làm ra thì bị gọi là hoang phí. Đem làm từ thiện công khai thì cũng có đứa bảo là đạo đức giả,... Thôi cứ làm đúng theo lương tâm mình là được rồi, chả cần quan tâm đến thiên hạ nói gì, vì kiểu gì cũng có thằng ghét
Thôi thì cho là phong cách mỗi người một khác. SJ làm từ thiện ẩn danh nên khi người khác biết cảm giác rất là "cool".
Nhưng dù sao mình nghĩ rằng SJ là người nổi tiếng, nếu ông ta đàng hoàng công khai làm từ thiện (theo cách cho cần câu chứ không cho cá), thì sẽ tạo ảnh hưởng sâu rộng hơn nhiều là làm từ thiện ẩn danh.
EDIT: thay lại từ không các bạn cứ trích dẫn và bắt bẻ
@lehn85 ý bạn nói ổng làm từ thiện vậy là không đàng hoàng ah!!! từ thiện là từ thiện nhá bạn dùng từ đàng hoàng hơi bị kỳ...
@der_titan
Chắc mình dùng từ không phù hợp, nhưng văn dốt nên chưa nghĩ ra. Bạn nghĩ hộ xem có từ nào phù hợp để mình edit lại. 😁
@lehn85 à, té ra làm từ thiện mà không thông báo thì được gọi là "từ thiện không đàng hoàng" 😁. Vậy mai mình phải dán cái giấy lên con wave cùi nói rằng "tao mới cho bà cụ ăn xin 5k" - quá đàng hoàng luôn :D.
like câu này
Jobs rất vĩ đại và đừng vội đánh giá những gì con người vĩ đại này đã đóng góp hay hành động vì cộng đồng
Cũng tùy trường hợp. Khi 1 ng sắp chết đói thì phải cho họ con cá trước đã, khi họ hồi phục dần dần thì mới đưa cần câu cho họ được.
Mình thấy làm từ thiện âm thầm hay công khai đều có 2 mặt cả. Ví như Bill gates ông làm từ thiện công khai thì có thể gây ảnh hưởng lên các tỷ phú khác, con người khác để họ làm từ thiện. Còn ai nghĩ ông ấy có mục đích nào khác thì kệ người ta.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019