Leica: Thương hiệu Đức thống trị ngành đồng hồ Thụy Sỹ
Rất hay và hữu ích!/16 người
P.W
2 thángBình luận: 63
Leica: Thương hiệu Đức thống trị ngành đồng hồ Thụy Sỹ
Nhắc đến đồng hồ Thụy Sỹ, trong đầu anh em ngay lập tức nghĩ ngay tới Rolex, Patek Philippe, hay Jaeger-leCoultre. Còn khi nói đến đồng hồ Đức, hình ảnh ngôi làng Glashutte sẽ hiện ra ngay, với những gã khổng lồ vùng Saxony: A. Lange & Sohne, Moritz Grossmann, Glashutte Original, Nomos…

Hai ngành sản xuất đồng hồ của Đức và Thụy Sỹ thật ra vận hành đúng theo kiểu "nước sông không phạm nước giếng." Điều ít ai biết, toàn bộ ngành đồng hồ xa xỉ của “xứ sở phô mai” lại phụ thuộc gần như hoàn toàn vào một thương hiệu Đức, cái tên mà có lẽ hiếm có anh chị em nào nghĩ tới: Leica. Hầu hết mọi người đều biết đến thương hiệu xứ Wetzlar với tư cách hãng sản xuất những chiếc máy ảnh tốt nhất hành tinh.

Bên cạnh những chiếc M10 hay M11 cùng những ống kính mô tả chất lượng qua chính mức giá, Leica cũng có mảng sản xuất thiết bị quang học, gọi là Leica Microsystems, phục vụ cho rất nhiều ngành nghề, trong đó có sản xuất đồng hồ. Về phần những người Thụy Sỹ, nếu không có những món đồ Leica tạo ra, ngành đồng hồ của họ có lẽ chẳng thể phát triển được như ngày hôm nay, khi những chi tiết bên trong cỗ máy thời gian có tiết diện nhỏ hơn cả đầu móng tay, và tất cả chúng phải vận hành hoàn hảo cùng nhau để hiển thị thời gian chính xác nhất có thể.

Tinhte_Leica1.jpg

Từ kính lúp, kính hiển vi điện tử, kính phóng đại,… ngành đồng hồ Thụy Sỹ phụ thuộc hết vào mức độ chính xác mà những sản phẩm Leica Microsystems tạo ra. Lấy ví dụ chiếc kính lúp monocle với khả năng phóng đại từ 6 đến 8 lần, cho đến chiếc kính hiển vi DVM6 cho phép xử lý hình ảnh dưới dạng 2D hoặc 3D, phóng đại tối đa 190 lần kích thước thật của một chiếc bánh răng… Nghe nói chiếc DVM6 này có giá 80.000 USD. Còn một chiếc M50 trong hình dưới đây thì “rẻ” hơn, đâu đó quãng 4.300 USD:

Quảng cáoTinhte_Leica4.jpg

Mới đây, cây viết Jamie Weiss của trang tin đời sống đến từ nước Úc, Dmarge đã có chuyến thăm nhà máy chế tác của Jaeger-leCoultre, một trong những cái tên được trọng vọng nhất ngành đồng hồ Thụy Sỹ. Đối với tất cả những người yêu mến đồng hồ cơ, chỉ một lần được đặt chân vào nhà máy của một thương hiệu lớn là một ước mơ đầy xa xỉ, có khi cả đời cũng chưa chắc được toại nguyện.

Nhưng giữa sự choáng ngợp vì khả năng chế tác và sự chú trọng tới từng tiểu tiết trong bộ máy đồng hồ do nhà JLC tạo ra, Weiss vẫn không lờ đi thực tế rằng, mỗi nghệ nhân, mỗi người làm việc tại Jaeger-leCoultre đều nhận được sự hỗ trợ tận tình của những công cụ quang học đóng mác Leica:

Tinhte_Leica2.jpg
Tinhte_Leica3.jpg

Chẳng riêng gì leCoultre, như đã nói, tuyệt đại đa số các hãng đồng hồ Thụy Sỹ đều phải dựa vào sản phẩm của Leica Microsystems. Trên trang chủ của Leica Microsystems, họ mô tả rất rõ ràng sức mạnh mà những công cụ quang học sản xuất tại Đức có thể làm được và phục vụ các nghệ nhân đồng hồ:

Tinhte_Leica7.jpg
Tinhte_Leica5.jpg
Tinhte_Leica6.jpg

Quảng cáo


Một ví dụ khác, hồi năm 2017 trong khuôn khổ sự kiện EPHJ, kênh The Watches TV đã có một clip rất hay nói về những công nghệ mới nhất phục vụ cho ngành công nghiệp đồng hồ, vốn có truyền thống hàng trăm năm. Dĩ nhiên cái tên Leica vẫn xuất hiện:Các cụ nói có lẽ không sai, “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh.” Càng yêu mến những thiết kế đồng hồ kinh điển, càng hâm mộ những thương hiệu có bề dày lịch sử, thì mình càng tò mò về cách họ đổi mới quy trình chế tác những cỗ máy thời gian, mượn khả năng hỗ trợ của những công nghệ tiên tiến nhất của thế kỷ XXI để bảo vệ những giá trị cổ điển và bền vững nhất của ngành công nghiệp đồng hồ.

Theo Dmarge
63 bình luận
Quá khủng
Ướt thôi
@Lê Phú Khương “Ước” hay “ướt”? Dùng từ mang tính liên tưởng hơi nhiều.
dinh thach
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Lê Phú Khương mới xem đã ướt rồi, ysl :v
@revention Lại nhớ lướt ticktoc toàn chiến thần chính tả
@Toilanguoibk Tôi đọc cả bài toàn thấy kính lúp, kính hiển vi, bánh răng, lò xo... Nên cũng đang hơi xoắn não điều gì làm mod này "ướt" đến vậy.
grozar
TÍCH CỰC
2 tháng
Leica còn tham gia cung cấp thiết bị trong ngành công nghiệp bán dẫn thì mấy món này cũng bt với họ thôi.
lhdtt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@grozar Hệ thống quang khắc tối tân của máy đúc chip xịn sò nhất ASML cũng dùng của Leica thì phải
LePhone
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@lhdtt Nikon vs canon mới đáp ứng đc nhu cầu
lhdtt
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@LePhone Chắc về sản lượng nhỉ
LePhone
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@lhdtt Chất lượng và sản lượng
Đúng là có công nghệ lõi thì ko sợ nghèo 😁
@Bão Xì Phố nên bkave ở xứ vịt cũng ko sợ nghèo, mỗi lần ra mắt điện thoại thì đám anti cứ thi nhau gào thét mà ko hề biết rằng tiền thuế của anti vẫn đang chảy đều vào những dự án có công nghệ lõi của anh Quảng Nguyên Tử 😆
LePhone
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@nospecial Đó là những thứ tốt nhất của ng Việt ở xứ Việt làm đc đó con zai
Made in Germany giá trị thật
Vẫn có thím bảo leica chỉ được cái mác, mình cầm thử leica M thấy nó đáng từng đồng luôn 😆
@huykhanh95hup cái mác đó là ao ước của rất rất nhiều hãng khác, em được sờ thử M9 thôi mà thấy nó đã sướng như thế nào rồi.
@huykhanh95hup Mình thấy nó rẻ quá, ít cũng phải bán giá x10 hiện tại 😆
bita95
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@huykhanh95hup Mấy đứa bảo đc cái mác thì có đứa nào được cầm qua đâu bác 😃))
Bihao Pan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@huykhanh95hup Mình dùng leica typ 240 đây. Nhưng đúng là công nghệ quá cũ kỹ so với máy truyền thống. Máy to nặng, đi chụp vì đam mê thì được chứ chụp gia đình ăn chửi sấp mặt
Bài viết mang nhiều tư tưởng cuồng Đức, nhưng e thít 👌
bita95
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@llllyllllr Gì chứ công nghệ chế tác của Đức thì có cuồng cũng hợp lý.
Nước ta cũng có công nghệ lõi. Fanlobennan
@Tech Man dịch ra là công nghệ lõi "lô phân bến nàng" =))
@conan1212 😂😂😂😂💪
td79
TÍCH CỰC
2 tháng
@Tech Man Fanlobennan và bán kit test thả trôi sông từ Khựa về chả thành tỉ phú nhanh
FB_IMG_1640002470821.jpg
Các bạn à, công nghệ bán dẫn đang tiến về mức 1 nm với các thiết bị quang học, thì ba cái đồng hồ này với họ ko khác đồ chơi con nít
kid_286
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@If you dont mind So sánh khập khiễng, một bên là thiết bị phóng đại, một bên là quang khắc bác ạ
ultimate
TÍCH CỰC
2 tháng
@If you dont mind Ông mới là đéo hiểu gì. Bán dẫn là máy làm. Còn đồng hồ cơ là người làm. Chế tác tỉ mỉ từng tí 1 bằng tay. So sánh như cái lol.
tmhung
TÍCH CỰC
2 tháng
@If you dont mind Nói ít thôi.
@If you dont mind Con nít hay tưởng mình là người lớn lắm bạn ạ 😆
Đúng là anh cả của châu Âu có khác. Dù sau vẫn yêu thích các thương hiệu ĐH của Đức hơn Thụy Sỹ
Giờ mới biết Leica đỉnh vậy luôn, chắc Leica là thương hiệu máy ảnh mà nhiều người thèm muốn, trong đó có mình.
chuyện thường mà! cái máy quang khắc của TSMC mua của ASML ống kính cũng của Đức! Đức nó méo bán thì cũng ăn mức cả lũ luôn! nhưng ko bao giờ có chuyện đó! Vì đều là đệ của Mỹ
thang19269
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@QuanLyNhaNghi Mỹ nó cấm vận cái là Leica hay củng gì cũng bốc hơi 😂
ntvinh1503
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@QuanLyNhaNghi Rồi thêm phần hóa chất để xử lý là của Nhật nữa bạn, nói chung là trong một nền kinh tế toàn cầu thì các bên đều vận hành cùng với nhau
@ntvinh1503 Bởi vậy các thanh niên bảo TQ nó đánh Đài Loan để chiếm cái nhà máy TSMC mình nghe buồn cười quá! chắc chiếm cái đóng chất thải nhà máy tạo ra!
thằng mod cuồng Đức, tụi Nhật có Canon, Nikon quang học kém gì, chả qua Thụy Sĩ nó gần Đức, gốc Đức cũng có nên chuộng thiết bị Đức. Còn các máy quang khắc dùng trong bán dẫn thập niên 80-90 Nhật nó cũng làm trùm với Canon, Nikon, sai lầm là coi nhẹ EUV nên để thằng AMLS vượt lên đến giờ.
@odysseyntn Đức vs nhật thì ai cũng giỏi mà. Thèn thớt nó cũng chê gì nhật đâu
Micron C
TÍCH CỰC
2 tháng
@odysseyntn Thớt nó có chê Nhật đâu, bài viết đúng chủ đề đấy chứ. Chả lẽ lại phải thêm 1 đoạn giới thiệu thêm Nhật? Rồi xong sẽ có thằng chửi thớt rảnh quá đang nói Thuy Sĩ với Đức mang Nhật vô chi? Sao mới hài lòng?
@odysseyntn Phải lôi VN vs công nghệ rút lõi nữa vào nhỉ 😆
7lov3
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Leica trong công nghiệp cũng xịn sò lắm. Cty có cái máy laser tracker hai năm trước mua cũng thương hiệu Leica. Nhìn cái tên ban đầu mua mà ko tin mắt mình
nautical
TÍCH CỰC
2 tháng
Đọc bài này xong mình lại tò mò ko biết GS họ dùng thiết bị hãng nào để sx dc chiếc đồng hồ cơ chính xác nhất thế giới nhể 😁
@nautical chăc sài canon nikon thôi
hông lẻ mặt dày mua leica :D
datvn
TÍCH CỰC
2 tháng
Vài năm nữa tàu nó làm được hết
Không cuồng Đức cũng không được
Yêu quá
Nói vậy thì cơm mới là quan trọng nhất hành tinh đối với các kỹ sư nhé. Ko có cơm ko thằng nào nhìn qua ống kính leica để làm đồng hồ.
@concuuduc Ns như thế thì nước ms quan trọng nhé, ko có nước ko nấu được cơm 😂
@huykhanh95hup Cho nên mới thấy dc bài viết nhảm. Đem 1 sản phẩm ra để làm mồi cho 1 khâu sản xuất.
vậy nên mình rât nể mấy ngệ nhân độc lập ở Basel World
mấy lão ấy nhìn qua kính lup ,và khăc bằng..tay 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019