Lenovo kiện Asus vì cáo buộc vi phạm bản quyền công nghệ bản lề, kết nối không dây và touchpad

P.W
23/11/2023 10:49Phản hồi: 84
Lenovo kiện Asus vì cáo buộc vi phạm bản quyền công nghệ bản lề, kết nối không dây và touchpad
Đơn kiện này vừa được Lenovo gửi lên tòa án phía nam bang California, Mỹ, với cáo buộc Asus đã vi phạm sở hữu trí tuệ trong 4 bằng sáng chế của Lenovo, lấy những sáng chế này ứng dụng cho laptop của Asus. Với vụ kiện này, Lenovo muốn tòa án đưa ra phán quyết yêu cầu Asus dừng bán những mẫu Zenbook hay những mẫu laptop của Asus mà Lenovo cho là vi phạm sáng chế, cùng với đó là khoản bồi thường thương quyền từ phía Asus.

Vụ kiện này xoay quanh 4 sáng chế của Lenovo.

Đầu tiên là bằng sáng chế liên quan tới công nghệ giảm độ trễ khi upload dữ liệu thông qua kết nối không dây, nhờ vào việc giảm số bước thực hiện quá trình upload. Theo Lenovo, một trong những sản phẩm họ coi là vi phạm bằng sáng chế này là mẫu Zenbook Pro 14 OLED. Cũng là ví dụ này, Lenovo cho rằng Asus vi phạm bản quyền công nghệ wake-on-LAN, một công nghệ quản lý vận hành thiết bị. Bằng sáng chế công nghệ này đã được trao cho Lenovo từ năm 2010.

Bằng sáng chế thứ ba mà Lenovo đề cập là kỹ thuật vuốt theo đường chéo touchpad để cuộn và xem nội dung hiển thị trên màn hình bằng hai ngón tay. Với kỹ thuật này, những ứng dụng như Google Chrome hay Adobe Acrobat cho phép người dùng laptop kéo văn bản hay trang web theo đường chéo, thay vì cuộn theo chiều ngang và dọc như truyền thống.

Cuối cùng là bằng sáng chế bản lề hai trục ngang mở đều. Theo Lenovo, thiết kế bản lề này cho phép biến laptop thành máy tính bảng. Một ví dụ mà Lenovo cho rằng Asus vi phạm bản quyền là Zenbook Flip 14, với bản lề ErgoLift mở 360 độ.

Theo Lenovo, phải gửi đơn kiện lên tòa án Mỹ là “biện pháp cuối cùng”, sau khi vào tháng 8/2023, Asus gửi văn bản lên tòa trọng tài sở hữu trí tuệ tại Munich, Đức. Phó tổng cố vấn pháp lý kiêm giám đốc sở hữu trí tuệ của Lenovo, John Mulgrew lập luận rằng, tập đoàn cần “khẳng định danh mục bằng sáng chế một cách tích cực hơn”. Hiện tại Lenovo đang sở hữu 28 nghìn bằng sáng chế, và 14 nghìn bằng sáng chế khác đang chờ các cơ quan quản lý xử lý và cấp bằng.

Trong một bức thư Lenovo gửi lên ủy ban thương mại quốc tế của chính phủ Mỹ ngày 15/11, phía tập đoàn này yêu cầu dừng quảng cáo, phân phối, marketing và bán những chiếc máy họ cho là được tạo ra nhờ vi phạm sở hữu trí tuệ. Theo IDC, hiện tại thị phần máy tính cá nhân của Asus đang là 7.1%. Con số này của Lenovo là 23.5%.

Theo ArsTechnica
84 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Touchpad của lenovo như c mà 😆 Asus ngon hơn. Bản lề thì k rõ chứ Asus cũng làm nhiều loại trước cả Lenovo
charger23
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@catbuiTK Đi đem mấy con rẻ tiền đời tống ra bàn 🤣 bước ra khỏi cái giếng để nhìn xem thế giới và công nghệ họ tiến bộ ra sao rồi nhé 🤣
catbuiTK
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@charger23 Con đời tống làm chẳng ngon thì mấy con bây h cũng vậy thôi, thông minh lên nào bạn ơi lenovo nó ko cho bạn bơ sữa đâu dù bạn có bợ đít nó
charger23
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@catbuiTK Tiền ít mà đòi ít l** thơm 🤣 chạy con xe đạp ghẻ đòi phải mạnh và ngon như con tay ga 🤣
NQN.79
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@haobcyqhdvb bạn có nhầm lẫn j ko vậy..lenovo của Trung Quốc còn asus là của Đài Loan...mà Đài Loan k nhận mình là của Trung Quốc
Vote xử Asus thắng, thằng Lenovo của khựa nên phải ký đầu nó, sân nhà nên chơi lút cán luôn 😁
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh Tiêu chuẩn kép thế man?
jamestran
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh Asus thì cũng của thằng Khựa con chứ gì
@jamestran Asus của Taiwan.
12345rewqt
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh Lenovo của khựa nhưng nó có lịch sử dây mơ rễ má lằng nhằng v
ới IBM các kiểu, đến cả dân Khựa còn chửi nó là công ty phản quốc các kiểu mà. Big corp cỡ này thì nó toàn cầu cmnr, và mục tiêu của nó là tiền, lợi nhuận thôi chứ khựa hay đâu cũng không quan trọng lắm.
@dấu-tên-nhưng-dấu-luôn-năm-sinh Tào lao , cái nào của nó là của nó còn ưa hay không gì cũng phải chấp nhận.
Đạo nhái gì cũng được, đừng đạo công nghệ flexgate thần thánh là được
Cười vô mặt
ryanmw
TÍCH CỰC
3 tháng
2 thằng lap cùi đánh nhau
@Bl4ckJ4ck_21 Đấy là ông hiểu biết công nghệ, mua hàng cắp nách mới có đồ xịn giá đó, nhìn cách nói chuyện của ông kia đoán là mới được cầm mấy con lap sinh viên vừa đắt vừa lởm, cứ đâm đầu cấu hình cao, VGA rời chứ có biết build quality đâu, nên xét hàng chính hãng thôi ông.
@Đatcỏ114 Thì tôi cũng so cả chính hãng đó. Nói riêng cái dòng phổ thông thôi để biết build tử tế là như nào
Bây giờ bọn Dell nó còn bẩn bựa đến độ, dòng phổ thông, màn thì vẫn ghi fullHD, 2k các kiểu, nhưng độ sáng chỉ có 300 nits cho màn 2k, màn FullHD thì 250nits, cắt vliz cắt. Nọ có post sinh viên hỏi so sánh máy, tôi tra mới biết đấy, mã 2022 luôn
Ngày xưa thì cno lắp màn TN, giờ thì lắp sáng yếu
.
Còn bọn Asus gần đây có con Vivobook OLED, uk nghe OLED sang xịn mịn vliz, xong cắt build quality, flex ọp ẹp (ngay trên video các đại lý show để bán hàng ấy). Còn màn OLED của A sú cũng dell vừa, trên reddit người ta đang kêu rầm trời vụ OLED bọn nó lỗi PWM gây đau mắt vs chảy nước, chỉ có thể chữa = cách bật max độ sáng, mà max độ sáng màn OLED khác gì quăng cái flashbang vào mặt =))))
.
Còn mỗi Acer vs Lenobu thì còn ít thấy phốt, MSI thì đang thử sức vs dòng Modern nên chưa có kêu ca cụ thể.
@Bl4ckJ4ck_21 acer ít lỗi, nhưng đã lỗi là đi luôn, cháy main là chuyện phình thường.
lenovo giá rẻ chỉ có cắp nách thôi, bán chính hãng ở tgdd vẫn đắt mà cắt hết option ngon
dell có dòng vostro cho sinh viên chuyên gãy bản lề, còn chăm chăm cấu hình, 2020 mà vẫn bán màn TN, hdd
asus nhìn lởm nhưng kể ra lại bền nhất, hỏng vặt chứ ít hỏng nặng, dùng lâu là phải dùng phím chuột rời cả
Nên kiện cả hp, dell nữa....
@Doãn_Chí_Bình Doãn huynh có tin đệ đóng thùng xốp huynh thả trôi sông ko ?
20161227105159-duong-qua-tieu-long-nu-8.jpg
kiddi5
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Này không hẳn đạo nhái mà đã có đăng ký bản quyền trước đó và giờ kiếm % trên sáng chế thôi.
Mr 2k6
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Asus gia công máy cho Dell thấy máy của họ khá tương đồng với máy dell chứ sao lại giống lenovo nhỉ. Vụ này có uẩn khúc gì không ta
@Mr 2k6 Gia công thời 2 chục năm trước thôi bạn, giờ tự làm rồi
Bản lề kiểu gì thì đến lúc nó hư thì nó vẫn hư thôi 😁 qua tóp tóp e mà xem, đầy các kiểu hư bản lề asus, thinkpad, rogtrix, gaming, bla bla :D
Asus cũng một đống bằng sáng chế liên quan laptop. Kiện Asus không chừng bị ăn hành ngược lại.
Nói tới bản lề mình nhớ tới Thinkpad của IBM hồi xưa kìa. Nó bền và không lỏng lẻo sau bao năm. Máy hợp kim bền bĩ theo thời gian. Hồi đó xài tói khi nó không còn xài được vì già yếu quá thôi chứ không hề hỏng hóc. Mình nhớ con máy đó mình cài Win 98se và sau này lên XP là chậm chạp luôn. Mở 2 tab là nó lết lết thấy tội. Bản quyền Win theo máy của nó là Win95. Hahahaha
keolac
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@pond1597 Mình xài T400, cơ bản là ngon, bàn phím tốt, màn hình hơi kém. Tuy nhiên thấy chất lượng kém hơn T42, T60. Dùng được 4 năm bị đứt cáp, 2 năm nữa thì chết GPU rời, bàn phím bóng.
catbuiTK
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@keolac như rẻ rách. nó chỉ ngon khi là Think IBM. Chứ khi bán cho Lenovo như hạch. mua thì ko nên mua đồ của lenovo. mua cái bực vào . mình tín đồ thinh mua 2 con t40 t40p của iBM dùng mãi ko hỏng thế mua 3 con think của lenovo t400, t401, W700ds cả 3 sau 2 năm dùng, cái thì bị lỗi socket, cái thì chết màn hình cái thì liệt phím.. cạch từ đấy tới h
@catbuiTK Bạn nói dúng. IBM nó bền lắm. Lúc mình không còn dùng vì nó quá yếu so với CN. Thấy trên mạng QC là quăng quật, leo lên giậm....lúc đó mình mới thử xem sao vì nó cũng không còn dùng. Rơi thì 30cm rồi 50 rồi gần 1m chả thấy gì ngoài trầy sướt nhẹ. Rồi mình đứng lên Nhúng nhẹ thấy cũng ok. Nắp màn hình núng trũng nhẹ xuống mà không hỏng màn.. khung rất chắc hợp kim Maggie và thiết kế đệm nhằm giatm chấn 1 vùng nhất định. Nói tóm lại là xài bình thường lâu lâu rớt nhẹ vài cái thì có khi 5 năm chưa xi nhê nếu phần cứng ko hỏng hay lỗi thời. Ổ cứng chống sốc tuyệt vời luôn. Mình thích cái bàn phím của nó có cái nút tròn đỏ ở giữa xài riết quen nghiền luôn. Bây giờ thì đồ bóng bẫy đẹp đẽ nhưng chỉ còn dư âm ở cái mark thôi. Hahaha
keolac
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@catbuiTK Mình chưa tìm được dòng nào tin cậy hơn. Nên giờ dùng tạm Dell Precision với Macbook
Lenovo mấy dòng chơi game hoàn thiện ngon hơn Asus. Asus gần đây ăn điểm ở mấy dòng Oled giá rẻ. 20 triệu mà đc con oled 2.8k 10 bit màu của samsung. Kinh thật.
kanda.yu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nên có hình ảnh minh họa để người đọc dễ hiểu hơn trực quan hơn
Mirrorsn
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mong Asus thằng Lenovo hàng khựa mà ngáo giá quá.
Đang xài con lenovo nội địa TQ yoga slim 7( quốc lap voz) Phải ns là cấu hình ngon, màn đẹp, có win với office bản quyền nữa chứ. Xài bao phê!
@trantuanhog Bác mua đâu thế, cho em xin info với, em cũng đang mê con này.
@deltaforce988 Mình mua ở Mazo. Bác chát với bên đó hỏi xem. Uy tín!
@trantuanhog cho em xin nhẹ cái link được không bác. Với lại nếu bảo hành các kiểu thì ntn bác nhỉ, có gì giải ngố em với nhé.
@deltaforce988 https://mazo.vn/ bác thắc mắc gì thêm thì vào face book chát hỏi thêm á! Hoặc mẫu máy ko có trên web thì chát hỏi!
lazy0338
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Kinh vãi
Giờ chôm lại thôi mà làm gì căng ha.Để anh bán máy xong rồi giải quyết sau .hihi
Mấy thằng tàu cũng bày đặt đi kiện người ta 😆😆😆
Mong Asus thắng, vì dù sao mình cũng đang sài Laptop ROG và màn ProArt của Asus rất ngon. Còn mấy ông cứ chê Asus, Lenovo lởm thì chắc đang sài mấy đồ rẻ tiền. Trước tôi cũng suy nghĩ vậy, nhưng giờ đã thay đổi rồi. Tiền ít mà òi it l0! Hkom. Mà công nhận, đồ đắt tiền sài nó sướng. Đã sài qua Thinkpad X1C gen10, HP Spectre 15 360, RAZER Blade 14, và bây giờ là Asus ROG G14 2022.
- cái bản lề mở màn hình nâng thân máy của Asus rồi Lenovo chắc chắn đã làm theo. Kiện lại đê
image.jpg
Trung Quốc giờ đi kiện nhau luôn rồi

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019