Lenovo Thinkpad X1 Carbon 2016 (Gen4) - Đánh giá sau 3 tháng sử dụng
kinhvan69
4 nămBình luận: 10
Thinkpad X1 carbon 2016 (Gen4) thuộc dòng ThinkpadX, dòng máy tính cao cấp nhất của Lenovo, được ra mắt vào khoảng đầu Q2/2016 và chính thức ra mắt tại Việt Nam vào Q3/2016 mà Tinh tế đã có dịp trên tay (https://tinhte.vn/threads/lenovo-ra-mat-dong-thinkpad-x1-2016-x1-carbon-mong-x1-tablet-thiet-ke-mo-dun-thinkcentre-x1-aio.2602124/)

Lenovo ra mắt dòng ThinkPad X1 2016: X1 Carbon mỏng, X1 Tablet thiết kế mô-đun, ThinkCentre X1 AiO | Tinh tế

Lenovo đã chính thức ra mắt bộ tứ dòng ThinkPad X mới nhất tại thị trường Việt Nam gồm ThinkPad X1 Carbon, ThinkPad X1 Yoga, ThinkPad X1 Tablet và ThinkCentre X1.
tinhte.vn


Do nhu cầu công việc nên khoảng T7/2016 mình đã đổi từ Thinkpad T seri sang X seri và sở hữu em này, sau 3 tháng sử dụng, nhân dịp nông nhàn rảnh rỗi, mình làm bài review này với mục đích chia sẻ cảm nhận riêng về dòng ThinkpadX của Lenovo

Đã lâu không quay lại diễn đàn, bài review theo cảm nhận cá nhân nên có sai sót gì anh em gạch đá nhẹ tay dùm, he he

Ngoại hình (5/5)


Do chuyển từ dòng T sang X nên ấn tượng ban đầu của mình là máy rất mỏng và nhẹ, rất nhẹ, nặng 1209 g, mỏng 16.45mm, khi bỏ vào balo mình gần như không cảm giác được sự hiện diện của máy ở sau lưng, khi kẹp nách thì rất sang chảnh nhờ thiết kế đen xì toàn diện, hầm hố nhưng lại mỏng manh quyến rũ. Không biết diễn tả thế nào nữa nhưng khi gập lại và cầm bằng 1 tay mình có cảm giác muốn thảy lên thảy xuống cái máy vì nó nhẹ như một quyển sách vậy.


Phía ngoài X1c là lớp vỏ sợi carbon, nhìn gần bạn sẽ cảm thấy nước sơn không được mịn màng, khi dùng tay vuốt trên vỏ, mình cảm thấy khá rít, độ ma sát cao, dùng khăn lông để lau thì có cảm giác như các sợi vải bị giữ lại, mình nghĩ do cấu trúc vỏ bằng sợi carbon nên mang lại cảm giác như vậy. (Điều đó chỉ xảy ra với mặt trên của máy, phần mặt dưới và thân máy thì cảm giác mịn màng hơn)

Nhìn chung theo quan điểm cá nhân của mình, về ngoại hình của X1c có thể được xem là bá chủ trong môi trường doanh nghiệp, nhưng khi bước ra ngoài thì khả năng cao sẽ bị các chân dài khác đập chết ăn thịt (macbook, dell xps, hp spectre…)

[​IMG]
[​IMG]

[​IMG]
Chữ lenovo thấy ghét phía ngoài máy đã được làm mờ đi, lenovo tự biết cái tên của mình quá vô duyên nên đã tự che mờ đi rồi.

Bàn phím (4/5)


Thật sự mình rất không thích bàn phím của X1c nói riêng cũng như của Lenovo nói chung, trước đây mình dùng hoài con Thinkpad T420 mặc dù nó đã quá lỗi mốt (giá T420 cũ bây giờ chỉ còn khoảng 5-6tr) vì lí do duy nhất là bàn phím của nó bố trí quá thông minh, từ T430 trở đi, lenovo vứt bỏ cách bố trí bàn phím truyền thống cũ của Thinkpad, thay vào đó là kiểu bàn phím chiclet, với sự sắp xếp các phím chức năng chạy theo xu hướng chung của các dòng máy tính khác trên thị trường khiến cho mình rất ư là thất vọng.
Vì vậy mặc dù các trang review uy tín của nước ngoài có ca ngợi bàn phím của X1c 2016 cỡ nào đi nữa thì đối với mình nó cũng chỉ giống như một cô gái đẹp nhưng vô hồn. (do mình yêu cách bố trí bàn phím cũ nên gay gắt quá chăng, he he)
[​IMG]

Trên hình là hiện trạng thực tế sau 3 tháng sử dụng, bạn có thể thấy thanh space bị bóng ở bên phải do mình chỉ dùng ngón cái tay phải để gõ space, bàn rễ chuột bị bóng ở giữa, các phím e, t, h là do mồ hôi tay của mình chứ không bị bóng

Nhìn chung là phím bấm êm, cứng cáp, độ nảy tốt, đèn backlit rực rỡ với 2 mức sáng, làm việc ban đêm rất tuyệt, X1c có cả thảy 8 cái đèn led thì riêng trên bàn phím đã là 4 cái đèn lần lượt dùng cảnh báo: Đảo Fn với các phím F, Tắt sound, Tắt Mic và CapsLock.

[​IMG]
[​IMG]

Với cách bố trí phím mình nghĩ là sẽ làm hài lòng nhiều bạn, vì dù sao nó cũng không quá gây khó khăn cho mình khi typing.

Nhân tiện nói thêm về vụ bố trí phím của lenovo, điều làm mình khó chịu nhất ở con X1c này là cái phím Menu bị khai tử và thay vào đó là phím Alt thừa thãi (bên phải của space bar), mình phải tìm đủ mọi cách để customize lại cái phím đó thành phím menu (sau đó dán 1 cái sticker vào để cho đỡ ghét), bạn nào dùng excel nhiều sẽ hiểu cảm giác của mình, cuối cùng mình cũng thành công với phần mềm Mapkeyboard. Thiệt là mất thời gian quá đi.

Ngoài bàn phím, X1c chỉ có duy nhất 1 nút nguồn phía ngoài, mình nghĩ nhiều bạn sẽ thích có thêm nhiều nút chức năng khác (như tăng giảm âm lượng, độ sáng...v…v..) nhưng theo mình, các nút rườm rà đó lược bỏ là đúng, học tập cách thiết kế của Mac, bỏ luôn nút nguồn đi thì tốt hơn, he he. Đơn giản là đẹp nhất.


Nhân tiện nói về nút nguồn, vị trí nút nguồn nằm ngay trong tầm ngón tay cái khi bạn cầm máy bằng một tay, mình khá không hài lòng vì mình chúa cầm máy 1 tay để di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác lúc đang làm việc, lenovo hình như cũng biết điểm yếu này nên mới setup cho cái nút nguồn đó bấm giữ khoảng 1,5s thì mới có tác dụng, chứ nhấn 1 cái thì ko xi nhê.


Trackpad/ Trackpoint (5/5)

Trackpad (Touchpad hay còn gọi là bàn rê) của X1c 2016 có thể hiểu được các lệnh tới 4 ngón, mặc định 1tap là left click và 2tap là right click, từ 3tap trở lên các bạn có thể customize để gọi cortana, mở action center hoặc dùng như middle click (click nút cuộn giữa của chuột, dùng mở link trong tab mới rất tiện)

Các tùy chỉnh về scroll và gesture 1 ngón 2 ngón cũng rất xuất sắc, zoom và cuộn khi lướt web phải gọi là tuyệt, nhưng nghe đồn không thể bằng Macbook được, mình chưa có dịp dùng Macbook đủ lâu để có thể so sánh, nên mới nói là nghe đồn thôi, hihi.

Trackpad của X1c khá rộng rãi và thoải mái, với tính năng phân biệt đầu ngón tay và bàn tay (Palm Check Thresold) nên nếu vô tình trong quá trình sử dụng, bàn tay, cùi chỏ hoặc cánh tay của bạn chạm vào Trackpad thì cũng đừng hòng chuột nhúc nhích.

Các tùy chỉnh của Trackpad trong control panel rất đa dạng, tuy hơi lằng nhằng nhưng chỉnh một hồi mình rất ưng ý với Trackpad của X1c.

Trackpad của X1c có thể left click được từ khoảng 2/3 Trackpad trở xuống, không chia rõ chuột trái chuột phải, tuy nhiên chuột phải chỉ có thể click đúng ở vị trí góc dưới 1/4 bên phải.

Mình không hề dùng tới chuột trái chuột phải ở Trackpad, trong quá trình sử dụng, mình tap trên Trackpad và khi gõ văn bản thì mình dùng chuột trái và phải của joystick

Trackpoint với Red-dot truyền trống của Thinkpad rất ít khi được mình sử dụng vì Trackpad quá mượt mà, nhưng phải nói độ chính xác mà Trackpoint của dòng Thinkpad vẫn chuẩn như ngày nào, mình được biết nhiều KTS vẽ bản vẽ bằng con Trackpoint này thay vì dùng Trackpad.


Fingerprint (vân tay) (3/5)


Cải tiến nhưng thụt lùi là câu dùng để mô tả phần vân tay của X1c, ở các đời trước, Lenovo trang bị cảm biến vân tay dạng cuộn (scroll), từ X1c, lenovo thay đổi thành vân tay dạng chạm (Touch), nhưng đồng thời bỏ đi nốt cái chức năng mà mình thích nhất: Dùng vân tay để mở máy.

Với X1c, mình phải bấm nút nguồn, rồi mới quét vân tay, chi vậy, trong khi con T420 cùi bắp của mình khi full power off, chỉ cần quẹt một cái là máy sẽ tự khởi động vào tới desktop luôn rồi.

Đây là điểm trừ rất nặng mình dành cho X1c. Ngoài ra thì vân tay hoạt động rất ổn định, kể cả khi tay bị ẩm ướt. Có đèn led 2 màu xanh (chờ quét vân tay) và cam (báo hiệu quét vân tay không thành công) phía trên ô quét vân tay. À, bạn có thể quét vân tay nằm dọc nằm ngang, nằm ngược mà nó vẫn hiểu.

[​IMG]


[​IMG]
Vân tay trên T420 cũ của mình, luôn chờ sẵn, quẹt là power on.


Màn hình (5/5)


Màn hình nhìn rất tốt ở ngoài trời, dịu mắt khi làm việc ban đêm, dễ hiểu thôi, lenovo trang bị cho x1c tính năng Paper Display với 3 mức: Trong nhà, ngoài trời và văn phòng, 3 mức đó thực ra là độ ấm mặc định của dải display temperature, bạn có thể tùy chỉnh manual. Độ phân giải 2560 x 1440 cho nhu cầu văn phòng là quá dư thừa rồi.
[​IMG]
Rìa ngoài màn hình là 1 viền cao su giúp đóng máy rất êm và ngăn cách màn hình với phần bàn phím.
[​IMG]
[​IMG]

Hiệu năng và pin (4/5)


Mình dùng ở chế độ tiết kiệm pin, độ sáng màn hình 70%, dùng công việc văn phòng liên tục (văn bản, bảng tính, vừa làm vừa nghe nhạc trên web) mà pin chỉ trụ được gần 7 tiếng (từ 9h sáng đến 3h chiều, thời gian nghỉ trưa 1 tiếng mình cho máy sleep chứ không tắt) (Như thế cũng khủng rồi nhỉ, nhưng ghét trò ba xạo quảng cáo pin 11 tiếng nên trừ điểm, hehe)

Được cái là sạc nhanh, khoảng 1tiếng-1tiếng rưỡi là đầy pin, do tính năng quick charge của Lenovo.

Thêm vụ 30days stand-by nữa thì mình thực sự nể con X1c này về khoản pin

Hiệu năng thì chắc mình không cần phải nói nhiều vì cấu hình máy như sau:

Intel Core i7-6600U Processor (4MB Cache, up to 3.40GHz)

Windows 10 Home 64

Intel HD Graphics 520

8GB LPDDR3 SDRAM 1866 MB

SSD 256GB​

Đáp ứng toàn bộ công việc của mình, văn phòng mà, cần chi nhiều đâu. Hihi.Tản nhiệt (5/5)


Máy chỉ hơi nóng ở khu vực quạt tản nhiệt và phần phía dưới máy, ngoài ra các vị trí khác rất mát, đặc biệt là bàn phím và khu vực touchpad, không có chỗ nào bị nóng cả. Thinkpad đối với mình vẫn giữ ngôi vô địch về độ tản nhiệt, khi ngồi phòng lạnh và đặt máy xuống bàn thì gần như bạn không biết nóng máy là gì (tất nhiên là trừ khi thò tay vào chỗ cái quạt và cảm nhận, hehe)

Các ưu nhược điểm và linh tinh khác


- Máy chịu được môi trường khắc nghiệt theo các thử nghiệm của Lenovo (bền)

- Nhiều cổng kết nối

- Khe đọc thẻ nhớ và khe sim 3G thiết kế tinh tế (nâng cấp lên 3G mất thêm 1tr4 cho cái card WWAN)

- 2 mic và webcam độ phân giải cao hỗ trợ video call rất tốt.

- 6,828 là khá tốt so với XPS 13 (6,391) theo Geekbench

- Giá vẫn còn cao, hiện tại hàng xách tay tầm 35tr với cấu hình như của mình.

[​IMG]

Mình cực thích cái đèn này của nó, nhìn em nó thở phập phồng trong đêm rất thích mắt

Tóm lại
Dòng máy tính dành cho doanh nhân nên đáp ứng đầy đủ những nhu cầu cơ bản nhất của doanh nhân
- mỏng nhẹ nhưng màn hình vẫn đủ lớn để làm việc thoải mái
- pin đủ lâu cho một chuyến bay dài
- hỗ trợ kết nối wwan dùng sim 3G
- cấu hình khỏi phải bàn cãi cho nhu cầu văn phòng
- trải nghiệm mang lại cảm giác người dùng rất tốt

Cám ơn các bạn đã xem review, he he
[​IMG]

vài hình ảnh em ấy theo mình trinh chiến
em nay dùng được đó
cho hỏi chủ thớt nâng cấp card wwan ở đâu vậy. Mình đang quan tâm
gia đình bác có điều kiện quá 😆 nhưng em này quá là chất 😃)

Lenovo đúng là vẫn giữ đc vị trí top 1 về mảng doanh nhân 😃)
lohubu
ĐẠI BÀNG
4 năm
đẹp quá hic !!!
kinhvan69
TÍCH CỰC
4 năm
hôm nay được biết lenovo đã bán ra X1 carbon gen5 ở một số thị trường, qua những video review thì có thể đánh giá sơ bộ:
- Thiết kế tổng quát ko đẹp bằng gen 4
- dời vị trí của vân tay và nút nguồn (nhằm tránh bấm nhầm như đề cập trong bài viết)
- viền màn hình mỏng, rất đẹp
- sử dụng chip gen7 của intel -> quá đã
- Chống đổ nước lên bàn phím
vn_soft
CAO CẤP
4 năm
Mình chuẩn bị xúc con gen 4 ($1200) con gen 5 ($1700) không đủ $$$. Tks bác
@ngocanh260709 còn ko bác? cho xin tí hình dc hem?
datafire
TÍCH CỰC
4 năm
Em xài gen 5, thấy nó nóng ở vùng phía dưới, chỗ quạt và xung quanh chỗ đó luôn phải ko bác @_@
ko load được hình bác êi
kinhvan69
TÍCH CỰC
4 năm
@the magician bọn photobucket chơi bẩn chặn hết hình rồi. để rảnh mình up lại hihi
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019