[Lịch sử] Chiếc xe ô tô đầu tiên trên thế giới
thanhtung6868
5 tháng trướcBình luận: 23Lượt xem: 7.603
[Lịch sử] Chiếc xe ô tô đầu tiên trên thế giới
Benz Patent Motorwagen là chiếc xe đầu tiên được công nhận là xe ô tô (automobile) vào ngày 29/1/1886 tại Mannheim. Người sáng chế ra chiếc xe này vào năm 1886 là Karl Benz, sử dụng động cơ đốt trong, chiếc xe có 3 bánh và nó được thiết kế là một chiếc xe ô tô, không phải là chiếc xe được cải tiến từ những chiếc xe ngựa thời bấy giờ.

Động cơ trang bị là loại động cơ đốt trong, phát triển dựa trên nguyên lý của động cơ 4 thì mà Nikolaus Otto phát minh trước đó. Trong những trang bị sáng chế về xe ô tô của mình, có thể nói đến các chi tiết như bình xăng con (chế hoà khí), chân ga, bugi đánh lửa, hệ thống đánh lửa dùng điện từ bình ắc quy, khớp ly hợp, hệ thống sang số, hệ thống làm mát động cơ bằng nước.

Động cơ trên xe chỉ 0,75hp tại vòng tua 400rpm, tốc độ tối đa đạt được là 15km/h. Lúc bấy giờ khi Benz giới thiệu chiếc xe này thì đã nhận không ít những lời chế diễu đại khái như "xe gì mà không có ngựa kéo", bởi cả thế giới thì những chiếc xe lớn để chở nhiều người hay sử dụng để đi xa thì toàn bộ la xe ngựa với đa chủng loại xe ngựa từ bình dân đến cao cấp. Năm 1888, vợ của của ông là Bertha Benz đã có một chuyến đi lịch sử, bà đã sử dụng chiếc xe của chồng phát minh và di chuyển nó với quãng đường 106km, và nó cũng phần nào khẳng định tương lai cho những chiếc xe ô tô động cơ đốt trong với chi phí vận hành thấp, giá thành xe cũng rẻ để sử dụng cá nhân, và kết quả đến ngày nay thì anh em cũng biết rồi đó.

chiếc_xe_ô_tô_đầu_tiên_trên_thế_giới_benz-1331.jpg Mẫu xe nguyên bản có thể chở được 2 đến 3 người, 3 bánh xe cỡ lớn, nguyên mẫu này chỉ sản xuất và bán ra 25 chiếc trước khi mẫu xe được cải ........ loại 4 bánh.

chiếc_xe_ô_tô_đầu_tiên_trên_thế_giới_benz-1324.jpg Động cơ đặt phía sau xe với những hệ thống bánh đà cỡ lớn, hình ảnh bên ngoài cũng đã phản ánh được những công nghệ thô sơ hồi bấy giờ đó là còn rất thô sơ.

chiếc_xe_ô_tô_đầu_tiên_trên_thế_giới_benz-1326.jpg Ảnh này có thể thấy được trục khuỷu động cơ còn lộ thiên bên ngoài, các tay truyền động cũng tương tự.

chiếc_xe_ô_tô_đầu_tiên_trên_thế_giới_benz-1323.jpg Hai bánh xe truyền động phía sau được dẫn động thông qua hệ thống xích tải, có cần số điều khiển hệ thống sang số.

chiếc_xe_ô_tô_đầu_tiên_trên_thế_giới_benz-1322.jpg
Cơ cấu truyền động cho hệ thống bánh lái phía trước.

chiếc_xe_ô_tô_đầu_tiên_trên_thế_giới_benz-1330.jpg Mẫu trong ảnh mình chụp là được chế tác lại vào năm 2005 theo nguyên mẫu những chiếc xe ban đầu của Benz, xe hiện đang được trưng bày trong nhà máy Mercedes-Benz.


Nói thêm thì từ xe ô-tô được đọc theo từ tiếng pháp là automobile, còn xe hơi là tên gọi theo phát âm Hán Việt là "Khí Xa". Và thời điểm bấy giờ, không riêng gì Benz là người sản xuất hay phát minh ra xe ô tô, nhưng duy chỉ phát minh Karl Benz được công nhận là chiếc xe ô tô đúng chuẩn.

nguồn: tổng hợp
...Năm 1988, vợ của của ông là Bertha Benz đã có một chuyến đi lịch sử...có gì đó sai sai
@maiconghuy Tại bà ấy sống dai thôi mà
@maiconghuy Đã sửa bạn nhé
@maiconghuy Đi test rồi review đó mà
Hình như xe này đang đc trưng bày ở showroom VN.
@from team b with love Nhà máy Mercedes Quang Trung đó bạn.
Trông đẹp đó chứ
"Bigu đánh lửa" là cái lều gì vậy?
Screenshot_20200127-114819_Chrome.jpg
cái gì cũng có khởi đầu nhưng kết thúc thì chưa có điểm dừng
Ko có hãng nào cải tiến gọn nhẹ lại làm thay xe xích lô dạo phố cũng vui nhỉ.
Những mẫu xe cũ này đều là dẫn động 1 bánh hết vì chưa xuất hiện trục vi sai thì phải.
Giờ mới để ý xe ô-tô được gọi từ automobile 😁
Lúc chưa có máy cnc thì đục đẽo sắt thép bằng gì.
Nhìn mỏng manh quá.
thiếu video là 1 điều sai lầm :v
Nhìn thô sơ thật, không biết quả này mà lên dốc thì có quăng người xuống không ta, mong manh quá!
@diecphiluu không có giảm sóc, xuống ổ gà thì xác định bay nhé
chiếc này chụp ở cty Mercedes-Benz Vietnam
Ồ, được trưng bày ở Benz Quang Trung luôn.
Hồi đó đi xa như vậy phải chở theo bình xăng to nhỉ
mang ra chạy 80km/h . . . .
Nhìn khá đẹp và có chất riêng của hòa cổ
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019